Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Phát Thưởng Giải Khuyến Học 2010 Chủ Nhật 18-7-2010

14/07/201000:00:00(Xem: 2348)

Lễ Phát Thưởng Giải Khuyến Học 2010 Chủ Nhật 18-7-2010
Dự Trù Trao 150 Giải Viết Văn, Viết Sử Việt Và Đố Vui Để Học, 3 Giải Sáng Tác Viết Văn Việt, 11 Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú Và 5 Giải Danh Dự Thủ Khoa Và Aù Khoa

Hình ảnh các em trúng giải.

Nguyễn Tử Quý


Buổi khai mạc cuộc thi viết và vòng loại Đố Vui Để Học đã được tổ chức tưng bừng như một ngày hội tại Trường Trung Học Bolsa Grande sáng Chủ Nhật 27 Tháng 6, 2010 với khoảng 400 học-sinh, thày cô từ các trung tâm Việt ngữ, thày cô giám thị, quan khách và ban tổ chức. Có 235 em  thi vòng loại, thi tập làm văn, viết văn và sử VN. Thi vòng loại là thi 100 câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 50 phút. Em nào đạt điểm cao sẽ được vào thi Đố Vui Để Học. Tiếp đến là thi tập làm văn một giờ cho các em nhỏ và thi viết văn trong 2 giờ cho các em lớn. Sau ăn trưa các em thi Sử Việt trong vòng 2 giờ.
Chủ nhật 11 Tháng 7 khoảng 200 thí sinh thi Đố Vui Để Học bán kết rồi chung kết trong hội trường khang trang và rộng rãi là Westminster Rose Center. Các em thi theo đội, lớp nhỏ 4 em một đội, lớp lớn 2 em một đội. Thấy các em lớp 1, lớp 2 thi đua nghe và nói tiếng Việt và trả lời những câu hỏi thường thức, về văn học, địa lý và lịch sử VN, khán giả đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Các thày cô và phụ huynh cũng rất  thích thú và an tâm vì văn hóa Dân Tộc được duy trì trong thế hệ thứ ba tại Hoa Kỳ khi thấy các em sinh ra tại Mỹ mà khá  tiếng Việt và hiểu những giá trị truyền thống tốt đẹp của Việt Nam.
Khi nhìn vào thành tích những học-sinh đoạt giải Học-Sinh Sinh Viên Ưu Tú, chúng ta thêm hãnh diện về tuổi trẻ VN và tin tưởng vào tiến bộ của giới trẻ Mỹ gốc Việt trong tương lai. Xin quý vị theo dõi chân dung một số học sinh ưu tú của chúng ta sau đây.
CHÂN DUNG MỘT SỐ HỌC SINH - SINH VIÊN ƯU TÚ
Cộng đồng chúng ta rất vui mừng tuyên dương thành tích hiếu học, học giỏi và hoạt động giỏi của tuổi trẻ VN tại vùng Nam California. Mỗi mùa hè chúng ta đón nhận những tin vui này với niềm hãnh diện vì các em, vì cha mẹ các em đã dày công khuyến khích, hỗ trợ, và hy sinh cho các em, và hãnh diện vì truyền thống hiếu học, cần mẫn, và cầu tiến không ngừng của người Việt Nam.         
Sau đây là vài nét về một số học sinh và sinh viên ưu tú đã tham dự Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú và Giải Danh Dự Thủ-Khoa, Á-Khoa trong GKH Kỳ XXII-2010.
1. Lớp 10
Vũ Diễm Hạnh Prisilla
Vũ Diễm Hạnh  Priscilla năm 1994 tại Irvine, con Ô. Vũ Khanh và Bà Vũ Kim Ngọc, vừa hoàn thành lớp 10 trường Norwood High School, Irvine với GPA 4.0 là mức cao nhất. Em Priscilla là thành viên giỏi của Junior Varsity Girls Tennis của trường Norwood từ năm học lớp 9. Trong năm 2008 đội của em được xếp hạng 2 trong toàn tiểu bang California. Năm 2009 em được chọn làm tay vợt đơn số 1 của đội và đội của em đoạt chức vô địch Sea View League Champions trong 2 năm liền. Riêng Priscilla đoạt chức vô địch đơn của Sea View League Individual và được chọn là Most Valuable Player (MVP). Em cũng học piano 10 năm liền và đã hoàn tất chương trình piano cao cấp nhât với bằng danh dự, và đã tham gia trình diễn  piano trong nhiều dịp lễ hội địa phương và tiểu bang.
 Về sinh hoạt cộng đồng em Priscilla làm tutor môn English, đọc, viết và văn phạm, là thành viên Vietnamese Children Choir của nhà thờ St. Cecilia, Tustin và đã tham gia gây quỹ để mua áo đồng phục cho cả ca đoàn. Priscilla theo học Việt Ngữ nhiều năm tại Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Tustin. Em hiện học lớp 7, và rất ham học lịch sử, văn hóa và những giá trị truyền thống của người Việt. Em cũng tình nguyện tại Western Medical Center tại Santa Ana trong 3 đơn vị là Mother/Baby, Surgical, và Neo-natal Intensice Care Unit. Năm nay 2010 em Priscilla được làm Second Vice President of Membership với nhiệm vụ phối hợp recognition luncheon and scholarship luncheon.
