Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Bến Tre Tại Hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation

14/08/200900:00:00(Xem: 2497)

Ngày Bến Tre Tại Hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation

Trong Ngày Bến Tre, nghe kể về quê hương yêu dấu.


Westminster (Cổ Ngưu) --Tại hội Trường Lê Văn Duyệt Foundation số 15361 Brookhust St Suite# 207 Westminster CA 92683, lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 9 tháng 8 năm 2009, với sự tham dự một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương bạn và đồng hương Bến Tre. Điều hợp chương trình ngày Bến Tre do Ong Phạm Đằng.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ, phút mặc niệm, Ong Hải Nguyễn, Hội Trưởng Ai Hữu Bến Tre lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự hiện diện của tất cả qúy vị tham dự, Ong cũng cho biết sở dĩ tổ chức ngày Bến Tre là để cho đồng hương có cơ hội biết thêm về những sinh hoạt của Bến Tre qua nhiều thời kỳ với danh nhân, phong cảnh  và những đóng góp của Bến Tre theo giòng lịch sử dân tộc.


Tiếp theo Ong Châu Văn Để, Đốc Sự Hành Chánh, nguyên Hội Trưởng Hội Ai Hữu Bến Tre Kiến Hòa lên trình bày về "Bến Tre quê hương mến yêu". Mở đầu phần nói chuyện Ong đã đọc tên đầu của 21 tỉnh thuộc xứ Nam Kỳ, Bến Tre đứng vào hàng thứ 7 đó là "Gia Châu Hà Rạch Trà Sa Bến, Long Tân Sóc Thủ Tây Biên Mỹ, Bà Chợ Vĩnh Gò Cần Bạc Cấp" Ong tiếp Bến Tre là xứ dừa và những rừng tre trùng điệp . . .Con gái Bến Tre da trắng tựa như cơm dừa. . . .  Bến Tre trước năm 1975 dân số trên một triệu người có 3 Châu đảo gồm: Minh Châu, Bảo Châu và An Hóa Châu với 4 mạch trong 9 mạch Cửu Long Giang là sông Tiền, sông Ba Lai, sông Hàm Luông và sông Cổ Chiên. Vị trí, Bắc giáp Mỹ Tho Định Tường, Tây giáp Vĩnh Long, Nam giáp Trà Vinh, Đông Giáp Biển Đông Hải. Thời đệ nhất Cộng Hòa Bến Tre đổi thành Kiến Hòa, Kiến Hòa có 10 quận và 118 xã.. . . Bến tre với sông ngoài chằn chịt, ruộng lúa phì nhiêu, vườn dừa xanh ngắt đó là đặc thù của Bến Tre. Ong nói về thổ sản, về địa danh như rừng Lạc Địa tại Ba Tri. . .  Ong cũng nói về những vị anh hùng hào kiệt xuất thân từ Bến Tre trong đó có: Kinh Lược Sứ Phan Thanh Giản, vị Tiến Sĩ đầu tiên của Miền Nam đã tuẩn tiết theo thành, Lương Sư Võ Trường Toản, Ong Đồ Nguyễn Đình Chiểu, Cử Nhân Phan Văn Trị, Petrus Trương Vĩnh Ký. Long Vân Hầu Trương Tấn Bữu, Nguyễn Văn Thoại, Thoại Ngọc Hầu, Thi Sĩ Sương Nguyệt Anh (ái nữ cụ Đồ Chiểu) Thái Văn Kiểm, Trung Tướng Huỳnh Văn Tám, Trần Tử Oai . . . . Bến tre là nơi được gọi là Huyền Diệu đó là Hòa Hảo, Cao Đài và Hòa Đồng Tôn Giáo... Để kết luận Ong cho mọi người biết Bến Tre là một địa thế chiến lược, Bến Tre là xứ đạo giáo nên người dân rất hiền hòa, sống nặng về tâm linh, Bến Tre dân đông tài nguyên dồi dào. Ong nhấn mạnh đa số những tên trường Trung Học tại Việt Nam thường dùng tên những danh nhân Bến Tre như: Trường Nguyễn Đình chiểu, Trường Phan Thanh Giản, Trường Petrus Ký, Phan Văn Trị, Trương Tấn Bửu, Võ Trường Tỏan, Sương Nguyệt Anh. . . .    Ong nói người dân Bến Tre với tinh thần bất khuất, tâm trí hiền hòa, luôn đi tiên phong trong tất cả các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm. Người dân Bến Tre quốc nội cũng như hải ngoại ý thức rằng mình đang và sẽ phải làm gì để cứu nguy và bảo vệ tổ quốc trước tình trạng đồi trụy và sự bất lực của chính quyền cộng sản Việt Nam hiện nay.
Sau đó Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Liêm, Hội Trưởng Lê Văn Duyệt Foundation lên nói về mục đích của hội trong việc tổ chức những chủ đề nói về từng địa phương của các tỉnh phía nam từ Bến Hải đến Cà Mau để đồng hương hải ngoại nhất là giới trẻ có cơ hội tìm hiểu về quê hương, xứ sở, phong tục tâp quán và những gương sáng của các bậc tiền nhân. Là một người biết nhiều về những sinh hoạt của dân miền nam. Giáo Sư cũng mong các tỉnh nào chưa thực hiện được nên cố gắng thực hiện. Hội luôn luôn sẳn sàng giúp đở các hội ái hữu để có điều kiện tổ chức. Mọi người vừa ăn thức ăn nhẹ do hội khoản đãi và thưởng ngoạn chương trình văn nghệ quê hương. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Do dịch COVID-19 và tuân thủ những quy định về các cuộc tụ họp do Thống đốc Gavin Newsom ban hành, Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) sẽ tổ chức buổi lễ ‘National Night Out’ như thông lệ hàng năm qua mạng (virtually), với một video được sản xuất bởi đài Garden Grove TV3 (GGTV3). Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, lúc 12:00 giờ trưa, cộng đồng được mời xem video đặc biệt trên GGPD Facebook tại facebook.com/gardengrovepd và kênh YouTube GGTV3, tại youtube.com/gardengrovetv3.
