Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Hội Ngộ Các Danh Thủ Bóng Bàn Năm Cũ

15/07/200500:00:00(Xem: 4975)
San Jose- Sau 30 năm từ ngày miền Nam thất thủ, hai danh thủ bóng bàn của Sài Gòn là Kim Ngôn và Cảnh Được mới gặp lại nhau, cùng ăn cơm và chụp bức hình chung làm kỷ niệm ở một nhà hàng của San Jose ngày 9 tháng 7 năm 2005.
Đó là cây vợt Trần Thị Kim Ngôn từng vô địch đơn nữ suốt gần hai mươi năm từ năm 1955 cho đến 1973. Sinh ra trong một gia đình yêu thích bóng bàn, có người anh là Trần Quang Nhụy, vô địch đơn nam năm 1949, đại diện Việt Nam tham dự giải bóng bàn thế giới tại Budapest, du học và trở thành bác sỹ tại Pháp.
Nhà của của Kim Ngôn có câu lạc bộ bóng bàn Nam Việt, đường Bùi Chu, Sài Gòn là nơi lui tới nhiều cao thủ nên chị được cơ hội tập dợt với họ để tăng tiến tài nghệ. Chị xử dụng vợt gai, hai mặt trái và phải đều nhau, thủ nhiều hơn công và đã làm mưa làm gió không đối thủ trong giới bóng bàn nữ cho đến năm 1973 khi Trần Hoa Việt từ xứ chùa Tháp Nam Vang về Việt Nam thì Kim Ngôn lúc đó đã 34 tuổi ( sinh năm 1939) mới chịu nhường ngôi.
Qua Mỹ từ năm 1982, hiện cư ngụ tại tiểu bang miền Đông mãi đến hôm nay 2005, Kim Ngôn mới có dịp về thăm Thung lũng hoa vàng.
Danh thủ Trần Cảnh Được (Đức), nhiều lần vô địch VN thập niên năm mươi đã cùng với danh thủ Mai Văn Hòa làm cặp đôi nam đại diện Việt Nam đi dự các giải thế giới. Thành tích huy hòang nhất là năm 1958 ở Á vận hội ngòai huy chương vàng đôi nam , Việt Nam còn đọat giải nhất đồng đội nam gồm Mai Văn Hòa, Trần Cảnh Được và Lê Văn Tiết hạ đội Nhật Bản lúc đó coi như là mạnh nhất thế giới trong đó có cây vợt Tanaka là đương kim vô địch thế giới. Đây là một thành tích huyền thọai của làng bóng bàn Việt Nam mà không biết bao giờ mới lập lại.
Trần Cảnh Được và Trần Thị Kim Ngôn đã là cặp đôi nam nữ bóng bàn đại diện VN dự các giải thế giới 1956 tại Nhật bản, giải Á châu năm 1957, tại Aán Độ năm 1960, tại Đại Hàn năm 1964.
Cả hai gặp lại nhau sau mấy chục năm, Cảnh Được đã 73 tuổi và Kim Ngôn 66 tuổi. Mai Văn Hòa đã mất, Lê Văn Tiết còn trong nước. Tham dự buổi gặp mặt còn có Nguyễn Mãng cựu vô địch miền Trung, Hòang Mộng Điệp cựu vô địch nữ miền Trung và Trần Kim Nhan cựu vô địch Đà Lạt, Trần Chí Phúc cựu vô địch đại học xá Minh Mạng (Sài Gòn).
Bóng bàn là bộ môn không còn được giới trẻ ngày nay tại Mỹ và trong nước ưa thích bằng mấy chục năm trước. Những thành tích huy hòang của những danh thủ bóng bàn năm xưa nói lên vị trí của Việt Nam trong cộng đồng thế giới thời đó. Hiện tại đất nước đã thụt lùi so với đà tiến chung của cả nhân loại mà thể thao cũng là một góc cạnh của xã hội. Riêng tại San Jose, có danh thủ Nguyễn Đình Khoa nằm trong đội tuyển bóng bàn Hoa Kỳ đi dự thế giới. Thành tích cao nhất của Khoa là vô địch Bắc Mỹ( gồm Canada và Mỹ) năm 2000.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 2020 xảy ra thiên tai dịch bệnh Covid-19 bất ngờ, trên toàn thế giới mọi việc đều chậm lại. Các buổi lễ lớn tại chùa đều phải tiết giảm sinh hoạt để bớt sự lây lan bệnh tật. Phật Quan Âm Thiền Tự cũng giản cách xã hội, đeo khẩu trang ngăn ngừa, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Chúng tôi thông báo Lễ Vu Lan năm nay không tập trung một lần đông đủ vào chương trình cài hoa hồng, ca nhạc cúng dường Vu Lan.