 Về sinh hoạt hội đoàn em Priscilla tham gia California Scholastic Federation từ 2008, hoạt động trong Lance’s Team với chức vụ thư ký nhằm mục đích giúp người khác biết và đề phòng bệnh ung thư, viết thư an ủi bệnh nhân ung thư tại St. Joseph Hospital và tham gia đi bộ trường để gây quỹ cho hội này. Em Priscilla cũng là thành viên của Amnesty International nhằm cổ võ và bênh vực nhân quyền. Mỗi năm hội này tổ chức Tuần Lễ Nhân Quyền và em Priscilla giúp làm tiếp tân trong tuần lễ này. Em mơ ước học vể ngành nhi khoa, giải phẫu mắt hoặc giải phẫu chỉnh hình (orthopedic). Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
2. Lớp 10
Hoàng Thủy Phương Anh Ashley
Ashley Hoàng sinh năm 1994 tại Los Angeles, con Ô. Hoàng Duke và Bà Phạm Thảo, vừa hoàn thành lớp 10 trường Northwood High School, Irvine với GPA 3.9
Trong sinh hoạt phục vụ cộng đồng em Ashley là thành viên năm 2008 rồi trở thành huynh trưởng của Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của Cộng Đồng Giáo Xứ Tustin, sinh hoạt trong khuôn viên nhà thờ cuối tuần, tham gia múa lân và hát ca khúc Giáng Sinh cho người già trong nursing home. Em theo học tiếng Việt nhiều năm và làm phụ giáo lớp 6 Việt ngữ năm 2009 và 2010. Em Ashley đánh đàn piano trong nhà thờ 2 năm, và hát trong Ca Đoàn của nhà thờ Tustin. Em cũng tham gia trình diễn đàn tranh cho Đoàn Văn Nghệ Lạc Hồng, trình diễn đàn tranh trong Hội Chợ Tết Sinh Viên, và trong bệnh viện Garden Grove.
Trong sinh hoạt hội đoàn em Ashley gia nhập National Junior Honor Society và làm giúp dạy kèm (tutor) sau giờ học. Em là trưởng Nhóm Trống trong Dàn Đại Nhạc (Orchestra)  của Northwood Highschool tại Irvine. Em cũng tham gia hoạt động trong California Scholastic Federation (CSF), Club Med, Red Cross, và Kids Who Care Foundation. Với nhiều bạn trong CSF các em đã trồng khoảng 100 cây quanh trường cho bóng mát sau này, lượm rác tại bãi biển tắm Corona Del Mar và tại Huntington Beach. Trong niên học vừa qua em Ashley được bầu làm Vice President của Red Cross tai Norwood High School huy động 50 thành viên quảng cáo và mời nhiều người đến hiến máu. Hội Red Cross này đã tổ chức hiến máu 2 lần trong năm qua, mỗi lần khoảng 100 người hiến máu. Trong Club Med, với chức vụ Commissioner, Ashley cùng các bạn học hỏi về các loại bệnh, và phổ biến về cách phòng ngừa các loại bệnh với sự chỉ dẫn của bác sĩ. Em mơ ước học ngành neo-natal (relating to the newborn and infant during the first month) surgeon. Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
3. Lớp 10
Nguyễn Đinh-Chương Ryan
 Nguyễn Đinh-Chương Ryan  sinh năm 1994 tại Fountain Valley, con Ô.Bà Nguyễn Thomas và Bà Michelle Vũ, vừa hoàn tất lớp 10 trường Lagua Hills High School với GPA 4.40 đứng hạng 25 trong số 435 học sinh cùng lớp.
Trong sinh hoạt phục vụ cộng đồng Ryan gia nhập Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp 3 năm học tiếng Việt và Phật Pháp. Em tham gia nhiều trại, làm trưởng đội và đội của em đoạt giải thưởng hạng 2.
Trong hoạt động hội đoàn Ryan chơi football và Lacrosse (dùng vợt để bắt, đỡ và ném banh) và đội của em được vào chung kết. Khả năng chơi Lacrosse của em rất khá và em được các bạn bầu là Most Valuable Midfielder. Trong Key Club em tình nguyện giúp tổ chức săn trứng Easter cho trẻ em, nấu pancake và hầu người cao niên ăn sáng, nhặt  rác tại bờ biển, và gây quỹ cho UNICEF. Em Ryan cũng tham gia Nhóm Lực Sĩ Dạy Tính Khí cho trẻ em bằng cách đến thăm các trường tiểu học nói chuyện với học sinh về luân lý và tính tốt qua truyện kể để giúp trẻ em thành người tốt. Ryan đã thăm các em từ lớp 1 đến lớp 6. Em mộng học về Business và Psyhology tại UCLA rồi học thêm tại Stanford hoặc Yale. Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
4.  Lớp 11
Hoàng Uyên Lily
Hoàng Uyên Lily sinh năm 1993 tại Fountain Valley, CA, con Ô.Hoàng Dominic và Bà Nguyễn Tuyết Sáng, vừa hoàn thành lớp 11 trường Fountain Valley High School với GPA 4.48 nhờ lấy nhiều cua Honor và AP.Điểm SAT của Lily năm 2010 : critical reading  580, math 610, và writing skills 580 tổng cộng 1770/ 2400.
