Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Gây Quỹ Và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

23/09/201000:00:00(Xem: 1851)

Đêm Gây Quỹ Và Ký Thỉnh Nguyện Thư Cứu Cồn Dầu

Hình ảnh vận động cứu Cồn Dầu.


San Jose, 19/9/10 -- Hàng trăm người Việt, với sự yểm trợ của quan khách Hoa Kỳ, phát động chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” ở San Jose qua buổi sinh hoạt cầu nguyện, gây quỹ và ký thỉnh nguyện thư.
Tổ chức ngoài trời trước trụ sở Hội Đồng Giám Sát Viên của Quận Santa Clara, buổi sinh hoạt thu hút trên 200 đồng bào quan tâm đến cuộc đàn áp tôn giáo đẫm máu đang tiếp diễn ở Xứ Đạo Cồn Dầu, Đà Nẵng.
Cuộc đàn áp bùng nổ ngày 4 tháng 5, 2010 khi trên 500 công an bao vây xứ đạo Công Giáo này, cướp quan tài của bà Maria Đặng Thị Tân để ngăn chặn việc chôn cất tại nghĩa trang của xứ đạo, và đánh đập người dân kể cả người già, phụ nữ và trẻ em. Sau đó, công an đã bắt giam trên 60 người dân, đánh đập và tra tấn họ tàn nhẫn. Đầu tháng 7, công an đã đánh anh Nguyễn Thành Năm trọng thương và ngày hôm sau anh Năm đã thổ huyết và qua đời. Ban tổ chức, thân hữu, và phái đoàn người Cồn Dầu chụp hình lưu niệm, San Jose 19/9/10 (ảnh Minh Uyên)
“Tôi đến đây để thay mặt cho gia đình ngỏ lời chân thành cảm ơn ban tổ chức và đồng bào ở San Jose,” Ông Nguyễn Thành Tài, anh ruột của anh Năm đến từ Houston, ngậm ngùi chia sẻ.
Cuộc điều trần của Ông Tài ngày 18 tháng 8 trước Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos ở Hạ Viện Hoa Kỳ làm chấn động lương tâm của nhiều dân biểu Hoa Kỳ và tạo được sự chú ý rộng khắp trong cộng đồng Việt và dư luận quốc tế.
Cùng đến San Jose với Ông Tài là những đồng hương trước đây ở Cồn Dầu và ở Đà Nẵng. Họ đến từ xa cũng như từ những thành phố lân cận như Stockton và Sacramento.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” được khởi xướng cuối tháng 7 vừa qua bởi BPSOS và một số công dân Hoa Kỳ có thân nhân ở Cồn Dầu.
“Yếu tố bất ngờ cho chính quyền Đà Nẵng là người dân quê Cồn Dầu lại có nhiều thân nhân ở Hoa Kỳ và một số quốc gia tự do khác”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành BPSOS, giải thích cho cử toạ.
Theo Ông, chính những thân nhân này tạo điều kiện để Hoa Kỳ và các quốc gia tự do khác can thiệp nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân.


