Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện Tâm Tình Với Đồng Bào Tại Úc

25/09/200700:00:00(Xem: 2356)

Ông Nguyễn Chí Thiện đang ký tặng sách. (Hình: Vi Phát)

(Sydney - VNN) Nhân dịp Ngục Sĩ Nguyễn Chí Thiện sang Úc công tác, lúc 3 giờ chiều thứ Bảy 22/9/2007 vừa qua tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng đồng tiểu bang NSW, Hậu Duệ VNCH tiểu bang NSW/U'c Châu đã tổ chức buổi tâm tình với ngục sĩ Nguyễn Chí Thiện về các vấn đề liên quan tới Nghị- Quyết 36 của nhà cầm quyền CSVN qua hiện tượng tờ báo "Việt Weekly" tại Hoa kỳ.

Sau phần nghi thức chào cờ và mặc niệm, MC Quốc Dũng và Xuân Trang đã lần lượt giới thiệu thành phần quan khách tham dự: Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do Úc Châu); Luật sư Võ Trí Dũng (Chủ tịch Cộng đồng người Việt Tự Do tiểu bang NSW); ông Võ Đại Tôn, đại diện Liên Minh Quang Phục VN; cùng đại diện nhiều đoàn thể, báo đài Việt Ngữ tại Úc Châu. Anh Trần Nhân đại diện ban tổ chức, đã chào mừng quan khách tham dự buổi tâm tình.

Bác Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến và Luật Sư Võ trí Dũng đã lần lượt phát biểu cám ơn thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và đồng bào tham dự.

Phần phát biểu của quan khách, ghi nhận sự phát biểu đầy cảm động của ông Võ Đại Tôn, người bạn tù với thi sĩ Nguyễn Chí Thiện trong những năm của thập niên 80s.

Phần chính của buổi tâm tình là những chia sẽ của thi sĩ Nguyễn Chí Thiện, đã đem lại nhiều thích thú khi ông trình bày những kinh nghiệm đấu tranh chống nghị quyết 36 của CSVN, và đã đưa thính giả qua những vần thơ đầy cảm xúc mà ông trích dẫn từ thi phẩm "Hoa Địa Ngục".

Nói đến sự sợ hãi của người dân sống trong xã hội cộng sản, ông đã mô tả:

Nhà văn nhà báo, nhà giáo nhà thơ

Nhà thờ nhà chùa, tất cả đều thua

Nhà tù nhà Vua, chớ đùa với Đảng.

Khi nhắc đến cuộc sống trong nhà tù cộng sản với thiếu thốn trầm trọng, đến nỗi người tù phải nghĩ ra cách bắt chước loài trâu bò, tìm cách ăn cỏ cho đỡ đói, ông đã ví von:

Con trâu khoẻ như hồ.

Nó chủ yếu ăn cỏ

Vậy trong cỏ phải có

Chất bổ đúng không anh"

Bạn luộc gô cỏ xanh

Ăn thí nghiệm không thành

Nô oẹ hết còn đâu

Tiếc thay người khác trâu.

Mặc dầu cỏ mọc lan tràn trong rừng, nhưng chưa chắc nhà nước cộng sản cho phép người dân tự do... ăn cỏ, cho nên mới có một bài vè khác:

Nếu cỏ bổ như gạo

Dân cũng chẳng được no

Đảng quản lý ngay cỏ

Khan hiếm giá vọt cao

Đâu phải nói tào lao

Đảng là như thế đó

Sự gian ác của đảng cộng đã được ông ghi lại qua bài "Đảng thì":

Đảng thì cực kỳ bất nhân

Dân thì cam đành yên phận

Những từ: Dân Chủ, Nhân Dân

Tự Do Hạnh Phúc vân vân,...

Những từ Đảng đã bôi bẩn

Nghe lắm chỉ càng căn giận

Phần tâm tình và chia sẽ của ông được gắn liền với một chuỗi thơ và nhận được những tràng vỗ tay vang dội của đồng bào tham dự

Sau phần tâm tình là phần vấn đáp hào hứng, qua sự điều hợp của Luật sư Thân, MC Quốc Dũng và anh Trần Nhân, đã ghi nhận nhiều câu hỏi của quan khách tham dự, cũng như của các thính giả trên mạng lưới Paltalk va Yahoo.

Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện cũng cho biết, số tiền bán sách của tập thơ "Hoa Địa Ngục" kỳ này sẽ được gởi giúp dân oan và các nhà dân chủ trong nước.

Buổi tâm tình kết thúc lúc 5giờ, và đồng bào đã ở lại đến phút chót. (Theo tường trình của Lê Minh từ Sydney)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.