Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đã Phổ Biến Thư Của Bộ Tư Pháp Điều Tra Garden Grove

05/02/200700:00:00(Xem: 3920)

Đã Phổ Biến Thư Của Bộ Tư Pháp Điều Tra Garden Grove

Các luật sư của ACLU, của Luật sư cố vấn gốc Việt và nhiều vị Dân Cử sẵn sàng bênh vực cho Chùa Quan Âm. (hình tài liệu).

"Tin  thành phố  Garden Grove  bị Bộ Tư Pháp liên bang điều tra như một bất hạnh, không những cho thành phố, mà cho cả cư dân",  Ông Năm V. Cao, 76 tuổi, một cư dân  Gadrden Grove.

Thư của Bộ Tư Pháp  Hoa Kỳ  Về Nhân Quyền (US Department of Justice Civil Rights Division in Washington, DC) gửi đi từ Thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 31 tháng Giêng, đã đến tay ông Thomas F. Nixon, luật sư cố vấn thành phố  Garden Grove vào  chiều thứ Sáu vừa qua. Người ta có thể tìm đọc sao bản lá thư này trên địa chỉ trang nhà của www.OCBlog.net:

http://www.ocblog.net/Ltr_from_DOJ_to_GG_City_on_Quan_Am_Temple.pdf

"Tin  thành phố  Garden Grove  bị Bộ Tư Pháp liên bang điều tra như một bất hạnh, không những cho thành phố, mà cho cả cư dân", Ông Năm V. Cao, 76 tuổi, một cư dân  Gadrden Grove.

Ông quan tâm rằng  thành phố phải làm gì sai trái, phạm luật nên Bộ  Tư pháp  Liên bang mới tham dự  vào cuộc điều tra. Ông sợ thành phố bị thua  kiện vì phạm luật kỳ thị về tôn giáo, thành  phố lấy  tiền đâu mà trả, người dân  Garden Grove lúc đó lại phải è đầu ra đóng thêm thuế. 

Nội dung lá thư có  đoạn: "... Chúng tôi thông báo cho ông (luật sư của thành phố Garden Grove) biết Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã bắt đầu mở cuộc điều tra về luật lệ quy hoạch đất đai của thành phố liên quan đến việc đến việc từ chối đơn xin  giấp phép của Chùa Quan Âm, đối xử một tôn giáo  thấp hơn một tổ chức tôn giáo khác, kỳ thị tôn giáo trên phương diện nói trên...

Lá thư còn viết  vì  quyền lợi của của công chúng (Phật tử) và quyền  lợi của thành phố  (Garden Grove) cũng như của Chùa Quan Âm, Bộ Tư Pháp Liên Bang đã ra lệnh cho thành phố chuyển giao các tài liệu liên quan đến vấn đề cho ông Sean R. Keveney, luật sư  trách nhiệm điều tra của sở Áp dụng  Luật lệ về Cư Trú, Dân Sự  của Cơ Quan Nhân Quyền, trực thuộc Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, trụ sở đặt tại Hoa Thịnh Đốn (U.S. Department of Justice, Civil Right Divison, Housing & Civil Enforcement Section).

Được biết, tổ chức Bảo Vệ Dân Quyền (ACLU) và nhiều luật sư Việt như Trần Kinh Luân, Nguyễn Quốc Lân, Richard Wynn (Nguyễn) và Nguyễn Quang Trung  đang cố vấn hay đại diện cho Chùa Quan Âm, đứng ra kiện thành phố về  việc vi phạm quyền Tự Do Tôn Giáo của người dân.

Kết quả, tháng 10 năm ngoái,  Chánh án Cormac Carney đã ra án lệnh buộc thành phố phải để cho Chùa Quan Âm thi hành các nghi lễ, sinh hoạt bình thường trên cơ sở tôn giáo cho đến khi vụ án được giải quyết.

Bây giờ Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức nhúng tay vào nội vụ, đem lại tính cách trầm trọng cho thành phố Garden Grove về vụ án Chùa Quan Âm.

Trước khi rời khỏi  Hội đồng thành phố năm 2004,  cựu Thị Trưởng Bruce Broadwater và Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn đã khuyến khích, các tu sĩ và Phật tử xây cất thêm chùa trong thành phố Garden Grove, vì người Việt chiếm 1/3  dân số trong thành phố, trong khi đó chỉ có 3 chùa Việt Nam so sánh với 65 cơ sở tôn  giáo khác đang hoạt động. 

Ông Bruce Broadwater vẫn còn giữ ý định ủng hộ cho phép chùa Quan Âm được phép xây cất như nhiều năm về trước. Riêng Nghị viên Dina Nguyễn đã nhiều lần bầy tỏ trước công chúng rằng 3 Nghị viên khác nên suy nghĩ lại quyết định từ chối của mình  nhằm xoa dịu  nỗi uẩn ức giới Phật tử Việt  trong thành phố Garden Grove.

