Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyền Nhân Việt Nam Từ Phi Bắt Đầu Được Định Cư Tại Mỹ

10/09/200500:00:00(Xem: 5061)

(Westminster, CA) – Thuyền nhân Việt Nam tại Phi Luật Tân đã thực sự chuẩn bị lên đường đi định cư tại Hoa Kỳ sau khi được phái đòan Hoa Kỳ phỏng vấn và chấp thuận trong suốt hơn 3 tuần qua. Cuộc phỏng vấn đã bắt đầu từ ngày 16 tháng 8 và tính đến ngày 8 tháng 9, phái đòan Hoa Kỳ đã phỏng vấn và chấp thuận 857 thuyền nhân và chỉ từ chối 6 thuyền nhân bao gồm 5 gia đình. Mặc dầu đây chỉ là giai đọan đầu và các hồ sơ phỏng vấn được phân lọai là đơn giản và không phức tạp, tỉ lệ được chấp thuận cao như vậy là ngòai sức tưởng tượng của tất cả mọi người tham dự trong chiến dịch vận động cho thuyền nhân từ Phi Luật Tân trong suốt nhiều năm qua. Cho tới ngày hôm nay, Chính Phủ Hoa Kỳ đã giữ đúng lời hứa là sẽ xử dụng “tiêu chuẩn rộng lượng nhất để chấp thuận bất cứ ai có thể được theo luật lệ Hoa Kỳ.”
Trước đây, đa số mọi người chỉ có thể dự đóan một tỉ lệ được chấp thuận chỉ vào khỏang 50%. Trong thời gian sắp tới, khó có ai có thể biết được tỉ lệ được chấp thuận sẽ ra sao đối với những hồ sơ được coi là phức tạp hơn.
Trung bình, mỗi ngày phái đòan Hoa Kỳ phỏng vấn khỏang từ 40 đến 70 thuyền nhân hay khỏang 20 đến 25 gia đình. Ngay sau khi phỏng vấn, đa số các thuyền nhận đã được chấp thuận ngay tại chỗ và cấp giấy mời đi khám sức khỏe ngay ngày hôm sau. Trừ khi có trở ngại về vấn đề y khoa, tất cả các thuyền nhân được chấp thuận phải chuẩn bị lên được đến Hoa Kỳ khi được thông báo.
Một chuyến bay thuê bao với khỏang 250 thuyền nhân sẽ bay thẳng từ Manila đến Phi Trường Los Angeles để bắt đầu một cuộc sống định cư vào sáng ngày thứ hai, 26 tháng 9. Nghệ sĩ Nam Lộc từ tổ chức USCC cùng với các cơ quan tiếp nhận người tỵ nạn khác đang sắp xếp một chương trình và địa điểm tiếp đón tại phi trường khi số thuyền nhân đầu tiên này đặt chân đến Hoa Kỳ. Nhiều đòan thể và cơ quan truyền thông từ cộng đồng Việt Nam đã tỏ ý muốn tham dự cuộc tiếp đón lịch sử này. Một số lớn các thuyền nhân này sẽ được thân nhân hay bạn bè tiếp đón tại phi trường LAX hay tại các phi trường khác nơi đến định cư đầu tiên tại Hoa Kỳ. Sau chuyến bay này, các thuyền nhân khác sẽ được đưa đến Hoa Kỳ trong các chuyến bay thương mại cho chính phủ Hoa Ky tài trợ.
Sau một chuỗi ngày dồn dập những tin vui, hôm 9 tháng 9, phái đòan cũng đã chính thức từ chối đơn xin định cư của khỏang 60 thuyền nhân Việt Nam đã lập gia đình với người Phi và trong nhiều trường hợp đã có con cái với nhau. Luật sư Trịnh Hội đã đang cùng với nhiều tổ chức trong cộng đồng Việt Nam và quốc tế đã liên tục vận động cho số thuyền nhân này trong suốt thời gian qua để chuẩn bị cho kế họach phỏng vấn. Luật sư Hội hiện đang có mặt tại Phi Luật Tân để theo dõi tiến trình phỏng vấn và chia sẻ tin buồn này với các thuyền nhân liên hệ. Kế họach vận động cho số thuyền nhân này đang được tiếp tục với các viên chức quốc hội và chính quyền khác của Hoa Kỳ để tiếp nhận số thuyền nhân đã lập gia đình với người Phi. Theo thỏa thuận của hai chính phủ Phi và Hoa Kỳ, các thuyền nhân đã lập gia đình với người Phi sẽ không được chấp thuận cho định cư với tư cách là tỵ nạn tại Hoa Kỳ vì lý do những người này coi như đã ổn định cuộc sống tại Phi Luật Tân. Đây là một quyết định sai lầm và đó là lý do chính cho chiến dịch vận động hiện nay.

Song song với tiến trình định cư tại Hoa Kỳ, Chính phủ Na Uy cũng đã chính thức ban hành sắc lệnh tiếp nhận gần 200 thuyền nhân có quan hệ thân nhân với các cư dân hiện nay tại Na Uy. Trước đây, chính phủ Na Uy chỉ tuyên bố chấp thuận 98 thuyền nhân trong danh sách do các thuyện nguyện viên từ Phi và Na Uy đệ trình. Khi điều luật được ban hành, các điều lệ này có thể cho phép hơn con số 98 người đã định trước và có thể lên đến gần 200 người. Phái đòan phỏng vấn từ Na Uy sẽ đến Phi Luật Tân để bắt đầu chương trình phỏng vấn kể từ ngày 3 tháng 10 sắp tới.
Song song với các nỗ lực vận động này, cộng đồng Việt Nam tại Canada qua tổ chức VietPhi SOS đã vận động chính phủ Canada để tiếp nhận một số thuyền nhân từ Phi Luật Tân theo sau nỗ lực hiện nay của Hoa Kỳ. Chính phủ Canada đã chấp thuận một danh sách khỏang gần 200 thuyền nhân. Tuy nhiên, cộng đồng Việt Nam tại Canada đã tiếp tục vận động để tiêu chuẩn được nới rộng hơn và do đó có thể tiếp nhận được nhiều thuyền nhân hơn.
Cộng Đồng Việt Nam tại Úc Châu cũng đang đẩy mạnh một nỗ lực tương tự nhằm tiếp nhận một số các thuyền nhân theo diện có thân nhân xa hay lý do nhân đạo. Chính Phủ Úc trước đây đã tiếp nhận gần 150 thuyền nhân trước khi chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố chương trình tiếp nhận thuyền nhân Việt Nam theo diện tỵ nạn như hiện nay.
Hy vọng rằng các nỗ lực của cộng đồng Việt Nam tại Na Uy, Canada và Úc cũng như chính phủ của các quốc gia này sẽ giúp tiếp nhận tất cả các thuyền nhân Việt Nam tại Phi, hay càng nhiều càng tốt, ngõ hầu đưa đến một giải pháp tòan diện cho tất cả số thuyền nhân Việt Nam còn kẹt lại tại Phi Luật Tân. Đây là nhóm thuyền nhân Việt Nam sau cùng trong thảm họa vượt biển tìm tự do đã kéo dài hơn 30 năm kể từ khi Chiến Tranh Việt Nam chấp dứt năm 1975.
Các nỗ lực cứu trợ đối với thuyền nhân Việt Nam tại Phi Luật Tân hiện nay đang tập trung vào việc giúp đỡ các thuyền nhân đang gặp khó khăn về tài chánh để về Manila từ các nơi xa xôi trên tòan Phi Luật Tân để tham dự phỏng vấn với phái đòan Hoa Kỳ hay các quốc gia khác. Với sự hỗ trợ của cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi như Úc Châu, Canada, Houston, San Jose hay Orange County, cộng đồng Việt Nam tại Phi Luật Tân cũng đã chắt chiu nhau để giúp đỡ mọi người được tham khảo với luật sư, chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn và có phương tiện di chuyển hoặc có nơi ăn ở tạm thời trong thời gian chờ đợi phỏng vấn. Sự giúp đỡ của những người “lá rách đùm lá rách tả tơi” nhưng cùng cảnh ngộ tại Phi Luật Tân đã gây nhiều cảm kích đối với cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi trong thời gian qua.
Chiến dịch gây quỹ cũng sẽ được đẩy mạnh trong thời gian sắp tới cùng với vận động với các cấp chính phủ liên hệ để đưa được càng nhiều thuyền nhân được đi định cư càng tốt ngõ hầu giải quyết được trọn vẹn vấn đề thuyền nhân tại Phi Luật Tân một cách nhân đạo và công bình. Đa số các thuyền nhân này đã bị kẹt lại tại Phi Luật Tân từ những năm cuối 1980s, tức hơn 16 năm qua.
Các thuyền nhân Việt Nam tại Phi Luật Tân vẫn còn cần nhiều sự cầu nguyện và hỗ trợ của cộng đồng Việt Nam tại khắp nơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.