Em Lily theo học Trường Việt Ngữ cộng đoàn Costa Mesa 10 năm nay, từ khi 8 tuổi. Khi nhỏ em cảm thấy cha mẹ ép buộc học tiếng Việt; nhưng nay em thấy học tiếng Việt rất quan trọng để biết nguồn gốc, di sản tinh thần, và văn hóa của mình. Em đoạt Giải Khuyến Học Viet Olympiad về Việt ngữ với phần thưởng Thí Sinh Xuất Sắc năm 2006 Hạng Ba rồi Hạng Nhì Đố Vui Để Học năm 2008 và 2009. Tháng 2-2010 em Lily được phần thưởng Học-Sinh Gương Mẫu của Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ và Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt. Em cũng hoạt động trong Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể của cộng đoàn Costa Mesa từ 2001 và vài năm sau thành huynh trưởng, và là trẻ giúp lễ của St. John the Baptish Church 2007-2010.
Trong trường em Lily là thành viên, thủ quỹ, rồi chủ tịch của Operation Smile. Theo thư giới thiệu của Cô giáo Anh văn là teacher-advisor thì em Lily hiện là đồng-Chủ Tịch của Fountain Valley High School’s Charter of Operation Smile. Bà viết  là em Lily “organizes executive board meetings for the club, and together with her board she has planned more than seven successful fund-raisers this year. After the very first fundraiser (a carwash), Operation Smile had met its fundraising goal for the year, and currently they are in progress on funding their third surgery.” Lily tham gia hội này từ 2007 nhằm góp sức gây quỹ bằng rửa xe, bán bánh, bán thức ăn để có tiền giúp trẻ em bị tật sứt môi được giải phẫu để có nụ cười tươi đẹp. Mục tiêu năm nay của Hội là giúp 4 em. Lily viết “Operation Smile đã giúp con trưởng thành hơn và thấy được những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống khi mình giúp đỡ người khác.” Lily tham gia National Honor Society để cùng bạn học “làm việc cộng đồng như food bank, mud run, duckathon.”. Em cũng là thủ quỹ của Science Olympiad năm nay và  thi đua với các trường khác về môn khoa học. Em tham gia California Scholastic Federation (CSF) làm việc thiện nguyện, tìm hiểu và đi thăm các trường đại học. Lily cũng là thư ký rồi năm nay làm president của ban đại nhạc (Orchestra) của trường. Và ban nhạc này đã tham gia trình diễn tại Disneyland, District Office, và thi đua ở University High. Em Lily có lòng khiêm nhường nhưng có một ý chí và lòng tin mạnh. Em viết trong bài tự thuật; “Con tuy không thông minh lắm, nhưng con rất cố gắng và chăm chỉ học học hành và tin tưởng rằng con sẽ đạt thành công.”  Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
5. Lớp 11
Hứa Trần  Carolyn 
Hứa Trần Carolyn sinh năm 1993 tại Huntington Beach, con Ô. Hứa Cường Donald và Cô giáo Hứa-Trần Kimberly, hiệu trưởng Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Tustin. Em vừa hòan tất lớp 11 trường Arnold O. Beckman High School (Irvine) với GPA 4.77. Điểm SAT: critical reading 600, math 770, và  writing 760 tổng cộng 2130/2400 hay 89% đạt mức rất cao, đủ để vào tất cả các trường đại học danh tiếng. Thày giáo Darin là Trưởng Ngành Anh Văn của trường khen em rất giỏi vể khả năng viết: “The quality of her work is excellent. She speaks well and presents her ideas with style and confidence... In her compositions and essays her diction is clear, her vocabulary is strong, and her ideas are presented lucidly and with rhetorical flair.” Khả năng này biểu tỏ trong điểm SAT writing skill đạt mức 760 và toán 770, khá gần với điểm tối đa là 800 cho mỗi bộ môn.
 Về sinh hoạt cộng đồng em Carolyn đã tình nguyện giúp giáo xứ Cecilia trong Faith Program và retreat leader, làm tutor và giúp Salvation Army Toy Drive. Em đã học Việt Ngữ nhiều năm và từ vài năm nay làm phụ giáo lớp 2, giúp chấm bài, đọc chính tả, làm sổ điểm và hướng dẫn các học sinh trong lớp Việt ngữ. Đôi khi em Carolyn cũng thay cô giáo dạy lớp. Em Carolyn đã tham gia thi đua Bé Viết Văn Việt, Quốc Phục Việt Nam (hạng nhì). Em tham gia GKH Viet Olympiad 4 năm qua và đã đoạt giải nhất Đố Vui Để Học. Em viết bằng tiếng Việt trong bài tự thuật: “Khi tham gia những kỳ thi này, em cảm thấy rất hãnh diện là người Việt Nam và yêu thương quê hương của em hơn vì có cơ hội tìm hiểu thêm lịch sử và văn hóa dân tộc..”
