Hôm nay,  

Di Dân Việt Nhập Cư CH Czech Tăng Cao, Đứng Hàng Thứ 3

10/21/200700:00:00(View: 3646)

Phan Kiên Cường đến Cộng Hoà Czech, thuộc Nam Tư cũ, vào năm 1993 đoàn tụ cùng cha, người đã từng học ngành kỹ thuật điện tại đây đồng thời sở hữu một doanh nghiệp.

Cường, nay 28 tuổi, cho biết "Tôi không cảm thấy xa lạ ở đây." Anh thông thạo ngôn ngữ bản xứ, đã từng học tại đây và thích "Phụ nữ Czech, bia và các tòa nhà cổ." Hiện anh là một trợ lý pháp lývà nói rằng anh được sự tôn trọng từ những đồng nghiệp bản xứ.

Tuy nhiên với ngày càng có nhiều người Việt Nam sang CH Czech định cư, các viên chức lo ngại sẽ có ít người cùng chia sẻ cảm thông với tháo độc của Cường. Jaroslav Bata, Đại Diện Thủ Tướng Bộ Ngoại Giao cho biết "Có sự khác biệt giữa di dân xưa và nay. Bây giờ nhiều người Việt định cư với lý do làm ăn. Thêm vào đó là hiện tượng tuyển dụng nhân công Việt Nam đang gia tăng." Trước đây, ông nói, người di dân thường là những người có văn hóa và có mối quan hệ với đất nước.

Vào năm 2001, khoảng 900 công dân Việt nộp đơn. Năm nay có khoảng 10.041 người. Vậy là kể từ năm 2000, số người Việt định cư tăng 73%, tức là gấp 5 lần từ năm 1994. Hiện nay, người Việt là số người cư ngụ đông đứng thứ 3 trong nước, sau dân Slovak và Ukraine.

Bata nói ông có thể nêu ra một số lý do giải thích việc gia tăng số người nhập cảnh. Thứ nhất là tin đồn về "một thiên đàng" CH Czech sau khi nước này gia nhập Schegen và có tin là kiểm soát gắt gao hơn trong vấn đề nhập cảnh. Thứ hai là việc buôn lậu sẽ dễ hơn. Thứ ba là việc một số người giả mạo làm đại diện các công ty trực thuộc chính phủ Czech nhận tiền từ người dân cả tin.

Dù vậy số người bị từ chối thị thực hiện nay đã lên mức 50%. Ông chỉ sợ rằng những người đến được Czech là những người "trẻ, thiếu kiến thức, có visa giả mạo, và không có tiền để gửi về quê nhà." Ông nói việc này sẽ tạo ra nhiều phiền phức sau này cho nền kinh tế Czech và mối an ninh cho người dân bản xứ. Hiện chưa có một chính sách cụ thể và rõ ràng về việc di trú và nhập cảnh.

Tuy nhiên, những người đã từng làm việc hoặc cộng tác với di dân Việt Nam thì nghĩ ngược lại. Họ cho rằng đất nước này cần có những công nhân mới. Eva Pechov, người đứng đầu Hiệp Hội Club Hanoi tại thủ đô Pra-ha nói số học sinh Việt sang đây cũng không phải ít và có nhiều người hoà nhập được với cuộc sống tại đây.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
Vào trưa Thứ Năm ngày 8 tháng 9 2022, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45 đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên Tường Thắng của Đài Truyền Hình SBTN. Sau đây là toàn bộ nội dung cuộc phỏng vấn
Nhiều người có mặt trong hội trường SBTN hôm đó cảm thấy LS Nguyễn Văn Đài đã khơi lại những niềm hy vọng cho tiến trình dân chủ Việt Nam sau nhiều năm có dấu hiệu chững lại vì sự đàn áp khốc liệt của chính quyền.
Buổi chiều Thứ Sáu với tiết trời oi bức, các cô chú, anh chị em của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và Little SaiGon TV đã hẹn nhau tụ họp tại trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster với áo ngắn tay, quần jean thoải mái để chuẩn bị cho cuộc thi vẽ với chủ đề "Cuộc Sống Muôn Màu" - "Life Is Beautiful" cho các em với lứa tuổi từ 5-8, 9-12 và 13-16 do Little SaiGon TV và Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đồng tổ chức. Đây là năm thứ hai cuộc thi vẽ được diễn ra với sự ủng hộ đông đảo của các bậc phụ huynh và các con em. Năm đầu tiên có hơn 50 em tham dự và năm nay có hơn 70 em đã ghi danh.
Người Việt Nam tị nạn khắp nơi trên thế giới ra đi mang theo quê hương, văn hóa và phong tục tập quán của mình. Ngày còn bé ở quê nhà, mỗi lần đến Tết Trung Thu, chúng tôi đi rước đèn đủ màu sắc rực rỡ, đủ các hình thù, ăn bánh Trung Thu và tung tăng trên đường phố. Sang Mỹ, đồng hương của mình tổ chức Tết Trung Thu cho trẻ con ở khắp nơi có người Việt sinh sống...
Trong một sinh hoạt có liên quan đến ngày Húy Nhật Đức Thánh Trần (Thánh Tổ Hải Quân Việt Nam) 2022, ông Jay Chen, Thiếu Tá Lực Lượng Dự Bị Hải Quân Hoa Kỳ, đã đến thăm Bảo Tàng Quân Lực VNCH vào sáng ngày Chủ Nhật 11 tháng 9
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.