Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiến Tới Ban Đặc Nhiệm Toàn Cầu Áp Lực Mở Trận Chiến Văn Hoá Phẩm

07/09/200500:00:00(Xem: 4867)
WESTMINSTER, Calif.-- Trong khi nỗ lực vận động chính phủ Úc áp lực nhà nước Hà Nội chấp nhận cho nhập cảng 4 mặt hàng “sách, báo, tạp chí, và nhạc” để làm điều kiện gia nhập WTO, các nhà hoạt động nhân quyền hải ngoại cho biết cũng đang tiến hành thành lập một ban đặc nhiệm toàn cầu để yêu cầu nhiều chính phủ khác đặt điều kiện tương tự với CSVN.
Đó là những tiết lộ mới về một chiến lược nhân quyền toàn cầu nhắm vào Hà Nội, theo lời của Giaó Sư Nguyễn Quốc Khải và ông Đoàn Việt Trung khi ghé thăm tòa soạn Việt Báo hôm Thứ Ba, sau khi kết thúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền ở Quận Cam.
Ông Trung hiện là Tổng Thư Ký Cộng Đồng Người Việt Tự Do Úc Châu, nhắc lại rằng tuần trứơc Bộ Ngoại Giao Úc đã xác nhận rằng “trong cuộc thương lượng Úc-Việt về việc Việt Nam xin gia nhập WTO, Hà Nội đã đồng ý cho nhập cảng 4 loại mặt hàng: sách, báo, tạp chí, và nhạc. Hà Nội đã đệ nạp cho Canberra về mức thuế nhập cảng, nhưng BNG không tiết lộ thuế là bao nhiêu, vì cuộc thương lượng đang tiếp diễn. Không những Úc mà mọi thành viên WTO cũng sẽ được quyền xuất cảng các mặt hàng này vào Việt Nam sau khi VN vào WTO...”
Theo ông Trung, trong thương lượng WTO có điều khoản cho cấm các văn hóa phẩm bị xét là “đồi trụy, an ninh qúôc gia” và Hà Nội trong tương lai sẽ lấy cớ này để ngăn cản hầu hết các văn hóa phẩm đề cao nhân quyền, tự do, dân chủ...

Mặt khác, Hà Nội cũng có thể ngăn chận 4 mặt hàng văn hóa phẩm hải ngoại nhập vào VN bằng hạn ngạch quota, thí dụ, chỉ cho nhập vào VN có 1,000 cuốn sách hay báo Việt ngữ từ hải ngoại thì sẽ y hệt như muối bỏ biển.
Theo lời một nhà báo, thì nếu Úc chỉ cho vào VN có 1,000 ấn bản sách báo Việt ngữ một năm thì Hà Nội sẽ chi tiền ra mua hết rồi đốt sạch...
Ông Trung cho biết, có lẽ trong các năm đầu tiên, chủ yếu các nhà hoạt động nhân quyền sẽ phaỉ dựa vào số lượng sách báo gửi hay cầm vào VN cho người thân.
Giáo sư Nguyễn Quốc Khải, đang ngụ ở vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn, nhắc rằng khi Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải sắp tới Hoa Kỳ, cộng đồng dân Việt ở Mỹ đã vận động được 45 vị dân cử Mỹ ký tên trong 1 bản văn để đòi TT Bush áp lực để Hà Nội mở cửa cho văn hóa phẩm từ Mỹ vào VN... vì trứơc giờ Mỹ vẫn dùng bản thương ước Mỹ-Việt, trong đó Phụ Lục C1 cho Hà Nội độc quyền nhập cảng văn hóa phẩm từ Mỹ vào, thế là CSVN tự do lựa lọc.
Giaó sư Khaỉ nói, một Ban Đặc Nhiệm Quốc Tế đang được người Việt hải ngoại hình thành tại Úc, Mỹ, Nhật, Canada và nhiều nứơc khác để buộc CSVN mở cửa cho nhập văn hóa phẩm hải ngoại làm điều kiện gia nhập WTO.
Ông Trung nói, ngoaì ra còn có nghĩ tới việc thành lập các đoàn văn nghệ hải ngoại để dựa theo luật WTO vào trình diễn ở qúôc nội, mà “chúng ta có quyền tự do thuê nơi trình diễn, tự do sắp đặt chương trình, bài hát...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.