Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SVSQ Khóa Cộng Hòa Thủ Đức Kỷ Niệm 50 Năm Ra Trường

20/03/200700:00:00(Xem: 3895)

Các Niên trưởng của SVSQ khóa 6 Thủ Đức (khóa Cộng Hòa) nhận hoa tươi và tấm bảng lưu niệm cuộc hội ngộ đánh dấu 50 năm ngày mãn khóa. Người đứng giữa hàng đầu là cựu Giám đốc Trường Bộ Binh Ưng Dzu. (ảnh Nguyễn Hiền)Westminster (VB) . - Gần một trăm cựu sĩ quan Thủ Đức (mà ai nấy đều vượt qua 70 tuổi đời) đã sống lại vài hình ảnh những ngày "thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu" vào nửa thế kỷ trước, qua mấy phút cùng đồng ca khúc quân hành (bài Lục Quân Việt Nam) của nhạc sĩ Văn Giảng, và diễn lại cảnh chào kính mỗi khi có việc trình diện cấp chỉ huy quân trường.

Các vị cao niên ấy thuộc khóa 6 SQTB Thủ Đức đang thực hiện chương trình "Tiếng Vọng Thao Trường từ dĩ vãng 50 năm trước" trong một chương trình dài của cuộc họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày ra trường. Lễ mãn khóa được cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm chủ tọa, đích thân gắn lon Chuẩn Úy cho sinh viên thủ khoa Phạm văn Vĩnh, được thấy lại qua bức ảnh kỷ niệm trong đời binh nghiệp 2 đại đội SVSQ tốt nghiệp  ngày 8-3 năm 1958 ấy, được treo bên cánh phải hội trường Việt Báo Gallery, nơi họ khai mạc cuộc hội ngộ hồi 10 giờ trưa Chủ Nhật qua. Tổng Thống vừa khai sinh chế độ cộng hòa, nên đặt tên cho khóa 6 SQTB Thủ Đức là khóa Cộng Hòa. Ông khoác bộ complet trắng, cùng màu với đại lễ phục của sinh viên mãn khóa.

Bên cánh phải hội trường, danh sách Tiếc Thương những cựu SVSQ đồng khóa đã bỏ mình vì Tổ Quốc, cũng được nêu lên để tưởng niệm.

Cựu giám đốc trường SQTB, ông Ưng Dzu đến dự, được mời ngồi bàn chủ tọa với hai cựu sĩ quan huấn luyện viên, là ba trong số nhiều niên trưởng của khóa 6 Cộng Hòa. Có nhiều người từ   xa về chúc mừng cuộc hội ngộ, như từ Hawai, Kansas, Texas, Sacramento, San Jose, San Diego v.v.

Sau gần một giờ các vị cao niên cựu SVSQ hàn huyên thân mật kỷ niệm xưa, cuộc họp khai diễn với niên trưởng Nguyễn phi Bằng làm MC. Ông giới thiệu chương trình chi tiết, trong đó có phần cuối là cả khóa cùng đến viếng thăm Tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và chụp hình lưu niệm.

Niên Trưởng Ưng Dzu đã dành nhiều phút tâm tình cùng các cựu SVSQ về những kỷ niệm vui buồn khi ông làm giám đốc trường SQTB, cùng một số "trở ngại" của sinh viên khóa 6 SQTB, khiến anh em chịu thiệt thòi. Trong số các trở ngại, có chuyện..lạ đời nhất là  SVSQ khóa 6 tốt nghiệp Chuẩn Úy xong, mất 6 năm sau mới được thăng cấp Thiếu Úy. Niên trưởng nói đùa: "Bởi trở ngại đó, nhiều người gọi sĩ quan khóa 6 là khóa chuẩn úy muôn năm!" Mà 6 năm sau mới lên thiếu úy tạm thời, khi được thăng thiếu úy thực thụ, thì người ta đã lên tới cấp Đại Úy rồi!

Một cựu SVSQ lên đọc tiểu sử của khóa 6 Cộng Hòa. Theo đó, khóa 6 nhập khóa tháng 2-57 và Bộ Quốc Phòng dự tính ngày ra trường một năm sau với cấp bậc Thiếu Úy. Nhưng trớ trêu thay khi mãn khóa, chỉ được gắn cấp bậc chuẩn úy và còn kéo dài nhiều năm tháng sau này.

