Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu Đại Hội

19/09/200900:00:00(Xem: 2592)

Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu Đại Hội
Lễ Khai Mạc Đại Hội Thường Niên Lần Thứ I, Nhiệm Kỳ I (2008-2012) Tại Tu Viện An Lạc, Thành Phố Ventura, Calif. Ngày 18-9-2009
Ventura, California (Nguyên Triều) -- 8 giờ sáng ngày 18 tháng 9 năm 2009, Lễ Khai Mạc Đại Hội Thường Niên lần thứ I, nhiệm kỳ I (2008-2012) được cử hành tại lễ đài trong khuôn viên Tu viện An Lạc, thành phố Ventura, tiểu bang California.
Sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa và Phật giáo Việt Nam, xướng ngôn viên đã thông qua chương trình và giới thiệu thành phần tham dự.
Chúng tôi nhận thấy có sự quang lâm đông đảo của khoảng trên 60 chư tôn đức Tăng Ni đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Liên Châu, bao gồm GHPGVNTN Âu Châu, GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan, GHPGVNTN Hải Ngoại/Canada và GHPGVNTN Hoa Kỳ, cũng như chư Tăng Ni thuộc các hệ phái, giáo hội khác từ nhiều quốc gia và các tiểu bang Hoa Kỳ.
Đặc biệt về phía chư tôn đức thuộc các giáo hội ngoài Hoa Kỳ, Ban Tổ Chức giới thiệu sự quang lâm của HT. Thích Minh Tâm, HT. Thích Như Điển, HT. Thích Tánh Thiệt, HT. Thích Quảng Bình, Ni sư Thích nữ Diệu Trạm (GHPGVNTN Âu Châu); HT. Thích Bảo Lạc, TT. Thich Trường Sanh, TT. Thích Bổn Điền (GHPGVNTN Hải Ngoại tại Úc Đại Lợi-Tân Tây Lan); TT. Thích Bổn Đạt, TT. Thích Trường Phước, TT. Thích Nguyên Lạc và TT. Thích Nhật Trí (GHPGVNTN Hải Ngoại/Canada). Được biết còn có một số chư tôn đức đại diện giáo hội Châu Âu và Canada đang trên đường phó hội, gồm có TT. Thích Quảng Hiền, TT. Thích Thông Trí, TT. Thích Nguyên Lộc (Âu Châu) và TT. Thích Nhật Quán (Canada).
Các thành viên GHPGVNTN Hoa Kỳ gồm có: HT. Thích Thắng Hoan, HT. Thích Trí Chơn, HT. Thích Nguyên Lai, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Tín Nghĩa, HT. Thích Nguyên An, HT. Thích Nguyên Trí, cùng toàn thể thành viên Hội Đồng Giáo Phẩm và Hội Đồng Điều Hành, Tăng Ni và Cư sĩ, khoảng 50 vị.
Ngoài ra, chúng tôi cũng được Thư Ký của Ban Tổ Chức cho biết số lượng Tăng Ni chính thức ghi danh tham dự Đại Hội Thường Niên và Ngày Về Nguồn-Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ Sư vào khoảng 200 vị. Nhiều vị khác ở các vùng phụ cận đã không ghi danh mà sẽ thân hành đến dự.
Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, HT. Thích Tín Nghĩa đã thay mặt Ban Tổ Chức cất lời chào mừng thật cảm động hướng về chư tôn đức Tăng Ni và đại biểu cư sĩ.
Tiếp theo là diễn văn Khai Mạc Đại Hội của HT. Thích Trí Chơn, Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN Hoa Kỳ, xác định con đường và sứ mệnh cao đẹp của hàng trưởng tử Như Lai, đặc biệt là thành viên giáo hội, đối với Đạo Pháp, Dân Tộc và Nhân loại như Hiến chương GHPGVNTN đã nêu ra. Bài diễn văn súc tích đã nêu bật những điểm tinh túy trong hướng đi Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất:


“Cốt lõi của Đạo Phật là làm sao chuyển hóa con người và xã hội theo chiều hướng thăng hoa, giác ngộ và giải thoát, chứ không phải là làm sao để củng cố thế lực cho đạo giáo của mình. Sức mạnh của Đạo Phật không nằm trong những hình danh sắc tướng vô thường bề ngoài, mà nằm sâu trong bản thể thanh tịnh hòa hợp của cộng đồng Tăng Già và sự gia công thực hành nghiêm túc lời Phật dạy nơi Thất Chúng đệ tử Phật.
Trong tinh thần đó, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ có mặt trong một giai đoạn nhiễu nhương của thời cuộc nói chung và Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại nói riêng là nhằm mục đích thắp sáng mục tiêu cao cả của Đạo Phật, tiếp nối sứ mệnh thiêng liêng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, như Lời Mở Đầu của Hiến Chương GHPGVNTN đã nói: "Công bố lý tưởng hòa bình của Giáo Lý Đức Phật." Lý tưởng hòa bình là con đường thực hiện sự giác ngộ và giải thoát cho tự thân và cho tha nhân để tạo dựng sự bình an tịnh lạc chân thật từ nội tâm sâu lắng ra đến nhân quần xã hội, đó cũng chính là con đường hành đạo của Bồ Tát, là con đường Tịnh Phật Quốc Độ, là con đường chấm dứt tham, sân, si, chấm dứt hận thù, để kiến tạo đối thoại, cảm thông, hiểu biết, tỉnh giác và chung sống hòa bình.”
Tiếp đó, HT. Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ, đã thay mặt hàng giáo phẩm của giáo hội, nhấn mạnh về bản thể của Tăng đoàn và các nguyên tắc dân chủ trong sinh hoạt truyền thống của Phật giáo, được Tăng đoàn và Phật giáo đồ trân trọng gìn giữ trên 2500 năm, đó là pháp yết-ma.
Cùng quan điểm với HT. Thích Thắng Hoan, đại diện GHPGVNTN Liên Châu là HT. Thích Minh Tâm, Chánh Văn Phòng Văn Phòng Điều Hợp, đương kim Chủ tịch Hội Đồng Điều Hành của GHPGVNTN Âu Châu, cũng đã xác minh phương thức duy nhất để củng cố nội lực của Tăng đoàn, trang nghiêm giáo hội, chính là nghiêm cẩn thực hành giới luật và tuân thủ các nguyên tắc yết-ma do Phật chế định. Hòa thượng cũng chia sẻ những khó khăn của GHPGVNTN Hoa Kỳ cũng như của giáo hội các Châu, các quốc gia, xem đó là niềm đau chung mà Tăng Ni và phật-tử cần phải hỗ trợ, chung sức vượt qua. Theo Hòa thượng, câu trả lời xác đáng nhất đối với những xuyên tạc, đánh phá của ngoại nhân hai năm qua chính là sự đoàn kết hòa hợp của Tăng đoàn. Với sự đoàn kết, hòa hợp này, không có trở lực hay chướng ngại nào mà Tăng đoàn không thể vượt qua.
Sau lời phát biểu của HT. Thích Minh Tâm, lễ niêm hương bạch Phật và cầu nguyện được trang nghiêm cử hành.
Lễ Khai Mạc được kết thúc với lời cảm tạ cảm động của Ban Tổ Chức vào lúc 9:40 am cùng ngày.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.