Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Vị Hồng Y Mẫn, Mahony Ký: Kết Nghĩa 2 Giáo Phận VN-Mỹ

03/07/200800:00:00(Xem: 3242)
Bản tin nhan đề “Ký văn kiện lịch sử kết nghĩa Chị Em giữa hai Giáo hội Los Angeles và Saigòn” trên thông tấn VietCatholic News  hôm Thứ Ba 1-7-2008 đã ghi nhận về một chuyển biến có tính lịch sử. Bản tin do Linh Mục Trần Công Nghị, Giám Đốc VietCatholic, viết, như sau.

LOS ANGELES – Vào lúc 9 giờ sáng hôm nay (1-07-2008), ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của TGP Saìgòn đã tới nhà thờ Chính tòa Nữ Vương Các Thiên Thần của Los Angeles thăm ĐHY Roger Mahony của TGP Los Angeles để ký kết một văn kiện lịch sử giữa hai Tổng giáo phận.

Cùng tháp tùng ĐHY Phạm Minh Mẫn có Cha Nguyễn văn Khảm, giám đốc Trung tâm Công giáo Saigòn, Cha Nguyễn Duy, trưởng ban Thánh nhạc, Cha Trần Công Nghị, giám đốc VietCatholic, Ông Nguyễn Hợp và Nguyễn Định thuộc VietCatholic Media, và ông Phạm văn Phổ.

Tiến sĩ Michael Downey, giáo sư Đại chủng viện Saint John, là Cố vấn thần học của ĐHY Manhony và cũng đã từng sang Saigòn nhiều lần, đã chờ sẵn trước văn phòng của ĐHY giáo phận Los Angeles khi phái đoàn TGP Saigòn đến. Và sau đó ĐHY Mahony ra tận cửa đón phái đoàn vào văn phòng làm việc của Ngài.

Sau những thăm hỏi thân tình, ĐHY Mẫn nói lên lòng biết ơn sâu xa với ĐHY Mahony vì đã tiếp nhận và chăm lo chu đáo cho linh mục và giáo dân Việt Nam trong Tổng giáo phận. ĐHY Mahony đáp lại rằng sự hiện diện của người Việt Nam trong giáo phận là một ân huệ Chúa gửi tới cho Giáo hội tại đây và giáo phận được chúc lành thêm vì sự hiện diện này.

Sau đó, hai Đức Hồng Y nói lên những nhu cầu thực tế mà hai giáo phận có thể hiệp thông, hơp tác, chia sẻ, và trao đổi với nhau về những điều cụ thể như việc huấn luyện chủng sinh, trao đổi mục vụ và bổ túc cho nhau về giáo dục,v.v…

Đắc biệt ĐHY Mahony có nhắc tới biến cố năm 1989, lần đầu tiên một phái đoàn do Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ muốn sang thăm Việt Nam, trong đó có ĐHY Mahony, TGM McCarrick và một vị giám mục khác nữa. Đó là lần đầu tiên mà các Giám mục Việt Nam được tiếp xúc với thành phần lãnh đạo Giáo hội hải ngoại từ sau khi Cộng Sản lên cầm quyền. Cũng là lần đầu tiên ĐHY Nguyễn Văn Thuận khi đó còn là Đức cha vừa được thả ra và bị chỉ định cư trú tại Hà Nội đã gặp được ĐHY Mahony và đã trao một tín hiệu bí mật ra thế giới bên ngoài. Chính tôi còn nhớ, khi đó, trước khi đi Việt nam ĐHY Mahony có đôi lần đã hỏi tôi cho biết về phong tục tập quán và viễn tượng của Giáo hội Việt Nam. Chính ngài cũng đã nhờ tôi triệu tập một số chừng 20 người lãnh đạo giáo dân trong vùng Nam California đến gặp gỡ và nói truyện với Ngài, với mục đích là minh định ý muốn của Ngài muốn sang thăm Việt Nam và cho để giáo dân có dịp trình bầy những thắc mắc hay đóng góp ý kiến.

Với câu truyện ngày hôm nay Ngài kể lại còn hứng thú hơn nhiều, và rất nhiều tình tiết ngoạn mục và hồi hộp về chuyến đi năm 1989, những màn qua mắt công an, những khó khăn vượt thắng được về mặt giao tế, giấy tờ đình trệ, và những hồi hộp và những niềm vui bất ngờ... Trong một dịp khác tôi sẽ có dịp trở lại câu truyện này.

Tiếp đó, ĐHY Mahony mời tất cả dung điểm tâm và tiêp tục cuộc trao đổi kinh nghiệm và những nhu cầu mục vụ và giáo dục.

Sau bữa điểm tâm, ĐHY Roger Mahony và ĐHY Phạm Minh Mẫn đã ký Văn kiện kết nghĩa bao gồm những điểm chính mà hai Giáo hội sẽ trao đổi và giúp nhau trong tình nghĩa anh em một nhà, nâng đỡ nhau về mọi mặt, (Xem phần Video có đọc văn kiện chính thức này). Hai người chứng nhân cùng ký là Cha Khảm và giáo sứ Michael Downey. Cha Khảm và Giáo sư Downey cũng sẽ có những hợp tác về mặt đào tạo và giáo dục, đặc biệt giữa Trung Tâm Công giáo Saigòn và các Trung Tâm giáo dục trong TGP Los Angeles.

Theo như lời ĐHY Tổng giáo phận Saigòn cho biết, trọng tâm chính của chuyến đi lần này là kết nối tình thân hữu và cộng tác giữa hai giáo phận kể là lớn nhất tại Hoa Kỳ và lớn nhất tại Việt Nam. Văn kiện lịch sử kí kết ngày hôm nay sẽ là bước tiến mới cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai mà tiềm năng về nhân sự và khả năng rất khả quan để bù trừ cho nhau.

Theo Tiến sĩ Downey cho biết thì đây cũng là "Văn kiện kết nghĩa" đầu tiên mà Tổng giáo phận Los Angeles ký với một giáo phận khác. Về phía Tổng giáo phận Saigòn thì đây cũng là lần đầu tiên có một bước đi mới mẻ như vậy trong chiều hướng này. Những tràng pháo tay và những nụ cười vui mừng đánh dấu cho thời điểm rất hi hữu và có thể nói là lịch sử của ngày hôm nay.

Sau đó vào lúc 11:00 g ĐHY Mahony xin cáo lỗi vì Ngài phải ra phi trườnglấy máy bay đi Roma vì có cuộc họp Hội Đồng Cố Vấn của Đức Thánh Cha Benedictô XVI, mà ngài là một thành viên.

Tiếp đến phóng viên tờ Tidings của TGP Los Angeles có cuộc phỏng vấn với ĐHY Phạm Minh Mẫn.