Sau khi ông Nguyễn huy Kỳ, đại diện Ban chấp hành khóa 6 SQTB Thủ Đức phát biểu, buổi lễ tặng hoa và bảng lưu niệm cho các niên trưởng đã diễn ra, để nói lên tình thầy trò giữa SVSQ đối với cựu giám đốc trường và các Huấn Luyện viên.

Nhiều đại diện khóa sinh từ các nơi tề tựu về dự cuộc hội ngộ, đã bày tỏ cảm tưởng của mình. Ai nấy đều mong có cuộc họp mặt thường niên để thắt chặt tình chiến hữu sau nửa thế kỷ rời xa mái trường Thủ Đức.

Toàn thể cựu khóa sinh khóa 6 SQTB Thủ đức khóa Cộng Hòa đã đến chụp hình lưu niệm tại công viên Tượng dài Chiến sĩ Việt Mỹ, sau đó dùng tiệc trưa ở nhà hàng Hồng Ân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cách đây 4 năm vợ ông qua đời vì bịnh ung thư không chữa được. Ông nói đạo Phật đã giúp vợ mình rất nhiều trong giai đoạn đối đầu với cái chết.
Đại học Santa Ana (SAC) sẽ tổ chức lễ tốt nghiệp cho các lớp tốt nghiệp năm 2020 và 2021. Đại học Santa Ana sẽ trao bằng cho những sinh viên hoàn thành bằng Cử Nhân Trị liệu Nghề nghiệp và Bằng Cao đẳng Khoa học hay Nghệ thuật cũng như những sinh viên từ Trường Giáo dục Tiếp liên lấy bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương của họ.
Với sự tham dự của Hòa thượng Bửu Lợi, Hòa thượng Kim Đài, Ni sư TN Giới Hương và Chư Ni Chùa Hương Sen. Kính Mời quý Phật tử nhín thời gian quý báu về cùng tham dự với Chư Ni.
Vào lúc 10:00 sáng ngày Thứ Tư 26/05/2021 (ngày rằm tháng Tư năm Tân Sửu), một số vị dân cử & đại diện vùng Little Saigon đã có mặt tại chùa Bát Nhã để dự đại lễ Phật Đản, đồng thời chúc mừng ngày khánh thọ của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí. Những vị dân cử & đại diện có mặt gồm có cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, ông Lý Vĩnh Phong đại diện Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, bà Quyên Trần đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Tom Umberg, Nghị Viên thành phố Garden Grove Thu Hà Nguyễn.
Buổi chích ngừa vắc xin Pfizer được tổ chức MIỄN PHÍ ngay trong sân chùa, dành cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên sinh sống hoặc làm việc tại quận Cam, bất kể tình trạng nhập cư và có bảo hiểm hay không. Khi đi vui lòng đem theo giấy tờ chứng minh tuổi (bắt buộc) và bảo hiểm (nếu có).
Ngày 31 tháng 5 được chọn là Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá hàng năm. Tổ chức Sức Khỏe Thế Giới (WHO - World Health Organization) vừa khởi xướng một chiến dịch toàn cầu kéo dài suốt năm nay cho Ngày Thế Giới Không Thuốc Lá 2021 - "Quyết tâm bỏ hút thuốc". Tổ chức WHO cũng công bố một báo cáo khoa học vào đầu năm nay cho thấy những người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm bệnh nặng và tử vong do COVID-19 cao hơn.
Được biết trong Đạo Từ Phật Đản của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Trưởng Lão Hòa Thượng Phó Thượng Thủ có đoạn ngài nói “… Để kỷ niệm ngày Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hành lễ trong chánh niệm với sự thực hành diệt trừ phiền não cho tâm được giải thoát, gột sạch vô minh cho tuệ được giải thoát mới là yếu tố quan trọng trong ý nghĩa ngày kỷ niệm. “Ỷ lại nơi người để giải thoát là tiêu cực, tinh tấn để giải thoát cho chính mình mới là tích cực.”
Cam kết 10 Triệu Mỹ Kim Hỗ Trợ Ngành Truyền Thông và Tuyên Bố Thêm 2 Triệu Mỹ Kim Tài Trợ để Giúp các Tổ Chức AAPI #STOPASIANHATE (CHỐNG THÙ GHÉT NGƯỜI GỐC Á)
Đã đóng cửa với công chúng trong hơn một năm, Cơ sở Resort/Casino Nam Cali chào đón quý khách trở lại trước mùa hè với những phòng khách sạn tân trang, những buổi trị liệu Spa
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.