Hôm nay,  

Virginia: Chương Trình Bạn Đồng Hành Của Cao Niên

3/1/200700:00:00(View: 3816)

Virginia: Chương Trình Bạn Đồng Hành Của Cao Niên

Các thiếu niên chúc Tết người cao niên.
   Để đón mừng một mùa Xuân mới Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển  ở Virginia đã tổ chức một buổi tiệc mừng Tết Nguyên Đán và  thuyết trình về dinh dưỡng cho người cao niên,  vào lúc 2 giờ chiều ngày 23 Tháng 2, 2007 tại một Trung Tâm Xã Hội ở Falls Church, VA.

Có khoảng hai trăm người cao niên tham dự trong một không khí rất ấm cúng, thân thương, có nhiều cụ già mặc áo dài kim tuyến rất đẹp, rất tươi. Mở đầu Cô Thu Nguyễn đại diện cho Phòng Sức Khỏe ở UBCNVB chúc mừng các cụ một năm mới an khang, thịnh vượng. Sau đó các cụ được mời lên chụp ảnh lưu niệm với ba vị cao niên mặc áo dài khăn đống màu đỏ, vàng  và xanh,  tượng trưng cho  Phúc Lộc Thọ.

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng  Giám Đốc Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển được mời lên để nói về chương trình “Bạn Đồng Hành của Người Cao Niên” do UBCNVB đề xướng trong thời gian gần đây.

Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng nói, chương trình “Bạn đồng hành của người cao niên”  tức là chương trình người bạn đi kèm với mình, được thực hiện nhằm mục đích giúp đỡ những người cao niên neo đơn. Chương trình  gồm có nhiều phần, thí dụ như một cái bánh tét, những người cao niên là cái nhân lõi,  đậu xanh màu vàng ở chính  giữa. Điều  quan tâm là làm sao các vị cao niên ở giữa này có được khả năng tự giúp  mình được an vui, giải quyết những vấn đề khó khăn của mình, vững ý chí  và có  sức khỏe dồi dào.

Chung quanh cái nhân vàng đậu xanh đó là lớp nếp, có bốn phần, đó  là nhóm tự giúp, tự mình hỗ trợ với nhau, quây quần vui chơi, có chuyện gì  vui thì chỉ vẽ như  cách  cắm hoa, cách nấu ăn, thôi thì  đủ thứ chuyện trên cõi đời … đem đến cho nhau  niềm vui.

Thứ hai là bộ phận gia đình, họ hàng, con cháu, rất quan trọng vì họ là người thường xuyên tiếp xúc với mình. Thứ Ba là cộng đồng, làm sao cộng đồng có đuợc nhiều sinh hoạt, đi đâu người cao niên cũng được đón tiếp, được trọng vọng và vui thú.

Hiện UBCNVB đang phối hợp hoạt động với nhiều hội đoàn trong cộng đồng như Hội Cao Niên, nhà Chùa … tạo nhiều sinh hoạt để càng ngày đời sống của người cao niên càng phong phú.

Cuối cùng là dịch vụ xã hội lo về sức khỏe, chỉ khi nào bị trở ngại mới đi tới bộ phận này, còn bình thường thì vui thú quây quần với nhau.  Bốn phần trên là lớp nếp ở chung quanh nhân vàng đậu xanh của bánh tét.

UBCNVB đã tổ chức một khóa huấn luyện nhóm người đồng hành dài sáu tháng, có ba cấp  là cấp  phúc, cấp lộc và cấp thọ. Tháng Hai, 2007 UBCNVB đã hoàn tất việc huấn luyện cấp phúc, đào tạo được mười sáu người là bạn đồng hành của người cao niên.

Họ là những người bạn ở cạnh người cao niên, được huấn luyện để truyền đạt kiến thức và hỗ trợ trong vấn đề sinh hoạt. Khi có những nhu cầu mà trong nội bộ không giải quyết được thì những người đồng hành này lập tức chuyển vấn đề qua những người chuyên môn hơn. Đó là mô hình của người bạn đồng hành. 

T/s Thắng cho biết trong ba ngày 24-26  tháng Năm tới đây sẽ có Đại Hội Cao Niên đầu tiên trên toàn quốc, UBCNVB sẽ mời nhiều nhóm ở xa về để giới thiệu chương trình hiện có của UB cũng như để học hỏi thêm nhiều từ những nơi khác.

