Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vp Thống Kê Dân Số Khu Vực Santa Ana Gặp Cộng Đồng Để: Mời Giúp Thống Kê Dân Số Vì Quyền Lợi Cộng Đồng Việt

22/08/200900:00:00(Xem: 1877)

VP Thống Kê Dân Số Khu Vực Santa Ana Gặp Cộng Đồng Để: Mời Giúp Thống Kê Dân Số Vì Quyền Lợi Cộng Đồng Việt


Từ trái, Jennifer S. Wang, Phoebe Huynh, Anh  Vu, Anthony Tran, và Peter Chau Nguyen tại tòa soạn Việt Báo.
WESTMINSTER (VB) - Thống Kê Dân Số tại Quận Cam năm 2000 chỉ ghi nhận 158,000 người Việt, trong khi thực tế có khoảng 400,000 dân Việt đang sinh sống tại Quận Cam. Đó là một thiệt thòi rất lớn về kinh tế, chính trị và xã hội cho cộng đồng người Việt tị nạn tại đây, theo lời phát biểu của các giới chức Thống Kê Dân Số Năm 2010 có văn phòng tại Santa Ana, Quận Cam, cho phóng viên Việt Báo biết nhân chuyến viếng thăm tòa soạn vào sáng Thứ Sáu, ngày 21-8-2009.
Phái đoàn Văn Phòng Thống Kê Dân Số khu vực Santa Ana, Quận Cam, gồm có Jennifer S. Wang, Partnership Assistant; Phoebe Huynh, Partnership Assistant; Anh Vu, Partnership Assistant; Anthony Tran, Partnership Assistant; và Peter Chau Nguyen, Partnership Specialist.
Anh Peter Chau Nguyen cho biết rằng mỗi năm chính quyền liên bang tài trợ hơn 300 tỉ đô la cho các tiểu bang và các cộng đồng dựa vào kết quả tài liệu Thống Kê Dân Số.
Được hỏi về lý do tại sao trong cuộc Thống Kê Dân Số năm 2000 chỉ ghi nhận có 158,000 người  Việt tại Quận Cam trong khi trên thực tế số dân Việt tại đây cao hơn gấp đôi, anh Peter Chau Nguyen và Anthony Tran cho biết rằng có nhiều lý do như:
- Ban Thống Kê Dân Số chưa vận động được hết sự ủng hộ của các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, tôn giáo trong cộng đồng Việt. Chính vì vậy, trong kỳ Thống Kê Dân Số lần này, Ban Thống Kê đang nỗ lực vận động và kêu gọi các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, tôn giáo cùng tiếp tay vận động thực hiện. Cụ thể là ngày 18 tháng 8 vừa qua, Ban Thống Kê đã tổ chức cuộc họp với sự có mặt của nhiều hội đoàn, đoàn thể, tổ chức tham gia trợ giúp.
- Quần chúng không muốn trả lời các câu hỏi đôi khi đi quá sâu vào cá nhân vì sợ những thông tin này bị tiết lộ, đặc biệt những người share phòng, du học sinh, dân lậu không có giấy tờ. Giải thích điều này các giới chức Thống Kê Dân Số nhấn mạnh rằng luật pháp Hoa Kỳ nghiêm cấm việc tiết lộ hồ sơ cá nhân của người dân kê khai trong thống kê dân số cho đến 72 năm sau, nếu vi phạm sẽ bị tù 10 năm hay bị phạt lên tới 250,000 đô la. Các giới chức này còn cho biết một chi tiết rất thú vị là Ban Thống Kê Dân Số không nhận cảnh sát, FBI, CIA, IRS vào làm việc.


- Người dân chưa hiểu rõ và chưa thấy được hiệu quả cụ thể của Thống Kê Dân Số mang lại cho chính bản thân, con cháu, gia đình, cộng đồng và xã hội chung quanh họ. Các giới chức nêu ra một vài thí dụ điển hình về lợi ích của Thống Kê Dân Số như dựa vào số dân mà Quốc Hội, chính phủ liên bang và địa phương đề ra các kế hoạch, chương trình cụ thể và thích đáng để tài trợ giúp ích người dân, trong đó có việc xây dựng trường học, hệ thống xe bus, bệnh viện, khu vực giải trí, ấn định số dân cử liên bang và khu vực, thay đổi khu vực cử tri thuộc đảng phái Dân Chủ hay Cộng Hòa, v.v… Cho nên, anh Anthony Tran đã phát biểu rằng, "Sức mạnh của cộng đồng về kinh tế, chính trị sẽ gia tăng theo sau kết quả Thống Kê Dân Số."
Để tránh phiền hà và làm mất quá nhiều thì giờ cho người dân khi phải điền vào mẫu 52 câu hỏi như trong đợt Thống Kê Dân Số năm 2000, đợt Thống Kê Dân Số năm 2010 này chỉ còn lại 10 câu hỏi đơn giản.
Theo anh Anthony Tran, lịch trình làm việc của Thống Kê Dân Số diễn ra như sau:
- Tháng 4 năm 2009: Nhân viên đến từng nhà để cập nhật danh sách địa chỉ bằng máy điện toán và được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống vệ tinh định vị.
- Tháng 9 năm 2009: Kiểm tra từng trú xứ để xác định chính xác tình trạng cá nhân của mỗi người trong cùng một căn nhà, vì đôi khi cùng một căn nhà nhưng có nhiều người ở và có nhiều thành phần cá nhân khác nhau.
- Tháng 3 năm 2010: Gửi thư kèm theo 10 câu hỏi Thống Kê Dân Số đến từng địa chỉ nhà, không đề tên cá nhân người nhận chỉ đề resident. Khi nhận được thư và mẫu Thống Kê Dân Số này, mỗi người đều có bổn phận và nên trả lời đầy đủ các câu hỏi và gửi trả lại cho Sở Thống Kê Dân Số.
- Tháng 4 năm 2010: Sau khi Sở Thống Kê Dân Số nhận được thư hồi đáp của người dân sẽ kiểm tra kỹ xem điạ chỉ nhà nào đã trả lời và chưa trả lời. Sở Thống Kê Dân Số sẽ phái nhân viên đến địa chỉ không trả lời 10 câu hỏi để kiểm tra xem chuyện gì xảy ra và yêu cầu người trong nhà trả lời các câu hỏi. Việc này sẽ được thực hiện tối đa tới 5 lần cho một địa chỉ.
- Cuối tháng 6 năm 2010: Kết thúc việc Thống Kê Dân Số tại các văn phòng khu vực địa phương.
Các vị trong phái đoàn Văn Phòng Thống Kê Dân Số Santa Ana mong muốn được sự tiếp tay trợ giúp của các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức và các tôn giáo trong cộng đồng để trong cuộc Thống Kê Dân Số năm 2010 này dân số người Việt tị nạn chúng ta sẽ được điều chỉnh chính xác và đầy đủ hơn so với kỳ trước.
Đó cũng là quyền lợi thiết thực của cộng đồng thiểu số như người Việt mà mỗi thành viên đều nên nỗ lực thực hiện sao cho càng ngày càng hoàn hảo hơn.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.