Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vụ Kiện Có Liên Quan Đến Medical, Cộng Đồng Việt Cali

11/03/200900:00:00(Xem: 3285)

Các Vụ Kiện Có Liên Quan Đến Medical, Cộng Đồng Việt Cali

Dược Sỹ Hằng (giữa) cùng hai luật sư (đứng cạnh) và các thành viên của H.D Smith trước Tòa Sơ Thẩm Liên Bang Los Angeles (hình ảnh do Dược Sỹ Hằng cung cấp).

 

 

 

Dược Sỹ Hằng và hai luật sư trước Tòa Phúc Thẩm Liên Bang San Francisco.
Trong thời buổi khủng hỏang hiện nay, vấn đề y tế được đem ra mổ xẻ rất nhiều. Lý do dễ hiểu là bởi vì chi phí cho y tế ở Mỹ quá đắt đỏ, đã trở thành một gánh nặng cho cả chính quyền lẫn người dân. Chính quyền mới của tổng thống Obama đang lên kế họach cải tổ lại hệ thống bảo hiểm và phúc lợi y tế. Tại Cali, chính quyền tiểu bang này cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí của Medi-Cal, hệthống phúc lợi y tế chủ yếu dành cho người có thu nhập thấp. Nhiều vụ kiện đã được khởi xướng bởi những tổ chức cung cấp dịch vụ y tế cho Medical để ngăn chặn chính sách này. Người Việt ở Cali cũng tham gia vào các vụ kiện này để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng. Trong đó nổi bật là Dược Sĩ Trần Thu Hằng và Hội Dược Khoa Việt Mỹ. Mời các bạn hãy cùng Việt Báo điểm qua các vụ kiện có liên quan đến Medi-Cal trong thời gian vừa qua.
Vụ kiện đầu tiên là vào năm 2004, đã được báo chí thông tin khá đầy đủ. Đó là phiên tòa giữa nguyên đơn là Dược Sĩ Trần Thu Hằng và một số nhà thuốc tây của người Việt đã kiện Cal-Optima, cơ quan độc quyền dịch vụ "y tế quản lý" của chương trình Medical ở Quận Cam. Phía nguyên đơn cho rằng Cal-Optima đã đối xử không công bằng đối với nhiều nhà thuốc tây độc lập của người Việt. Vụ kiện kết thúc vào tháng 8-2007, phần thắng thuộc về nguyên đơn. Kể từ sau vụ kiện này, Cal-Optima đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họat động kinh doanh của các nhà thuốc tây độc lập.
Chuyện cũ chưa kịp đi vào quá khứ thì vấn đề mới đã phát sinh. Do ngân sách tiểu bang bị thiếu hụt, vào tháng 02-2008, Bộ Y Tế California ( Department Of Health Service) chuẩn bị ra dự luật để cắt giảm 10% chi phí Medi-Cal dành  cho cả những đơn vị cung cấp dịch vụ y tế tự do (fee-for-service providers) lẫn y tế điều khỏan (managed care plans). Nếu đạo luật này được áp dụng vào đầu tháng 07/2008, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chỉ có hai lựa chọn: hoặc là họat động thua lỗ cho đến khi phá sản, hoặc là phải tăng việc thu phí từ những người đang hưởng dịch vụ Medi-Cal đa phần là người có thu nhập thấp, tàn tật. Nhận thấy rằng không có lựa chọn nào có thể chấp nhận được, một số cá nhân & tổ chức như:
- The Idependent Living Center of Southern California Inc. (dịch vụ y tế cho người nghèo)
- Uptown Pharmacy
- Central Pharmacy
- Tran Pharmacy (của Dược Sỹ Trần Thu Hằng, nhà thuốc tây của người Việt duy nhất tham gia vụ kiện, cùng sự hỗ trợ của Hội Dược Khoa Việt Mỹ )
- …
đã đứng ra khởi kiện Bộ Y Tế Cali, chống lại đạo luật này. Cũng trong cùng một thời gian, còn có 03 nhóm nguyên đơn khác nữa cũng kiện Bộ Y Tế Cali với lý do tương tự.


Vụ kiện diễn tiến khá gay go. Ngày 03-07, Tòa Sơ Thẩm Liên Bang ở Los Angeles phán quyết Bộ Y Tế Cali thắng. Luật sư của nhóm nguyên đơn không chịu bỏ cuộc, lập tức kháng án lên Tòa Phúc Thẩm ở San Francisco (Ninth Circuit Court Of Appeals). Họ yêu cầu phải xử khẩn, vì đạo luật đã bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 7. Ngày 17-07, phiên tòa kháng án nhóm họp. Chánh án tuyên bố bên nguyên đơn thắng kiện. Nhưng đúng một tuần sau, chánh án lại hủy kết quả này, và yêu cầu hai bên đem vụ kiện trở lại Tòa Sơ Thẩm Liên bang Los Angeles để xét xử lại. Ngày 16-08, phiên tòa xử lại tại Los Angeles tuyên bố bên nguyên đơn thắng cuộc, buộc Bộ Y Tế Cali phải ngừng việc cắt giảm chi phí 10% cho Medi-Cal kể từ ngày 16-08. Bên bị đơn kháng án đã đành, nhưng bên nguyên đơn cũng kháng án theo vì muốn việc không cắt giảm 10% phải được thực hiện từ đầu tháng 7.  Cả hai phía gặp nhau lần thứ nhì tại Tòa Phúc Thẩm Liên Bang San Francisco. Phiên tòa đã tiến hành vào ngày 18/02/2009, đang chờ công bố kết quả. Dược Sỹ Hằng hy vọng phe mình sẽ tiếp tục thắng, nhưng biết chắc là Bộ Y Tế Cali sẽ tiếp tục lên đến Tòa Án Tối Cao. Hãy chờ xem.
Vụ kiện này chưa kết thúc, phe nguyên đơn đã phải tiếp tục khởi đầu một vụ kiện mới! Do vẫn phải tiếp tục tìm cách cắt giảm ngân sách, không đợi kết quả của vụ kiện trên, Vào tháng 10/2008 Bộ Y Tế Cali lại đưa ra dự luật mới, lần này chỉ cắt giảm 5% chi phí Medi-Cal cho các nhà cung cấp dịch vụ, dự định áp dụng kể từ tháng 03/2009. Bốn nguyên đơn kể trên lại tiếp tục kiện cùng một bị cáo (Bộ Y Tế Cali) ở cùng một nơi ( Tòa Sơ Thẩm Los Angeles) với cùng một nội dung (chỉ khác giữa 10% và 5%)! Phiên tòa đã được xử vào ngày 27-02-2009 vừa qua, với phần thắng cũng dành cho nguyên đơn. Bộ Y Tế Cali cũng đã kháng án lên Tòa Trung Thẩm San Francisco. Hai vụ kiện cáo đang chạy gần như song song. Và có lẽ chúng sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa mới kết thúc ở Tòa Án Tối Cao được.
Có một sự thực khá phủ phàng ở Mỹ qua một câu nói đùa: "Có hai cách để trở nên khánh tận trong đời bạn: một là khi bạn thua một vụ kiện, hoặc là khi bạn thắng một vụ kiện khác"! Luật pháp ở nước Mỹ vô cùng đắt đỏ, tốn kém! Đâu là động lực để bên nguyên đơn theo đuổi các vụ kiện" Dược Sỹ Trần Thu Hằng, người đã có mặt trong cả ba vụ kiện kể trên, cho biết chị không muốn làm ngơ khi quyền lợi của chính mình, của rất nhiều nhà thuốc tây của người Việt, của những khách hàng Medi-Cal cũng là người Việt Cali bị xâm phạm. Đã có một số đồng nghiệp không đồng ý với việc làm của chị, cho rằng tham gia kiện tụng chỉ làm xấu mặt cho cộng đồng người Việt đối với chính quyền Bang Cali! Chị Hằng vẫn chọn con đường đi của mình. Chị đã có thể chọn phương cách dễ làm hơn để tránh thiệt hại cho riêng mình, đó là thu phụ phí đối với những khách hàng Medi-Cal. Nhưng khi nghĩ  rằng những khách hàng đó thường là người nghèo, người già hoặc người tàn tật, thì chị đành phải chọn con đường khó khăn như hiện nay. Rất may, chị cũng có những người bạn đồng hành trong suốt thời gian qua. Đó là ông Luật Sư Lynn Carman và đồng sự Stan Friedman, đã đứng cùng phía với chị trong cả ba vụ kiện. Ông luật sư đã 82 tuổi này, lại còn bị khiếm thính nữa, đã chứng tỏ một khả năng làm việc phi thường, một tinh thần hăng say tận tụy trong nghề nghiệp, thật đáng khâm phục! Đó là công ty H.D.Smith, nhà cung cấp thuốc tây, dụng cụ y tế cho rất nhiều nhà thuốc độc lập của người Việt tại Cali. Công ty H.D. Smith đã ủng hộ về cả mặt vật chất lẫn tinh thần cho các thân chủ của mình qua các vụ kiện. Và cả những thành viên trong Hội Dược Khoa Việt Mỹ nữa, những người cũng đồng tình với con đường đi của chị Hằng.
Đường còn dài…Xin chúc thành công…(VB )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.