Kính bạch chư Tôn Hòa thượng, Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni Kính thưa quý đạo hữu, thân hữu, văn thi hữu, thân bằng quyến thuộc nội-ngoại, trong và ngoài nước, Thân mẫu của chúng con/chúng tôi, là bà quả phụ Nguyễn Phước Bửu Đáo, nhũ danh Nguyễn Thị Nuôi, pháp danh Tâm Tấn, bút hiệu Trinh Tiên, đã mãn phần, thượng thọ bách tuế vào ngày 13 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 23 tháng 5 năm Canh Tý).
Đúng là Mỹ khác với Âu Châu nhiều lắm. Riêng ở Mỹ ngoài vài đạo luật khác, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ đã thông qua Luật được phép chính thức treo Cờ Vàng (Cờ Việt Nam Cộng Hoà), điều mà ở Đức hay Châu Âu người Việt tỵ nạn dù có mơ ước cũng khó xin được, nếu không muốn nói chẳng có cơ hội nào cả.
Để đáp ứng với nhu cầu tối thiểu trong việc sinh hoạt từ một ngôi nhà nhỏ trở thành ngôi chùa, chi phí tốn kém khá lớn, do vậy nên Ni Sư cùng một số Phật tử trong chùa đã cố gắng tổ chức buổi tiệc chay gây quỹ vào ngày 31 tháng 5 năm 2020 nhưng phải tạm ngưng vì bệnh dịch Covid-19, mặc dù vậy, công trình xây dựng chùa vẫn phải tiến hành. Để có phương tiện tiếp tục công trình, Ni Sư Nguyên Bổn đã cho phổ biến tâm thư với nội dung như sau:
Để giúp đỡ một phần cho những người gặp khó khăn trong kỳ đại dịch Covid-19, Cơ Quan Southland do cô Vicky Ngô làm Giám Đốc Điều Hành đã tổ chức ngày phát thực phẩm. Buổi phát thực phẩm được tổ chức vào lúc 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều ngày Thứ Tư 22 tháng 7 năm 2020, tại số 9862 Chapman Ave, Garden Grove, CA 92841.
Vào ngày 17 tháng 7, tiểu bang và Thống Đốc đã cập nhật chỉ thị về việc mở trường lại, trong đó nêu rõ các khu học chính không thể trở lại việc giảng dạy ở trường cho đến khi các hạt trong vùng không còn danh sách giám sát về sự gia tăng lây nhiễm Covid-19 của tiểu bang trong 14 ngày liên tiếp. Thứ Hai, ngày 24 tháng 8 là ngày dự định khai giảng tại các trường trong GGUSD. Hiện tại với tình trạng Hạt Orange đang trong danh sách giám sát và gần đây đã gia tăng các ca nhiễm coronavirus, học khu nhận thấy cần phải khởi đầu niên học 2020-2021 chỉ với cách giảng dạy qua mạng. Học khu trưởng và các viên chức điều hành học khu đã đề ra kế hoạch dự phòng này và sẵn sàng để chuyển sang việc học hoàn toàn trên mạng.
Chiến dịch ‘Bỏ Phiếu Có cho Đề Xuất 16’ vừa công bố đội ngũ lãnh đạo mang tính lịch sử, có các nhà chiến lược và những người ủng hộ cho quyền công dân nổi tiếng, bao gồm một đồng chủ tịch chiến dịch và quản lý chiến dịch người Mỹ gốc châu Á. Đồng chủ tịch của chiến dịch là Vincent Pan, Đồng Tổng Giám Đốc của Tổ Chức Người Trung Hoa Ủng Hộ Chính Sách Đặc Cách. Ông Pan là một nhà lãnh đạo trong vấn đề công lý chủng tộc với kinh nghiệm phát triển phương thức chữa trị HIV/AIDS với Quỹ William Jefferson Clinton, ủng hộ cho sự công bằng trong vấn đề tiếp cận ngôn ngữ, quyền người nhập cư, và chính sách đặc cách.
41 năm trước vào ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, 65 quốc gia họp bàn cứu vớt thuyền nhân Việt Nam đang lênh đênh biển cả và khốn khó các trại tị nạn Đông Nam Á. Kết quả từ hội nghị quốc tế này là có hơn 1 triệu người Tị Nạn Cộng Sản Việt Nam được định cư khắp thế giới.Từ lớp người đông đảo này, họ bảo lãnh thân nhân từ quê nhà sang, sinh con đẻ cái và sau mấy chục năm tạo nên Cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại lớn mạnh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.