Về sinh hoạt hội đoàn em Carolyn tham gia Make-A-Wish club rồi làm thư ký cho hội này nhằm giúp các em mắc bệnh nan y đạt được ước mơ trước khi lìa đời, tham gia California Scholastic Federation đồng thời được bầu làm thành viên của Sophomore Class Council. Năm sau em được bầu vào Junior Class Council và là thành viên của Prom Planning Committee. Em Carolyn mơ ước trở thành một dược sĩ bào chế thuốc góp sức khám phá thuốc mới để cứu bệnh nhân. Năm ngoái em đoạt Giải HS SV Ưu Tú hạng Nhì.. Năm nay em Carolyn Hứa-Trần đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhất.
6. Lớp 11
Bùi Karen 
Bùi Karen sinh năm 1993 tại Long Beach, con Ô. Bùi B. Trinh và Bà Châu T. Mai Trang, vừa hoàn tất lớp 11 tại trường Lakewood High School với GPA 4.50 cao hơn năm ngoái là 4.33 nhờ em lấy nhiều cua honor và AP. Em Karen là học sinh toàn A (straight A)  từ  lớp 9 đến lớp 11. và được rất nhiều bằng khen. Em học piano từ khi 4 tuổi và vừa đạt mục tiêu cả đời về nhạc là  hoàn tất Yamaha Music Course và the British Associated Board of Royal School of Music.
Một thành công lớn ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển đời của  em Karen là giải thoát được tính nhút nhát em nhận ra khi tốt nghiệp trường tiểu học nhỏ với 300 học sinh và vào trường Lakewood High School với 5,000 học sinh. Em biết em có tâm lý hướng nội, thường lẻ loi và không dám nhập vào nhóm khác, hội khác. Nhưng em quyết định tham gia sinh hoạt nhiều hội đoàn và tình nguyện làm mọi việc hội đoàn. Đầu tiên em gia nhập đội chạy việt dã của trường, và em cố gắng hàng ngày tập luyện để tự vuợt thắng. Sau nhiều tháng luyện tập chạy bộ trường và xông xáo vào nhiều công tác hội đoàn, em Karen thấy tính nhút nhát của mình biến đi dần dần. Tham gia hoạt động nhiều hội đoàn như như Academic Decathlon và đoạt huy chương đồng năm 2009, như Key Club, như National Honor Society và được bầu làm Vice President. Em cũng được bầu làm Most Valuable Player trong tóan việt dã, làm Team Captain, Vice President niên học 2008-2009 và President niên học 2009-2010 của Track And Field.
Về sinh hoạt cộng đồng em Karen là thành viên của ca đoàn hát thường xuyên trong nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tại Long Beach, là thành viên của đội múa giúp vui trong nhiều dịp lễ tại nhà thờ này, và đánh piano đệm cho ca đoàn. Em Karen đang làm việc tình nguyện tại Saint Mary’s Hospital mùa hè này để nếm mùi bệnh viện và xem xét mơ ước làm bác sĩ nhi khoa có thích hợp với mình không. Em Karen đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng 3 năm 2009. Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
7. Lớp 12
Võ Ngọc Bảo-Trân
Võ Ngọc Bảo-Trân sinh năm 1992 tại Saigon, con Ô.Bà Võ Ngoan, vừa tốt nghiệp Á Khoa/ Salutatorian trường Westminster High School với GPA 4.62 và được xếp hạng 2 trong số 535 học sinh cùng lớp 12 của trường. Em đạt điểm toàn A  trong 4 năm trung học với rất nhiều cua honor và AP. Em Bảo-Trân đến Hoa Kỳ 5 năm trước với vốn liếng Anh ngữ hầu như không có gì khi vào học lớp 7. Em bắt đầu học Anh ngữ ngay bằng cách đọc nhiều sách tiếng Anh liên tục, ngày này sang ngày khác và đã đọc xong 1,000 cuốn sách. Khi lên lớp 9 trung học thì Bảo-Trân xin học English Honor Program và lấy Advanced Placement English Literature và đã đạt điểm A trong cả hai lục cá nguyệt. Bảo-Trân ghi ơn Cô Giáo lớp 7 khích lệ mình chinh phục thử thách dốt Anh Ngữ (trong bài tự thuật) và hiểu rất rõ rằng một thày cô giáo tốt và giỏi có thể ảnh hưởng rất lớn trong việc giáo dục cho nhiều học sinh. Nhờ học rất giỏi và sinh hoạt nhiệt thành trong trường em Bảo-Trân được tặng nhiều giải thưởng/học bổng như BestBuy@15Scholarship, Carl N. and Margaret Karcher Founder’s Scholarship 2010, Leo Award Silver Medalist for Merit 2010, và Leo Award Top 20 Senior 2010.
