Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

15/06/201000:00:00(Xem: 1472)

Bế Giảng Khoá Học Phục Vụ Cộng Đồng

Cô Janice Burns, GS Juan Benitez, bà Christine Schweidler, Bà Vera de Vera, TS Nguyễn-Viết Kim
 
Nguyễn-Viết Kim
 Sau 4 cuối tuần học hỏi và thực tập bắt đầu từ 10 tháng 4, khoá học Phục Vụ Cộng Đồng (Ledership Development and Asset Mapping) đã chấm dứt vào thứ bẩy ngày 12 tháng 6 năm 2010 . Đây là Khoá Huấn Luyện và Tu Nghiệp do Trung Tâm Phục Vụ Cộng Đồng (Center for Community Engagement) thuộc đại học CSU Long Beach tổ chức với sự hổ trợ và cộng tác của:
- Phân Khoa nghiên cứu văn hoá Châu Mỹ La Tinh (Department of Chicano and Latino Studies)
- Phân Khoa Văn Học (College of Letters and Arts)
- Phân Khoa Tu Nghiệp Chuyên Môn (College of Continuing Professional Education)
- Dự Án Tiên Tiến (Advacement Project: Healthy City)
- Văn Phòng Phục Vụ Thiếu Niên và Gia Đình (Children's Bureau/Magnolia Place Family Center)
- Hiệp Hội Phục Vụ Cộng Đồng (California Community Foundation)
Thành phần giảng viên:
- giáo sư Juan Benitez, Center for Community Engagement
- giáo sư Rigoberto Rodriguez, Department of Chicano and Latino Studies
- bà Christine Schweidler, Advancement Project
- tiến sĩ Nguyễn-Viết Kim, CSULB, NASA.
Đây là một dự án lâu dài và có thể được tài trợ trong vòng 10 năm với nơi mở đầu là thành phố El Monte . Thành phố này được chọn vì có con số thống kê phản ảnh nhiều nơi cần sự phát triển cộng đồng tại miền nam tiểu bang California, toạ lạc tại quận hạt và thành phố Los Angeles, không xa Orange County .
Vài con số điển hình :
- tổng số dân 126,000 chia ra 46% gốc Châu Mỹ La Tinh, 38% gốc da trắng Âu Châu, 13% gốc Á Châu
- lợi tức gia đình $35,000 cho nửa dân số kiếm nhiều hơn và 50% kiếm ít hơn
Trong buổi họp đầu tiên với hơn 60 người tham dự, mỗi nhóm có 2 người hổ trợ điều hành (facilitator), trong vòng 9 tiếng xen kẽ những phút nghỉ ngơi, giải lao, thực tập và ẩm thực buổi trưa; các học viên học hỏi được cách thức tự giám định tài nguyên (nhân lực, vật lực, tài lực) hiện hữu tại địa phương và có thể dùng được cho các dự án cộng đồng . Song song vào đó là phần huấn luyện quản trị (leadership development) để tìm ra các nhu cầu cần thiết của dân chúng, sự khả hữu của tài nguyên tại địa phương, phương pháp giải quyết khó khăn và biện pháp đối phó với các trở ngại . Có rất nhiều việc cần thời gian , ngân khoản và do đó có việc chuẩn bị trình bày và điều trần để thuyết phục các cơ quan công quyền và các định chế tư, thấy sự cần thiết, tác dụng tốt đẹp dài hạn với địa phương .
Gặp nhau lại sau 2 tuần thì cư dân suy nghĩ về hình ảnh của cộng đồng vào năm 2020, những thảo luận và phát biểu sôi nổi về nạn ma tuý, thiếu nữ thụ thai khi còn đi học, nạn thất nghiệp, thiếu nơi vận động và giải trí lành mạnh, thiếu các trung tâm huấn nghệ , sự bạo hành trong gia đình, sự xung đột vì sự khác biệt suy nghĩ của các thế hệ, sự cần thiết của các trung tâm tư vấn, thông tin để phòng ngừa và để đối phó giải quyết tệ nạn khi xảy ra , cải tổ giáo dục, tân trang trường sở, thiết bị lớp học, cơ sở điện toán và thí nghiệm khoa học .....


