Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Vụ Kiện Có Liên Quan Đến Medical, Cộng Đồng Việt Cali

11/03/200900:00:00(Xem: 3346)

Các Vụ Kiện Có Liên Quan Đến Medical, Cộng Đồng Việt Cali

Dược Sỹ Hằng (giữa) cùng hai luật sư (đứng cạnh) và các thành viên của H.D Smith trước Tòa Sơ Thẩm Liên Bang Los Angeles (hình ảnh do Dược Sỹ Hằng cung cấp).

 

 

 

Dược Sỹ Hằng và hai luật sư trước Tòa Phúc Thẩm Liên Bang San Francisco.
Trong thời buổi khủng hỏang hiện nay, vấn đề y tế được đem ra mổ xẻ rất nhiều. Lý do dễ hiểu là bởi vì chi phí cho y tế ở Mỹ quá đắt đỏ, đã trở thành một gánh nặng cho cả chính quyền lẫn người dân. Chính quyền mới của tổng thống Obama đang lên kế họach cải tổ lại hệ thống bảo hiểm và phúc lợi y tế. Tại Cali, chính quyền tiểu bang này cũng đang tìm cách cắt giảm chi phí của Medi-Cal, hệthống phúc lợi y tế chủ yếu dành cho người có thu nhập thấp. Nhiều vụ kiện đã được khởi xướng bởi những tổ chức cung cấp dịch vụ y tế cho Medical để ngăn chặn chính sách này. Người Việt ở Cali cũng tham gia vào các vụ kiện này để bảo vệ quyền lợi của cộng đồng. Trong đó nổi bật là Dược Sĩ Trần Thu Hằng và Hội Dược Khoa Việt Mỹ. Mời các bạn hãy cùng Việt Báo điểm qua các vụ kiện có liên quan đến Medi-Cal trong thời gian vừa qua.
Vụ kiện đầu tiên là vào năm 2004, đã được báo chí thông tin khá đầy đủ. Đó là phiên tòa giữa nguyên đơn là Dược Sĩ Trần Thu Hằng và một số nhà thuốc tây của người Việt đã kiện Cal-Optima, cơ quan độc quyền dịch vụ "y tế quản lý" của chương trình Medical ở Quận Cam. Phía nguyên đơn cho rằng Cal-Optima đã đối xử không công bằng đối với nhiều nhà thuốc tây độc lập của người Việt. Vụ kiện kết thúc vào tháng 8-2007, phần thắng thuộc về nguyên đơn. Kể từ sau vụ kiện này, Cal-Optima đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho họat động kinh doanh của các nhà thuốc tây độc lập.
Chuyện cũ chưa kịp đi vào quá khứ thì vấn đề mới đã phát sinh. Do ngân sách tiểu bang bị thiếu hụt, vào tháng 02-2008, Bộ Y Tế California ( Department Of Health Service) chuẩn bị ra dự luật để cắt giảm 10% chi phí Medi-Cal dành  cho cả những đơn vị cung cấp dịch vụ y tế tự do (fee-for-service providers) lẫn y tế điều khỏan (managed care plans). Nếu đạo luật này được áp dụng vào đầu tháng 07/2008, các nhà cung cấp dịch vụ y tế chỉ có hai lựa chọn: hoặc là họat động thua lỗ cho đến khi phá sản, hoặc là phải tăng việc thu phí từ những người đang hưởng dịch vụ Medi-Cal đa phần là người có thu nhập thấp, tàn tật. Nhận thấy rằng không có lựa chọn nào có thể chấp nhận được, một số cá nhân & tổ chức như:
- The Idependent Living Center of Southern California Inc. (dịch vụ y tế cho người nghèo)
- Uptown Pharmacy
- Central Pharmacy
- Tran Pharmacy (của Dược Sỹ Trần Thu Hằng, nhà thuốc tây của người Việt duy nhất tham gia vụ kiện, cùng sự hỗ trợ của Hội Dược Khoa Việt Mỹ )
- …
đã đứng ra khởi kiện Bộ Y Tế Cali, chống lại đạo luật này. Cũng trong cùng một thời gian, còn có 03 nhóm nguyên đơn khác nữa cũng kiện Bộ Y Tế Cali với lý do tương tự.


Vụ kiện diễn tiến khá gay go. Ngày 03-07, Tòa Sơ Thẩm Liên Bang ở Los Angeles phán quyết Bộ Y Tế Cali thắng. Luật sư của nhóm nguyên đơn không chịu bỏ cuộc, lập tức kháng án lên Tòa Phúc Thẩm ở San Francisco (Ninth Circuit Court Of Appeals). Họ yêu cầu phải xử khẩn, vì đạo luật đã bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 7. Ngày 17-07, phiên tòa kháng án nhóm họp. Chánh án tuyên bố bên nguyên đơn thắng kiện. Nhưng đúng một tuần sau, chánh án lại hủy kết quả này, và yêu cầu hai bên đem vụ kiện trở lại Tòa Sơ Thẩm Liên bang Los Angeles để xét xử lại. Ngày 16-08, phiên tòa xử lại tại Los Angeles tuyên bố bên nguyên đơn thắng cuộc, buộc Bộ Y Tế Cali phải ngừng việc cắt giảm chi phí 10% cho Medi-Cal kể từ ngày 16-08. Bên bị đơn kháng án đã đành, nhưng bên nguyên đơn cũng kháng án theo vì muốn việc không cắt giảm 10% phải được thực hiện từ đầu tháng 7.  Cả hai phía gặp nhau lần thứ nhì tại Tòa Phúc Thẩm Liên Bang San Francisco. Phiên tòa đã tiến hành vào ngày 18/02/2009, đang chờ công bố kết quả. Dược Sỹ Hằng hy vọng phe mình sẽ tiếp tục thắng, nhưng biết chắc là Bộ Y Tế Cali sẽ tiếp tục lên đến Tòa Án Tối Cao. Hãy chờ xem.
Vụ kiện này chưa kết thúc, phe nguyên đơn đã phải tiếp tục khởi đầu một vụ kiện mới! Do vẫn phải tiếp tục tìm cách cắt giảm ngân sách, không đợi kết quả của vụ kiện trên, Vào tháng 10/2008 Bộ Y Tế Cali lại đưa ra dự luật mới, lần này chỉ cắt giảm 5% chi phí Medi-Cal cho các nhà cung cấp dịch vụ, dự định áp dụng kể từ tháng 03/2009. Bốn nguyên đơn kể trên lại tiếp tục kiện cùng một bị cáo (Bộ Y Tế Cali) ở cùng một nơi ( Tòa Sơ Thẩm Los Angeles) với cùng một nội dung (chỉ khác giữa 10% và 5%)! Phiên tòa đã được xử vào ngày 27-02-2009 vừa qua, với phần thắng cũng dành cho nguyên đơn. Bộ Y Tế Cali cũng đã kháng án lên Tòa Trung Thẩm San Francisco. Hai vụ kiện cáo đang chạy gần như song song. Và có lẽ chúng sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa mới kết thúc ở Tòa Án Tối Cao được.
Có một sự thực khá phủ phàng ở Mỹ qua một câu nói đùa: "Có hai cách để trở nên khánh tận trong đời bạn: một là khi bạn thua một vụ kiện, hoặc là khi bạn thắng một vụ kiện khác"! Luật pháp ở nước Mỹ vô cùng đắt đỏ, tốn kém! Đâu là động lực để bên nguyên đơn theo đuổi các vụ kiện" Dược Sỹ Trần Thu Hằng, người đã có mặt trong cả ba vụ kiện kể trên, cho biết chị không muốn làm ngơ khi quyền lợi của chính mình, của rất nhiều nhà thuốc tây của người Việt, của những khách hàng Medi-Cal cũng là người Việt Cali bị xâm phạm. Đã có một số đồng nghiệp không đồng ý với việc làm của chị, cho rằng tham gia kiện tụng chỉ làm xấu mặt cho cộng đồng người Việt đối với chính quyền Bang Cali! Chị Hằng vẫn chọn con đường đi của mình. Chị đã có thể chọn phương cách dễ làm hơn để tránh thiệt hại cho riêng mình, đó là thu phụ phí đối với những khách hàng Medi-Cal. Nhưng khi nghĩ  rằng những khách hàng đó thường là người nghèo, người già hoặc người tàn tật, thì chị đành phải chọn con đường khó khăn như hiện nay. Rất may, chị cũng có những người bạn đồng hành trong suốt thời gian qua. Đó là ông Luật Sư Lynn Carman và đồng sự Stan Friedman, đã đứng cùng phía với chị trong cả ba vụ kiện. Ông luật sư đã 82 tuổi này, lại còn bị khiếm thính nữa, đã chứng tỏ một khả năng làm việc phi thường, một tinh thần hăng say tận tụy trong nghề nghiệp, thật đáng khâm phục! Đó là công ty H.D.Smith, nhà cung cấp thuốc tây, dụng cụ y tế cho rất nhiều nhà thuốc độc lập của người Việt tại Cali. Công ty H.D. Smith đã ủng hộ về cả mặt vật chất lẫn tinh thần cho các thân chủ của mình qua các vụ kiện. Và cả những thành viên trong Hội Dược Khoa Việt Mỹ nữa, những người cũng đồng tình với con đường đi của chị Hằng.
Đường còn dài…Xin chúc thành công…(VB )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại khu đậu xe Westminster Mall trên đường Bolsa, như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa do Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà, sau hai năm gián đoạn vì bệnh dịch Covid-19, năm nay tình hình bệnh dịch có phần khả quan hơn nên đại nhạc hội tiếp tục tổ chức.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 28 tháng 8 năm 2021, Tổ Đính minh Đăng Quang tọa lạc tại 3010W.Harvard ST, Santa Ana, do Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Hải Ngoại, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan PL. 2565-2019 và lễ đặt đá khởi công xây dựng ngôi chánh điện tổ đình. Buổi lễ dưới sự chứng minh và tham dự hàng trăm chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn ĐứcTăng, Chư tôn Đức Ni, quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử.
Ông Harley Rouda đã chăm chú theo dõi phần giới thiệu của thầy An Nhiên với các em nhỏ về trận đánh Bạch Đằng Giang bằng mô hình sống động, diễn tả được chiến thuật thông minh của Đức Trần Hưng Đạo, sử dụng mức thủy triều lên xuống và thuyền nhỏ để đánh bại đoàn thuyền lớn hùng mạnh của quân Mông Cổ.
Như vậy bánh Trung Thu có nguồn gốc từ thời nhà Minh bên Trung Hoa. Muốn tìm hương vị nguyên thủy của bánh Trung Thu thì tìm ở đâu? Cô Phụng, chủ tiệm bánh Sun Moon ở trong khu T&K trên đường Bolsa cho rằng mình là một trong những người giữ được hương vị truyền thống này. Trước khi sang Mỹ, cô Phụng đã từng có kinh nghiệm 15 năm bán bánh Trung Thu tại một tiệm bánh ở chợ Châu Đốc, do người cha nuôi của cô làm chủ.
Ngay sau lời kêu gọi của chúng tôi vào ngày 16 tháng 8, 2021, qua bài viết “Hãy Cứu Giúp Người Tỵ Nạn A Phú Hãn Khốn Khổ”, thì đã có đông đảo quý vị đồng hương cùng thân hữu đáp ứng một cách rất nhiệt tình. Cho đến ngày hôm nay, thì số lượng gia đình người tỵ nạn A Phú Hãn mà cộng đồng người Việt của chúng ta nhận bảo trợ đã lên đến con số khoảng 150 gia đình.
Vào lúc 8:00 tối giờ Cali ngày 26/08/2021, tổ chức Rise đã thực hiện buổi tư vấn qua zoom lần đầu tiên giữa hai bác sĩ gốc Việt ở Mỹ và một số bệnh nhân Covid- 19 ở Việt Nam.
Bộ dữ liệu tái phân chia khu vực từ Thống Kê Dân Số 2020 được công bố vào ngày 12 tháng 8 cho chúng ta một cái nhìn mới về thành phần chủng tộc và dân tộc của đất nước chúng ta, là kết quả của những cải tiến trong quá trình thiết kế, xử lý và mã hóa các câu hỏi về chủng tộc và dân tộc. Gần như tất cả các nhóm đều thấy sự gia tăng dân số trong thập kỷ này và sự gia tăng ở dân số Hai hoặc Nhiều Chủng Tộc (được đề cập đến trong bài viết này là dân số Đa Chủng Tộc) là đặc biệt lớn (tăng 276%). Dân số chỉ Người Da Trắng đã giảm 8,6% kể từ năm 2010.
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
Đồng hương từ khắp mọi nơi, đặc biệt là quí ân nhân, đại diện các đoàn thể hội đoàn cộng đồng và cựu quân nhân từ khắp mọi nơi đã từng hỗ trợ dự án xây dựng tượng đài sẽ được mời về khu Little Saigon, thủ đô tinh thần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, để cùng nhau tưởng nhớ, vinh danh và cám ơn bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh để mỗi người chúng ta có thể hít thở được không khí tự do như ngày hôm nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.