Trong sinh hoạt phục vụ cộng đồng, em Bảo-Trân làm phụ giáo dạy tiếng Việt tại Trung Tâm Văn Hóa VN mỗi sáng Chủ nhật. Trong suốt tuần lễ em mong ngày Chủ Nhật mau đến để nghe tiếng nói tiếng cười vô tư và dễ thương của các em nhỏ hoặc bập bẹ đọc “Công cha như núi thái sơn..." Em đã giúp dạy tiếng Việt tại Trung Tâm Văn Hóa VN 3 năm. Em cũng tình nguyện phục vụ những người cao niên tại Westminster Senior Center. Mỗi sáng Thứ Ba Bảo-Trân lấy xe buýt từ trường đến phục vụ các cụ già, bằng việc giúp manager là Bà Claire Hutcinson, hoặc gói quà, hay kế hoạch một sinh hoạt trong tương lai... và cảm thấy là đã cố gắng làm đôi điều cho những con người đã đóng góp rất nhiều cho xã hội.


Trong hoạt động hội đoàn em Bảo-Trân là thành viên rồi làm President của French Club và có dịp cùng các ban học thực tập hùng biện hoặc tập nói diễn văn bằng tiếng Pháp, cùng nhau nhặt rác tại bãi tắm trong ngày Thứ Bảy. Bảo-Trân cũng tham gia đội cầu lông/badminton, National Honor Society và California Scholastic Federation (CSF) để cùng các thành viên khác chăm học để đạt điểm cao và trở nên những công dân có tinh thần trách nhiệm, để giúp gây quỹ và sau 4 năm em Bảo Trân được trao huy chương danh dự seal-bearer của CSF. Bảo-Trân cũng đoạt giải nhất thi viết của GKH Viet  Olympiad Kỳ XXI-2009. Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhất.
8. Lớp 12
Hứa Trần Diane 
Hứa Trần Diane sinh năm 1992 tại Hoa Kỳ, con Ô. Hứa Cường và Cô giáo Hứa Trần Kimberly, vừa hoàn thành lớp 12 trường Arnold O. Beckman High School, Irvine và đạt GPA 4.39 nhờ lấy nhiều cua AP và honor. Điểm SAT của em Diane là 640 critical reading,  620 toán, và 690 writing skills tổng cộng 1950/2400.
Em theo học tiếng Việt từ nhỏ, tại Trường Việt Ngữ cộng đoàn Tustin và trong 3 năm vừa qua, làm phụ giáo cho thày cô giáo Việt ngữ trong trường này. Em tham gia nhiều hoạt động trong cộng đoàn giáo xứ Tustin và khuyến khích trẻ khác học tiếng Việt. Em cũng tham dự nhiều kỳ thi Việt ngữ. Em viết bài tự thuật bằng tiếng Việt..
Về sinh hoạt đoàn thể trong trường, em Diane gia nhập năm 2008 và làm thủ quỹ  của Hội Vision of Hope niên khóa 2009-2010 để giúp một số trẻ nghèo ở Trung Hoa có thể có cơ hội cắp sách đến trường. Năm nay Hội này là hội đoàn duy nhất được Trường Beckman tuyên dương về công tác xã hội. Từ năm 2007 Diane cũng làm thư ký của Hội Big Brothers Big Sisters theo đuổi mục đích của hội là làm gương cho học sinh khác, giúp những em cải tiến việc học và đi học đều đặn. Em cũng hoạt động cho California Scholastic Federation từ 2008-2010 và góp vào nhiều công tác cộng đồng. Em Diane tình nguyện giúp việc văn phòng giáo xứ Saint  Cecilia, làm phụ giáo tại Kumon tutoring center, và làm việc trong văn phòng nha sĩ để làm quen với nha khoa. Em Diane mơ ước học lên để trở thành nha sĩ chỉnh răng. Năm ngoái em Diane đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng nhì. Năm nay em cũng đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
9. Lớp 12

Vũ Diễm-Ngọc Christella 
 Vũ Diễm-Ngọc Christella  sinh năm 1992 tại Fountain Valley, con Ô. Vũ T. Khanh và Bà Vũ T. Kim Ngọc, vừa hoàn tất lớp 12 trường Northwood High School, Irvine với GPA 3.93. Em Christy lấy nhiều cua AP về music theory, physics, Computer Science và sử Hoa Kỳ, và nhiều cua honor khác về toán và khoa học. Bà giáo English của em khen khả năng Anh ngữ trong thư giới thiệu: “The following year Christy wrote more complex papers on the satire in CANDID, researched connections between the world of today and that of 1884, and social issues of the 19th century seen in PRIDE AND PREJUDICE. Her analytical writings showed her capability of writing strong thesis that she could then support with insightful concrete details and commentary.” Về thể thao em Christy làm co-captian của Junior Varsity girls tennis team, đã tỏ ra có tài lãnh đạo giỏi và được teacher-advisor khen trong thư giới thiệu như sau: “She motivates others by means of her fun and caring nature. Christy emphasizes the value of team bonding and as a result... win the league championship two years in a row.” Cuối năm lớp 12 em được trao 3 học bổng: National Charity League, Western Medical Center, và Schools First Credit Union.
Christy rất có khiếu và đam mê âm nhạc, đã học dương cầm từ nhỏ và đạt Certificate of Merit Level 10 của hội Music Teachers’ Association of California và  đã “mastered major works by Bach, Hayden, Mazart, Chopin, Dvorak, Muezynski and Ginastera” như Emily Hung, Doctor in Musical Arts đã viết trong thư giới thiệu. Chrity đã thi đua trình diễn dương cầm cấp tiểu bang và trong nhiều kỳ lễ hội.
