Tns Correa Nhắc Dân Cẩn Thận, Bình Tĩnh Về Cúm Heo

29/04/200900:00:00(Xem: 3048)

TNS CORREA NHẮC Dân CẨN THẬN, BÌNH TĨNH Về CÚM HEO

SACRAMENTO – Theo thông báo của Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh của Hoa Kỳ (Center for Disease Control and Prevention hoặc CDC) đưa ra vào cuối ngày 27 tháng 4 năm 2009, đã có 49 người bị nhiễm bệnh cúm heo trong 5 tiểu bang, trong đó có 13 người đang sống trong Quận San Diego và Quận Imperial tại tiểu bang California.  Thượng Nghị Sĩ Lou Correa khuyên cư dân hãy cẩn thận và đề phòng để bảo vệ an toàn sức khỏe.
Bệnh cúm heo tức swine flu là một bệnh ảnh hướng đến cơ quan hô hấp của heo do vi khuẩn A influenza phát ra.  Sự bột phát cúm heo xảy ra rất thường xuyên cho những con heo.  Bệnh cúm heo này rất hiếm truyền ra trên con người, nhưng việc này không phải là không bao giờ xảy ra và cũng từng xảy ra.  Những người bị bệnh cúm heo thường thường là những người làm việc gần với heo; tuy nhiên, bệnh cúm heo cũng có thể truyền từ người đến người.
Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh của Hoa Kỳ (CDC) hiện nay đang cộng tác với những viên chức Bộ Y Tế tại tiểu bang California và Texas để điều tra nguyên nhân của bệnh cúm heo.  Đồng thời, CDC cũng đang làm việc gần gũi với những viên chức Bộ Y Tế tại Mễ Tây Cơ, Gia Nã Đại và Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization).
CDC đã xác định rằng vi khuẩn này có thể lay từ người qua người.  Nhưng hiện nay chưa ai biết tốc độ của vi khuẩn này lay truyền từng người nhanh như thế nào.
Những triệu chứng của bệnh cúm heo rất tương tự triệu chứng của bệnh cảm cúm; những triệu chứng này bao gồm cơn sốt, chứng ho, đau họng, nhức mỏi thân thể, nhức đầu, mệt mỏi và cảm lạnh.  Có một số người bệnh cúm heo cho biết rằng họ cũng bị triệu chứng tiêu chảy và nôn mửa.  Trong quá khứ đã có những bản báo cáo cho biết rằng những người bệnh nặng như bệnh viêm phổi hoặc bộ phận hô hấp không còn function nữa hoặc bị thiệt mạng cũng có bệnh cúm heo.  Như bệnh cúm mùa, bệnh cúm heo sẽ làm cho một người đang bệnh bị bệnh nặng hơn.


Theo lời chia sẻ của Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, “Điều quan trọng là chúng ta phải biết sự thật về bệnh cúm heo rồi sau đó mới có thể bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và những người chung quanh.  Có rất nhiều điều chúng ta có thể làm hằng ngày để tránh sự lan truyền của vi trùng và để bảo vệ sức khỏe.”
Hiện nay không có một vacxin hoặc loại chích ngừa nào để phòng ngừa bệnh cúm heo cả.  Nhưng quý vị có thể làm những việc sau đây hằng ngày để giữ gìn sức khỏe tốt:
- Che mũi và miệng với khăn giấy khi ách xì hoặc ho.  Hãy vụt bỏ khăn giấy vô thùng rác sau khi sử dụng.
- Thường xuyên rửa tay với sà phòng, nhất là sau khi ách xì hoặc ho.  Quý vị cũng có thể sử dụng những loại khử vi trùng có chất alcohol.
- Tránh dung tay đụng vào mắt, mũi hoặc miệng.  Vi trùng lan truyền bằng cách này
- Tránh tiếp xúc với những người bị bệnh.
Nếu trở nên bệnh với những triệu chứng cúm heo như sốt cao, chứng ho, đau họng, nhức mỏi thân thể, nhức đầu, mệt mỏi, cảm lạnh, tiêu chảy và nôn mửa, hãy liên lạc gấp với bác sĩ gia đình, nhất là nếu quý vị lo lắng về triệu chứng của mình.  Bác sĩ quý vị sẽ quyết định nếu quý vị cần đi thử nghiệm coi có thật là bị bệnh cúm heo hay không và điều trị bằng cách nào.
Nếu bệnh cúm, CDC đề nghị rằng hãy ở nhà và đừng đi học hoặc đi làm và giới hạng sự tiếp xúc với những người khác để tránh bệnh cúm heo lây lan cho người khác. 
Để biết thêm chi tiết về bệnh cúm heo, xin quý vị vào những trang nhà sau đây: http://www.cdc.gov/swineflu/
http://www.ochealthinfo.com/epi/swine/index.htm

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.