Hôm nay,  
Việt Báo Online

Phố Việt Ở SJ Chờ Đặt Tên: Cãi Dữ Dội, Góp Ý Chưa Xong

03/10/200700:00:00(Xem: 1883)
Phố Việt Ở SJ Chờ Đặt Tên: Cãi Dữ Dội, Góp Ý Chưa Xong

Mặc dù là một người dân Nam California, nhưng Giám Sát Viên Quận Cam Janet Nguyễn hôm 1-10-2007 đã gửi thư cho các viên chức trong Hội Đồng Thành Phố San Jose để góp ý rằng cô xin ủng hộ đặt tên “Little Saigon Business District” cho khu phố mới của cộng đồng doanh nghiệp gốc Việt tại San Jose.

GSV Janet Nguyễn viết rằng trong cương vị Giám Sát Viên, cô thấy ngay sức hấp dẫn của tên gọi “Little Saigon” về mặt du lịch và ngành bán lẻ, “không chỉ là sức thu hút cảm xúc với cư dân tại thành phố, mà cũng là cảm xúc hoài niệm mời gọi du khách tới thăm khu phố... Dân tộc VN đã mất nhiều triệu sinh mạng trong Cuộc Chiến VN, và hàng trăm ngàn người khác đã chết khi vượt biên tìm tự do dân chủ. Thêm nữa, hơn 50,000 lính Hoa Kỳ đã chết vì tự do và dân chủ cho dân tộc VN.

Sự sụp đổ của Sài Gòn  vẫn là một ký ức ám ảnh với dân Việt toàn cầu. Bằng việc đặt tên khu kinh doanh naỳ tại San Jose là “Little Saigon Business District,” việc này sẽ cho cư dân một cơ hội vinh danh quê hương đầu tiên của họ...”

Thư của GSV Janet Nguyễn đề gửi cho Thị Trưởng Chuck Reed và đồng gửi Phó Thị Trưởng và các nghị viên San Jose.

Nhưng việc đặt tên khu phố naỳ phức tạp ra sao" Nhà văn Huy Phương hôm 1-10-2007 đã tường trình trên Đài Tiếng Nói Tự Do VOA như sau.

Cali Tranh Cãi Về Tên Cho Một Khu Thương Mại

- Huy Phương

Vận động tên Little Saigon cho khu thương mại Việt Nam tại San Jose 

Xây xong một khu thương mại là một chuyện tốn kém, nhưng ít ai nghĩ rằng sau khi xây xong, việc đặt tên cho khu thương mại đó cũng là một chuyện phức tạp. Đó là trường hợp đã xảy ra tại thành phố San Jose của tiểu bang  California, nơi có nhiều người Việt sinh sống; như quí vị sẽ thấy trong câu chuyện sau đây.

Đó là những khẩu hiệu được hô lên trong buổi họp cộng đồng mới đây tại thành phố San Jose, nơi có nhiều người Việt sinh sống. Con đường Story của thành phố San Jose có một đoạn dài khoảng 1 km, có khu thương mại mà hết 80% là cửa hàng hoặc văn phòng dịch vụ do người gốc Việt làm chủ.

Trong vòng 10 năm qua, khu thương mại này có những sinh hoạt hết sức sinh động; vì thế Hội đồng Thành phố định chọn một cái tên mang phong cách Việt Nam cho khu thương mại này.

Có nhiều cái tên được đưa ra thăm dò, nào là Vietnamese Business District, nào là Saigon, nào là New Saigon; nhưng cái tên mà quí vị vừa nghe trong buổi họp cộng đồng vừa hô lên là “Little Saigon” hay Sài Gòn Nhỏ.

Những người có mặt trong buổi họp còn dọa nếu không đặt tên là Little Saigon, thì họ sẽ tẩy chay, không đến mua bán tại khu đó.

Ông Đỗ Hùng, một nhà hoạt động cộng đồng tại thành phố này từ nhiều năm qua, cho biết tại sao ông và nhiều người Việt tại đây muốn đặt cái tên đó.

