Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Trọng Thể Tại Thủ Đô Hoa Kỳ

03/06/200700:00:00(Xem: 2703)

Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Xứ Thánh Tâm đang cử hành Thánh Lễ nhân ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam, Mountain View, Lakewood.

Theo truyền thống hàng năm, Memorial Day là một Ngày Lễ Quốc Gia, thường được tổ chức vào ngày Thứ Hai nhằm tuần lễ cuối cùng của tháng 5. Ngày Lễ này được tổ chức nhằm mục đích tưởng nhớ đến các công dân, chiến sĩ đã phụng sự, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia, dân tộc.

Năm nay, Memorial Day nhằm Thứ Hai, 28/5/2007, tại tiểu bang Washington, các buổi lễ được tổ chức rất trọng thể, rộng rãi, đồng loạt khắp nơi: Seattle, lúc 9 giờ sáng tại The Garden of Remembrance at Benaroya Hall, và Evergreen -Washelli/ Veterans Memorial Cemetery lúc 1 giờ 30; Auburn, lúc 10 giờ sáng Mountain View cemetery; Gig Harbor, lúc 10 giờ sáng tại The Artondale Cemetery; Sumner, lúc 10 giờ sáng tại Sumner Cemetery; Captitol Campus in Olympia, lúc 10 giờ 30 sáng trong the Capitol Rotunda, buổi trưa, 12 giờ có thả bóng bay tại Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam để nhắc nhớ đến các tù nhân chiến tranh và các quân nhân mất tích (POW&MIA) cùng với đoàn mô tô của Câu Lạc Bộ Thần Sấm của các cựu chiến binh khởi hành từ Destination Harley -Davision tại Fife vào lúc 11 giờ sáng và tại Northwest Harley -Davision tại Lacey vào buổi trưa; Tacoma, lúc 11 giờ tại Calvary Cemetery; Fort Lewis, lúc 11 giờ tại Post cemetery, với sự chủ tọa của Tướng William Troy; Puyallup và VFW Post 2224's, tổ chức vào buổi trưa tại Pioneer Park Pavilion, diễn giả gồm có Cựu Đại Tướng james Collins, nguyên Phó tư Lệnh Fort Lewis, và Đại Tá Harry Tunnel, Tư Lệnh Lữ Đoàn 5, Sư Đoàn 2 Bộ Binh; Kent, lúc 1 giờ tại Tahoma National Cemetery, với diễn giả là Bà Chris Gregoire, Thống Đốc, TB Washington; Auburn lúc 2 giờ chiều tại Khu Tưởng Niệm Mới Milton Veterans Memorial tại Triangle Park, Milton Way, với các diễn giả là Dân Biểu Liên Bang Cộng Hòa Dave Reichert và Đại Tá Joseph Bradbury, Western Air Defense Sector, McChord Air Force Base; Seatac, lúc 3 giờ chiều tại Washington Memorial Park.

Riêng tại Lakewood, Pierce County, diễn ra hai buổi lễ tại Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park . Khung cảnh Moutain View và Memorial Park rộng lớn ngút ngàn với cây xanh cổ thụ, hoa cỏ thắm tươi được điểm trang với một rừng hàng ngàn cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Việt Nam, nắng rực rỡ chan hòa và gió nhẹ đã tạo nên một không gian bi tráng khôn cùng. Hôm nay đây, hàng ngàn người Mỹ và hàng trăm đồng hương Việt Nam đã vào Mountain View để thăm viếng mộ phần của người thân đã khuất và dự Lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 50 đơn vị như American Religion, gold Star Wives of America, the Vietnam Veterans center, Tacoma...

Buổi Lễ thứ nhất khai mạc vào đúng 12 giờ trưa tại nhà Tưởng Niệm, khu Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam trong khuôn viên Mountain View.

Đây là buổi Thánh Lễ do Cộng Đoàn Thánh Giuse - Giáo Xứ Thánh Tâm, Tacoma với Hội Tương Trợ và Nghĩa trang Việt Nam Pierce County phối hợp tổ chức nhân dịp Memorial Day hàng năm của Hoa Kỳ.

Gần 200 trăm tín hữu, đồng hương đã đứng thành hình thước thợ dưới nắng vàng và gió nhẹ để dự Thánh Lễ. dưới sự Chủ Lễ của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn.