“Khi mà thân nhân của công dân Hoa Kỳ bị đàn áp, tra tấn và có người bị đánh đến chết, chính phủ Hoa Kỳ có nghĩa vụ can thiệp mà không sợ bị mang tiếng là can thiệp vào nội bộ của một quốc gia khác”, Ts. Thắng giải thích.
Chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” có ba mục đích là bảo vệ những người đang lánh nạn, đẩy lùi cuộc đàn áp đang diễn ra ở Việt Nam, và bảo vệ sự vẹn toàn lâu dài của Xứ Đạo Cồn Dầu.
Đến nay chiến dịch này đã lan ra nhiều quốc gia trên thế giới và nhận được sự yểm trợ của nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế.
“Cuộc đàn áp ở Cồn Dầu tiêu biểu cho chính sách nhắm vào các tôn giáo khác nhau ở khắp đất nước”, Ts. Thắng nói.
Đại diện ban tổ chức buổi sinh hoạt Cứu Cồn Dầu, cựu Trung Tá Võ Đại kêu gọi đồng bào ở San Jose luôn sát cánh với Xứ Đạo Cồn Dầu và những nạn nhân đang lánh nạn ở Thái Lan. Nhiều nhân sĩ nối tiếp nhau bày tỏ quyết tâm tranh đấu cho sự an toàn của đồng bào và sự sống còn của cả một xứ đạo.
Với sự hỗ trợ của nhiều văn nghệ sĩ và mạnh thường quân, ban tổ chức đã vận động được nhiều chữ ký cho thỉnh nguyện ủng hộ nghị quyết H Res 1572 do Dân Biểu Christopher Smith và Dân Biểu Cao Quang Ánh đưa vào Hạ Viện. Nghị quyết này lên án vụ đàn áp tôn giáo ở Cồn Dầu và là mốc điểm khởi đầu cho chiến dịch “Cứu Cồn Dầu”. Hạ Viện Hoa Kỳ sẽ biểu quyết về nghị quyết này nội trong hai tuần tới đây.
Đồng bào tham dự buổi sinh hoạt đã đóng góp 5.555 Mỹ kim để trợ giúp những người Cồn Dầu đang lánh nạn ở Thái Lan.
Đồng hương ở Orange County, California tổ chức buổi lễ cầu nguyện và gây quỹ một ngày trước sinh hoạt ở San Jose.
Qua mạng lưới của những người xuất thân từ Cồn Dầu ở rải rác khắp Hoa Kỳ, Ban Đặc Nhiệm Cứu Cồn Dầu đang được hình thành ở nhiều nơi để thực hiện các sinh hoạt tương tự.
Mọi đóng góp cho Quỹ Cứu Cồn Dầu, xin đề cho: BPSOS/Cồn Dầu và gửi về:
BPSOS/Cồn Dầu
PO Box 8065
Falls Church, VA 22041 – USA
Mọi đóng góp đều được khai trừ thuế.
Thông tin về chiến dịch “Cứu Cồn Dầu” nằm ở trang mạng: http://www.bpsos.org/en/save-condau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ số 17150 Newhope St, Ste 203, Fountain Valley, CA 92708 vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 9 năm 2020 Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm để nâng cao ý thức, phát triển việc phòng ngừa và chăm sóc bệnh nhân ung thư vú. Ngoài việc đi bộ, Hội cũng đã tổ chức buổi phát thực phẩm cho đồng hương trong.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã dẫn đầu một lá thư được 29 vị Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ cùng ký tên gửi đến tân quyền giám đốc cơ quan thực thi di trú và hải quan, U.S. Immigration and Customs Enforcement hay còn gọi tắt là ICE, kêu gọi cơ quan này ngưng giam giữ và trục xuất người tỵ nạn gốc Đông Nam Á từ Việt Nam, Lào, và Campuchia đã sinh sống nhiều năm tại Hoa Kỳ.
Khi nhiệt độ tăng cao có thể nguy hiểm đối với người cao niên và trẻ em, đặc biệt là nếu nhà không có máy điều hòa không khí (máy lạnh.) Trung tâm Garden Grove Sports and Rec Center, tọa lạc tại 13641 Deodara Drive sẽ mở máy lạnh để cộng đồng trú nắng vào ngày Thứ Ba, 29 tháng 9, và Thư Tư, 30 tháng 9, từ 11:00 giờ trưa đến 5:00 giờ chiều.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch trình phát hình cuộc thi kỳ II trên các đài truyền hình. Kính mời tất cả quý vị theo dõi và tham gia vào việc chấm điểm cho các thí sinh, để khuyến khích các em. Cũng xin quý vị tiếp tay quảng bá chương trình đến những gia đình có các em nhỏ sanh ra và lớn lên tại hải ngoại.
Mừng Tết Trung Thu năm nay, Pechanga Resort Casino sẽ tổ chức chương trình Khuyến Mãi Đèn Lồng May Mắn vào mỗi ngày Thứ Ba trong Tháng Mười. Hội viên Pechanga Club có thể đến viếng thăm khu khuyến mãi vào những ngày 6, 13, 20 và 27 Tháng Mười, trong thời gian từ 1 p.m. tới 9 p.m. để tham dự vào chương trình khuyến mãi “Đèn Lồng May Mắn” để có được cơ may trúng tới $5,000 EasyPlay. Muốn biết thêm thông tin, xin vui lòng gọi số 1-877-711-2946 hay vào thăm Pechanga.com.
Trưa Thứ Sáu, ngày 25 tháng 9 năm 2020, tòa soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, thành phố Garden Grove tại Miền Nam California, đón tiếp Thượng Nghị Sĩ California Địa Hạt 29 Ling Ling Chang đến thăm viếng nhân dịp Tết Trung Thu sắp đến.
Tôi sống ở San Gabriel, CA, nơi mà hơn nửa dân số sinh trưởng ngoài nước Mỹ. Láng giềng của tôi gồm có những gia đình di dân từ Đài Loan, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Trung Quốc. Khi con gái tôi học tiểu học, rất nhiều phụ huynh là người mới tới – nhưng không có một ai ở văn phòng trường học nói được ngôn ngữ của họ. Tôi sinh ra ở Mỹ, cho nên nhiều bà mẹ chia sẻ với tôi nỗi bực bội của họ và yêu cầu tôi giúp đỡ.
Vì ảnh hưởng của đại dịch Vũ Hán, các cơ quan chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương đã ban hành nhiều điều luật có ảnh hưởng nghiêm trọng và sâu rộng trong luật lệ thuê mướn nhà.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay thông báo ông đã chính thức nhận bảo trợ tranh đấu cho nhà hoạt động trẻ tuổi và là tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa, qua chương trình Defending Freedoms Project của Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos trong Quốc Hội Hoa Kỳ.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức, phụ thuộc vào thiết bị y tế trợ sinh và sống trong khu vực có nhiều nguy cơ hỏa hoạn nhận được bình điện dự phòng miễn phí và pin mặt trời trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.