Sau cùng, tại khuân viên nhà thờ chính tòa Los Angeles, LM Trần Công Nghị đã có cuộc phỏng vấn nối tiếp với ĐHY Phạm Minh Mẫn về văn kiện vừa ký kết và những ưu tư mục vụ của Ngài cũng như của Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đóng cửa kể từ tháng Ba để giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, Chánh Lục Sự Hạt Orange Hugh Nguyễn rất vui mừng thông báo việc mở lại các văn phòng của mình cho công chúng có hiệu lực kể từ thứ Tư, ngày 10 tháng 6 năm 2020. Văn phòng sẽ cung cấp tất cả các dịch vụ của mình đồng thời thực hiện các hướng dẫn giữ khoảng cách bảo đảm an toàn cho nhân viên và công chúng. Các dịch vụ sẽ tiếp tục bình thường tại văn phòng chi nhánh của quận bắc ở Anaheim, văn phòng chi nhánh quận Nam ở Laguna Hills, tại Old County Courthouse ở Santa Ana và tại tòa nhà County Administration South tại Civic Center Plaza ở Santa Ana. Văn phòng ở Westminster sẽ vẫn đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.
Ngày 10 tháng 6 năm 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng quý dân cử: Dân Biểu Tyler Diệp, Dân Biểu Phillip Chen, Dân Biểu Sharon Quirk-Silva, Dân Biểu Steven Choi, Dân Biểu William P.Brough, Thượng Nghị Sĩ Ling Ling Chang, và Thượng Nghị Sĩ Patricia C.Bates vừa đồng ký tên trong một bức thư gửi đến Thống Đốc Gavin Newsom mang nội dung yêu cầu không đình hoãn việc mở cửa lại các tiệm Nail.
Hơn 3,300 học sinh sẽ tốt nghiệp trung học tại 8 trường thuộc Học Khu Garden Grove vào hai ngày thứ năm và thứ sáu, 11 và 12 tháng 6. Vì giới hạn của bệnh dịch Covid-19, tất cả các lễ ra trường sẽ được thâu trước và phát hình qua hệ thống điện toán để mọi người có thể tham dự từ nhà riêng của minh. Thêm vào chương trình phát trên lưới điện toán, một số đài truyền hình Việt Ngữ đã đồng ý phát hình trực tiếp các lễ ra trường qua làn sóng truyền hình vào cùng giờ theo chương trình để mọi người có thể tham dự. Tất cả các học sinh, thân nhân và bạn hữu trên toàn trường chứ không riêng gì thính giả gốc Việt cũng được mời theo dõi chương trình qua truyền hình vì chương trình vẫn được thực hiện bằng Anh Ngữ.
Laguna Beach, CA- Hôm nay, Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã nhận giải thưởng đầu tiên của Abraham Lincoln Leadership for America Award, công nhận những thành viên của Quốc Hội thể hiện sự lãnh đạo lưỡng đảng. “Thật là một vinh dự khi được nhận giải thưởng Abraham Lincoln Leadership for America Award từ Phòng Thương Mại Hoa Kỳ”, ông Rouda nói. “ Người dân Mỹ đang trông chờ Quốc Hội tạo ra và thực hiện những giải pháp có lý lẽ chung. Tôi sẽ tiếp tục làm việc với cả hai đảng để đạt được sự thay đổi cho những gia đình và doanh nghiệp nhỏ tại Quận Cam”.
Trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, tối thứ Ba ngày 9 tháng 6, Nghị Viên Bùi Phát đã lên tiếng yêu cầu Hội Đồng Thành Phố đồng viết thư (Official Letter) ngay và sau đó ra Nghị Quyết (Resolution) cho Thống Đốc Newsom yêu cầu Ông lập tức cho mở cửa các tiệm nails như Ông đã cho các tiệm hớt tóc mở cửa, chứ không phải đợi đến đợt 3 hay đợt 4 của Reopening California. Ông Bùi Phát lên tiếng, tiệm nails cũng tương tự như tiệm tóc, người làm nails cũng tiếp cận gần kề với khách hàng tương tự như người hớt tóc. Không những thế, người hớt tóc còn tiếp cận gần mặt của khách hàng hơn người làm nail. Vấy thì, tại sao lại cho tiệm hớt tóc mở cửa mà không cho tiệm nail? Dựa trên căn bản y tế nào hay chỉ dựa trên thành kiến là bịnh Corvid-19 tại California xuất phát từ một tiệm nail trên vùng San Francisco mà có sự phân biệt không công bằng. Bệnh Corvid đã lây lan từ tất cả mọi cửa hàng như tiệm tóc, nhà hàng, chợ, v/v.
Vào lúc 1 giờ chiều Thứ Hai ngày 8 tháng 6 năm 2020, trước khu Thương Xá Phước Lộc Thọ, hằng trăm các chủ tiệm nail, các chuyên viên nghề nail đã đến từ Sacramnto, San Jose, San Diego và các vùng phụ cân Nam California cùng một số đồng hương yểm trợ tinh thần cho ngành nail cũng đã tham dự biểu tình do nhóm Nailing it For America tổ chức để bày tỏ nguyện vọng và yêu cầu Ông Thống Đốc Gavin Newsom cho mở của lại ngành nail.
Thành phố khuyến khích cộng đồng tham gia cuộc thi nghệ thuật ‘Tree Art Contest’ trên các trang mạng xã hội. Cuộc thi được kéo dài đến Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, và mọi người có thể vào trang Facebook tại @gardengrovecityhall để bình chọn cho những tác phẩm được sáng tạo từ các em học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12.
Bắt đầu từ Thứ Hai, 8 tháng Sáu, 2020 đến tháng Mười Một, 2020, một số khu vực trong Thành phố sẽ được sửa chữa và có thể gây chậm trễ giao thông tạm thời. Các đường phố đang được sửa chữa bao gồm: Lampson Avenue, từ Brookhurst Street đến Nelson Street; Magnolia Street, từ Shelley Drive đến Katella Avenue; đường Brookhurst Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; Euclid Street, từ Lampson Avenue đến Chapman Avenue; và La Vaughn Drive, Russel Avenue, và Earle Drive tại Imperial Avenue.
Chiều Chủ nhật ngày 7/6/2020, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tổ chức một cuộc biểu tình phản đối Chính phủ tiểu bang Victoria âm thầm ký kết những hợp đồng với Trung cộng đi ngược lại lợi ích nước Úc. Cuộc biểu tình diễn ra trước Quốc Hội Victoria với sự tham dự của đại diện các sắc tộc Trung Hoa lục địa, Đài Loan, Tây Tạng, Uyghur (Duy Ngô Nhĩ), Hong Kong và một số người Úc.
Đại dịch COVID-19 nhắc nhở chúng ta phải quan tâm hơn đến vấn đề sức khoẻ, các biện pháp phòng tránh lây nhiễm, và những việc cần làm ngay để tăng khả năng đề kháng nếu như bị lây nhiễm. Trong buổi trình bày trực tuyến tới đây, chúng tôi giới thiệu một đề tài mà có lẽ có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt không riêng ở Hoa Kỳ mà còn ở mọi nơi, kể cả Việt Nam: Nguy cơ của hút thuốc lá đối với người nhiễm bệnh COVID-19. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh nặng hơn từ COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.