Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SVSQ Khóa Cộng Hòa Thủ Đức Kỷ Niệm 50 Năm Ra Trường

20/03/200700:00:00(Xem: 3889)

Các Niên trưởng của SVSQ khóa 6 Thủ Đức (khóa Cộng Hòa) nhận hoa tươi và tấm bảng lưu niệm cuộc hội ngộ đánh dấu 50 năm ngày mãn khóa. Người đứng giữa hàng đầu là cựu Giám đốc Trường Bộ Binh Ưng Dzu. (ảnh Nguyễn Hiền)Westminster (VB) . - Gần một trăm cựu sĩ quan Thủ Đức (mà ai nấy đều vượt qua 70 tuổi đời) đã sống lại vài hình ảnh những ngày "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu" vào nửa thế kỷ trước, qua mấy phút cùng đồng ca khúc quân hành (bài Lục Quân Việt Nam) của nhạc sĩ Văn Giảng, và diễn lại cảnh chào kính mỗi khi có việc trình diện cấp chỉ huy quân trường.

Các vị cao niên ấy thuộc khóa 6 SQTB Thủ Đức đang thực hiện chương trình "Tiếng Vọng Thao Trường từ dĩ vãng 50 năm trước" trong một chương trình dài của cuộc họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày ra trường. Lễ mãn khóa được cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm chủ tọa, đích thân gắn lon Chuẩn Úy cho sinh viên thủ khoa Phạm văn Vĩnh, được thấy lại qua bức ảnh kỷ niệm trong đời binh nghiệp 2 đại đội SVSQ tốt nghiệp  ngày 8-3 năm 1958 ấy, được treo bên cánh phải hội trường Việt Báo Gallery, nơi họ khai mạc cuộc hội ngộ hồi 10 giờ trưa Chủ Nhật qua. Tổng Thống vừa khai sinh chế độ cộng hòa, nên đặt tên cho khóa 6 SQTB Thủ Đức là khóa Cộng Hòa. Ông khoác bộ complet trắng, cùng màu với đại lễ phục của sinh viên mãn khóa.

Bên cánh phải hội trường, danh sách Tiếc Thương những cựu SVSQ đồng khóa đã bỏ mình vì Tổ Quốc, cũng được nêu lên để tưởng niệm.

Cựu giám đốc trường SQTB, ông Ưng Dzu đến dự, được mời ngồi bàn chủ tọa với hai cựu sĩ quan huấn luyện viên, là ba trong số nhiều niên trưởng của khóa 6 Cộng Hòa. Có nhiều người từ   xa về chúc mừng cuộc hội ngộ, như từ Hawai, Kansas, Texas, Sacramento, San Jose, San Diego v.v.

Sau gần một giờ các vị cao niên cựu SVSQ hàn huyên thân mật kỷ niệm xưa, cuộc họp khai diễn với niên trưởng Nguyễn phi Bằng làm MC. Ông giới thiệu chương trình chi tiết, trong đó có phần cuối là cả khóa cùng đến viếng thăm Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và chụp hình lưu niệm.

Niên Trưởng Ưng Dzu đã dành nhiều phút tâm tình cùng các cựu SVSQ về những kỷ niệm vui buồn khi ông làm giám đốc trường SQTB, cùng một số "trở ngại" của sinh viên khóa 6 SQTB, khiến anh em chịu thiệt thòi. Trong số các trở ngại, có chuyện..lạ đời nhất là  SVSQ khóa 6 tốt nghiệp Chuẩn Úy xong, mất 6 năm sau mới được thăng cấp Thiếu Úy. Niên trưởng nói đùa: "Bởi trở ngại đó, nhiều người gọi sĩ quan khóa 6 là khóa chuẩn úy muôn năm!" Mà 6 năm sau mới lên thiếu úy tạm thời, khi được thăng thiếu úy thực thụ, thì người ta đã lên tới cấp Đại Úy rồi!

Một cựu SVSQ lên đọc tiểu sử của khóa 6 Cộng Hòa. Theo đó, khóa 6 nhập khóa tháng 2-57 và Bộ Quốc Phòng dự tính ngày ra trường một năm sau với cấp bậc Thiếu Úy. Nhưng trớ trêu thay khi mãn khóa, chỉ được gắn cấp bậc chuẩn úy và còn kéo dài nhiều năm tháng sau này.

Sau khi ông Nguyễn huy Kỳ, đại diện Ban chấp hành khóa 6 SQTB Thủ Đức phát biểu, buổi lễ tặng hoa và bảng lưu niệm cho các niên trưởng đã diễn ra, để nói lên tình thầy trò giữa SVSQ đối với cựu giám đốc trường và các Huấn Luyện viên.

Nhiều đại diện khóa sinh từ các nơi tề tựu về dự cuộc hội ngộ, đã bày tỏ cảm tưởng của mình. Ai nấy đều mong có cuộc họp mặt thường niên để thắt chặt tình chiến hữu sau nửa thế kỷ rời xa mái trường Thủ Đức.

Toàn thể cựu khóa sinh khóa 6 SQTB Thủ đức khóa Cộng Hòa đã đến chụp hình lưu niệm tại công viên Tượng dài Chiến sĩ Việt Mỹ, sau đó dùng tiệc trưa ở nhà hàng Hồng Ân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Đặc biệt, nét vẽ của họa sĩ Bé Ký đơn sơ, thơ mộng, rất mực Đông Phương, trông như những gì chúng ta tưởng chỉ còn có thể gặp trong các trang sách cổ. Đây là điều rất lạ, bởi vì hầu hết các họa sĩ Việt Nam trong nửa thế kỷ vừa qua đều "vẽ rất Tây" vì chịu ảnh hưởng hội họa Tây Phương, kể cả nét vẽ của họa sĩ Hồ Thành Đức, chồng Bé Ký. Nhưng chỉ có vài người, thật ít người, trong đó có Bé Ký, là có nét vẽ rất Đông Phương và tự mình tìm lối đi riêng.” -- Phan Tấn Hải
NewDem Action Fund cho biết trong kỳ bầu cử 2022, tổ chức này đã chính thức tái ủng hộ ông Harley Rouda cho cuộc đua giành lại chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 48.
Quận Cam nay đã đạt được con số giảm bớt tử vong hay nhiễm covid đáng kể để đạt tiêu chuẩn màu Vàng, màu được qui định ít hạn chế nhất nhằm có thể mở rộng các sinh hoạt thường ngày. Theo “Kế hoạch chi tiết an toàn của tiểu bang, quận phải đáp ứng các chỉ số sức khỏe quy định của từng giai đoạn theo thứ tự các màu Tím Đỏ Cam Vàng, ít nhất hai tuần trước khi được phép chuyển tiếp sang màu có ít giới hạn hơn. Hiện nay quận cam đã đủ tiêu chuẩn bước vào qui định đòi hỏi của màu vàng vào tuần qua. Vì thế dự kiến quận cam có thể thay đổi sang màu vàng vào ngày 19 tháng 5 tới đây.
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.