Các thành viên họp bàn các dự án nhỏ như tranh giải thể thao, giới thiệu nghề nghiệp xen kẽ với vui chơi, hội họp và cắm trại đến các dự án quan trọng cần sự giúp đỡ chuyên môn, phối hợp với các cơ quan công, tư; cần ngân sách lớn lao như huấn nghệ, hướng dẫn chuyên môn, trung tâm tư vấn, giữ trẻ, thể thao . NASA mời mọi người tham dự vào cuộc viếng thăm trung tâm JPL tại Pasadena và sẵn sàng tham gia vào tư vấn và huấn nghệ .
Buổi học thứ ba vào ngày 8 tháng 5 năm 2010 , thì các nhóm ứng dụng các kiến thức và dữ kiện thu nhận qua việc soạn thảo các dự án . Các học viên có thể tham dự nhiều dự án khác nhau , lần này có thêm nhiều học sinh sinh viên và thanh niên tham dự và số facilitators chỉ còn cần một nửa mà thôi .
Có 10 dự án lớn nhỏ trong kích thước khác nhau được trình bày, sau đó có những đóng góp ý kiến về mục đích, nhân sự, tài chánh, thời điểm, phương tiện . Các chi tiết được soạn thảo kỹ lưỡng và ghi nhận đầy đủ để có thể đem ra thi hành (finding resources you know, sharing knowledge you have, getting information you need, finding strategy to carry out) .
Các học viên liên lạc để viết lại các dự án một cách chuyên nghiệp, lập một niên giám học viên (directory) với danh sách liên lạc có địa chỉ, điện thoại, điện thư; các cơ quan hữu trách, các định chế tư nhân phục vụ cộng đồng . Ngày bế giảng được dành cho các nhóm trình bày dự án, đưa các tài liệu đến các cơ quan hữu trách và định rõ thời gian, địa điểm để thực hiện và bắt đầu .Sự hiện diện của các facilitators không còn cần thiết và các nhóm có thể tự điều hành, trình bày và viết tài liệu sau khi nghe những phê bình, thẩm định và góp ý . Một tập tài liệu sẽ được phát hành bao gồm các dự án đề nghị , các địa chỉ liên lạc cần thiết .
Với ước muốn sẽ phục vụ toàn thể cộng đồng, tài liệu của khoá học được viết lại và chuyển ngữ cho hợp với văn hoá của các thành phần khác nhau trong cộng đồng . Với sự tóm gọn và thông dịch cần thiết sau phần Anh Ngữ, nhiều sắc dân với các ngôn ngữ khác nhau có thể tham dự cùng một khoá học ở những nơi khác . Hiện tại ấn bản huấn luyện bằng Hoa Ngữ, Việt Ngữ, Hàn Ngữ đang được biên soạn và có các giảng viên của các sinh ngữ đó .
Bà Vera de Vera, giám đốc Community Building Initiative, nhắn nhủ sự quan tâm và sẵn sàng giúp đỡ của định chế California Community Foundation, một hội tư nhân với tài sản $1,000 triệu Mỹ Kim và trong tài khoá 2008-2009 đã giúp cộng đồng $191 triệu Mỹ Kim qua nhiều dự án và có nhiều khoá
huấn luyện hữu ích và thực tiễn . Trong tờ báo luân lưu của CCF sẽ có thêm Việt Ngữ và Hàn Ngữ với Anh Ngữ, Tiếng Tây Ban Nha và Hoa Ngữ . Mỗi học viên theo học trọn khoá được phát một chứng chỉ tốt nghiệp của College of Continuing Professional Education, CSULB . Mỗi thành viên mãn khoá có 1 phút để phát biểu cảm tưởng và sau 2 tháng làm việc mọi người rất phấn khởi với kiến thức thu nhận và mong mỏi có cơ hội áp dụng .
Mọi người chúc mừng giáo sư Juan Benitez mới lập gia đình trong tuần qua và phân ưu với giáo sư Rigoberto Rodriguez và 2 gia đình học viên có người thân mới qua đời .

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.