Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu Nghiệp Và Huấn Luyện Sư Phạm

18/08/201000:00:00(Xem: 3803)

Khóa Tu Nghiệp Và Huấn Luyện Sư Phạm


Giáo sư Trần Chấn Trí, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và 2 đồng hương.

 

 

 

 

 

Biểu ngữ đón chào các tham dự viên.

Nguyễn-Viết Kim
Cuối tuần vừa qua (13,14,15 tháng 8 năm 2010), Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đã tổ chức Khoá Tu Nghiệp và Huấn Luyện Sư Phạm. Đây là khoá học thường niên thứ 22 được tổ chức tại Nam California. Địa điểm tổ chức là đại học cộng đồng Coastline Community College trong Le-Jao Center, toạ lạc tại trung tâm thành phố Westminster, sát ngay cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Ông Lê Văn Chiêu, chủ nhân Lee's Sandwich đã tặng đại học này một ngân khoản lớn để xây cất trung tâm nên mới có tên là Trung Tâm Le-Jao.
Có 220 khoá sinh ghi tên và 210 người hiện diện, ban giảng huấn gồm 24 vị học giả, giáo sư, chuyên gia ...... và ban hành chánh, tài chánh, ẩm thực có 50 vị điều hành . Cần kể thêm các vị giúp đỡ âm thầm, đến lúc bắt đầu và lúc cuối để giúp các việc thu dọn và xếp đặt trật tự vệ sinh thật hoàn hảo. Hai chuyên viên Hoa Kỳ phụ trách điện toán của đại học, sáu vị phụ trách thu hình, phát hình, nhiếp ảnh . Trong 3 ngày gần 300 đồng hương tụ tập từ 7 giờ sáng để ăn sáng và sau đó dự các lớp điển hình như: phương pháp dạy tập đọc, cách thức giải quyết các khó khăn trong việc điều hành lớp , dựng những vở kịch nhỏ để dạy Việt Ngữ, dùng phương tiện kỹ thuật tân tiến trong việc dạy Tiếng Việt, tìm hiểu các nhu liệu giúp dạy Việt Ngữ; dùng báo chí, dùng hội hoạ, dùng âm nhạc để dạy tiếng Viêt. Phương pháp dạy tập đọc, dạy sử địa, tập làm văn, dạy văn pham. Tâm lý trẻ em;  và có tất cả là 18 lớp học để huấn luyện và tu nghiệp. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói về các nét đặc biệt của Tiếng Việt trong Kim Vân Kiều. Giáo sư lão thành Lưu Trung Khảo thuyết trình về điển cố trong văn chương Việt Nam . Giáo sư Quyên Di (UCLA) và giáo sư Trần Chấn Trí (CSUF, chủ tịch ban thường vụ) phân biệt "ngôn ngữ có văn hóa" và "ngôn ngữ thiếu văn hoá". Thày Vũ Hoàng (trưởng ban tổ chức) và thày Nguyễn Văn Khoa (chủ tịch hội đồng quản trị) họp bàn và thảo luận với các Trung Tâm Trưởng. Thày Văn Tường và thày Đặng Ngọc Sinh giới thiệu sách giáo khoa cần thiết trong giáo trình .


Tối thứ bảy thì có ăn tối và thi đua văn nghệ tại nhà hàng Seafood Palace, qua sự dẫn chương trình thật uyển chuyển và linh hoạt của giáo sư Quyên Di và Cô Diệu Quyên. Các Thày Cô  đã đóng góp những màn văn nghệ đặc sắc thí dụ như các đoản kịch dựa theo các tác phẩm cổ điển: Nửa Chừng Xuân và Anh Phải Sống của Khái Hưng, Bước Đường Cùng của Nguyễn Công Hoan, Bóng Người Trên Sương Mù của Nhất Linh, Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng và sự tái hoà âm các nhạc phẩm như Chân Quê (thơ Nguyễn Bính), Màu Tím Hoa Sim (thơ Hữu Loan). Sau 3 ngày gặp gỡ, làm quen, dự các lớp, các thành viên hội tụ tại Hội Trường ; giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh (SLI, CSULB) và giáo sư Trần Chấn Trí đại diện Ban Tổ Chức cùng bà Viện Trưởng, tiến sĩ Loretta P. Adrian, và quý vị quan khách trao chứng chỉ tốt nghiệp .
Là một di dân gốc Phi Luật Tân, bà viện trưởng rất hiểu biết và giúp đỡ thông cảm trong việc cho mượn trường sở, bà có mặt tại buổi khai mạc và lúc kết thúc, chào mừng và mong đợi sẽ có những cộng tác thường xuyên trong tương lai. Thành phố Westminster có thị trưởng Rice, 2 nghị viên Fry và Tạ Đức Trí . Ban Tổ Chức cũng hân hạnh đón tiếp các vị học giả và các vị dân cử khác .
Cô Phượng Chi từ Seattle cho biết: "Nhờ khóa học, tôi hiểu biết thêm về sư phạm và nhờ có giờ thực hành, tôi biết là có thể áp dụng được trong lớp học, tôi biết thêm về Truyện Kiều, thưởng thức nét phong phú của tiếng Việt trong phong trào thơ mới với Quang Dũng, Hữu Loan, Hoàng Cầm. Được có dịp làm quen với các Thày Cô đến từ nhiều tiểu bang trên nước Mỹ và Gia Nã Đại . Tôi đến trong sự bỡ ngỡ và ra về trong niềm tự tin hơn về công việc dạy Tiếng Việt, tự hào với sự phong phú của Việt Ngữ, xin cảm tạ các anh chị trong ban tổ chức với mọi sự chu đáo từ ẩm thực đến nơi cư ngụ, phương tiện giao thông, phòng học; cám ơn các vị trong ban giảng huấn với kiến thức, những đam mê trong sư phạm và văn hoá".
Kim Nguyen-Viet (Goddard Space Flight Center)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Mùa xuân này, hãy chung tay làm những việc như tự kiểm lại trong nhà—Trang Mạng của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ có danh sách những việc cần làm rất tuyệt vời.
Nghiên cứu của Nielsen, kết hợp việc sử dụng trí tuệ nhân tạo, đã tìm thấy hơn 250 chiến dịch quảng cáo xuất hiện trên 1.280 trang web URL có sử dụng thuật ngữ phân biệt chủng tộc và các thuyết âm mưu liên quan đến nguồn gốc coronavirus, người châu Á và Trung Quốc. Sau khi nội dung xúc phạm bị cô lập, hơn 5,000 lần xuất hiện quảng cáo đã được xác định. Các chiến dịch quảng cáo từ hàng chục công ty trong danh sách Fortune 500 và ít nhất 66 thương hiệu đã được tìm thấy bên cạnh các nội dung bao gồm những lời lẽ căm ghét chống người châu Á.
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.