Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Gây Quỹ Và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

23/09/201000:00:00(Xem: 1852)

Đêm Gây Quỹ Và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

Hình ảnh vận động cứu Cồn Dầu.


San Jose, 19/9/10 -- Hàng trăm người Việt, với sự yểm trợ của quan khách Hoa Kỳ, phát động chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” ở San Jose qua buổi sinh hoạt cầu nguyện, gây quỹ và ký thỉnh nguyện thư.
Tổ chức ngoài trời trước trụ sở Hội Đồng Giám Sát Viên của Quận Santa Clara, buổi sinh hoạt thu hút trên 200 đồng bào quan tâm đến cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu đang tiếp diễn ở Xứ Đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng.
Cuộc đàn áp bùng nổ ngày 4 tháng 5, 2010 khi trên 500 công an bao vây xứ đạo Công Giáo này, cướp quan tài của bà Maria Đặng Thị Tân để ngăn chặn việc chôn cất tại nghĩa trang của xứ đạo, và đánh đập người dân kể cả người già, phụ nữ và trẻ em. Sau đó, công an đã bắt giam trên 60 người dân, đánh đập và tra tấn họ tàn nhẫn. Đầu tháng 7, công an đã đánh anh Nguyễn Thành Năm trọng thương và ngày hôm sau anh Năm đã thổ huyết và qua đời. Ban tổ chức, thân hữu, và phái đoàn người Cồn Dầu chụp hình lưu niệm, San Jose 19/9/10 (ảnh Minh Uyên)
“Tôi đến đây để thay mặt cho gia đình ngỏ lời chân thành cảm ơn ban tổ chức và đồng bào ở San Jose,” Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của anh Năm đến từ Houston, ngậm ngùi chia sẻ.
Cuộc điều trần của Ông Tài ngày 18 tháng 8 trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện Hoa Kỳ làm chấn động lương tâm của nhiều dân biểu Hoa Kỳ và tạo được sự chú ý rộng khắp trong cộng đồng Việt và dư luận quốc tế.
Cùng đến San Jose với Ông Tài là những đồng hương trước đây ở Cồn Dầu và ở Đà Nẵng. Họ đến từ xa cũng như từ những thành phố lân cận như Stockton và Sacramento.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” được khởi xướng cuối tháng 7 vừa qua bởi BPSOS và một số công dân Hoa Kỳ có thân nhân ở Cồn Dầu.
“Yếu tố bất ngờ cho chính quyền Đà Nẵng là người dân quê Cồn Dầu lại có nhiều thân nhân ở Hoa Kỳ và một số quốc gia tự do khác”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích cho cử toạ.
Theo Ông, chính những thân nhân này tạo điều kiện để Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân.


“Khi mà thân nhân của công dân Hoa Kỳ bị đàn áp, tra tấn và có người bị đánh đến chết, chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ can thiệp mà không sợ bị mang tiếng là can thiệp vào nội bộ của một quốc gia khác”, Ts. Thắng giải thích.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” có ba mục đích là bảo vệ những người đang lánh nạn, đẩy lùi cuộc đàn áp đang diễn ra ở Việt Nam, và bảo vệ sự vẹn toàn lâu dài của Xứ Đạo Cồn Dầu.
Đến nay chiến dịch này đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới và nhận được sự yểm trợ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.
“Cuộc đàn áp ở Cồn Dầu tiêu biểu cho chính sách nhắm vào các tôn giáo khác nhau ở khắp đất nước”, Ts. Thắng nói.
Đại diện ban tổ chức buổi sinh hoạt Cứu Cồn Dầu, cựu Trung Tá Võ Đại kêu gọi đồng bào ở San Jose luôn sát cánh với Xứ Đạo Cồn Dầu và những nạn nhân đang lánh nạn ở Thái Lan. Nhiều nhân sĩ nối tiếp nhau bày tỏ quyết tâm tranh đấu cho sự an toàn của đồng bào và sự sống còn của cả một xứ đạo.
Với sự hỗ trợ của nhiều văn nghệ sĩ và mạnh thường quân, ban tổ chức đã vận động được nhiều chữ ký cho thỉnh nguyện ủng hộ nghị quyết H Res 1572 do Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện. Nghị quyết này lên án vụ đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu và là mốc điểm khởi đầu cho chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”. Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ biểu quyết về nghị quyết này nội trong hai tuần tới đây.
Đồng bào tham dự buổi sinh hoạt đã đóng góp 5.555 Mỹ kim để trợ giúp những người Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.
Đồng hương ở Orange County, California tổ chức buổi lễ cầu nguyện và gây quỹ một ngày trước sinh hoạt ở San Jose.
Qua mạng lưới của những người xuất thân từ Cồn Dầu ở rải rác khắp Hoa Kỳ, Ban Đặc Nhiệm Cứu Cồn Dầu đang được hình thành ở nhiều nơi để thực hiện các sinh hoạt tương tự.
Mọi đóng góp cho Quỹ Cứu Cồn Dầu, xin đề cho: BPSOS/Cồn Dầu và gửi về:
BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế.
Thông tin về chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” nằm ở trang mạng: http://www.bpsos.org/en/save-condau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.