Đặc biệt sẽ có hai buổi cơm ở Nhà Hàng Lucky Three, Falls Church, bán vé hơi cao để giúp đem  hết những người   HO còn ở VN qua,  còn rất nhiều ngàn người HO ở VN.  Chính phủ Mỹ đồng ý sẽ mở lại chương trình này, đã có 50 ngàn người  ghi danh, có thể 10%  tức là khoảng năm ngàn người được nhận vào Mỹ, có rất nhiều ngưòi bị loại ra rất tội nghiệp. 

T/s Thắng kêu gọi, đây là lúc chúng ta giúp những người HO còn kẹt lại ở VN, họ   không có được những ngày Xuân đầm ấm như mình  và đây cũng  là ngày chúng ta tri ân những người  Mỹ đã đưa ra chính sách giúp người HO  qua Mỹ và chương trình HO sẽ được mở lại.

Trong chuơng trình ba ngày trên, buổi thứ hai là một buổi văn nghệ chủ đề “Hành Trình Văn Hóa Việt” trình diễn, diễn tiến văn hóa từ thời Hồng Bàng đến nay, do những người trẻ trình diễn. Được biết những người trình diễn này đã đi nhiều nơi trên thế giới, rất là hay, vì vậy sẽ bán vé để có thêm ngân quỹ cho vào chương trình HO mở lại.

Cuối cùng T/s Thắng tán thưởng nhiều người đã nhiệt tình đóng góp vào mô hình bạn đồng hành cho người cao niên ở Mỹ.

Trong dịp này Giáo Sư Kim Oanh đã tham gia chương trình rất tích cực được Chị Thu Nguyễn trao tặng một đóa hoa tươi vinh danh. Sau đó mười sáu học viên đã hoàn tất khóa học” Bạn Đồng Hành “cấp một, được trao bằng.

Bà Bùi Phạm Mai đại diện cho mười sáu học viên cho biết là bà rất thích thú vì đã học được nhiều điều. Đây là một chuơng trình rất hay,  đã giúp  bà cũng như những học viên khác học nhiều về cách ăn nói và đặc biệt  nhất là  hiểu biết tâm sự những người già VN kẹt  giữa hai nền văn hóa Việt Mỹ, thường có nhiều đối chọi  nhau .

Bà Mai nói, chúng tôi sẽ đem những hiểu biết của mình về giúp lại những người chung quanh, sẽ tạo nên một cộng đồng nhiều hiểu biết và thương yêu. Bà và các học viên sẽ cố gắng giúp các cụ cao niên mỗi ngày sống một vui tươi, thích thú hơn.

Tiếp theo là phần thuyết trình về dinh dưỡng do Cô Yến Kiều phụ trách, giúp cho quý vị cao niên ăn uống đúng cách để phòng tránh bệnh lẫn trí, giảm bệnh suy nhược và giảm bệnh đường ruột.

Bà Yến Kiều đã hướng dẫn tổng quát, theo tháp (Pyramid), thức ăn nên dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau để có đủ chất bổ dưỡng cần thiết và ăn đủ số nhiệt lượng để duy trì trọng lượng cân xứng cho cơ thể. Nên ăn nhiều bánh mì, cơm, mễ cốc, kế đến rau và trái cây, kế đến sữa, phô mai và thịt gà vịt, cá, đậu khô và các loại hạt. Những thứ như mỡ, dầu, và chất ngọt dùng vừa phải thôi.

Nối tiếp  là chương trình văn nghệ mừng Xuân, trước hết ba trẻ em chúc Tết các cụ và được các cụ lì xì,   Sớ Táo Quân , sinh hoạt của UBCNVB do  hai em Lucy và Vicky Trần đọc, rất dễ thương được các cụ vỗ tay tán thưởng thật nhiều. Kế đến  Hợp ca “Ly Rượu Mừng”,  Lucy Trần độc tầu đàn tranh và biểu diễn võ thuật, Các em học sinh trung học trình diễn thời trang VN, Tuyết Mai hát  cổ nhạc Miền Nam và Đặng Nguyễn trình diễn khẩu cầm “Mộng Chiều Xuân”..  

Theo sau là bữa ăn truyền thống ngày Tết VN. Chuơng trình chấm dứt vào lúc 5 giờ chiều.   