Về hoạt động phục vụ cộng đồng, em Christy phục vụ trong nhà thờ St Cecilia giúp các buổi học Thánh Kinh, đệm đàn cho ca đoàn thiếu nhi và  hướng dẫn các em khác sử dụng nhạc cụ. Em tham gia Link Crew là một hội đoàn có 50 thành viên chuyên lo giúp học sinh chuẩn bị vào lớp 9 được êm xuôi.
Về sinh hoạt hội đoàn trong trường em Christy tham gia Lance’s Team phổ biến cách thức đề phòng bệnh ung thư và gây quỹ cho tổ chức này, và viết thư cho các bệnh nhân trong một số dịp lễ và tổ chức đi bộ. Em tham gia Club Med giúp tìm hiểu ngành y khoa và mời bác sĩ, dược sĩ, y tá nói chuyện về ngành này và trả lòi các câu hỏi của  các em. Em làm thủ quỹ 2 năm và làm thư ký 1 năm cho Club Med. Em Christy tình nguyện làm việc cho Western Medical Center Auxiliary Santa Ana trong việc chuẩn bị nôi, baby bags, chuyển bệnh nhân trên xe lăn phòng này sang phòng khác. Nhà thương lập Junior Volunteers Club quy tụ các em tình nguyện. Club này bầu em Christy làm Vice President đặc trách Special Events năm 2009 và năm nay em được bầu làm president. Em sẽ theo học tại UC Irvine Mùa Thu này và mong trở thành bác sĩ y khoa. Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Ba.
10. Lớp 12
Nguyễn Đinh-Văn Trevor
Nguyễn Đinh Văn Trevor sinh năm 1992 tại Fountain Valley, con Ô.Nguyễn Thomas và Bà Michelle Vũ, vừa hoàn tất lớp 12 trường Laguna Hills High School với GPA 4.67 và xếp hạng 9 trong 419 học sinh cùng lớp, như vậy cao hơn GPA năm 2009 là 4.53 và xếp hạng 15. Điểm SAT về critical reading 630, Toán 728, và writing skills 590 tổng cộng 1948/2400 tương đương với 1300/1600.Trong bài tự thuật em Trevor viết rằng năm nay em theo đuổi toàn bộ chương trình International Baccalaureate (IB) đòi hỏi em phải làm việc nhiều hơn năm lớp 11.  Em cố gắng nhiều hơn và tham gia nhiều hoạt động hơn. Em ghi danh học 5 cua AP và phải lấy 7 AP/IB tests trong 21-28 giờ thi. Em hoàn tất 250 giờ Creativity, Action, and Service (CAS) (trong khi chương trình chỉ đòi hỏi 150 giờ) và phải hoàn tất bài khảo cứu 15 trang về Thập Tự Chinh (Crusades) là cuộc chinh chiến lâu dài giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo thế kỷ XI và XII, làm nhiều thí nghiệm khoa học và viết nhiều luận văn phân tích văn chương và Lý Thuyết Về Kiến Thức. Thầy giáo môn khoa học của em, trong thư giới thiệu, khen em Trevor nhiều và coi em là một trong số ít học sinh đạt điểm A lớp AP Biology, và xếp em thuộc 5% top students. Ông viết “Trevor ‘s laboratory  work and reports demonstrate careful preparation, diligence while collecting data, creativity in the formation of a conclusion and critical thinking in his error analysis. Ông cũng viết là Trevor được thày mời giúp các bạn cùng lớp hiểu cách phân tích các dữ kiện thống kê và những phần thuộc bậc đại học. Trevor cũng là một trong số leader của International Baccalaureate Group 4 năm nay.
Về thể thao em Trevor là lực sĩ chạy điền kinh và đoạt giải nhất 4 năm liền. Em thường tập chạy 14 dặm liền, gần nhà. Em được bầu làm captain và danh hiệu Most Valuable Player. Em chơi đá banh trong đội American Youth Socceer của trường và đội của em thắng giải region để vào đấu cấp sectionals và đoạt hạng 2. 
 Về sinh hoạt cộng đồng em Trevor tham gia Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp 3 năm liền học Việt ngữ, Phật Pháp và sinh hoạt tập thể. Niên học 2009-2010 em được huấn luyện để trở thành huynh trưởng để hướng dẫn các em khác. Là thành viên Key Club, em giúp tổ chức chạy marathons và hội chợ trong đó em làm hầu bàn cho các vị cao niên, tham gia kết hoa lên xe hoa của Rose Parade, và gây quỹ cho UNICEF.
Trong hoạt động hội đoàn, em Trevor gia nhập hội Athletes Mentoring For Characters (AMFC) niên học 2008-2009 và được bầu làm president của hội này trong niên học 2009-2010 để điều hành việc phân công các học-sinh lực sĩ đến với các học sinh trường tiểu học, đọc sách với các em nhỏ và giúp chúng học hỏi thực hành trau dồi các đức tính và xây dựng nhân cách.. Mùa thu này em sẽ theo học tại UCLA và theo đuổi  double major là chính trị học và triết học. Mộng của em là ngành luật, là luật sư  và sẽ dùng một phần thời gian để giúp những những người cần dịch vụ luật sư nhưng không đủ tài chánh để thuê. Năm ngoái Trevor đã đoạt Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú hạng 2. Năm nay em cũng đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhì.
