Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn

16/06/200900:00:00(Xem: 2152)

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ THỦ TƯỚNG NGUYỄN BÁ CẨN

Hình ảnh buổi lễ tưởng niệm cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn.


Westminster ( Cổ Ngưu )- - Trưa Chủ Nhật ngày 14 tháng 6 năm 2009 tại trụ sở hội Lê Văn Duyệt Foundation. Buổi lễ Tưởng Niệm cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động. Được biết lễ tưởng niệm  do Tổng Hội Quốc Gia Hành Chánh tổ chức. Thành phần ham dự gồm một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, đồng hương Cần Thơ, các đốc sự, phó đốc sự hành chánh, các viên chức các ngành hành pháp, lập pháp, tư pháp, giám sát viện Việt Nam Cộng Hoà.
Hội trường không còn chổ đứng nên số người tham dự phải đứng bên ngoài. Sau phần nghi thức khai mạc do hội cựu sinh viên sĩ quan Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức phụ trách theo lễ nghi quân cách, tiếp theo Ong Châu Văn Để Chủ Tịch Tổng Hội QGHC, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ lên ngỏ lời  cám ơn quan khách và đồng hương tham dự và tuyên bố lý do khai mạc buổi lễ.
 Sau đó Tiểu sử cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn được tuyên đọc, cùng một số hình ảnh hoạt động liên quan đến những ngày cuối cùng của Cố Thủ Tướng tiếp theo với phần trình chiếu quang cảnh tang lễ của cố Thủ Tướng. Tiếp theo diển văn của giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm, cựu Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục, đại diện ngành Hành Pháp, trong đó có đoạn giáo sư nói:
"Vào ngày 10 tháng 5 vừa qua tại Nam Cali, trong buổi đại hội Việt Nam Cộng Hoà, một số anh chị em quân cán chính của Miền Nam tự do đã có cơ hội gặp lại cựu Thủ Tướng trong không khí thân mật, vui vẽ với tinh thần trách nhiệm, đã được nghe Thủ Tướng trình bày cặn kẽ những kế hoạch lớn lao, đầy ý nghĩa mà Thủ Tướng cùng một số cọng sự viên vừa hoàn tất về hồ sơ Thềm Lục Địa để các đại diện cùng kịp thời ghi danh đệ nạp LHQ trước hạn kỳ 13 tháng 5, 2009. Thái độ trang trọng uy nghi. tâm hồn rộng rãi sáng suốt, tiếng nói mạnh mẽ, giọng điệu cứng rắn, tinh thần quốc gia vững chắc, Thủ Tướng đã để lại trong lòng người tham dự niềm hy vọng, lòng tin tưởng vững chắc ở việc làm có ý nghĩa, mà những người lãnh đạo cuối cùng của chế độ VNCH trên đường tiếp tục phụng sự cho quê hương đất nước. Tiếp theo sau ngày đại hội, anh chị em quân cán chính và đồng hương ở nhiều nơi cũng còn có cơ hội trông thấy hình ảnh và nghe rõ tiếng nói mạnh dạn của Thủ Tướng,  khi ông trình bày vấn đề trên màn ảnh của hai đài truyền hình SBTN và VHN-TV. Ai ai cũng lấy làm vui mừng được chứng kiến việc làm đầy ý nghĩa cũng như con người mạnh khoẻ của Thủ Tướng ở tuổi gần 80. Nhưng niềm vui chưa trọn thì bổng nhiên nhận được tin Ong lìa bỏ cỏi trần, tin đến đột ngột đã làm bàng hoàng cho đồng hương chúng ta....


...Cố Thủ Tướng Nguyễn Văn Thiệu, cố T. Tr. Ngô Khắc Tĩnh, cố Chuẩn Tướng Đỗ Kiến Nhiểu, cố Đại Tá Võ Văn Cầm, là một số những người trước kia đã từng tham dự những buổi họp với Ông hoặc ở Danville, hoặc ở San Jose. Ông liên lạc với nhiều anh chị em ở các nơi, từng đi đến nhiều chỗ, từng gầy dựng một số những nhóm kín đáo và âm thầm làm việc cho lý tưởng chính đáng của chế độ VNCH, đấu tranh dành lại độc lập tự do dân chủ cho người dân Việt...(...)
 Từ khi chiến thắng, Cộng Sản Bắc Việt đã đặt ách thống trị độc tài chuyên chế lên Miền Nam tự do, dùng chánh sách kiềm kẹp ngược đãi người dân Miền Nam không thua gì chế độ đô hộ của thực dân trước kia. Phải cho mọi người biết rõ sự thật đó để từ đó tranh đấu dành lại quyền tự chủ hợp pháp của mình. Đời này chưa được thì đời sau hay đời sau nữa phải làm sáng tõ sự thật này để đấu tranh dành lại độc lập, đưa quốc gia đến tự do dân chủ, phú cường. Than ôi! Con đường sứ mạng còn dài, người lái con tàu thi hành sứ mạng sao vội đã ra đi, để lại một khoảng trống, một nổi bơ vơ cho những người đồng chí còn ở lại...”
Tiếp theo là lời phái biểu của cựu dân biểu Bùi Văn Nhân , đại diện khối Lập Pháp, và của thẩm phán Phạm Đình Hưng đại diện khối Tư Pháp và Giám Sát Viện. Hai ông nhắc lại những việc làm quan trọng, những đức tính khôn khéo, tốt đẹp của cố Thủ Tướng, đã sống và làm việc suốt cả cuộc đời cho đến hơi thở cuối cùng vẫn mang hoài vọng vì dân vì nước đấu tranh không mỏi mệt, qúy vị cũng đã tõ lòng vô cùng thương tiếc đối với người quá cố.
Sau đó Dân biểu Trần Thái Văn được mời phát biểu cảm tưởng. Ông tõ lòng ngưởng mộ đối với cuộc đời và quá trình hoạt động của cố Thủ Tướng, và nghĩ rằng ông cũng sẽ noi gương người đi trước cố đem hết tài sức giúp cho quê hương dân tộc thoát khỏi gông cùm cộng sản. Một số các quan khách khác cũng được mời phát biểu cảm tưởng như giáo sư Lê Hồng, giáo sư trường Quốc Gia Hành Chánh, giáo sư Trần Văn Chi, linh mục Tâm Duy, tất cả đều tỏ lòng quý trọng và tiếc thương cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn.
Buổi lễ chấm dứt lúc 4 giờ với sự thương tiếc của mọi người.    

