Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong Trọng Thể Tại Thủ Đô Hoa Kỳ

03/06/200700:00:00(Xem: 2725)

Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Xứ Thánh Tâm đang cử hành Thánh Lễ nhân ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam, Mountain View, Lakewood.

Theo truyền thống hàng năm, Memorial Day là một Ngày Lễ Quốc Gia, thường được tổ chức vào ngày Thứ Hai nhằm tuần lễ cuối cùng của tháng 5. Ngày Lễ này được tổ chức nhằm mục đích tưởng nhớ đến các công dân, chiến sĩ đã phụng sự, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia, dân tộc.

Năm nay, Memorial Day nhằm Thứ Hai, 28/5/2007, tại tiểu bang Washington, các buổi lễ được tổ chức rất trọng thể, rộng rãi, đồng loạt khắp nơi: Seattle, lúc 9 giờ sáng tại The Garden of Remembrance at Benaroya Hall, và Evergreen -Washelli/ Veterans Memorial Cemetery lúc 1 giờ 30; Auburn, lúc 10 giờ sáng Mountain View cemetery; Gig Harbor, lúc 10 giờ sáng tại The Artondale Cemetery; Sumner, lúc 10 giờ sáng tại Sumner Cemetery; Captitol Campus in Olympia, lúc 10 giờ 30 sáng trong the Capitol Rotunda, buổi trưa, 12 giờ có thả bóng bay tại Đài Tưởng Niệm Cựu Chiến binh trong cuộc chiến Việt Nam để nhắc nhớ đến các tù nhân chiến tranh và các quân nhân mất tích (POW&MIA) cùng với đoàn mô tô của Câu Lạc Bộ Thần Sấm của các cựu chiến binh khởi hành từ Destination Harley -Davision tại Fife vào lúc 11 giờ sáng và tại Northwest Harley -Davision tại Lacey vào buổi trưa; Tacoma, lúc 11 giờ tại Calvary Cemetery; Fort Lewis, lúc 11 giờ tại Post cemetery, với sự chủ tọa của Tướng William Troy; Puyallup và VFW Post 2224's, tổ chức vào buổi trưa tại Pioneer Park Pavilion, diễn giả gồm có Cựu Đại Tướng james Collins, nguyên Phó tư Lệnh Fort Lewis, và Đại Tá Harry Tunnel, Tư Lệnh Lữ Đoàn 5, Sư Đoàn 2 Bộ Binh; Kent, lúc 1 giờ tại Tahoma National Cemetery, với diễn giả là Bà Chris Gregoire, Thống Đốc, TB Washington; Auburn lúc 2 giờ chiều tại Khu Tưởng Niệm Mới Milton Veterans Memorial tại Triangle Park, Milton Way, với các diễn giả là Dân Biểu Liên Bang Cộng Hòa Dave Reichert và Đại Tá Joseph Bradbury, Western Air Defense Sector, McChord Air Force Base; Seatac, lúc 3 giờ chiều tại Washington Memorial Park.

Riêng tại Lakewood, Pierce County, diễn ra hai buổi lễ tại Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park . Khung cảnh Moutain View và Memorial Park rộng lớn ngút ngàn với cây xanh cổ thụ, hoa cỏ thắm tươi được điểm trang với một rừng hàng ngàn cờ Hoa Kỳ, cờ Vàng Việt Nam, nắng rực rỡ chan hòa và gió nhẹ đã tạo nên một không gian bi tráng khôn cùng. Hôm nay đây, hàng ngàn người Mỹ và hàng trăm đồng hương Việt Nam đã vào Mountain View để thăm viếng mộ phần của người thân đã khuất và dự Lễ Chiến Sĩ Trận Vong do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức với sự tham gia của gần 50 đơn vị như American Religion, gold Star Wives of America, the Vietnam Veterans center, Tacoma...

Buổi Lễ thứ nhất khai mạc vào đúng 12 giờ trưa tại nhà Tưởng Niệm, khu Nghĩa Trang Cộng Đồng Việt Nam trong khuôn viên Mountain View.

Đây là buổi Thánh Lễ do Cộng Đoàn Thánh Giuse - Giáo Xứ Thánh Tâm, Tacoma với Hội Tương Trợ và Nghĩa trang Việt Nam Pierce County phối hợp tổ chức nhân dịp Memorial Day hàng năm của Hoa Kỳ.

Gần 200 trăm tín hữu, đồng hương đã đứng thành hình thước thợ dưới nắng vàng và gió nhẹ để dự Thánh Lễ. dưới sự Chủ Lễ của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn.

Mở đầu, Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn đã ngỏ lời chào mừng toàn thể tín hữu và đồng hương đã đến dự Thánh Lễ nhân Ngày Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ. Ngài nói nội dung buổi Thanh Lễ để cầu nguyện cho các chiến sĩ đã hy sinh cho chính nghĩa, và đặc biệt là bà con đồng hương đã từ trần và đã được an táng tại đây, Nghĩa Trang Việt Nam. Trong Thánh Lễ, bà con tín hữu đã đọc kinh cầu nguyện, xen kẽ các bài Thánh Ca do ca Đoàn Thánh Giuse phụ trách, trước một bàn Thờ bày biện đơn giản nhưng phảng phất một khung cảnh trang nghiêm, trầm buồn, sâu lắng.

Tiếp theo, Ông Nguyễn Đức Hòa, Đại diện Ban Phụ Trách Cộng Đoàn Thánh Giuse phát biểu về Ngày Lễ Tưởng Niệm. Sau khi ngỏ lời chào Linh Mục Chủ Lễ, Ông Hội Trưởng

Hội Tương Trợ & Nghĩa Trang và toàn thể đồng hương, Ông Đại Diện nói: "Kính thưa Cha, Ông Hội Trưởng và Toàn Thể Quý vị: Hôm nay chúng ta cùng với mọi công dân Hoa Kỳ tưởng nhớ đến các chiến sĩ trận vong, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước này, để bảo vệ sự tự do mà chúng ta đang thừa hưởng. Cố Tổng Thống Abraham Lincoln nói:" Chừng nào các chiến sĩ anh hùng này bị lãng quên thì chừng đó sự tự do của chúng ta đang có sẽ không tồn tại." Hay nói khác đi: Ngày nào chúng ta quên những người cùng chí hướng với chúng ta thì ngày đó cội nguồn Con Rồng Cháu Tiên của chúng ta cũng sẽ bị mất. Ông Đại Diện phát biểu tiếp:" Vì vậy, trong lúc chúng ta đang hướng lòng đến các chiến sĩ anh hùng của Hoa Kỳ, chúng ta, những con  cháu Lạc Hồng, không thể nào không nghiêng mình ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, một sự hy sinh cao cả vì không có sự hy sinh nào cao quý bằng sự hy sinh cho chính nghĩa. Chúng ta cũng không quên tưởng nhớ đến các đồng bào cùng chung chí hướng, đã bỏ mình trên đường đi tìm bến bờ tự do, cũng như tất cả những người con dân đất Việt đã một thời đồng hành cùng chúng ta trên dương thế, nay đã về cõi vĩnh hằng. Đồng thời, chúng ta cũng hướng lòng về quê cha đất tổ, xin cho tổ tổ quốc chúng ta sớm có ngày được tự do để nhân phẩm con người được tôn trọng ..."

Đây là buổi Thánh Lễ được tổ chức và cử hành lần đầu tiên tại Nghĩa Trang Việt Nam nhân Ngày Memorial mặc dù NghĩaTrang Việt Nam đã được thành lập và hoạt động ngày một rộng rãi và hiệu quả hữu ích cho đồng hương đã hơn một chục năm nay. Được biết sở dĩ có buổi Thánh Lễ này là do sáng kiến và gợi ý của Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Quản Nhiệm Giáo Xứ Thánh Tâm, dù Ngài chỉ mới về phục vụ giáo xứ một thời gian ngắn nhưng Ngài lại am tường hầu hết các tổ chức và sinh hoạt trong cộng đồng Việt Nam.

Thánh Lễ cầu nguyện chiến sĩ trận vong và đồng hương tín hữu qua đời tại Nghĩa trang Việt Nam chấm dứt lúc 1 giờ trưa cùng ngày.

Vào lúc 2 giờ trưa, cũng tại Mountain View, trong khu mộ, bia tưởng niệm của quân đội, đã diễn ra buổi lễ Memorial Day do Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View Funeral Home, Crematory and Memorial Park đồng phối hợp tổ chức.

Hàng trăm quan khách Hoa Kỳ, quân nhân, cựu chiến binh, gia đình , và 3 cựu quân nhân VNCH  đã đến dự lễ có ghế ngồi tại nơi tổ chức gần bức tường tưởng niệm của các Quân Chủng Hải, Lục, Không Quân, Thủy Quân Lục Chiến và lực lượng Phòng Vệ Duyên Hải Hoa Kỳ.

Trước khán đài là 6 vòng hoa mang màu sắc khác nhau cùng các dải băng cùng màu do các quân nhân đại diện các đơn vị đặt theo thứ tự từ trái qua phải: Vòng Hoa và dải băng màu xanh.  Vòng Hoa và dải băng màu vàng: Cuộc Nội Chiến và Cuộc Chiến tranh với Mexican. Vòng Hoa và dải băng màu xanh nước biển: Cuộc Chiến với Spanish và Đẹ Nhất Thế Chiến (WW I). Vòng Hoa và dải băng màu đỏ: Cuộc Chiến Tranh Việtnam và Chiến Dịch Bão Táp Sa Mạc (Desert Storm). Vòng Hoa và dải băng màu trắng: Chiến Tranh Triều Tiên (Korean War) và Đệ Nhị Thế Chiến (WW II). Và Vòng Hoa và dải băng màu xanh da trời: Cuộc Chiến Iraq và Chiến Dịch Tự Do Bền Vững (Enduring Freedom).

Mở đầu là âm nhạc do nhạc đoàn quân đội Brass Quintet thuộc Ban Nhạc Lục Quân thuộc I Corps and Fort Lewis trình tấu.  Chủ Tịch Ủy Ban Tổ Chức , Ông Dennis Jones, Chủ Tịch Pierce County Veterans Advisory Council khai mạc buổi lễ. Tiếp đó, Bà Claudia Thomas, Thị Trưởng thành phố Lakewood ngỏ lời chào mừng quan khách, bà Thị Trưởng cũng ngỏ ý cảm ơn Pierce County Veterans Advisory Council và Mountain View đã phối hợp tổ chức ngày Lễ Chiến Sĩ trận Vong hôm nay.

Toán Quốc Quân kỳ thuộc Lữ Đoàn 4, Sư Doàn 2 Bộ Binh, I Corps, Fort Lewis và Doughboys of Amrican Legion Post 138 rước Quốc Quân Kỳ và hiệu kỳ đơn vị vào vị trí hành lễ và lễ chào quốc Kỳ cùng một phút mặc niệm bắt đầu. Thiếu Tá Tuyên Úy Daesoo Lee, Lữ Đoàn 191 Bộ Binh phụ trách cầu nguyện.

Tiếp theo sau là Lễ Vinh Danh anh hùng quân đội, Master Sergent Llewllyn M. Chilson. Trong lời tuyên dương có đoạn nói rằng Trong lịch sử Hoa Kỳ trước đó, chưa tùng có một quân nhân nào được tưởng thưởng nhiều huy chương trong một ngày như Chilson. "Một chiến sĩ can trường nhất", trong Sư Đoàn Bộ Binh 45, và là quân nhân đoạt đươc nhiều huy chương đứng hàng thứ nhì trong Thế Chiến Thứ II. Ông đã được thưởng 29 huy chương các loại, gồm cả hai huy chương cao quý của Pháp Quốc (French Croix de Guerre). Ông giải ngũ năm 1963, lúc 44 tuổi, qua đời ở tuổi 61 và an nghỉ ngàn thu tại Mountain View Funeral Home & Memorial Park. Sau khi tuyên dương, hai vị phụ nữ là khách danh dự đã mang vòng hoa đến đạt tại mộ chí của người quân nhân anh hùng này.

Sau đó cựu Đại Tướng Leslie Burger, M.D., FACP lên phát biểu cảm tưởng. Ông ngỏ lời chào mừng nồng nhiệt đến mọi người tham dự. Ông nói buổi lễ hôm nay là một buổi lễ đặc biệt của quốc gia để tôn vinh các chiến sĩ, nam và nữ đã phục vụ, chiến đấu và hy sinh cho quốc gia và dân tộc, các chiến sĩ đã hy sinh thân mình trong tất cả các cuộc chiến tranh mà quốc gia Hoa kỳ tham dự.

Cuối cùng là phần Truy Điệu do Thiếu Tá Tuyên Úy Deawoo Lee phụ trách . Toán quân nhân danh dự bắn ba loạt, mỗi loạt 7 viên làm thành 21 phút súng chào. Dứt âm vang tiếng súng, kèn đồng truy điệu rền rĩ nức nở nghẹn ngào trổi lên, quang cảnh chung quanh như lặng thinh, chùng xuống. Trong khoảnh khắc, nước mắt chúng tôi trào ra trên khóe mắt. chúng tôi thấy nhói trong tim khi tưởng nhớ đến đồng đội, đến các anh linh tử sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh cho miền Nam Tự Do, cho chính nghĩa tự do. Từ  trong trái tim hồng nồng nàn tình yêu đồng đội, tình yêu quân đội, chúng tôi xin nguyện cầu hương hồn các Anh Hùng Tử Sĩ VNCH an nghỉ ngàn thu trong cõi trời an bình.

Buổi Lễ Memorial Day chấm dứt vào klúc 3 giờ cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với những thay đổi từ thống đốc tiểu bang trong cơn dịch COVID-19 tại quận Cam, Thành phố Garden Grove hiện có chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương qua chương trình cấp giấy phép (permit) miễn phí cho các nhà hàng kinh doanh ngoài trời tạm thời (temporary outdoor dining permits), và đang lên kế hoạch cung cấp giấy phép kinh doanh miễn phí ngoài trời tạm thời cho các doanh nghiệp khác khi tuân theo những yêu cầu nghiêm ngặt về sức khỏe và an toàn ban hành từ tiểu bang.
7 Dân Biểu Liên Bang bao gồm Harley Rouda (CA-48), Cisneros (CA-39), Correa (CA-46), Levin (CA-49), Lowenthal (CA-47), Porter (CA-45), và Sánchez (CA-38), đã gởi một lá thư đến Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ đến việc quận hạt sử dụng ngân sách liên bang để phòng ngừa, làm xét nghiệm, theo dõi, chữa trị và giới hạn COVID-19
Nhiều người hỏi tôi: - Sao bà gan quá, làm phóng viên chiến trường chết sống bất cứ lúc nào? Bà không sợ sao ? Tôi thường trả lời: - Đâu có sợ, có máu điên trong người cho nên đâu có sợ, và bây giờ có người hỏi sao bà tình nguyện làm Chief Forum. Một ngày đẹp trời tôi được Cảnh Sát trưởng thành phố Garden Grove mời làm một trong Chief Forum của thành phố, mỗi một sắc tộc được mời một người, cố vấn Đại Tá Cảnh sát trưởng trong vấn đề an ninh của thành phố, cố vấn có nghĩa là mình cho ý kiến về vấn đề an ninh, ông Cảnh Sát trưởng có lắng nghe hay không còn tùy vấn đề Chief Forum này 15 người, buổi họp đầu tiên bàn về nhiều vấn đề, nhất là vấn đề an ninh, ăn cướp, ăn trộm, đánh nhau, ẩu đã, nhiều vấn đề về con người nhưng không có vấn đề nào vui, toàn là chuyện không ai thích nghe, nhưng cũng có người tình nguyện làm việc với Cảnh Sát, là thương gia mà tham gia vấn đề này thì quý đồng hương cũng biết có màu bất thường rồi ?
Tuân thủ theo những điều lệ cập nhật của tiểu bang, được ban hành bởi Bộ y tế California và Thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom, Quỹ cộng đồng Garden Grove (Garden Grove Community Foundation) quyết định huỷ bỏ những buổi nghe nhạc ngoài trời miễn phí năm nay, dự kiến diễn ra vào tháng Bảy và tháng Tám, 2020.
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.