Mở đầu, Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn đã ngỏ lời chào mừng toàn thể tín hữu và đồng hương đã đến dự Thánh Lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ. Ngài nói nội dung buổi Thanh Lễ để cầu nguyện cho các chiến sĩ đã hy sinh cho chính nghĩa, và đặc biệt là bà con đồng hương đã từ trần và đã được an táng tại đây, Nghĩa Trang Việt Nam. Trong Thánh Lễ, bà con tín hữu đã đọc kinh cầu nguyện, xen kẽ các bài Thánh Ca do ca Đoàn Thánh Giuse phụ trách, trước một bàn Thờ bày biện đơn giản nhưng phảng phất một khung cảnh trang nghiêm, trầm buồn, sâu lắng.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Đức Hòa, Đại diện Ban Phụ Trách Cộng Đoàn Thánh Giuse phát biểu về Ngày Lễ Tưởng Niệm. Sau khi ngỏ lời chào Linh Mục Chủ Lễ, Ông Hội Trưởng

Hội Tương Trợ & Nghĩa Trang và toàn thể đồng hương, Ông Đại Diện nói: "Kính thưa Cha, Ông Hội Trưởng và Toàn Thể Quý vị: Hôm nay chúng ta cùng với mọi công dân Hoa Kỳ tưởng nhớ đến các chiến sĩ trận vong, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước này, để bảo vệ sự tự do mà chúng ta đang thừa hưởng. Cố Tổng Thống Abraham Lincoln nói:" Chừng nào các chiến sĩ anh hùng này bị lãng quên thì chừng đó sự tự do của chúng ta đang có sẽ không tồn tại." Hay nói khác đi: Ngày nào chúng ta quên những người cùng chí hướng với chúng ta thì ngày đó cội nguồn Con Rồng Cháu Tiên của chúng ta cũng sẽ bị mất. Ông Đại Diện phát biểu tiếp:" Vì vậy, trong lúc chúng ta đang hướng lòng đến các chiến sĩ anh hùng của Hoa Kỳ, chúng ta, những con  cháu Lạc Hồng, không thể nào không nghiêng mình ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, một sự hy sinh cao cả vì không có sự hy sinh nào cao quý bằng sự hy sinh cho chính nghĩa. Chúng ta cũng không quên tưởng nhớ đến các đồng bào cùng chung chí hướng, đã bỏ mình trên đường đi tìm bến bờ tự do, cũng như tất cả những người con dân đất Việt đã một thời đồng hành cùng chúng ta trên dương thế, nay đã về cõi vĩnh hằng. Đồng thời, chúng ta cũng hướng lòng về quê cha đất tổ, xin cho tổ tổ quốc chúng ta sớm có ngày được tự do để nhân phẩm con người được tôn trọng ..."

Đây là buổi Thánh Lễ được tổ chức và cử hành lần đầu tiên tại Nghĩa Trang Việt Nam nhân Ngày Memorial mặc dù NghĩaTrang Việt Nam đã được thành lập và hoạt động ngày một rộng rãi và hiệu quả hữu ích cho đồng hương đã hơn một chục năm nay. Được biết sở dĩ có buổi Thánh Lễ này là do sáng kiến và gợi ý của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Quản Nhiệm Giáo Xứ Thánh Tâm, dù Ngài chỉ mới về phục vụ giáo xứ một thời gian ngắn nhưng Ngài lại am tường hầu hết các tổ chức và sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam.

Thánh Lễ cầu nguyện chiến sĩ trận vong và đồng hương tín hữu qua đời tại Nghĩa trang Việt Nam chấm dứt lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Vào lúc 2 giờ trưa, cũng tại Mountain View, trong khu mộ, bia tưởng niệm của quân đội, đã diễn ra buổi lễ Memorial Day do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức.

Hàng trăm quan khách Hoa Kỳ, quân nhân, cựu chiến binh, gia đình , và 3 cựu quân nhân VNCH  đã đến dự lễ có ghế ngồi tại nơi tổ chức gần bức tường tưởng niệm của các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến và lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ.

Trước khán đài là 6 vòng hoa mang màu sắc khác nhau cùng các dải băng cùng màu do các quân nhân đại diện các đơn vị đặt theo thứ tự từ trái qua phải: Vòng Hoa và dải băng màu xanh.  Vòng Hoa và dải băng màu vàng: Cuộc Nội Chiến và Cuộc Chiến tranh với Mexican. Vòng Hoa và dải băng màu xanh nước biển: Cuộc Chiến với Spanish và Đẹ Nhất Thế Chiến (WW I). Vòng Hoa và dải băng màu đỏ: Cuộc Chiến Tranh Việtnam và Chiến Dịch Bão Táp Sa Mạc (Desert Storm). Vòng Hoa và dải băng màu trắng: Chiến Tranh Triều Tiên (Korean War) và Đệ Nhị Thế Chiến (WW II). Và Vòng Hoa và dải băng màu xanh da trời: Cuộc Chiến Iraq và Chiến Dịch Tự Do Bền Vững (Enduring Freedom).

