Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Kêu Gọi Đầu Tư Giáo Dục, Y Tế, Tạo Việc Làm...

23/07/201000:00:00(Xem: 1106)

DB Sanchez Kêu Gọi Đầu Tư giáo dục, Y tế, Tạo Việc Làm...

Tuần vừa qua, một cuộc thăm dò từ CBS News cho thấy đa số người Mỹ nghĩ rằng cuộc chiến tại Afghanistan đang ngày càng trở xấu cho quân đội Hoa Kỳ.  Hầu hết người Mỹ muốn có một thời gian cụ thể để thu hồi quân đội từ khu vực – càng sớm càng tốt.  Với sự bi quan chưa từng có cho một cuộc chiến, có lẽ đây là giời gian để chính quyền nghiêm túc đánh giá lại chiến lược quân sự xem có hiệu quả hoặc quan trọng hơn là có đáng giá hay không.
 Vào tháng 12 năm 2009, Tổng thống Obama đặt ra một chiến lược Afghanistan liên quan đến việc phá vỡ mạng lưới khủng bố tại Afghanistan và Pakistan, phát triển lực lượng an ninh tự cường cho quân đội Afghan và khuyến khích Tổng thống Karzai tạo ra một chính phủ, có hiệu quả nhiệm và trách nhiệm. Trong cùng thời gian, chính quyền đã yêu cầu 20.000 quân diện cho trợ mục tiêu này.  Tám tháng sau, Quốc Hội lại được trình bày các mục tiêu tương tự và được biết quan đội cần tăng 30.000 diện binh bổ sung để thực hiện các mục tiêu nêu trên.
 Tuy nhiên, việc tăng cường quân diện binh đã không giải quyết trọng tâm của vấn đề ở Afghanistan:  thiếu một chính quyền hợp pháp.  Chúng ta sẽ không thể chiến thắng trận chiến này nếu không có sự hỗ trợ của người dân Afghani, và sự hỗ trợ phần lớn sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Karzai xử lý tham nhũng - cả hai thực tế và nhận thức - trong chính quyền của ông. Ông cũng phải nỗ lực trong việc phát triễn kinh tế cho người dân để họ ít nghiêng về ý định gia nhập mạng lưới khủng bố Al Qaeda hoặc nhóm Taliban.


