Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khóa Tu Nghiệp Và Huấn Luyện Sư Phạm

18/08/201000:00:00(Xem: 3799)

Khóa Tu Nghiệp Và Huấn Luyện Sư Phạm


Giáo sư Trần Chấn Trí, giáo sư Nguyễn-Lâm Kim Oanh và 2 đồng hương.

 

 

 

 

 

Biểu ngữ đón chào các tham dự viên.

Nguyễn-Viết Kim
Cuối tuần vừa qua (13,14,15 tháng 8 năm 2010), Ban Đại Diện các Trung Tâm Việt Ngữ Nam California đã tổ chức Khoá Tu Nghiệp và Huấn Luyện Sư Phạm. Đây là khoá học thường niên thứ 22 được tổ chức tại Nam California. Địa điểm tổ chức là đại học cộng đồng Coastline Community College trong Le-Jao Center, toạ lạc tại trung tâm thành phố Westminster, sát ngay cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Ông Lê Văn Chiêu, chủ nhân Lee's Sandwich đã tặng đại học này một ngân khoản lớn để xây cất trung tâm nên mới có tên là Trung Tâm Le-Jao.
Có 220 khoá sinh ghi tên và 210 người hiện diện, ban giảng huấn gồm 24 vị học giả, giáo sư, chuyên gia ...... và ban hành chánh, tài chánh, ẩm thực có 50 vị điều hành . Cần kể thêm các vị giúp đỡ âm thầm, đến lúc bắt đầu và lúc cuối để giúp các việc thu dọn và xếp đặt trật tự vệ sinh thật hoàn hảo. Hai chuyên viên Hoa Kỳ phụ trách điện toán của đại học, sáu vị phụ trách thu hình, phát hình, nhiếp ảnh . Trong 3 ngày gần 300 đồng hương tụ tập từ 7 giờ sáng để ăn sáng và sau đó dự các lớp điển hình như: phương pháp dạy tập đọc, cách thức giải quyết các khó khăn trong việc điều hành lớp , dựng những vở kịch nhỏ để dạy Việt Ngữ, dùng phương tiện kỹ thuật tân tiến trong việc dạy Tiếng Việt, tìm hiểu các nhu liệu giúp dạy Việt Ngữ; dùng báo chí, dùng hội hoạ, dùng âm nhạc để dạy tiếng Viêt. Phương pháp dạy tập đọc, dạy sử địa, tập làm văn, dạy văn pham. Tâm lý trẻ em;  và có tất cả là 18 lớp học để huấn luyện và tu nghiệp. Kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nói về các nét đặc biệt của Tiếng Việt trong Kim Vân Kiều. Giáo sư lão thành Lưu Trung Khảo thuyết trình về điển cố trong văn chương Việt Nam . Giáo sư Quyên Di (UCLA) và giáo sư Trần Chấn Trí (CSUF, chủ tịch ban thường vụ) phân biệt "ngôn ngữ có văn hóa" và "ngôn ngữ thiếu văn hoá". Thày Vũ Hoàng (trưởng ban tổ chức) và thày Nguyễn Văn Khoa (chủ tịch hội đồng quản trị) họp bàn và thảo luận với các Trung Tâm Trưởng. Thày Văn Tường và thày Đặng Ngọc Sinh giới thiệu sách giáo khoa cần thiết trong giáo trình .


Tối thứ bảy thì có ăn tối và thi đua văn nghệ tại nhà hàng Seafood Palace, qua sự dẫn chương trình thật uyển chuyển và linh hoạt của giáo sư Quyên Di và Cô Diệu Quyên. Các Thày Cô  đã đóng góp những màn văn nghệ đặc sắc thí dụ như các đoản kịch dựa theo các tác phẩm cổ điển: Nửa Chừng Xuân và Anh Phải Sống của Khái Hưng, Bước Đường Cùng của Nguyễn Công Hoan, Bóng Người Trên Sương Mù của Nhất Linh, Số Đỏ của Vũ Trọng Phụng và sự tái hoà âm các nhạc phẩm như Chân Quê (thơ Nguyễn Bính), Màu Tím Hoa Sim (thơ Hữu Loan). Sau 3 ngày gặp gỡ, làm quen, dự các lớp, các thành viên hội tụ tại Hội Trường ; giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh (SLI, CSULB) và giáo sư Trần Chấn Trí đại diện Ban Tổ Chức cùng bà Viện Trưởng, tiến sĩ Loretta P. Adrian, và quý vị quan khách trao chứng chỉ tốt nghiệp .
Là một di dân gốc Phi Luật Tân, bà viện trưởng rất hiểu biết và giúp đỡ thông cảm trong việc cho mượn trường sở, bà có mặt tại buổi khai mạc và lúc kết thúc, chào mừng và mong đợi sẽ có những cộng tác thường xuyên trong tương lai. Thành phố Westminster có thị trưởng Rice, 2 nghị viên Fry và Tạ Đức Trí . Ban Tổ Chức cũng hân hạnh đón tiếp các vị học giả và các vị dân cử khác .
Cô Phượng Chi từ Seattle cho biết: "Nhờ khóa học, tôi hiểu biết thêm về sư phạm và nhờ có giờ thực hành, tôi biết là có thể áp dụng được trong lớp học, tôi biết thêm về Truyện Kiều, thưởng thức nét phong phú của tiếng Việt trong phong trào thơ mới với Quang Dũng, Hữu Loan, Hoàng Cầm. Được có dịp làm quen với các Thày Cô đến từ nhiều tiểu bang trên nước Mỹ và Gia Nã Đại . Tôi đến trong sự bỡ ngỡ và ra về trong niềm tự tin hơn về công việc dạy Tiếng Việt, tự hào với sự phong phú của Việt Ngữ, xin cảm tạ các anh chị trong ban tổ chức với mọi sự chu đáo từ ẩm thực đến nơi cư ngụ, phương tiện giao thông, phòng học; cám ơn các vị trong ban giảng huấn với kiến thức, những đam mê trong sư phạm và văn hoá".
Kim Nguyen-Viet (Goddard Space Flight Center)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ ngay trong sân chùa, dành cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng đem theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm (nếu có).
Ngày 31 tháng 5 được chọn là Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá hàng năm. Tổ chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO - World Health Organization) vừa khởi xướng một chiến dịch toàn cầu kéo dài suốt năm nay cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá 2021 - "Quyết tâm bỏ hút thuốc". Tổ chức WHO cũng công bố một báo cáo khoa học vào đầu năm nay cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn.
Được biết trong Đạo Từ Phật Đản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trưởng Lão Hòa Thượng Phó Thượng Thủ có đoạn ngài nói “… Để kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hành lễ trong chánh niệm với sự thực hành diệt trừ phiền não cho tâm được giải thoát, gột sạch vô minh cho tuệ được giải thoát mới là yếu tố quan trọng trong ý nghĩa ngày kỷ niệm. “Ỷ lại nơi người để giải thoát là tiêu cực, tinh tấn để giải thoát cho chính mình mới là tích cực.”
Cam kết 10 Triệu Mỹ Kim Hỗ Trợ Ngành Truyền Thông và Tuyên Bố Thêm 2 Triệu Mỹ Kim Tài Trợ để Giúp các Tổ Chức AAPI #STOPASIANHATE (CHỐNG THÙ GHÉT NGƯỜI GỐC Á)
Đã đóng cửa với công chúng trong hơn một năm, Cơ sở Resort/Casino Nam Cali chào đón quý khách trở lại trước mùa hè với những phòng khách sạn tân trang, những buổi trị liệu Spa
ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích người hút thuốc lá nên nỗ lực bỏ thuốc lá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.