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Vào ngày 10 tháng 9, 2024 vừa qua, bộ ngoại giao Hoa Kỳ (BNG/HK), cùng cơ quan Welcome Corps (WC) đã tổ chức một buổi tiếp tân ngay tại Tòa Bạch Ốc ở Washington D.C để chào đón và vinh danh những đóng góp của các hội đoàn cùng những cá nhân và nhóm bảo trợ đã tham gia, đóng góp cũng như vận động cho chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân” (Private Sponsorship) của chính phủ Hoa Kỳ được thành hình và thành công tốt đẹp.
Như đã loan báo, Chuỗi Nhạc Hội Kỷ Niệm kéo dài ba ngày vào tháng 9 quy tụ các nghệ sĩ tài danh Phi Luật Tân, Việt Nam, và Trung Quốc sẽ bắt đầu từ ngày thứ sáu 20 tháng 9 cho đến Chủ Nhật 22 tháng 9. Trong khuôn khổ chương trình khuyến mãi mùa thu đặc biệt của Sky River Casino, chương trình văn nghệ Việt Nam sẽ đến với quý vị vào ngày thứ Bảy 21 tháng 9 vào lúc 8 giờ tối trên sân khấu lộng lẫy của chúng tôi.
Ngành Thẩm Mỹ luôn giữ một phần quan trọng trong môi trường kinh doanh tại cộng đồng của chúng ta. Cho dù đó là Tiệm làm tóc, Thợ cắt tóc, Thợ làm móng hay Trung Tâm làm đẹp, đây là một ngành công nghiệp không ngừng phát triển, và tạo việc làm cho hàng nghìn người. Là Thượng Nghị Sĩ của quý vị, Janet luôn cập nhật những vấn đề mới nhất trong ngành này. Janet xin kính mời quý vị đến tham dự buổi Hội Thảo Thẩm Mỹ của chúng tôi vào ngày 16 tháng 9 từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều tại trường Cao đẳng Cộng đồng Coastline. Quý vị sẽ thấy nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm, công cụ và dịch vụ mới nhất.
Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo miền nam California tổ chức Lễ Vía Đức Phật Thầy Tây An vào lúc 10 giờ sáng ngày 15-9-2024 tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo số 2114 W. McFadden, Santa Ana, Ca 92704. Đức Phật Thầy Tây An là vị giáo tổ của Phật Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, nguồn gốc của Phật Giáo Hòa Hảo.
Người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa, và người gốc đảo quốc Thái Bình Dương (AANHPI) là nhóm cử tri tăng trưởng nhanh nhất ở Mỹ. Hơn 15 triệu người AANHPI sẽ đủ điều kiện bỏ phiếu vào ngày bầu cử 5 tháng 11 tới.
Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ Gốc Á Nam California (AJSOCAL) giới thiệu ra công chúng bộ công cụ và nguồn tài nguyên quyền cử tri.
Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Ủy Ban Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Harris, đã phát biểu "Tự Do và Dân Chủ (Freedom and Democracy) là những quyền tối thượng mà Phó Tổng Thống Harris hứa sẽ tích cực tranh đấu để bảo vệ nếu bà trở thành Tổng Thống Hoa Kỳ..."
Cook Political Report công bố tỷ lệ hiện tại là “Ngang Ngửa” thay vì “Nghiêng về đảng Cộng Hòa” giữa hai ứng cử viên tranh cử chức vụ dân biểu liên bang Địa Hạt 45, Derek Trần và Michelle Steel.
Để đón mừng Tết Trung Thu sắp tới, chúng tôi khuyến khích bỏ hút thuốc cho một tương lai tươi sáng, giống như vầng trăng tròn thắp sáng màn đêm. Đây là dịp để người thân trong gia đình và bằng hữu quây quần bên nhau, cùng thưởng thức hương vị bánh trung thu và ăn mừng sự đoàn viên và sung túc. Hãy để ánh trăng tròn là nguồn cảm hứng khơi dậy quyết tâm làm sáng rực tương lai bằng cách cai thuốc lá
Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng kính mời quý vị tới dự Chương Trình Khởi Động của Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest), diễn ra từ 3 giờ tới 5 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 22 tháng 9, tại rạp The Frida Cinema, số 305, E. 4th Street, #100, thành phố Santa Ana
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.