Năm 2002, nhà thờ Calvery Chapel được phép xây cất trên đất thương mại. Cùng trường hợp, chùa Quan Âm cũng nằm trên đất thương mại. Nhưng bị từ chối và nhiều  lý do như  thành phố bị mất thuế khi cho phép xây chùa, vi phạm vì  luật thành phố vì nấu ăn, để  tu sĩ cư trú trong chùa… đã làm chấn động dư luận trong cộng đồng Việt tại Quận Cam.

Trong  buổi  hội thảo về  vấn đề Chùa Quan Âm trên đài Little Sàigon Radio vào đầu tháng Giêng vừa qua,  nghị viên  Bruce Broadwater, sau 2 năm nghỉ  ngơi, ông đã trở lại chính trường và thắng cử  chức nghị viên Garden Grove. Ông cho biết là người  Mỹ, theo  Thiên  Chúa giáo, tuy nhiên ông đã học hỏi  từ Dân biểu Văn và am hiểu rằng các tu sĩ Phật giáo sinh sống và nấu ăn trong chùa  là một văn hóa truyền  thống, là  một chuyện bình thường, đã tiếp diễn từ ngàn đời. 

Bốn nghị viên gốc da trắng có thể không thông hiểu văn hóa truyền thống này để  đi đến quyết định sai lạc, còn có thể hiểu được.  Nhưng có một nghị viên khác  đã không giúp giải thích được sự khác biệt văn  hóa giữ Đông và Tây,  mà  cô còn bỏ phiếu chống lại nguyện  vọng của cư dân Việt nam trong vùng tạo nên mối bất hoà  đáng tiếc giữa thành phố và cư dân Việt.

Ông Broadwater đã không nêu tên người Nghị viên này. Nhưng ông cho biết, đây là vấn đề của người Việt với nhau.  Cô ta là người Việt không giúp đỡ người Việt, Ông không hiểu được tại sao"

Đầy đủ chi tiết, bạn đọc có thể vào trang nhà: http://vietbao.com/"ppid=45&pid=5&nid=100685của  Việt Báo, ngày 11 tháng Giêng 2007.

Có 5 nghị viên từ chối cung cấp giấp phép  xây cất chùa  Quan Âm, gồm Thị trưởng Bill Dalton, 4 nghị viên gồm Harry Krebs, Mark Leyes, Mark Rosen và Janet Nguyễn. Nghị viên Mark Leyes đã hết nhiệm kỳ, Nghị viên Krebs đã bị cử tri Việt thay thế bởi Luật sư Dina Nguyễn với số phiếu cao nhất trong cuộc đầu cử vào tháng 11 năm qua.

Dư luận trên diễn đàn chính trị dòng chính tại Quận Cam trên OCBlog đã có phản ứng sôi động khi đọc được lá thư loan báo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ chính thức điều tra thành phố Garden Grove. Trong vòng một thời gian ngắn đã có rất nhiều người góp ý về việc tai tiếng của thành phố Garden Grove.

“Chúng ta đã thành công thay thế Nghị viên Harry Krebs qua lá phiếu vào tháng 11 vừa qua.  Chúng tôi đang mở chiến dịch âm thầm vận động cử tri không tín nhiệm những ai đã phản bội ước nguyện của cư dân Garden Grove. Khi cần họ ve vãn chúng ta xin phiếu, khi có vấn đề, họ ngoảnh mặt làm ngơ và còn kếp hợp với các dân cư da trắng để chúng ta không thể thi hành quyền tự do tôn giáo ngay trên đất nước Hoa Kỳ. Họ là người quá  bội bạc”, Cư sĩ Tâm Thành,  cư dân thành phố Garden Grove.

Nghị viên Dina Nguyễn  và Bruce Broadwater đã cho  công luận biết họ mong muốn  giải quyết vấn đề  Chùa Quan Âm êm thắm để tránh gây thêm  đau thương cho giới Phật tử và  tránh thành phố thiệt hại nặng nề về tài chánh, nếu bị thua kiện.

Trước biến cố dồn dập xẩy đến  bất lợi cho Garden Grove, Hội đồng thành phố sẽ có phiên họp kín vào ngày 13 tháng Hai sắp đến,  để thảo luận và đối phó với Bộ Tư Pháp Liên Bang đang mở cuộc điều tra  việc sai trái  của Garden Grove trong vụ án Chùa Quan Âm. Cư dân có thể góp ý trước khi buổi họp kín bắt đầu.

“Vụ án Chùa Quan Âm là một tai học cho thành phố. Tuy nhiên, chúng ta chỉ còn 1 ngày nữa là có thể biến tai họa của chúng ta thành niềm vui bằng lá phiếu. Xin cử tri đi bầu thật đông vào thou Ba ngày 6 tháng 2.  Xin hãy bầu cho ai luôn sát cánh với cộng đồng khi cần thiết”, Luật sư Nguyễn Quang Trung nói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.