Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biểu Tình Chống Cờ Đỏ, Đại Học Sf Nhượng Bộ

04/08/200500:00:00(Xem: 4518)
San Francisco- Bản tin sau đây tường thuật từ 2 nguồn khác nhau, về cuộc biểu tình, đòi Viện Trưởng 1 trường cao đẳng San Francisco phải treo cờ vàng.
Nhạc sĩ Trần Chí Phúc ghi nhận về cuộc biểu tình như sau.
Vào chiều ngày 2 tháng 8 khỏang 300 người đã tụ họp tại một chi nhánh của trường City College of San Francisco để gặp ban giám đốc trường phản đối chuyện treo cờ đỏ sao vàng trong khuôn viên của trường này. Trước đây lá cờ quốc gia nền vàng ba sọc đỏ được treo trong cafeteria, nhưng không hiểu vì lý do gì lá cờ vàng đã bị thay thế bởi lá cờ Việt Cộng.
Tiến sĩ Philip Day, cùng 2 vị phó đã ngồi nghe các ý kiến của nhiều đại diện cộng đồng VN đến từ quận Cam, San Jose, San Francisco. Các ý chính nói lên rằng lá cờ VC là của một chế độ độc tài sắt máu đã làm hàng trăm ngàn người liều chết bỏ nước ra đi, và bây giờ tại đất nước Hoa Kỳ những người đó không muốn nhìn thấy lại nó. Lá cờ vàn g ba sọc đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt yêu chuộng tự do đã được nhiều thành phố, tiểu bang công nhận.
Tiến sỹ viện trưởng đã không nói rõ ai đã ra lệnh hạ lá cờ vàng để thay thế bằng lá cờ máu, ông chỉ nói là trong cafeteria có treo hơn một trăm lá cờ đại diện cho những quốc gia trên thế giới mà VN là một quốc gia nên phải treo lá cờ chính thức của họ.
Sau hơn hai giờ đồng hồ thảo luận, ông Philip Day nói là sẽ họp với ban giám đốc trường để lấy ý kiến và không cho biết chính xác thời điểm. Đồng bào VN phản đối mạnh mẽ dọa sẽ biểu tình, tuyệt thực, yêu cầu lập tức hạ ngay lá cờ VC xuống. Cuối cùng trước khí thế mạnh mẽ của đòan người biểu tình, ông ta hứa là vào ngày mai tức 3 tháng 8 sẽ hạ lá cờ đỏ sao vàng và coi như sẽ không có lá cờ nào đại diện cho người VN của cả hai phe được treo trong khuôn viên trường.
Đồng bào ra về thỏa mãn vì lá cờ máu sẽ phải bị hạ xuống theo lời hứa của ban giám đốc trường SF City College. Còn phải chờ qua ngày Thứ Tư để coi họ có thực hiện lời hứa hay không.
San Francisco là thành phố có tòa lãnh sự Việt Cộng nên trận tuyến đối đầu với những âm mưu của nhà nước Cộng sản rất gây cấn. Nếu lá cờ đỏ sao vàng không bị hạ xuống thì sẽ tạo một cái đà để họ tiến công tiếp trên nhiều thành phố trên đất nuớc Hoa Kỳ.

Sau đây là bài tường thuật của phóng viên Hà Thu Dung (VNN) về “Đấu Tranh Cho Cờ Vàng Tại San Francisco”:
Tranh luận thuyết phục bên trong, Biểu tình áp lực bên ngoài, Cộng Đồng tỵ nạn Việt Nam quyết tâm đấu tranh cho chính nghiã Cờ Vàng tại Đại Học Cộng Đồng San Francisco (CCSF).
Từ quan niệm chính sách cứng đầu "Hoặc treo cả hai lá cờ, hoặc chỉ treo lá cờ được Quốc Tế công nhận" của viên Hiệu Trưởng (Tiến sĩ Skip) đến giải pháp đề nghị trung hòa "Không treo bất kỳ một lá cờ cuả quốc gia nào cả" của viên Viện Trưởng (Tiến sĩ Day), đầu não đại học cộng đồng San Francisco đã dịu giọng trước áp lực đấu tranh của người Việt.

Tiến sĩ Philip r. Day,

Vào khỏang 5 giờ 45 chiều Thứ Ba, tức là hơn 2 giờ đồng hồ tranh luận đầy căng thẳng giữa Ban lãnh đạo đại học CCSF (gồm 5 người - một Viện trưởng, hai Phó Viện trưởng, một Hiệu trưởng và viên Trưởng Khối An ninh đại học) và Ban đặc nhiệm Cộng Đồng người Việt Nam-Bắc Califonia (gồm 20 người trong thành phần đối chất, và đám đông trên 100 người dự thính), TS Trần Diệu Chân (Điều Hợp Viên, thuộc Cơ quan truyền thông TNT Sacramento) phiên dịch câu nói cuối cùng của viên Viện trưởng, từ đó không khí căng thẳng tan biến đi. Mọi người ra về sau khi một số ra chụp hình chung bên cánh phải của phòng hội cỡ trung tọa lạc tại số 33 đường Gough, phía tây của trung tâm thành phố Cựu Kim Sơn, nhộn nhịp kẹt xe chiều thứ ba.


Bên ngòai, hàng trăm người Việt biểu tình lắng nghe lời tường thuật của Ông Nguyễn Phú (Trưởng Nhóm Đặc Nhiệm, thuộc Hội HO San Francisco). Trong đó, giới hữu trách đại học CCSF sẽ tiến hành những cuộc họp khẩn trong nội bộ để đi đến kế hoạch quyết định chung cuộc, dự trù giữa tháng 9, nhằm giải quyết dứt khóat vấn đề đã gây tranh cãi hơn một tháng qua, khi xuất hiện trên trần cao trong Phạn Xá đại học trên đường Ocean Avenue, một lá cờ đỏ sao vàng trong hàng ngũ 150 lá cờ khác của nhiều quốc gia trên thế giới có sinh viên theo học tại viện đại học cộng đồng này. Điểm đáng nói là cùng vị trí đó, trước đây hơn 17 năm trời liên tục, là hình ảnh lá cờ vàng ba sọc đỏ do nhiều nhóm Ban Đại Diện SV/VN tại trường này, truyền nhau trong nhiều năm, thay phiên ôm ấp bảo vệ.
Mấy tháng gần đây, CCSF là nơi thâu nhập nhiều sinh viên đến từ Việt Nam, là nơi có những buổi tổ chức sinh họat giao lưu văn hóa, văn nghệ, hội thảo chiến tranh và đầu tư VN.
Khỏang gần một năm qua, Ban Đại Diện sinh viên trường do một số nhân viên thân Hà nội, dưới sự lèo lái của một số "nhân vật khoa-bảng cấp-tiến thân chế độ" và đặc biệt nhất là những ảnh hưởng của toà lãnh sự CSVN cũng như nhiều tổ chức kết nghĩa thành phố và kêu gọi kinh doanh với CSVN, đã có những giao tiếp với ban quản đốc nhà trường yêu cầu thay đổi cờ trong khu Phạn Xá.
Ban quản đốc trường, vì ngây thơ chính trị và ham lợi nhuận học phí cao của giới sinh viên đến từ VN đóng góp cho tài chánh đại học, nên đã để cho sự việc này kéo dài hơn tháng qua, dẫn đến buổi gặp gỡ hôm Thứ Ba.
Hôm Thứ Ba, lúc 2 giờ chiều, sau khi được thông báo là địa diểm họp đã bị thay đổi, (thay vì trong khu đại học số 50 dường Phelan, thì địa điểm mới là 33 đường Gough), đồng hương VN từ khắp nơi đã chia ra làm hai nhóm, nhóm một đi thẳng đến địa điểm và thực hiện biểu tình tại chỗ, nhóm thứ hai, gặp gỡ tại trụ sở Hội Cao Niên trên đường Larkin để bàn sọan kế họach đối chất.
Đối chất trong phòng hội được thực hiện bởi một nhóm đồng hương người Việt đến từ Nam và Bắc California, với nhiều thành phần, giới trẻ, sinh viên đại học, phụ nữ, ứng cử viên hội đồng thành phố và giới trung niên cựu quân cán chính, cũng như báo chí.
Những mẩu tranh luận khi thuyết phục khi rải bày, tập trung vào con xoáy lột trần bản chất độc ác và lừa bịp của CSVN. Người ta nghe được những lời trần tình của nạn nhân CSVN, của đại diện nhóm tranh đấu bảo vệ Cờ Vàng, của những vị lãnh đạo tôn giáo, cộng đồng, tổ chức. Hầu hết những bản văn trình bày đều dẫn đến lời yêu cầu giải quyết tình huống nghịch ngã của lá cờ trên trần Phạn Xá. Không khí tranh luận, góp ý, trả lời nhiều lúc làm thêm căng thẳng, tưởng như có thể đi đến chỗ không kết qủa gì.
"Tôi nghe quý vị dõng dạc và rõ ràng! Tôi hình dung được sự phẫn nộ của quý vị dù không hiểu Việt ngữ. Nhưng có một điều, cao lên trên tất cả, là trường học này, ban quản đốc đại học này, không bao giờ chủ trương làm tổn thương hay bất kính đến cộng đồng quý vị. Trong những tuần lễ trước mặt, khi bận rộn nhập học trở lại, chúng tôi sẽ có nhiều thảo luận nội bộ để giải quyết sự việc đáng tiếc này. Và chúng tôi sẽ mời đại diện của quý cộng đồng tham dự buổi họp kết luận của chúng tôi theo như chúng tôi đề nghị". Tiến sĩ viện trưởng, với sắc diện bình tâm trở lại, đã tuyên bố như vậy.
Như một cam kết trách nhiệm, CCSF sẽ tìm gặp cộng đồng người Mỹ gốc Việt giữa tháng 9 sắp tới.
Buổi gặp gỡ chờ đợi cả tháng trời, chấm dứt tạm thời vào lúc 6 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.