11. Lớp 12
Lê Minh-Ngọc Amy
Lê Minh-Ngọc Amy sinh năm 1992 tại Fountain Valley, con của một cựu HO và của ÔB thuyền nhân đã liều mạng, vượt rất nhiều gian nguy, khổ ải trước khi đến được bến bờ tự do. Nhưng những nỗ lực phi thường của cha mẹ em và em đã tạo quả tốt khác thường là em vừa hoàn tất lớp 12 trường Edison High School, Huntington Beach với danh dự Đồng Thủ Khoa và GPA 4.46. Trong số 558 học sinh cùng lớp. Amy được thày giáo đồng thời là cố vấn cho Model United Nations program (MUN) đặc biệt khen ngợi như trong thư giới thiệu: Amy là “incredible writer, researcher, and public speaker. Amy has always signed up for the Security Council topics which are the most challenging and draws the top delegates from each school; she is an outstanding MUN delegate, and has won 4 “Gavels”, which is the top award in each committee. In addition, she has also won many other awards at conferences nationwide.” Amy viết và nói trước công chúng Anh ngữ xuất sắc và đã đoạt Giải Nhất năm 2009 Huntington Beach Youth in Government Day Essay Contest; Giải Nhất năm 2008 American Legion Post 132  Essay/Oratorical Contest; và Giải Nhì năm 2008 Rotary Club of Huntington Beach Oratorial Contest .
 Trong sinh hoạt cộng đồng Amy phục vụ trong Gia Đình Phật Tử Bát Nhã 10 năm và trong 4 năm cuối em làm huynh trưởng hướng dẫn các em nhỏ. Em cố gắng trau dồi đức hạnh và được khen trong thư giới thiệu: “As for Amy’s character, I have nothing but the highest regard for her... She is well respected by both peers and staff at Edison High School. Throughout her high school years, she has been awarded several Character Coalition recognitions.” Amy vâng lời cha mẹ, vừa hội nhập tốt đẹp vào văn hóa Mỹ vừa giữ và bảo tồn truyền thống và những giá trị tốt đẹp của người VN.. Một thí dụ em viết trong “Tự Thuật” là trong mùa Giáng Sinh gia đình em dành ra một số tiền dưới gốc cây thông; nhưng số tiền này không dùng để mua quà cho gia đình, mà để gửi về giúp Cô Nhi Viện Kỳ Viên lo cho 50 em mồ côi tuổi từ 1 đến thiếu niên. Mấy năm trước em Amy có về thăm quê hương và đến Cô Nhi Viên Kỳ Viên và em thấy cảnh sống ở đây vừa đáng ca ngợi vừa thảm thương. Việc lo ăn cho 50 em là một gánh nặng cho ban quản trị vì hoàn toàn phải đi xin. Còn về y tế thì các em không được săn sóc. Ngay lúc đó em Amy nhận thấy phải học làm bác sĩ nhi khi khoa để sau này có thể giúp cung cấp và săn sóc y khoa cho những trẻ thơ đáng thương như vậy.
 Trong sinh họat hội đoàn, em Amy ở trong Ban Biên Tập Yearbook của trường 2 năm và làm co-editor in chief 2 năm sau. “Amy is currently president of the KIWIN’S community service club and has volunteered for events ranging from Treat-Or-Treatring for UNICEF to the American Cancer Society’s Relay for Life.” Như viết trong thư giới thiệu. Em hoạt động cho California Scholastic Federation (CSF) 2 năm là thành viên và 2 năm làm President; hoạt động trong  Hội Học Sinh Việt Nam (VSA) 2 năm với tính cách thành viên và 2 năm làm Co-President. Em đoạt Giải Học-Sinh Ưu Tú Hạng Nhất.
CHÂN DUNG  5  HỌC-SINH  TỐT  NGHIỆP  THỦ KHOA VÀ Á  KHOA
1/ Võ Ngọc  Bảo-Trân, Á Khoa
Võ Ngọc Bảo Trân tốt nghiệp Á Khoa trường Westminster High School
Xin xem mục số 7 bài Chân Dung Một Số Học-Sinh Ưu Tú.
2/ Lê Minh-Ngọc Amy, Đồng Thủ Khoa
Lê Minh-Ngọc Amy tốt nghiệp Đồng-Thủ Khoa trường Edison High School, Huntington Beach. Xin xem mục số 11 bài Chân Dung Một Số Học-Sinh Ưu Tú.
3/ Cao Quỳnh-Như Trinh Christine, Á Khoa
Cao Quỳnh-Như Trinh Christine tốt nghiệp Á Khoa trường Santa Suzana High School, Simi Valley, California. Christine Cao học rất giỏi với GPA 4.42 và nhận được nhiều bằng khen như Life Membership Award của California Scholastic Federation, 27th Annual Star Scholar Awards. Vì GKH không nhận được một số văn kiện nên không thể viết thêm.
4/ Nguyễn K. Truman, Thủ Khoa
Nguyễn K. Truman tốt nghiệp Thủ Khoa trường Los Amigos High School, Fountain Valley với GPA 4.55  trong số 487 học sinh cùng lớp. GPA cao như vậy là vì em Truman đã hoàn tất tốt đẹp các cua chuẩn bị lên đại học honor và AP. Em Truman rất ham học và thi đua, nên đã gia nhập Academic Quiz Team “Knowledge Bowl” trong đó một số ít học sinh được chọn để lập nên một đội học/ study team để đào sâu nhiều chủ đề từ mass media, pop culture, biology, physics, religion... Các study teams của nhiều trường trung học thi đua với nhau 1 hay 2 lần mỗi lục cá nguyệt. Truman được chọn vào study team năm sophomore và được bầu làm co-president  trong năm senior. Và trong kỳ thi đua chót niên học vừa qua, đội của Truman thắng giải nhì tại Godinez High Shool...
Trong năm junior em tham dự Rotary Speech Contest về đề tài “Make Dreams Real” và em được trao phần thưởng $100. Em Truman cũng làm tutor môn văn phạm và tập đặt câu. Từ kinh nghiệm này em càng mến và biết ơn những thày cô giáo tận tâm, chuyên giúp trẻ học hỏi và phát triển.
Truman học piano với Cô Mỹ Lệ của Westminster Music School từ năm 8 tuổi và vừa hoàn tất chương trình piano nhạc cổ điển tây phương trong năm nay sau 10 năm học. Em đã được gửi đi trình diễn piano tại cấp địa phương, cấp tiểu bang và rồi cấp liên  bang. Em Truman trình diễn đặc sắc nên được National Guild of Piano Teachers đánh giá là “Superior Plus” và được trao Giải Top Talent. Trong trường Los Amigos High School em trình diễn piano trong Asian Cultural Night do Hội Học Sinh Los Amigos tổ chức. Em cũng tham gia học giáo lý Đạo Công Giáo tại Giáo xứ St. Barbara. Năm đầu trung học em Truman được huấn luyện thành giáo lý viên Anh và Việt ngữ để dạy giáo lý cho các em nhỏ. Càng học Đạo em càng mến Đạo. Em được nhận vào Campuswide Honors Program tại UCI cùng với 160 sinh viên khác và bắt đầu theo học “accelerated pre-dental program” at University Of the Paccific vào Mùa Thu này. Truman mong trở thành nha sĩ nhưng luôn hãnh diện là người Việt Nam và sống theo lý tưởng và giá trị truyền thống Việt và Mỹ để đóng góp cho xã hội và đem vinh dự cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.
5/ Từ G. Thanh, Á Khoa
Em Từ G. Thanh (nữ) sinh năm 1992 tại Sài Gòn, Việt Nam, hiện sống với mẹ là Bà Cao T. Kim ( Cha qua đời năm 2001 khi em Thanh vừa đoàn tụ với thân phụ và định cư tại Hoa Kỳ), vừa tốt nghiệp Á Khoa, trường Los Amigos High School với GPA 4.47 Thành công lớn trong sự học của em Thanh xây dựng trên cố gắng phi thường để vượt qua những thử thách to lớn : Khi em  vừa đến Hoa Kỳ lúc 9 tuổi và đoàn tụ với thân phụ thì ít tháng sau là ba em mất . Tiếng Anh em không thạo. Mẹ phải bỏ nhà bố mua tại New Mexico và dọn về nam California. Trước những khó khăn này em dựa vào tình thương của mẹ và noi theo gương cần mẫn và cam đảm của cha mẹ mà quyết chí vươn lên. Em ý thức rằng chỉ có ý chí vững mạnh em mới vươn lên cho tương lai tươi sáng được. Em chăm chỉ học tại trường, tại thư viện, tại nhà, với thày dạy kèm Anh ngữ, và viết nhật ký hàng ngày bằng Anh ngữ. Chăm chỉ, cần mẫn. Trước những bài làm khó về hóa học và toán, em tìm mọi cách để giải và chỉ đi ngủ sau khi đã tìm ra giải đáp. Và em Thanh đã đạt điểm toàn A từ lớp 9 đến lớp 12 với nhiều cua honor và AP. Em vừa được tặng học bổng Change A Life Foundation Scholarship $5,000.
Trong sinh hoạt cộng đồng, em Thanh giúp kèm trẻ học đọc và toán, kèm các bạn trong trường trung học, và tặng các học viên quà để khuyến khích học. Em cũng lo việc đọc sách thánh trong nhà thờ Đức Mẹ La Vang và huấn luyện học sinh khác việc này. Trong sinh hoạt hội đoàn, em Thanh làm thư ký cho hội Asian Student Union tại Los Amigos High School và tham gia dọn sạch một số nơi công cộng, tham gia đoàn vũ dân tộc để trình diễn trong Asian Student Night trong trường. Em cũng đến tình nguyện tại một số nursing home và hoạt động trong hội Kiwins tại Los Amigos High School. Em sẽ theo học ngành dược để góp tìm thêm thuốc mới và giúp bệnh nhân trong ngành này.
Nguyễn Tử Quý

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.