Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

250 Sv Mỹ Ra Trường Trợ Y: 1 Nữ Sv Việt Đậu Thủ Khoa

26/11/201000:00:00(Xem: 7010)

250 SV Mỹ Ra Trường Trợ Y: 1 Nữ SV Việt Đậu Thủ Khoa

Cô Nguyễn Ngọc Lan và gia đình.


Nguyễn Công Chính


Tốt nghiệp thủ khoa
Một phụ nữ Việt Nam tại Chicago đậu thủ khoa trên tổng số 250 sinh viên người Mỹ cùng lớp tốt nghiệp ngành Trợ Y (Medical Asistant) tại Đại Học Everet Chicago -- 247 South State Street, Chicago, Illinois trong Lễ Tốt Nghiệp mùa Thu được tổ chức trong tháng qua (10/2010).  Người phụ nữ ưu tú đó mang tên là Nguyễn Ngọc Lan. Cô đã lập gia đình, có hai cháu -- một trai và một gái.  Cả hai vợ chồng đã hỗ trợ cho nhau trong việc làm cũng như trong việc học và cùng nhau sinh hoạt trong ca đoàn nhà thờ và tham gia các công tác xã hội phục vụ cộng đồng.
Cải tiến bản thân
Sau khi tốt nghiệp Trường Clemente Community Academy of Chicago với hạng danh dự, Nguyễn Ngọc Lan đã được tuyển chọn vào đại học ngành Trợ Tá bệnh viện.  Sau khi tốt nghiệp đại học ngành nầy, Ngọc Lan đã đi làm để nuôi gia đình và tiếp tục ghi danh theo học ngành Trợ Y (Medical Assistant) tại Đại Học Everet at Chicago, trường mà cô tốt nghiệp thủ khoa -- đậu hạng nhất trong số 250 người Mỹ cùng ngành tốt nghiệp.  Đây không những là niềm hãnh diện cho gia đình Ngọc Lan mà còn là niềm hãnh diện chung của tập thể người Việt hải ngoại.
Dù đã lập gia đình và phải lo dưỡng dục hai người con còn nhỏ, Ngọc Lan vẫn quyết định vừa đi làm và vừa tiếp tục học lên nữa.  Ngành nghề kế tiếp mà cô lựa chọn là Phụ Tá Bác Sĩ (Physician Assistant). Và nếu mọi việc đều trôi chảy thì Ngọc Lan sẽ học để trở thành Bác Sĩ Y Khoa (Doctor of Medicine).  Ngọc Lan nói: “Đó là một ước mơ rất lớn ngoài khả năng của mình, nhưng nếu Chúa muốn thì việc gì cũng có thể.”
Phục vụ xã hội


Mặc dù bận rộn với việc nhà và việc học, Ngọc Lan đã không quên tham gia các công tác xã hội phục vụ cộng đồng như giúp Hội Người Việt gây quỹ từ thiện, giúp Nhóm Thân Hữu Clemente trong chương trình văn nghệ họp mặt kết thân, giúp Hội Nghĩa Sinh tổ chức Lễ Tạ Ơn.  Vào các ngày thứ Bảy, Ngọc Lan dạy giáo lý cho thiếu nhi tại Giáo xứ Trinh Vương ở ngoại ô thành phố Chicasgo.  Vào các ngày Chúa nhật, cô đã cùng với chồng tham gia Ban Thánh Ca của Cộng Đồng Công Giáo Chicago: Chồng thì đàn, vợ thì hát, còn hai con thì ngồi trong thánh đường nhìn gương sáng của ba mẹ để noi theo.
Chân dung phụ nữ
Người phụ nữ là hình ảnh đẹp trong văn học Việt.  Chân dung của người phụ nữ Việt Nam đã được đặc biệt ca tụng trong cả văn học lẫn sử học. Hai câu thơ của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã làm trong sáng thêm họa phẩm đảm đang của phụ nữ Việt Nam:
‘‘Nuôi mẹ chàng, thiếp khôn làm gái,
Dạy con thơ, thiếp phải làm trai.’’
Người phụ nữ còn là nguồn cảm hứng phong phú cho văn chương và nghệ thuật.  Họ không chỉ đại diện cho thẩm mỹ, nhân tố cho hạnh phúc và mái ấm của gia đình, người phụ nữ còn là chứng nhân phản ánh của mọi thời đại.  Có thể nói được, “không có người phụ nữ thì không có văn chương và nghệ thuật.” Chỉ cần đọc hai câu thơ sau đây, chúng ta có thể hình dung được khuôn diện của người phụ nữ Việt ở vào thời đại nào:
“Sớm hôm trong chốn gia đình,
Tề gia nội trợ xin mình mặc em.”
Đa số phụ nữ Việt như Ngọc Lan không những vẫn tiếp tục bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình mà còn biết dung hòa những tinh túy của văn hóa xứ người để tạo nên nét đặc thù của người Việt hải ngoại.  Vai trò hệ trọng nhất của phụ nữ trong cộng đồng người Việt hải ngoại là việc tự luyện để thăn tiến bản thân và sứ mạng dưỡng dục con cái, lớp người của ngày mai -- của tương lai cộng đồng Việt Nam hải ngoại.
Nguyễn Công Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
Mọi người dân California từ 16 tuổi trở lên sẽ đủ điều kiện để tiêm chủng COVID-19 vào ngày 15 tháng 4. Tiêm chủng là một trong những cách quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19, và tôi kêu gọi mọi người nên chủng ngừa khi đến lượt mình để họ có thể bảo vệ chính họ, những người thân yêu của họ và cộng đồng của chúng ta.
Tháng Tư là Tháng An Toàn Đào Đất Quốc Gia và SCE tham gia cùng những hãng tiện ích nhắc nhở khách hàng gọi 811 trước khi đào đất để tránh các rủi ro đến đường ống tiện ích ngầm.
Vào đầu tuần nay, Thứ Hai ngày 5 tháng 4 năm 2021, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D - Quận Cam) đã trang trọng đệ trình trước Thượng Viện Quốc hội Tiểu bang California bản Nghị Quyết SCR2 để tuyên bố Tháng Tư là tháng "Tưởng Niệm Tháng Tư Đen."
Tuyên bố của DCCC nhận định rằng nữ dân biểu Michelle Steel quá “cực đoan” để có thể làm đại diện cho Quận Cam. Trong vòng chưa đến 100 ngày trong vai trò dân biểu liên bang, bà Steel đã bỏ phiếu hoàn toàn đứng về phía những đồng viện Cộng Hòa bảo thủ...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.