Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Uỷ Ban Hạ Viện Cali Ok Dự Luật AB 2064 Về Cuộc Chiến VN

11/04/200800:00:00(Xem: 3107)
(Sacramento, Calif.) – Vào ngày 9 tháng 4 năm 2008, Ủy Ban Giáo Dục Hạ Viện đã thông qua dự luật AB 2064 do Dân Biểu Juan Arambula tác giả trong một buổi điều trần với sự tham dự rất đông người Mỹ gốc Việt, Hmong và Lào.  Đặc biệt, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa cũng có mặt trong buổi điều trần này để chính thức lên tiếng phát biểu ủng hộ dự luật đưa những chi tiết quan trọng về cuộc Chiến Tranh Việt Nam và những đống góp của người Đông Nam Á vào giáo trình của tiểu bang California.
Dự luật AB 2064 là một nổ lực do những người lãnh đạo trong cộng đồng người Mỹ gốc Hmong khởi xướng và sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cả ba sắc dân Đông Nam Á - Cam Bốt, Lào, và Việt Nam tại Hoa Kỳ. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh, Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove, dự luật này đòi hỏi các nhà xuất bản sách sử Hoa Kỳ phải ghi rõ vai trò của người tị nạn chính trị Đông Nam Á trong cuộc chiến chống cộng sản của chiến tranh Việt Nam, nhất là người Hmong có vai trò trong “chiến tranh bí mật,” cũng như lịch sử và tiến trình của người tị nạn Đông Nam Á sau cuộc chiến, từ việc bị đàn áp, tù đày đến việc bỏ nước ra đi thành người di dân tị nạn trên đất Mỹ.

Buổi điều trần đã bắt đầu vào lúc 1 giờ 30 trưa với nhiều người tham dự để lên tiếng ủng hộ.  Thượng Nghị Sĩ Lou Correa, vị dân cử đại diện cho cộng đồng Việt Nam vùng Little Saigon tại trung tâm Quận Cam, đã lên tiếng phát biểu sự ủng hộ trong buổi điều trần này. Ông Lou Correa có nhắc đến tiến trình vượt biên và sự bỏ nước ra đi tìm tự do của người tị nạn Việt Nam và những đóng góp giá trị của người Việt Nam trong hơn 30 năm qua tại Hoa Kỳ.  Ngoài ra, một người khác phát biểu là cô Connie Vang thuộc trung học Sanger High School. Cô Connie Vang rơi nước mắt cảm động khi phát biểu về hoàn cảnh của cô khi sống và lớn lên tại Mỹ nhưng không biết lý do tại sao. Đến khi cô 14 tuổi tình cờ được coi phim tài liệu về nhiều người Hmong đến Hoa Kỳ sau khi giúp chống cộng sản tài Lào và Việt Nam vào thập niên 1960 và 1970. Ngoài ra, nhiều cựu quân nhân gốc Hmong và Việt Nam cũng có mặt trong buổi điều trần và đứng lên ủng hộ dự luật AB 2064.

Dự luật AB 2064 được thông qua với 6-0 phiếu thuận của các dân biểu thuộc đảng Dân Chủ: Gene Miller, Julia Brownley, Joe Coto, Mike Eng, Loni Hancock và Jose Solorio. Ba thành viên còn lại bỏ phiếu trắng vì không muốn khuyến khích các nhóm người khác đòi hỏi được công nhận trong sách vỡ và tạo gánh nặng cho các trường. Kế tiếp, dự luật AB 2064 sẽ được đua ra Hạ Viện để biểu quyết và sau đó sẽ sang Thượng Viện. Thượng Nghị Sĩ Lou Correa sẽ vận động các đồng nghiệp ủng hộ dự luật này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,