Cơ Quan Thẩm Quyền Không Gian Mở Santa Clara Valley (Cơ Quan) công bố báo cáo Tìm hiểu cộng đồng của chúng ta Giai đoạn II, một khuôn khổ được xây dựng dựa trên báo cáo Giai đoạn I được công bố vào năm 2015 và đã hướng dẫn các khoản đầu tư bảo tồn chiến lược giúp cộng đồng vượt qua các rào cản trong việc tiếp cận thiên nhiên.
Cô Michelle Hanabusa, nhà sáng lập và giám đốc nghệ thuật của công ty WEAREUPRISERS, nhận thấy một điểm chung giữa thời trang và Thống Kê Dân Số 2020: “Những món đồ mà bạn bận là những gì mà bạn đại diện cho. Những gì bạn bận là một sự thể hiện cho biết bạn là ai.” Cũng giống như vậy, cô Hanabusa coi Thống Kê Dân Số 2020 là về sự đại diện của người Mỹ gốc Á, và cho thấy, về mặt số liệu, chúng ta là ai. Cô Hanabusa, thông qua công ty UPRISERS, đang sử dụng thời trang để quảng bá Thống Kê Dân Số 2020.
Vào lúc 11:00 trưa ngày Thứ Ba 18/08/2020, trước trụ sở bưu điện thành phố Costa Mesa (1590 Adams Ave.), Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48th) đã có cuộc họp báo với chủ đề “không được gây rối bưu điện”, lên án chính phủ Trump và tân giám đốc bưu điện Hoa Kỳ USPS Loui DeJoy đang thực hiện các biện pháp cắt giảm ngân sách, hoạt động của bưu điện nhằm mục đích cản trở quá trình bầu cử bằng thư tín trong tháng 11 tới.
California đang trải qua đợt nắng nóng nhất từ trước tới nay và cư dân được khuyến khích giảm sử dụng điện khi nhu cầu tăng cao, tăng mức căng thẳng lên hệ thống điện.
Nhằm thu hút sự ủng hộ cho Dự Luật 16, Người Mỹ gốc châu Á - Thái Bình Dương (AAPI) đã tổ chức một buổi vận động trực tuyến vào thứ Tư tuần trước, ngày 12/8, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo tiêu biểu của AAPI đến từ khắp California. Diễn giả bao gồm dân biểu David Chiu, dân biểu Ash Kalra, và ba tham luận viên: Tracy La, Giám Đốc Điều Hành của VietRise, Shikha Bhatnagar, Giám Đốc Điều Hành của South Asian Network, và ủy viên Manufou Liaiga-Anoa’i từ Ủy ban về Quyền Phụ Nữ của hạt San Mateo.
SAN FRANCISCO — Tỷ lệ tự tham gia Thống Kê Dân Số California dẫn đầu toàn quốc, nhưng nhiều dân cư trong cộng đồng giàu có vẫn chưa trả lời. Có 9.7 triệu hộ gia đình trong tiểu bang đã trả lời – hơn 64 phần trăm – nhưng vẫn còn hơn hai triệu hộ gia đình chưa tham gia trả lời bảng thăm dò chín câu hỏi trên mạng tại census2020.gov. Mẫu tham gia qua bưu điện cũng có sẵn. Tỷ lệ tự trả lời của California cao hơn tỷ lệ toàn quốc – 64 phần trăm, cao hơn chút đỉnh, đối với 62.8 phần trăm toàn quốc tính đến ngày 30 tháng Bảy, theo dữ liệu của California Complete Count-Census 2020. California cũng có tỷ lệ tự trả lời cao nhất trong vùng điều tra dân số mà đa phần dân cư là người sinh ra ở hải ngoại.
Được biết, Kỹ sư Tạ Trung đã làm việc cho các công ty quốc phòng và không gian Hoa Kỳ như Hughes Aircraft, Boeing và Raytheon company trong vòng 37 năm, với chức vụ Project Manager và hiện nay ông đã nghỉ hưu. Ngoài việc làm chính ông còn tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Nam California như một nhà giáo dục và một nhà lãnh đạo cộng đồng, ông Trung đã cống hiến công sức, tham gia vào các sinh hoạt đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam trong suốt 30 năm qua.
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.