Nhưng với tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục, nhà bị tịch thu, và vấn đề tài chánh khác vẫn làm tê liệt nền kinh tế của chúng ta, có lẽ chính quyền cần phải tập trung vào việc tạo thêm công ăn việc làm và cơ hội kinh tế cho người dân"  Hoa Kỳ đã mất 8 triệu công việc làm và $17 ngàn tỷ quỹ tiết kiệm hưu trí và quỹ trang trãi cho người dân Mỹ trong thời kỳ kinh tế suy thoái.  Các kinh tế gia đều đồng ý cộng đồng của chúng ta sẽ phải đối đầu với những hậu quả từ cuộc khủng hoảng tài chánh Wall Street trong một thời gian dài sắp tới.
Tôi thật sự e ngại thời hạn ngắn và dài trong phần tài chánh của cuộc chiến tại Afghanistan chưa được xem xét kỹ lưỡng. Chúng ta hiện đang chi tiêu khoảng $ 1 triệu cho mỗi người lính hàng năm để tài trợ cho cuộc chiến ở Afghanistan. Và chỉ trong tháng này, Quốc Hội đã thông qua luật bổ sung bao gồm $37 tỷ để tiếp tục tài trợ cuộc chiến ở Afghanistan nhưng chỉ có $ 10 tỷ kinh phí dành cho những nhu cầu trong nước như giáo viên, v.v.  Với tất cả lương tâm của mình, tôi đã không hỗ trợ loại chi tiêu như thế trong một thời điểm khi người dân ở địa hạt tôi đang vật lộn để đủ sống.
Thay vì đầu tư ngân quỹ quốc gia vào cuộc chiến ở Afghanistan, tôi tin rằng chúng ta nên đầu tư vào nền giáo dục và các giáo viên có nhiều kinh nghiệm, quỹ học bỗng cho sinh viên, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho gia đình, và giúp người dân kiếm lại công việc làm. Tôi quá mệt mõi chứng kiến việc cắt giảm ngân sách vì cuộc chiến mà chúng ta không thể kiểm soát mức chi tiêu.  Đây là thời điểm tốt để đầu tư vào nền kinh tế tại Hoa Kỳ.  (Bản dịch từ văn phòng DB Loretta Sanchez)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) cùng các Dân Biểu Tom Daly (D-Anaheim), Dân Biểu Tyler Diệp (R-Westminster) và Dân Biểu Kansen Chu (D-San Jose) đã giới thiệu Nghị Quyết SCR 59 để công nhận ngày 19 tháng Sáu năm 2020 là ngày Cựu Chiến Binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, kỷ niệm sự hy sinh dũng cảm và đóng góp to lớn của các cựu chiến binh người Mỹ gốc Việt trong chiến tranh Việt Nam cũng như tại California cũng như trên toàn thế giới. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg phát biểu:"Là một cựu quân nhân, tôi rất vinh dự là tác giả giới thiệu Nghị Quyết 59 công nhận và vinh danh tất cả người lính thuộc Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, và các cựu quân nhân Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Hơn thế nữa, chúng ta cùng nhau kỷ niểm ngày 19 tháng 6 này cho những người lính đã chiến đấu anh dũng để giành độc lập trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Những con người anh dũng này đã phục vụ hết mình cho quốc gia Việt Nam Cộng Hòa, và ngày nay, nhiều người đang trở thành cư dân của tiểu bang C
Tại Tượng Đài 81 tử sĩ Nhảy Dù trong khu Westminster Memorial Park (bên cạnh tượng đài Thuyền Nhân). Vào lúc 1 giờ trưa Thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, Nhân Ngày Quân Lực 19 tháng 6 Gia Đình Mũ Đỏ Nam California do Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ làm Hội Trưởng, đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 tử sĩ Nhảy Dù thuộc Đại Đội 72/Tiểu Đoàn 7 đã vị quốc vong thân trên chuyến bay định mệnh C123B vào ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965, tại Tuy Hòa, Việt Nam.
Mỗi lần tôi tới thăm, Dì hay kể chuyện Dì vui đùa bên con cái. Chuyện các con hay chọc Dì khi Dì nói giỡn. Các con hay kêu, “Mẹ à!” Cái chữ à, Dì kéo thật dài. Những ai gặp Dì lần đầu sẽ không biết những ngổn ngang niềm riêng Dì chôn chặt trong lòng. Dì hay nói, “Sao bây giờ Dì quên nhiều lắm.” Ai lớn tuổi mà lại không hay quên. Tôi chưa lớn tuổi mà cũng hay quên nè. Dì không hẳn bị lẩn. Phần nhiều là bị mất thăng bằng về tình cảm. Dì hay nhắc chuyện cũ với người thân, nhất là Bà Ngoại và con trưởng của Dì. Rồi có lúc, Dì nói chuyện như thể người Mẹ đã đi xa mười mấy năm của Dì vẫn còn sống.
Buổi giảng pháp này diễn ra trong một hoàn cảnh đặc biệt, khi nhóm Giới Trẻ Mây Từ trong vòng một tháng phải tiễn đưa hai thành viên ở độ tuổi rất trẻ vừa qua đời: cậu Út ở Việt Nam tuổi mới 50, và bạn Trí ở Nam Cali qua đời trong mùa dịch Covid-19 chỉ là 46 tuổi.
Bác sĩ Tâm Nguyên, và em gái Linh Nguyên, cùng một số bạn trẻ VN đấu tranh cho ngãnh nails được mở cửa, họ tổ chức bieu tinh trên đưỏng phố Bolsa, thanh phố Westminster, biêũ tinh ôn hòa, bất bạo động ngãy thứ hai, thinh nguyện thư gọi đến Thông Đốc California, và kết quả là ngày 19/6/2020 các tiệm nails sẽ đưặc mở cửa. ĐuỞc biết hỏn 300,000 chủ tiệm nails vã ngưởi làm nails là ngưỏi Viet Nam, lời tuc đem về cho chinh phủ hôn 15 tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Cho dù quý vị sống ở vùng đô thị hay khu vực hẻo lánh, vùng ngoại ô hoặc đang đi thuyền từ cảng này sang cảng khác, việc trả lời Thống Kê Dân Số 2020 hết sức quan trọng đối với cộng đồng của quý vị. Nhưng cộng đồng không luôn là một vị trí địa lý, chẳng hạn như một thị trấn hoặc một khu phố. Điều quan trọng không chỉ là nơi quý vị sinh sống mà còn là quý vị là ai. "Cộng đồng" của quý vị có thể bao gồm những người tương tự như quý vị hoặc đang làm những công việc tương tự như quý vị trong cuộc sống, bất kể họ sống ở đâu.
Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có thông báo sau đây về quyết định của Thống Đốc Gavin Newsom cho phép những tiệm nail và các dịch vụ chăm sóc cá nhân khác mở cửa vào ngày 19/06/2020. “Tôi xin cảm ơn Thống Đốc đã đưa ra hướng dẫn công nghiệp và đồng ý cho tiệm nail mở cửa lại vào tuần tới”. Ông Rouda nói. “Những người thợ làm móng của California, gần ¾ trong số này người Mỹ gốc Việt, xứng đáng với sự cho phép và minh bạch như những ngành chăm sóc cá nhân khác. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với những lãnh đạo doanh nghiệp Quận Cam và đội ngũ nhân viên của Thống Đốc để bảo đảm rằng những tiệm nail sẽ cung cấp một môi trường sạch sẽ và an toàn cho nhân viên và khách hang.”
Vào thứ ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020, tại cuộc họp Hội đồng thường lệ, Hội đồng Chưởng quản của Khu Đại học Cộng đồng Rancho Santiago đã bỏ phiếu để bổ nhiệm Ph.D. Marilyn Flores làm hiệu trưởng lâm thời trường Đại học Santa Ana từ ngày 1 tháng Bảy. Flores đã từng làm hiệu phó về các vấn đề học thuật và phụ trách điều hành trong khi trường Đại học Santiago Canyon không có hiệu trưởng kể từ năm 2016. Bà sẽ đảm nhiệm vai trò đang bị bỏ trống khi Tiến sĩ Linda Rose nghỉ hưu.
Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã đưa ra lời tuyên bố sau đây liên quan đến việc mở cửa lại các tiệm Nail ở California. Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và Dân Biểu Tyler Diệp đã cùng một liên minh lưỡng đảng bao gồm 8 nhà lập pháp đại diện các cư dân Orange County tham gia thảo luận với văn phòng Thống Đốc Gavin Newsom nhằm kêu gọi cho phép mở cửa lại các tiệm Nail tại Californai. Quý vị dân cử này đã nêu yêu cầu chính thức của họ trong một bức thư gửi cho Thống Đốc Newsom vào đầu tuần nay. Và hôm nay, một tin vui đến với chúng ta – Thống đốc Newsom đã công bố mở cửa lại các tiệm Nail sẽ bắt đầu hiệu lực từ ngày 19 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.