Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đài Loan Tiếp Đón Nồng Hậu Đoàn Dân Cử, Báo Chí Gốc Việt

04/04/200700:00:00(Xem: 2346)
Đài Loan Tiếp Đón Nồng Hậu Đoàn Dân Cử, Báo Chí Gốc Việt

Phái đoàn tới Đài Bắc, vào họp

  (Việt Báo/ Vi Anh tường trình từ Đài Bắc).- Do lời mời chánh thức của Bộ Ngoại Giao Đài Loan,  sáng thứ Hai Mồng 2 tháng Tư năm 2007,  Dân Biểu Trần Thái Văn  tiểu bang California đã hướng dẫn một phái đoàn dân cử gốc Việt cùng với một số đại diện truyền thông tiếng Việt Nam California  chánh thức viếng thăm Đài Loan trong 5 năm ngày để hiểu biết và tạo tương quan giữa hai sác tộc Việt Hoa đều có mặt ở Mỹ.

Phái đoàn dân cử gốc Việt gồm có Dân Biểu Trần Thái Văn địa hạt 68 tiểu bang California, Nghị Viên Andy Quach của thành phố Westmister, Nghị Viên Dina Nguyễn của thành phố Garden Grove, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Chủ tịch Uỷ Ban Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Luật Sư Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch HĐGD HK Garden Grove, ông Diệp Miên Trường, Giám Đốc Sở Vệ  Midway City. Phía truyền thông có nhà báo Vũ Anh, báo Người Việt, Anh Thành báo Viễn Đông, Vi Anh, báo Việt Báo, Thanh Toàn Truyền hình SBTN, và đại diện truyền hình LA.

Với một chương trình rất bận rộn, ngay ngày đầu là ngày Chủ Nhựt, đặc phái viện của Bộ Ngoại giao Đài Loan đã dùng công xa hướng dẫn thăm Đền Kỷ niệm Tưởng giới Thạch và Công quản Chuyên chở Công cộng của Đài Bắc, một hệ thống xe điện  lộ thiên và ngầm và xe bus tân tiến đã giải quyết rất hữu hiệu vấn đề nhức của đầu mọi thành phố đông dân. Tổng Giám đốc Cty đã hướng dẫn dùng xe điện và xe bus vận tốc nhanh viếng thành phố. Ở Đài Loan đường sá rất sạch, xe scooters nhiều nhưng vận chuyển rất tôn trọng luật giao thông, hầu như không tát nghẻn dù vào giờ cao điểm nghẻn.

Ngày thứ hai của cuộc viếng thăm bắt đầu với Bộ Thông tin và Tổng Nha Thông tin Quốc ngoại của Đài Loan do Cố vân1 Bộ Trưởng và Phó Tổng Giám đốc tiếp đón và thuyết trình. Đài loan có hàng trăm báo đủ loại, hàng trăm đài phát thanh, hàng trăm chương trình truyền hình, mà 98% là do tư nhân làm chủ. Quyền tự do ngôn luận tuyệt đối được tôn trọng. Bất cứ nơi nào Đài Loan có cơ sở ngoại giao kà có tùy viên thông tin.

Bộ Ngoại Thương Đài Loan có Tổng Thơ ký trình bày quá trình và hiện tình phát triển kinh tế của đảo quốc. Đầu tư rất lớn ở Trung Cộng và VN nhưng gần đây có một số khó khăn ở TC nên hướng về VN. Tại đây, DB Tràn thái Văn, Ls Nguyễn quốc Lân, Nghị viên Dina Nguyễn nhấn mạnh đến vấn đề tế nhị là vấn đề làm ăn và tình hình tồi tệ về nhân quyền ở VN, qua các cuộc đình công của ngưòi công nhân Việt.

Cả hai viên chức này bày tỏ lòng mong mỏi muốn được Mỹ ký Hiệp Ước FTA và phát triễn hơn nữa giao thương với TB Cali, tiêu biểu năm 2005, CA xuất cảng 5 tỷ 8 Đô la sang Đài Loan và nhập cảng 20 tỷ sang Cali.

