Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dự Án ‘người Việt Đất Mỹ’ Được Tặng Chi Phiếu 1 Triệu (03/06/2007)

06/03/200700:00:00(Xem: 5044)

Dự Án ‘Người Việt Đất Mỹ’ Được Tặng Chi Phiếu 1 Triệu

Giáo sư Nguyễn ngọc Bích nhận chi phiếu 1 triệu đô la và tiền mặt từ mạnh thường quân đầu tiên cho dự án: Tiến sĩ Trần Chương. Trong số người đứng chung, ông có hai tác giả Huỳnh sĩ Nghị, Lê Bình, giám đốc giao tế MaiLy và những người hỗ trợ như Gs Phạm cao Dương, Gs Lê Hồng, Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu, Bs Phạm nguyên Lương, ,.v.v.  
   Ba tác giả chính của dự án làm sách và phim với nội dung "Người Việt đất Mỹ" (Vietnamese in USA) gồm Gs Nguyễn ngọc Bích (đến từ Thủ đô Washington DC), Huỳnh sĩ Nghị (đến từ tiểu bang Minnesota) và Lê Bình (quận Cam) hôm 3-3 đã tươi cười đón nhận sự ý kiến và sự ủng hộ của một số  đồng bào Little Saigon, trong đó có tấm ngân phiếu l triệu Mỹ kim, 100 đồng tiền mặt, và lời hứa sẽ đóng góp của đại diện ngân hàng First Vietnamse-American Bank.

Sự việc xảy ra bất ngờ bởi vì đây chưa phải là cuộc gây quỹ, mà chỉ là  cuộc họp với cộng đồng Việt quận Cam của các tác giả dự án làm phim và sách khai diễn lúc 2 giờ rưỡi chiều Thứ Bảy ở phòng hội đài Little Saigon. Ba tổ chức xướng lên dự án Người Việt đất Mỹ là:

- Nghị Hội Toàn Quốc Người Việt tại Hoa kỳ (viết tắt NCVA) Gs Nguyễn ngọc Bích đại diện. (703-973-9178)

- Television and Multimedia (VABC) ông Lê Bình đại diện, (714-234-9494).

- và Viện Nghiên Cứu Về Truyền Thông Đại Chúng của Người Mỹ gốc Á châu (ACMI) trụ sở ở St.Paul, Minnesota do ông Huỳnh sĩ Nghị chủ tịch.

Người thứ tư được giới thiệu trong cuộc họp với cộng đồng VN quận Cam là cô MaiLy Nguyễn, giám đốc giao tế của dự án (714-884-58701 và 603-5912)

Những người địa phương hỗ trợ cho dự án có mặt trên bàn chủ tọa: Gs Phạm cao Dương, Gs Lê Hồng, Ls Nguyễn đình Khương.

Thoạt đầu, giáo sư Nguyễn ngọc Bích từ D.C. về, trình bày uyên nguyên cuộc triển lãm của hệ thống Viện bảo tàng Snmithsonian đang diễn ra ở thủ đô có tên "Rời xa Saigon yếu dấu, nhập tiểu Saigon thân thương” (Exit Saigon, enter Little Saigon). Ông nói cuộc triển lãm đã chứng minh phần nào căn cước người Việt trên đất Mỹ. Cuộc triển lãm sẽ lưu động 12 nơi khắp nước Mỹ trong vòng 3 năm. Tuy vậy, vẫn dễ di vào quên lãng.Về lâu dài, cần có một cuốn sách và bộ phim như là tài liệu sách giáo khoa về lịch sử người Việt trên đất Mỹ. Tất cả đều viết bằng hai thứ tiếng Việt và Anh ngữ. Sách và phim tuy là chuyện của chúng ta, nhưng cũng sẽ là chuyện của nước Mỹ.

Giáo sư sử Phạm cao Dương nói lâu nay chúng ta có viết sách tài liệu chiến tranh, về di tản, còn sách tài liệu người Việt trên đất Mỹ rất hiếm hoi, nên tiếng nói cộng đồng người Việt trong các trường đại học Mỹ còn vắng bóng. "Làm dự án này, để có giá trị chính chúng ta viết lịch sử người Việt tỵ nạn CS".

Còn Gs Lê Hồng nói cuốn sách "sẽ để lại dấu ấn cho con cháu về sự thành công khi đến Mỹ, mà thoạt đầu 95% đều tay trắng. Một cuốn sách cô đọng các sự kiện, một kiểu almanac!"

Người Quản lý dự án sách lẫn phim, ông Huỳnh sĩ Nghị (chủ tịch ACMI) đã thuyết trình chi tiết như: mục đích hình thành và nhắm tới, nội dung dự án, kế hoạch tiếp thị sách và hàng chục ngàn đĩa DVD khi hoàn tất,.v.v.

Về nội dung, sách và phim nói đến 4 điểm chính, sự thành công người Việt sau 32 năm ở Mỹ (trong số có trên 200 triệu phú, chọn 10 người VN xuất sắc, như Betty Nguyễn đài CNN, Eugene Trinh NASA,...), lịch sử cuộc chiến VN, đời sống người tỵ nạn giai đoạn đầu mới đến, và sự thành công qua các sinh hoạt cộng đồng, hội đoàn,tập tục truyền thống văn hóa VN trên nước Mỹ.

Ngoài cộng đồng VN hải ngoại, Sách và DVD phim ảnh Người Việt Đất Mỹ dự trù bán cho người Mỹ, công ty Mỹ, thư viện Mỹ, có cả thị trường 80 triệu dân VN quốc nội.

Tiến sĩ Nguyễn trí Hiếu ngồi ghế khán giả, đứng lên phát biểu đây là l công trình lớn cho cộng đồng, ngân hàng The First Vietnamese American Bank sẽ đóng góp, nhưng góp ra sao ngân hàng sẽ định liệu sau!

Đáp câu hỏi, Ông Nghị cho biết ban chủ biên sách là Gs Nguyễn ngọc Bích, nhà văn Giao Chỉ Vũ văn Lộc, ký giả Phan thanh Tâm. Một giáo sư đại học Mỹ và 1 giáo sư Việt lo phần bản dịch Anh ngữ. Về phim ảnh, Ông Lê Bình đạo diễn, lo kỹ thuật sản xuất, có sự cộng tác của đạo diễn Ian Trufner.

Trong các ý kiến đóng góp, có nhà báo Nguyễn phương Hùng (đài VHN) nói dự án chọn chỉ có 10 người Việt xuất sắc thì ít quá, người Việt giỏi, thuộc các lãnh vực rất đông.

Người làm cuộc họp bất ngờ hào hứng phút chót, là Dr Robert Lee Trần Chương. Ông nói có gốc nhiều giống dân từ Mông Cổ,Nga, Tàu,...và Việt Nam, là một triệu phú tại VN có nhiều tài sản ở Việt Miên Lào, sẵn sàng hỗ trợ dự án Người Việt đất Mỹ, đã từng về VN hai lần để đòi lại tài sản, sẽ tặng ban tổ chức dự án một triệu đô la và tức thời tặng thêm một trăm đô la...

Khoảng 40 người nghe lúc ấy lộ vẻ ngạc nhiên và vui mừng, lao xao trong phòng họp. Tiến sĩ Chương liền rút ra tập ngân phiếu có in logo ngân hàng First Vietnamese American Bank, đến trước bàn chủ tọa ký ngay một triệu đô la, ghi chi trả cho ACMI. Sau đó ban chủ tọa,tác giả dự án cùng một số người tươi cười lên bục xếp hàng chụp lưu niệm  vơí vị được xem là mạnh thường quân đầu tiên của dự án.

Tấm chi phiếu ghi tên công ty Cuumay ở Anaheim. Tiến sĩ Chương cho phái viên VB biết  "tỉ phú Cuumay là cha của tôi. Tôi là triệu phú ở VN trước đây, ai cũng biết". Còn Ts Hiếu sau khi xem tấm check, xác nhận tấm chi phiếu này có trương mục thực sự ở ngân hàng của ông.

Nhiều người xầm xì tỏ dấu hoài nghi về số tiền tặng vừa được loan báo. Có người thốt lên chưa bao giờ thấy cuộc gây quỹ thành công mau chóng như vậy, trong khi một Bà khác chen tới hỏi trực tiếp nhà triệu phú: "Một triệu đồng tặng dự án, có lãnh được liền không"", thì được Tiến sĩ Chương xác nhận "Một triệu đồng tặng là có  thật, nhưng lúc nào tôi đòi được tài sản bên Việt Nam đã!"

Do đó, tuy được hứa tặng một triệu, nhưng người người được chi trả là ông Huỳnh sĩ Nghị (ACMI), được khuyên ghi thêm vô góc trái tấm ngân phiếu hàng chữ "giữ lại, đợi".

Tuy biết là tặng phẩm mới chỉ có trên giấy tờ một tấm ngân phiếu mang trương mục thực nhưng chưa biết đến bao giờ mới xử dụng được, các tác giả dự án cùng một số đồng bào vẫn lộ niềm hân hoan, xúm chung, chụp hình lưu niệm với tấm chi phiếu và tờ giấy bạc 100 đồng vị mạnh thường quân tặng cho dự án. Màn chụp hình đã kết thúc cuộc tiếp xúc của các tác giả dự án với cộng đồng VN quận Cam.

Người ta nhớ lại, cũng chính tại nơi họ đang đứng chụp hình cách đây một năm, nữ dân biểu liên bang Loretta Sanchez đã đến mở cuộc họp báo,công bố dự luật đòi lạị tài sản nhà đất bị tịch thu tại VN sau 1975 cho người gốc Việt. Đến nay,không thấy tin loan báo dự thảo đã được Ủy Ban Quốc hội đưa ra bàn thảo trước khi ra khoáng đại, hay chưa.

Còn những người làm dự án nói thời gian hạn định để hoàn tất dự án là tháng 5/2007 cho sách tiếng Việt, tháng 9/07 cho sách tiếng Anh, và đầu năm 2008 hoàn tất cuốn phim.

Một quan sát viên ghi nhận đây là lần đầu tiên có một mạnh thường quân dùng cách "hiến tặng tiền" một cách độc đáo, sáng tạo. Trong quá khứ, có không ít Phật tử cũng "hứa cúng" cho Chùa này Thầy nọ một khoản tiền vài chục ngàn, để được vỗ tay trong những buổi tiệc. Nhưng sau khi loan báo một thời gian dài, phối kiểm lại, thì vẫn chỉ là lời hứa và ban tổ chức không nhận thêm gì cả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.