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Bảy, ngày 11 tháng 12, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Republic Services, sẽ tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng để cư dân vứt bỏ những đồ cồng kềnh miễn phí đúng cách (Community Cleanup day). Địa điểm sẽ được tổ chức tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Boulevard. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove. Cư dân có thể mang vứt bỏ các vật dụng không dùng trong nhà, bao gồm các vật dụng cồng kềnh và rác thải điện tử, chẳng hạn như giường, tủ, nệm, sofa, tivi, máy in và máy tính. Đây là một sự kiện cư dân sẽ tự mang đồ đến vứt bỏ.
Ấn độ: Thủ đô Delhi, Sravasti (tịnh xá Kỳ Viên nơi Đức Phật trải qua nhiều mùa an cư), Kushinagar (nơi Đức Phật nhập Niết Bàn), Vashali (nơi thành lập Ni đoàn), Nalanda (Tam tạng Huyền Trang tu học), thành Vương Xá, núi Linh Thứu, Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật giác ngộ), Sarnatha (nơi Đức Phật thành lập tăng đoàn) và Sông Hằng thiêng liêng (Ganga)… Nepal: Lumbini (nơi Đức Phật đản sanh)…
Vào trưa ngày Thứ Ba 30/11/2021, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ghé thăm văn phòng Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF -17150 Newhope St. Fountain Valley), để thay mặt những người ủng hộ cảm ơn những đóng góp vô giá của hội đối với những bệnh nhân ung thư trong suốt 20 năm qua.
Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Miền Nam California (THSV) xin trân trọng thông báo về Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40, năm 2022 sẽ được tổ chức tại OC Fair & Event Center (88 Fair Drive in Costa Mesa, CA). Hội Tết Sinh Viên sẽ được diễn ra từ ngày thứ 7 (ngày 5 tháng 2 năm 2022) đến chủ nhật (ngày 6 tháng 2 năm 2022).
Nhiều vị cao niên đã bỏ lỡ các buổi hẹn đến khám với nha sĩ trong đại dịch. Mặc dù chúng ta biết phải bảo vệ những người dễ bị nhiễm COVID-19, điều đặc biệt quan trọng là để các vị cao niên bù đắp lại các nhu cầu chăm sóc nha khoa. Tất cả các vị cao niên, người chăm sóc và gia đình nên biết rằng các văn phòng nha sĩ là an toàn, và có sẵn các quy định về COVID-19 khi chăm sóc bệnh nhân.
Như thông lệ hằng năm kể từ năm 1999 đến nay Hội Sinh Viên Công Giáo Nam California đã cùng với các em sinh viên đứng ra tổ chức bữa tiệc Thanksgiving cho những người vô gia cư và những gia đình kém may mắn. Tiệc lễ Tạ Ơn được tổ chức vào 11 giờ trưa Thứ Sáu, 26 Tháng 11 năm 2021 tại nhà thờ St. Anselm’s Episcopal Church, 13091 Galway St, thành phố Garden Grove. Hơn 200 người vô gia cư và những gia đình kém may mắn trong đó có nhiều sắc tộc khác nhau đã đến tham dự.
Với niềm hoan hỷ ấy, đệ tử Huệ Hương (Úc Châu) kính xin được tường thuật lại những gì đã thu thập trong buổi Đại Hộ Hoằng Pháp lần 1 năm 2021, được mở rộng trên diễn đàn online theo hệ thống trực tiếp Zoom. Vào 4:00 giờ sáng thứ Bảy ngày 27/11/2021 theo giờ Âu Châu hoặc giờ thay đổi tại nhiều địa phương khác nhau: Sài Gòn (Việt Nam): 10:00 sáng thứ Bảy 27/11/2021; Los Angeles (USA): 8PM thứ Sáu 26/11/2021; Ottawa (Canada): 11PM thứ Sáu 26/11/2021; Melbourne (Australia): 2PM thứ Bảy, 27/11/202.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Xuân Với Đời Sống Mới” sẽ được tổ chức vào hai xuất 7:30PM Thứ Bảy 11 tháng 12, 2021 và 1:30PM Chủ Nhật 12 tháng 12, 2021 trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Chủ Nhật ngày 21 Tháng Mười Một, năm 2021, Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove CA 92841 do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành làm viện chủ đã long trọng tổ chức Lễ Hội Rằm Tháng 10 kỷ niệm 35 năm thành lập (1986-2021) với sự tham dự chứng minh có Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, HT. Thích Tâm Vân, Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Thượng Tọa Thích Trừng Sĩ cùng quý chư tôn đức Tăng, Ni trú xứ tại Chùa Liên Hoa và các chùa tại Nam California,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.