Nhưng nơi cả phái đòn từ dân cử đến truyền thông tỏ chú ý nhứt là ở Hội Đồng lo về vấn đề nội địa ( Mainland Affairs Council) do Phó Chủ tịch Hồi đồng là Ô Chen- Yuan, Ph D. thuyết trìnnh có đồ thị chứng minh từ kinh tế chánh trị và nội dung đề tài nói chuyện, qua diển biến liên tục của tương quan hai thực thể. Độc lập, tự do, dân chủ của Đài Loan là điều không tương nhượng. Kinh tế Đài Loan đầu tư ở Đài Loan làm cho đồng bào ở lục đia hiểu biết giá trị của tư do, dân chủ đối với kinh tế. Kinh tế Đài Loan đã sữ dụng một nguồn công nhân lớn ngay ở lục địa.Nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến hai chế độ khác đưòng lối về chánh trị nhung cùng làm ăn với nhau, điều đó chứng tỏ anh chị em dân cử gốc Việt tuy còn trẻ rất quan tâm về tình hình nước nhà VN.

 Phái đoàn đã đến thăm văn phòng Nha Du lịch Đài Loan thuộc Bộ Giao Thông Vận tải Đài loan được ông PhóGiám Đốc Steven T.Y.Kuo Su đón tiếp.

Tất cả các nơi đều tiếp đón phái đoàn thật nồng hậu,  thuyết trình và trả lời đầy đủ, sau cùng đều có quà lưu niệm cho phái đoàn và của phái đoàn gồm có quà tạng cuả VP DB Văn, Hội đồngTP Garden Grove và Westminter.

17/06/2019(Xem: 62)
Họp mặt phát giải thưởng và ra mắt sách Việt Báo Viết Về Nước Mỹ năm thứ XX - gồm những bài viết được phổ biến từ 1 tháng Bẩy 2018 tới 30 tháng Sáu 2019 - được quyết định tổ chức vào Chủ Nhật 11 Tháng Tám 2019, và 16 tác giả sẽ nhận các giải thưởng.
17/06/2019(Xem: 64)
16/06/2019(Xem: 221)
15/06/2019(Xem: 679)
Westminster (VB)- - Tại phòng số 5 Nhà Quàn Peek Funeral Home vào lúc 11 giờ trưa Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019, hàng trăm Chư tôn Giáo Phẩm, chư tôn Đức Tăng, chư tôn Đức Ni cùng hàng trăm Huynh Trưởng, và đoàn sinh Gia Đình Phật Tử, đồng hương Phật tử, một số các cơ quan truyền thông tham dự.
15/06/2019(Xem: 378)
Sacramento, CA - Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đưa ra tuyên bố sau đây nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa 19 Tháng Sáu:
15/06/2019(Xem: 196)
WESTMINSTER- Triển lãm mỹ thuật "Reminiscence" (Hồi Tưởng) sẽ mở cửa trong hai ngày Thứ Bảy 22 và Chủ Nhật 23 tháng 6 năm 2019 tại Nhật báo Người Việt, mỗi ngày từ 11:00 AM tới 7:00 PM.
15/06/2019(Xem: 231)
Washington, D.C. – Dân Biểu Harley Rouda (CA-48) đã đưa ra thông điệp sau đây trước sự ra đi của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh:
15/06/2019(Xem: 292)
Gloria Brown không có được một đêm ngủ ngon. Chồng bà, Arthur Brown 79 tuổi, bị bệnh mất trí nhớ, đi quanh trong phòng ngủ suốt đêm, mở đóng các ngăn kéo, cởi áo ra và mặc áo vào.
15/06/2019(Xem: 177)
14/06/2019(Xem: 353)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa Hội Phước tọa lạc tại số 8624 Zuni Rd SE, Albuquerque, NM 87108, điện thoại số (714) 675-8226, Email: Phatquangson@yahoo.com do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ
14/06/2019(Xem: 434)
Hằng năm, gần 2 triệu người có Medicare - đa phần là người cao tuổi- tới nhà an dưỡng để phục hồi sức khỏe sau khi xuất viện. Việc chọn được một nhà an dưỡng tốt phù hợp là một vấn đề phức tạp.
14/06/2019(Xem: 232)
Bắt đầu vào Thứ Hai, ngày 1 tháng Bảy, 2019, Thành phố Garden Grove sẽ mang lại chương trình "Buy in Garden Grove"(BiGG), khuyến khích người dân địa phương mua sắm và ủng hộ những doanh nghiệp trong Thành phố.
14/06/2019(Xem: 271)
Washington D.C.- Hôm qua 12 tháng 6, dân biểu Lou Correa, đại diện quận hạt 46 của tiểu bang California đã đọc một bài diễn văn dài 5 phút tại phòng họp quốc hội phản đối tình trạng bất công mà công dân Hoa Kỳ, ông Michael Nguyen đang phải gánh chịu khi bị giam giữ tù đày tại Việt Nam.
14/06/2019(Xem: 224)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.