Mở đầu là âm nhạc do nhạc đoàn quân đội Brass Quintet thuộc Ban Nhạc Lục Quân thuộc I Corps and Fort Lewis trình tấu.  Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức , Ông Dennis Jones, Chủ Tịch Pierce County Veterans Advisory Council khai mạc buổi lễ. Tiếp đó, Bà Claudia Thomas, Thị Trưởng thành phố Lakewood ngỏ lời chào mừng quan khách, bà Thị Trưởng cũng ngỏ ý cảm ơn Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View đã phối hợp tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ trận Vong hôm nay.

Toán Quốc Quân kỳ thuộc Lữ Đoàn 4, Sư Doàn 2 Bộ Binh, I Corps, Fort Lewis và Doughboys of Amrican Legion Post 138 rước Quốc Quân Kỳ và hiệu kỳ đơn vị vào vị trí hành lễ và lễ chào quốc Kỳ cùng một phút mặc niệm bắt đầu. Thiếu Tá Tuyên Úy Daesoo Lee, Lữ Đoàn 191 Bộ Binh phụ trách cầu nguyện.

Tiếp theo sau là Lễ Vinh Danh anh hùng quân đội, Master Sergent Llewllyn M. Chilson. Trong lời tuyên dương có đoạn nói rằng Trong lịch sử Hoa Kỳ trước đó, chưa tùng có một quân nhân nào được tưởng thưởng nhiều huy chương trong một ngày như Chilson. "Một chiến sĩ can trường nhất", trong Sư Đoàn Bộ Binh 45, và là quân nhân đoạt đươc nhiều huy chương đứng hàng thứ nhì trong Thế Chiến Thứ II. Ông đã được thưởng 29 huy chương các loại, gồm cả hai huy chương cao quý của Pháp Quốc (French Croix de Guerre). Ông giải ngũ năm 1963, lúc 44 tuổi, qua đời ở tuổi 61 và an nghỉ ngàn thu tại Mountain View Funeral Home & Memorial Park. Sau khi tuyên dương, hai vị phụ nữ là khách danh dự đã mang vòng hoa đến đạt tại mộ chí của người quân nhân anh hùng này.

Sau đó cựu Đại Tướng Leslie Burger, M.D., FACP lên phát biểu cảm tưởng. Ông ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến mọi người tham dự. Ông nói buổi lễ hôm nay là một buổi lễ đặc biệt của quốc gia để tôn vinh các chiến sĩ, nam và nữ đã phục vụ, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia và dân tộc, các chiến sĩ đã hy sinh thân mình trong tất cả các cuộc chiến tranh mà quốc gia Hoa kỳ tham dự.

Cuối cùng là phần Truy Điệu do Thiếu Tá Tuyên Úy Deawoo Lee phụ trách . Toán quân nhân danh dự bắn ba loạt, mỗi loạt 7 viên làm thành 21 phút súng chào. Dứt âm vang tiếng súng, kèn đồng truy điệu rền rĩ nức nở nghẹn ngào trổi lên, quang cảnh chung quanh như lặng thinh, chùng xuống. Trong khoảnh khắc, nước mắt chúng tôi trào ra trên khóe mắt. chúng tôi thấy nhói trong tim khi tưởng nhớ đến đồng đội, đến các anh linh tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho miền Nam Tự Do, cho chính nghĩa tự do. Từ  trong trái tim hồng nồng nàn tình yêu đồng đội, tình yêu quân đội, chúng tôi xin nguyện cầu hương hồn các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH an nghỉ ngàn thu trong cõi trời an bình.

Buổi Lễ Memorial Day chấm dứt vào klúc 3 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ Thứ Sáu, ngày 8 tháng Năm, tất cả các sân tennis và bóng ném (handball court), thuộc tại Thành phố Garden Grove sẽ mở lại nhưng với những giới hạn của giữ khoảng cách xã hội (social distancing.) Việc mở lại một phần các công viên sau khi Thống đốc Gavin Newson triển khai Giai đoạn 2 quá trình phục hồi kinh tế bằng cách mở lại các doanh nghiệp và không gian công cộng có nguy cơ rủi ro thấp (low-risk businesses) dự kiến sẽ bắt đầu vào Thứ Sáu này.
Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D-Orange County), Chủ tịch Ủy ban Thượng viện về Bầu cử và Sửa đổi Hiến pháp, cùng Dân Biểu Marc Berman (D-Menlo Park), Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về Bầu cử và Tái phân bổ, vừa công bổ gói Dự luật (SB423 và AB860) nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và quyền bầu cử trước cuộc Tổng Tuyển Cử 2020 sẽ xảy ra trong bối cảnh đầy lo ngại của đại dịch COVID-19.
DMV tiếp tục khuyến khích khách hàng gia hạn đăng ký xe và hoàn thành việc chuyển quyền sở hữu xe trực tuyến hoặc bằng cách sử dụng Văn phòng Hiện trường Ảo DMV. Khách hàng cũng có thể nhận giấy lưu hành xe và nhãn tem dán trực tuyến hoặc tại hàng trăm kiốt của DMV trên toàn tiểu bang. Giấy lưu hành xe và nhãn tem dán tại các ki-ốt DMV có giá $22 và được in tại chỗ. DMV tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua thư, trực tuyến, kiốt, trung tâm cuộc gọi, đối tác kinh doanh sẵn có và trực tuyến để xử lý các giao dịch quan trọng, bao gồm giấy phép lái xe và gia hạn giấy lưu hành xe, trong đại dịch COVID-19. Khách hàng có thể sử dụng Trình cố vấn Dịch vụ trên trang web DMV để tìm hiểu thêm về các tùy chọn và hoàn thành các nhiệm vụ DMV.
Tôi muốn gởi lời chúc đến tất cả Phật tử tại Quận Cam một mùa Phật Đản hạnh phúc và an bình. Tôi hy vọng Đại Lễ Phật Đản của quí vị tràn đầy với tinh thần cộng đồng, niềm hân hoan và sự suy tưởng. Mặc dầu việc kỷ niệm Phật Đản năm nay sẽ khác đi nhiều, chúng ta vẫn có thể thấy những lời dạy của Đức Phật về hòa bình, phụng sự, và lòng từ bi để dẫn dắt chúng ta vượt qua thời điểm khó khăn này.
Theo một quyết định mới của Ủy Ban Tiện Ích Công Cộng California, những khách hàng của Southern California Edison đang gặp khó khăn về tài chánh vì khủng hoảng COVID-19 có thể sẽ nhận được một khoản tín dụng trên hóa đơn điện sớm vài tháng. SCE muốn khách hàng biết rằng công ty luôn sẵn sàng giúp họ thông qua các chương trình và dịch vụ trong thời gian khó khăn này.
Vào lúc 5:00 giờ chiều Chủ Nhật 03/05/2020, Hòa Thượng Thích Phước Tịnh đã có buổi giảng pháp với chủ đề Phật Đản cho nhóm Phật tử Giới Trẻ Mây Từ và đạo hữu. Có ít nhất hơn 250 người theo dõi qua facebook của Giới Trẻ Mây Từ.
Trong mùa đại dịch toàn cầu Covid-19, tính đến hôm nay đã khiến hơn 250.000 người trên thế giới tử vong, riêng tại Hoa kỳ là 67.000 người. Đức Phật Dược Sư đã phát mười hai đại nguyện cứu độ các bịnh khổ thân tâm của hết thảy chúng sinh. Chúng sanh nghe danh ngài, đãnh lễ ngài liền có thể tiêu trừ được nhiều bịnh tật và chết chóc.
Khách hàng hội đủ điều kiện về lợi tức đang gặp khó khăn về tài chánh vì COVID-19 do cách ly kiểm dịch, bệnh tật, chăm sóc người thân hoặc vì cơ sở kinh doanh đóng cửa có thể nộp đơn xin trợ giúp để trả hóa đơn điện. Khách hàng nào sử dụng cả điện và gas để cung cấp năng lượng cho căn nhà của mình có thể nhận được trợ giúp tới $200 và khách hàng nào có nhà hoàn toàn sử dụng điện có thể nhận được tới $300.
Trong mấy ngày cuối tuần vừa qua, nhóm Hoa Hậu Từ Thiện đã đến thành phố Costa Mesa và những nơi phát thức ăn từ thiện để tặng khẩu trang cho người vô gia cư. Những khẩu trang này do Nhóm HHTT may lấy. "Mỗi người chúng ta nên trở thành những chiến sĩ tuyến đầu phòng bệnh COVID 19 bằng cách ở nhà và đeo bảo vệ cá nhân khi ra ngoài", trả lời của ông Lộc Đỗ trưởng ban điều hành nhóm Hoa Hậu Từ Thiện (HHTT) về hiện trạng lây lan bệnh dịch trong cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Anh cảnh báo Bắc Kinh "dừng bước trước vực thẳm" liên quan tới kế hoạch áp dụng luật an ninh quốc gia ở Hong Kon