Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vương Và Phụ Nữ VN

28/03/200700:00:00(Xem: 2924)

Trong buổi lễ Hai Bà Trưng.

Trưng Vương ngời sáng chí hùng

Một trang tình sử gấm nhung muôn đời

Nén hương tưởng niệm dâng người

Việt Nam nữ kiệt một thời liệt oanh.    

Virginia.- Để giữ gìn truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ ngàn xưa và cũng để tưởng niệm công đức hiển hách của Nhị Vị Trưng Vương, đã ghi những nét son vào lịch sử đấu  tranh  hào hùng của dân tộc,  Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn cùng các chị em Cựu Nữ Sinh Trung Vương và Cựu Nữ Sinh Gia Long Miền Đông HK đã  trang trọng cử hành lễ Tưởng Niệm Nhị Vị Trưng Vuơng vào lúc 11:30 sáng ngày 24 Tháng 3, 2007 tại Jewish Center  ở Annandale, VA.

Có trên hai trai trăm đồng hương tham dự  trong đó có nhiều đại  diện các đoàn thể trong cộng đồng, Ông Lý Văn Phước, Chủ Tịch CĐ/HTĐ, MD&VA,  Phó Đề Đốc Đinh Mạnh Hùng… Bàn thờ được trang hoàng với nhiều đèn nến sáng choang, hoa quả, trầm hương nghi ngút. Hai bên có nhiều cờ lộng ngũ sắc, cờ Hoa Kỳ và cờ vàng VNCH.

Mở đầu là nghi lễ rước kiệu sơn son thiếp vàng, trong đó có di ảnh hai Bà, do các em Hướng Đạo Liên Đoàn Trưng Vương  phụ trách, theo sau kiệu là Ban Nữ Quan Tế, với hơn hai mươi vị trong đồng phục áo dài xanh và khăn vành kim tuyến màu đỏ. 

Sau khi  kiệu đuợc đặt lên bàn thờ, Ông Hà Bỉnh Trung Hội Trưởng Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn có lời chào mừng quan khách và  nói về tấm gương  anh dũng, ái  quốc của hai Bà và chúng ta hội họp đây hôm nay là để tưởng  niệm công đức của hai Bà.

Kế đó mười hai Cựu Nữ Sinh Trưng Vương trong đồng phục áo dài xanh dương đứng hai bên bàn thờ, các em hướng đạo Liên Đoàn Trưng Vương đứng bên cạnh sân khấu cùng hát nhạc phẩm “Trưng Nữ Vương”, tiếng nhạc trầm hùng vang lên, khơi dậy trong lòng mọi người nhiều hình ảnh đẹp về hai vị nữ anh thư, bất khuất của lịch sử dân tộc.

Sau đó là Ban Nữ Quan Tế dưới sự hướng dẫn của Giáo Sư Kim Oanh đã trang trọng cử hành lễ dâng hương, hoa, trà… lên bàn thờ theo nghi thức cổ truyền, trong tiếng nhạc lễ chiêng trống vô cùng trang nghiêm. Trong ánh sáng lung linh, hương khói tỏa bay nghi ngút, anh linh của hai Bà như phản phất đâu đấy, để chứng giám cho những đứa con đất Việt, dù lưu lạc phương trời nào vẫn muôn đời tưởng nhớ và hãnh diện với khí phách hùng anh, sự nghiệp phi thuờng của hai Bà, một tấm gương sáng muôn đời cho hậu thế soi chung.

Sau đó Cô Lý Kim Hà, đọc tiểu sử và công nghiệp của hai Bà Trưng. Cách đây gần hai ngàn năm , năm Giáp Ngọ, tức năm thứ 34 sau Tây Lịch, nhà Hán đô hộ nước ta. Thái Thú Giao Chỉ (nước Việt) là Tô Định đã truyền hịch giết Thi Sách là chồng  Bà Trưng Trắc. Bà Trưng Trắc cùng em là Trưng Nhị, nổi lên chiêu mộ binh sĩ, chống xâm lăng để cứu nước và trả thù nhà.. Lúc đó Bà Trưng Trắc mới 26 tuổi.

Đoàn quân của bà tiến như vũ bão, chiếm lại được 65 thành trì. Chiến thắng vẻ vang, hai Bà xưng vương, đóng đô ở Mê Linh.

Ba năm sau Mã Viện đem quân trở lại phục thù. Sau nhiều trận chiến ác liệt, hai bà rút quân về Cẩm Khê rồi Hát Môn (Tỉnh Sơn Tây). Hai bà đã chọn cái chết anh hùng bằng cách trầm mình trong dòng Hát Giang (sông Đáy tiếp nối với sông Hồng Hà).  Đó là ngày mùng 6 Tháng 2, Âm Lịch, năm Quý Mão, tức năm thứ 43 sau Tây Lịch. 

Tinh thần anh dũng, bất khuất của hai Bà là truyền thống tốt đẹp, là gia tài, là di sản vô cùng quý giá, là niềm hãnh diện sâu sắc của dân tộc VN nói chung và của người phụ nữ VN nói riêng.

Theo sau là chương trình văn  nghệ với vũ khúc múa kiếm “Trưng Nữ Vương “do Huyền Phấn và Bà Jackie Bông trình diễn.” Hai Bà Trưng” trong áo bào thật hùng dũng, oai nghiêm, mài gươm, múa kiếm. Một trang lịch sử oai hùng của dân tộc Việt được làm sống lại trên sân khấu, tuyệt đẹp.

Tuyết Mai trong một màn thi nhạc giao duyên với nhạc phẩm “Dòng Sông Hát” và vài vần thơ “Huyền Sử Mê Linh” của nhà thơ Hoàng Trùng Dương. Lời thơ tiếng nhạc trầm buồn, tiếc thương hai bà đã trầm mình xuống Dòng Sông Hát, đã làm cho nhiều người trong hội trường bồi hồi, rung cảm, xúc động. Huyền Linh rất truyền cảm, ngọt ngào trong màn cổ nhạc Miền Nam ca ngợi công đức của Hai Bà, sau đó Loan Phượng cùng Tuyết Mai, Huyền Linh, Kim Hà các chị trong ban tế lễ cùng hợp ca nhạc phẩm "Đêm Mê Linh”, Đặng Nguyễn thổi khẩu cầm, Tuyết Ngọc hát dân ca về Bạc Liêu.. 

 Bên cạnh những bậc anh thư, nữ kiệt phi thường như Hai bà Trưng, Bà  Triệu, lịch sử VN  cũng đã chứng minh  người đàn bà VN là những người  phi thường trên thế  giới. Trong lịch sử cận đại, chiến tranh đã kéo dài nhiều năm trên quê hương Việt Nam thân yêu,  có lẽ người phụ nữ  Việt Nam là những người  chịu đựng nhiều khổ đau nhất trên thế giới. Trong chiến tranh có không biết bao nhiêu gia đình đã bị chia lìa tang tóc,  người có chồng hy sinh trong lửa đạn, người có chồng  giải dầu sương gió chinh chiến miền xa, ở quê nhà người  vợ một mình tần tảo nuôi đàn con dại.

Rồi 30 Tháng Tư, 1975 đến, chiến tranh chấm dứt, có không biết bao nhiêu người chồng phải đi tù cải tạo, bị đày đọa trong ngục tù, giờ đây người đàn bà VN đối diện với nhiều nỗi khổ vật chất lẫn tinh thần,  một lòng  chung thủy, vừa làm mẹ, làm cha  tần tảo nuôi con, vừa lặn lội đi thăm nuôi chồng trong tù. Có người phải gánh vác cha mẹ già và đôi khi lo cho cả cha mẹ chồng nữa. 

Có nhiều người may mắn được thoát ra hải ngoại, phải đi làm trong hoàn cảnh khó khăn về ngôn ngữ và bị kỳ thị, họ vừa nuôi con ăn học ở đây, vừa gởi tiền về giúp gia đình ở quê nhà. Đây là hình ảnh những người đàn bà VN thành công qua sự thành đạt của họ.

Trên phần đất tạm dung này cũng có không biết bao nhiêu bậc nữ lưu trí thức đã làm rạng danh người phụ nữ VN như Khoa Học Gia Dương Nguyệt Ánh, Bà Lê Duy Loan với rất nhiều phát minh cho hãng Texas Instrument. Thẩm Phán  gốc Việt đầu tiên là Bà Dương Nguyện, Bà Nguyễn Mai là Thị Trưởng một thành phố bên Úc, Bác sĩ Đại Úy Hải Quân Nguyễn Cẩm Vân  tốt nghiệp Á Khoa trường Hải Quân HK ở Annapolis.  Khi còn ở trường Cô là Liên Đoàn Trưởng,  đã chỉ huy gần hai ngàn sinh viên sĩ quan HK; bà Khúc Minh Thơ đã giúp hằng ngàn cựu quân nhân và thân nhân được đến bến bờ tự do…

Trong hoàn cảnh đất nước Việt Nam hiện tại, CSVN đã chà đạp lên nhân quyền của người dân Việt Nam…đưa xã hội VN vào tình trạng chính trị đen tối,  kinh tế nghèo nàn, văn hóa đồi trụy…  Trong một xã hội mà không có luật pháp như CSVN hiện nay, Luật sư Lê Thị Công Nhân đã can đảm, can trường, bất chấp an ninh tính mạng, đã nói lên tiếng nói đòi hỏi nhân quyền cho 80 triệu đồng bào Việt Nam. Với tinh thần anh dũng bất khuất này Luật sư Lê Thị Công Nhân là một anh thư của thời đại, xứng đáng là con cháu của Nhị vị Trưng Vuơng và Bà Triệu.

Nhân ngày tuởng niệm nhị vị Trưng Vương, kính mong các chị em phụ nữ VN nói riêng và đồng bào Việt Nam nói chung, chúng ta không chỉ tưởng niệm hai Bà bằng lễ nghi suông mà hãy lắng lòng tưởng nhớ đến một anh thư thời đại - Luật sư Lê thị công Nhân, đang bị giam cầm trong lao tù CS.

Dòng máu kiêu hùng của hai Bà vẫn còn luân lưu trong huyết quản của chúng ta, xin hãy thể hiện cái tinh thần bất khuất mà hai Bà đã truyền lại cho chúng ta một cách cụ thể, bằng hành động, hãy làm bất cứ việc gì có thể để giúp đỡ cho 80 triệu đồng bào ruột thịt thấp cổ, bé miệng ở quê nhà VN nghèo khó, sớm có được nhân quyền,  tự do, dân chủ và hạnh phúc. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Cựu Đại Tướng Trần Thiện Khiêm đã qua đời vào ngày 24 tháng 6 năm 2021 tại Miền Nam California, Hoa Kỳ, hưởng thọ 95 tuổi, theo thông báo của Cựu Đại Tá Vũ Văn Lộc tức nhà báo Giao Chỉ tại San Jose cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021.
Năm nay sẽ có tổng cộng 4 buổi đại nhạc hội. Hai buổi đầu tiên sẽ được tổ chức tại Eastgate Park, tọa lạc tại 12001 St. Mark Street, vào ngày 24 tháng Sáu và 8 tháng Bảy năm 2021, và hai buổi đại nhạc hội sau sẽ tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard, vào ngày 22 tháng Bảy và ngày 5 tháng Tám.
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.