Như ông Đỗ Hùng nói, cái tên Little Saigon tượng trưng cho cái căn cước, cái lý lịch, cái bản sắc của người Việt tại Mỹ. Nếu bây giờ đặt tên cho khu thương mại đó là Vietnamese Business District, tức là khu thương mại của người Việt, thì nghe có vẻ chung chung, có thể bị hiểu lầm rằng đây là những người của chế độ cộng sản Việt Nam đến làm ăn và đã thành công nơi xứ Mỹ, và chính phủ Hanoi có thể nhận đây là các công dân của họ.

Những người Việt tại San Jose muốn có một sự phân biệt rõ ràng là tập thể của họ không muốn nhận sự chỉ đạo từ Hanoi. Và sự phân biệt đó không thể nhập nhằng.

Cũng giống như người Tàu ở Đài Loan hoặc Singapore không nhận mình là người chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh; hoặc ngay cả người Tàu ở Hong Kong họ cũng nói mình là người Hong Kong chứ không phải là người của Cộng Hòa Nhân dân Trung Quốc, mặc dù Hong Kong bây giờ đã thuộc về Trung Quốc.

Các cơ quan truyền thông của người Mỹ tại thành phố cũng có nói đến câu chuyện này. Nhật báo San Jose Mercury News có bài xã luận nói rằng người Việt tại San Jose có quyền tranh đấu cho quyền lợi của mình, nhưng cách tranh đấu của họ có vẻ kém dân chủ, bởi vì có những lời hò hét, la lối, chỉ trích cá nhân, đe dọa, cuộc tranh luận bằng lời nói có vẻ như sắp biến thành tranh luận bằng tay chân.

Ý tờ báo muốn nói người Việt tại San Jose vẫn còn phong cách của thời kỳ chiến tranh trước năm 75. Tờ báo còn lưu ý rằng: các thành viên trong Hội đồng Thành phố có nghĩa vụ lắng nghe tất cả ý kiến của cử tri, chứ không phải chỉ nghe ý kiến của những người hò hét to nhất.

Một đài truyền hình Mỹ trong thành phố cũng tường trình về chuyện này.

Cô Madison Nguyễn, một thành viên trong Hội đồng Thành phố cho biết rằng cô sẵn sàng lắng nghe bất kỳ đề nghị nào. Cô thích cái tên Little Saigon giống như những tên khác đã được đưa ra, như New Saigon, Saigon Town...

Cô cho biết có nhiều người phản ứng theo cảm xúc trong vấn đề đặt tên này, và khi đã phản ứng theo cảm xúc thì nhiều khi dẫn đến những lời nói và hành động thiếu suy xét. Mặc dù giữ thái độ trung lập, cô Madison Nguyễn cũng bị nhiều người Việt phản đối và đòi bầu lại chức nghị viên của cô.

Còn ông Chuck Reed, thị Trưởng thành phố nói: tại San Jose, chuyện này là bình thường, vì thành phố có nhiều cư dân sinh đẻ ở bên ngoài nước Mỹ.

24/05/2019(Xem: 83)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Johnson Middle School, 13603 Edwards St, Westminster, CA 92683 vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2019 Hội Chuyên Gia Không Gian Việt Mỹ (The Vietnamese American Aerospace Professional Association - VAAPA) đã tổ chức thành công chương trình Đố Vui Toán Lần Thứ 3 cho các em học sinh (trình độ từ lớp 6 đến lớp 8).
24/05/2019(Xem: 80)
23/05/2019(Xem: 323)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
23/05/2019(Xem: 209)
NEW YORK, Ngày 15 Tháng Năm, 2019 — Kết quả từ Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Doanh Nghiệp Á Châu năm 2019 của Asia Society, trong đó xem xét nhận thức và thực tế sống của nhân viên Á Châu Thái Bình Dương (APA) tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ
23/05/2019(Xem: 206)
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội giành được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2019’.
23/05/2019(Xem: 170)
22/05/2019(Xem: 805)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.
22/05/2019(Xem: 290)
Khúc nhạc nhẹ nhàng, tươi vui đưa bước chân tôi ngỡ ngàng lần đầu tiên ghé về chùa Quang Thiện, Ontario mừng ngày Phật Đản sinh. Chùa Quang Thiện là một trong một số chùa tổ chức Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư.
22/05/2019(Xem: 190)
21/05/2019(Xem: 502)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 604)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
21/05/2019(Xem: 298)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
21/05/2019(Xem: 186)
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
21/05/2019(Xem: 223)
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
21/05/2019(Xem: 267)
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie