Hôm nay,  
Việt Báo Online

Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

15/06/201000:00:00(Xem: 1236)
Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

Cô Janice Burns, GS Juan Benitez, bà Christine Schweidler, Bà Vera de Vera, TS Nguyễn-Viết Kim
 
Nguyễn-Viết Kim
 Sau 4 cuối tuần học hỏi và thực tập bắt đầu từ 10 tháng 4, khoá học Phục Vụ Cộng Đồng (Ledership Development and Asset Mapping) đã chấm dứt vào thứ bẩy ngày 12 tháng 6 năm 2010 . Đây là Khoá Huấn Luyện và Tu Nghiệp do Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng (Center for Community Engagement) thuộc đại học CSU Long Beach tổ chức với sự hổ trợ và cộng tác của:
- Phân Khoa nghiên cứu văn hoá Châu Mỹ La Tinh (Department of Chicano and Latino Studies)
- Phân Khoa Văn Học (College of Letters and Arts)
- Phân Khoa Tu Nghiệp Chuyên Môn (College of Continuing Professional Education)
- Dự Án Tiên Tiến (Advacement Project: Healthy City)
- Văn Phòng Phục Vụ Thiếu Niên và Gia Đình (Children's Bureau/Magnolia Place Family Center)
- Hiệp Hội Phục Vụ Cộng Đồng (California Community Foundation)
Thành phần giảng viên:
- giáo sư Juan Benitez, Center for Community Engagement
- giáo sư Rigoberto Rodriguez, Department of Chicano and Latino Studies
- bà Christine Schweidler, Advancement Project
- tiến sĩ Nguyễn-Viết Kim, CSULB, NASA.
Đây là một dự án lâu dài và có thể được tài trợ trong vòng 10 năm với nơi mở đầu là thành phố El Monte . Thành phố này được chọn vì có con số thống kê phản ảnh nhiều nơi cần sự phát triển cộng đồng tại miền nam tiểu bang California, toạ lạc tại quận hạt và thành phố Los Angeles, không xa Orange County .
Vài con số điển hình :
- tổng số dân 126,000 chia ra 46% gốc Châu Mỹ La Tinh, 38% gốc da trắng Âu Châu, 13% gốc Á Châu
- lợi tức gia đình $35,000 cho nửa dân số kiếm nhiều hơn và 50% kiếm ít hơn
Trong buổi họp đầu tiên với hơn 60 người tham dự, mỗi nhóm có 2 người hổ trợ điều hành (facilitator), trong vòng 9 tiếng xen kẽ những phút nghỉ ngơi, giải lao, thực tập và ẩm thực buổi trưa; các học viên học hỏi được cách thức tự giám định tài nguyên (nhân lực, vật lực, tài lực) hiện hữu tại địa phương và có thể dùng được cho các dự án cộng đồng . Song song vào đó là phần huấn luyện quản trị (leadership development) để tìm ra các nhu cầu cần thiết của dân chúng, sự khả hữu của tài nguyên tại địa phương, phương pháp giải quyết khó khăn và biện pháp đối phó với các trở ngại . Có rất nhiều việc cần thời gian , ngân khoản và do đó có việc chuẩn bị trình bày và điều trần để thuyết phục các cơ quan công quyền và các định chế tư, thấy sự cần thiết, tác dụng tốt đẹp dài hạn với địa phương .
Gặp nhau lại sau 2 tuần thì cư dân suy nghĩ về hình ảnh của cộng đồng vào năm 2020, những thảo luận và phát biểu sôi nổi về nạn ma tuý, thiếu nữ thụ thai khi còn đi học, nạn thất nghiệp, thiếu nơi vận động và giải trí lành mạnh, thiếu các trung tâm huấn nghệ , sự bạo hành trong gia đình, sự xung đột vì sự khác biệt suy nghĩ của các thế hệ, sự cần thiết của các trung tâm tư vấn, thông tin để phòng ngừa và để đối phó giải quyết tệ nạn khi xảy ra , cải tổ giáo dục, tân trang trường sở, thiết bị lớp học, cơ sở điện toán và thí nghiệm khoa học .....
Các thành viên họp bàn các dự án nhỏ như tranh giải thể thao, giới thiệu nghề nghiệp xen kẽ với vui chơi, hội họp và cắm trại đến các dự án quan trọng cần sự giúp đỡ chuyên môn, phối hợp với các cơ quan công, tư; cần ngân sách lớn lao như huấn nghệ, hướng dẫn chuyên môn, trung tâm tư vấn, giữ trẻ, thể thao . NASA mời mọi người tham dự vào cuộc viếng thăm trung tâm JPL tại Pasadena và sẵn sàng tham gia vào tư vấn và huấn nghệ .
Buổi học thứ ba vào ngày 8 tháng 5 năm 2010 , thì các nhóm ứng dụng các kiến thức và dữ kiện thu nhận qua việc soạn thảo các dự án . Các học viên có thể tham dự nhiều dự án khác nhau , lần này có thêm nhiều học sinh sinh viên và thanh niên tham dự và số facilitators chỉ còn cần một nửa mà thôi .
Có 10 dự án lớn nhỏ trong kích thước khác nhau được trình bày, sau đó có những đóng góp ý kiến về mục đích, nhân sự, tài chánh, thời điểm, phương tiện . Các chi tiết được soạn thảo kỹ lưỡng và ghi nhận đầy đủ để có thể đem ra thi hành (finding resources you know, sharing knowledge you have, getting information you need, finding strategy to carry out) .
Các học viên liên lạc để viết lại các dự án một cách chuyên nghiệp, lập một niên giám học viên (directory) với danh sách liên lạc có địa chỉ, điện thoại, điện thư; các cơ quan hữu trách, các định chế tư nhân phục vụ cộng đồng . Ngày bế giảng được dành cho các nhóm trình bày dự án, đưa các tài liệu đến các cơ quan hữu trách và định rõ thời gian, địa điểm để thực hiện và bắt đầu .Sự hiện diện của các facilitators không còn cần thiết và các nhóm có thể tự điều hành, trình bày và viết tài liệu sau khi nghe những phê bình, thẩm định và góp ý . Một tập tài liệu sẽ được phát hành bao gồm các dự án đề nghị , các địa chỉ liên lạc cần thiết .
Với ước muốn sẽ phục vụ toàn thể cộng đồng, tài liệu của khoá học được viết lại và chuyển ngữ cho hợp với văn hoá của các thành phần khác nhau trong cộng đồng . Với sự tóm gọn và thông dịch cần thiết sau phần Anh Ngữ, nhiều sắc dân với các ngôn ngữ khác nhau có thể tham dự cùng một khoá học ở những nơi khác . Hiện tại ấn bản huấn luyện bằng Hoa Ngữ, Việt Ngữ, Hàn Ngữ đang được biên soạn và có các giảng viên của các sinh ngữ đó .
Bà Vera de Vera, giám đốc Community Building Initiative, nhắn nhủ sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ của định chế California Community Foundation, một hội tư nhân với tài sản $1,000 triệu Mỹ Kim và trong tài khoá 2008-2009 đã giúp cộng đồng $191 triệu Mỹ Kim qua nhiều dự án và có nhiều khoá
huấn luyện hữu ích và thực tiễn . Trong tờ báo luân lưu của CCF sẽ có thêm Việt Ngữ và Hàn Ngữ với Anh Ngữ, Tiếng Tây Ban Nha và Hoa Ngữ . Mỗi học viên theo học trọn khoá được phát một chứng chỉ tốt nghiệp của College of Continuing Professional Education, CSULB . Mỗi thành viên mãn khoá có 1 phút để phát biểu cảm tưởng và sau 2 tháng làm việc mọi người rất phấn khởi với kiến thức thu nhận và mong mỏi có cơ hội áp dụng .
Mọi người chúc mừng giáo sư Juan Benitez mới lập gia đình trong tuần qua và phân ưu với giáo sư Rigoberto Rodriguez và 2 gia đình học viên có người thân mới qua đời .

22/08/2019(Xem: 65)
Một trong hai chị em bị giết chết vào trưa xế Thứ Ba, 20 tháng 8, tại nhà ở thành phố Onrario, Nam California, được cho là do người mẹ gây ra là học sinh lớp 9 trường Chino High
22/08/2019(Xem: 54)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
22/08/2019(Xem: 63)
Santa Ana (Bình Sa)- -Chiều Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tại số 173 N. Newhope St., Santa Ana CA.92703
22/08/2019(Xem: 60)
Westminster (Bình Sa)- - Để chuẩn bị cho việc tổ chức Tết Trung Thu 2019 cho các em Thiếu Nhi tại Miền Nam California
21/08/2019(Xem: 219)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
21/08/2019(Xem: 215)
Đáp lại đoạn video được phổ biến gần đây cho thấy một nhóm thanh thiếu niên từ trường trung học Pacifica High School, Garden Grove, đã thể hiện những hành vi chào kiểu lính Đức Quốc Xã thời Hitler
21/08/2019(Xem: 569)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam trưa Chủ Nhật, ngày 18 tháng 8 năm 2019 một buổi họp mặt cựu tù Suối Máu hằng năm trong đó có các cựu Quân, Cán, Chính Việt Nam Cộng Hòa đã từng bị Việt cộng bắt đưa vào trại tù Suối Máu Biên Hòa sau biến cố tháng Tư năm 1975.
21/08/2019(Xem: 257)
Westminster (Bình Sa)- - Chùa A Di Đà do Ni Trưởng Thích Nữ Như Ngọc làm Viện Chủ tọa lạc tại số 14042 Swan St., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại liên lạc (714) 478-5678, đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL. 2563-2019
21/08/2019(Xem: 194)
3 em trường Việt Ngữ chùa Phước Huệ, mặc quốc phục VN lên khán đài lần lượt phát biểu cảm tưởng về công cha nghĩa me
21/08/2019(Xem: 142)
Ngày 22 tháng 8 hằng năm sẽ là “Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân bị Bạo hành vì Tôn giáo hay Niềm tin,” đã được Liên Hiệp Quốc chấp thuận, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do
20/08/2019(Xem: 484)
Hôm thứ bẩy tuần rồi ngày 17 tháng 8 năm 2019 tại tư gia của anh chị Trần Minh Anh phối hợp với câu lạc bộ Trần Nhân Tông OC buổi lễ Vu Lan đầm ấm thân tình đạo vì đã diễn ra thật tốt đẹp và hoàn man.
20/08/2019(Xem: 185)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
20/08/2019(Xem: 400)
Newsweek ngày 19/08 nhắc lại một sự việc gây tranh cãi tại một trường trung học thuộc Học Khu Garden Grove Quận Cam Nam Cali: một học sinh trong một dịp lễ nhận phần thưởng đã hát một ca khúc của Đức Quốc Xã, và chào theo kiểu Nazi.
20/08/2019(Xem: 335)
Garden Grove (Bình Sa)- - Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, điện thoại số (714) 636-7725 do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019.
19/08/2019(Xem: 411)
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã tổ chức Đại Hội lần thứ 14 tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong hai ngày 17 và 18 tháng 8 năm 2019.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud