Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Mở Chiến Dịch Bảo Trợ ‘tiếng Nói Lương Tâm’

06/05/201000:00:00(Xem: 1607)

DB Sanchez Mở Chiến Dịch Bảo Trợ ‘Tiếng Nói Lương Tâm’

WASHINGTON, D.C. – Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez (CA-47) hiện đang vận động các bạn đồng nghiệp Quốc Hội trong lá thư “Dear Colleague” kêu gọi họ trở thành “tiếng nói cho những nhà dân chủ không quyền nói” tại Việt Nam:  
"Kính gửi các bạn đồng nghiệp,
“Hãy tưởng tượng bạn luôn bị từ chối quyền tự do ngôn luận, hội họp và tín ngưỡng như bạn mong muốn. Hãy tưởng tượng bạn thường bị đàn áp, bị bỏ tù và phải đối đầu với những phiên tòa nhạo báng không công lý.  Đây là những dữ kiện đang xãy ra hàng ngày tại Việt Nam.   Bây giờ bạn thử tưởng tượng, trước những vi phạm nhân quyền, nhà cầm quyền Việt Nam vẫn có thể trở thành thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế giới (WTO), vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và được lấy tên ra khỏi Danh Sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt (CPC List) mặc dù họ không ngừng quấy nhiễu và triệt phá biểu tượng thiêng liêng của các tôn giáo.
“Hiện nay, các nhà dân chủ như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đang đối đầu với bóng tối của nhà giam sau khi bị đánh đập và bị bắt vì đã tham dự phiên toà sét xử 9 nhà yêu nước và vu cáo họ với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.  Nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị kết án 3 năm rưỡi tù.
  "Là một quốc gia thành lập trên nền tảng tự do, trách nhiệm của Hoa Kỳ là hỗ trợ phong trào dân chủ khắp nơi trến thế giới, trong đó có công cuộc đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.  Hiện nay đã có vô số các nhà dân chủ, nam lẫn nữ đang bị bỏ tù nhằm để bảo vệ sự tự do của họ thì chúng ta phải là tiếng nói hải ngoại để phá vỡ sự im lặng mà người dân Việt Nam đang phải chịu đựng.  Cũng trong lúc này, có những nhà dân chủ đang kêu khóc và chính họ đã hy sinh cá nhân để đòi hỏi quyền tự do cho mọi người. 
"Tôi chân thành kêu gọi các bạn đồng nghiệp hãy cùng tôi lên tiếng và hỗ trợ các nhà dân chủ Việt Nam, và nhất là các nữ lưu hiện đang bị cầm tù và quản thúc bằng cách bảo trợ cho chiến dịch “Tiếng Nói Lương Tâm”.   
"Nhiệm vụ của Dân Biểu Quốc Hội là đại diện cho những người không có tiếng nói.  Chúng ta hãy cùng đứng lên, có tiếng nói chung để kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do vô điều kiện cho các nhà đấu tranh dân chủ. Quý bạn đồng nghiệp có thể viết thư cho các “tiếng nói lương tâm” như nhà văn Trần Khải Thanh Thủy, luật sư Lê Thị Công Nhân nay cô Phạm Thanh Nghiên, hoặc những chiến sĩ khác. Bạn cũng có thể viết thư gửi đến Tổng thống Obama và Ngoại trưởng Clinton kêu gọi họ dùng áp lực ngoại giao để trả tự do cho các nhà dân chủ. Bất kể bạn ủng hộ cho ai, chúng ta có nghĩa vụ yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng nhân quyền căn bản của con người qua hành động trả tự do cho các nhà dân chủ.  Tuy rằng thư của chúng ta gửi đến các nhà dân chủ có thể bị kiểm duyệt hoặc ngăn chặn bởi nhà nước Việt Nam, nhưng lá thư của chúng ta sẽ có tiếng nói mạnh mẽ cho họ biết rằng các nhà yêu nước đang bị giam cầm không phải là những người vô danh và Quốc Hội Hoa Kỳ đang lắng nghe tiếng nói của họ ở tận Washington D.C.”
Dưới đây là danh sách của ba vị nữ lưu mà tôi rất kính phục:
Trần Khải Thanh Thủy, Nhà văn. Nhà báo, tranh đấu cho tự do dân chủ
Ngày sinh: 26/11/1960
Hoạt động: Nhà văn. Nhà báo, tranh đấu cho tự do dân chủ
Nơi giam giữ: Trại giam số 1 Hỏa Lò, Xuân Phương, Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
Bản án: 3 năm rưỡi tù giam
Là một nhà văn và nhà báo nổi tiếng, Trần Khải Thanh Thủy đã được trao Giải thưởng Hellman/Hammet và là Hội viên Danh dự của Hội Văn Bút Anh Quốc. Thành viên của Khối 8406, Trần Khải Thanh Thủy là biên tập viên của tạp chí Tổ Quốc. Kể từ tháng 9, 2006, Trần Khải Thanh Thủy bị công an sách nhiễu liên tục và bị tra khảo về những bài viết chỉ trích chính phủ của Bà được đưa lên mạng internet. Vào tháng 10, 2006, Trần Khải Thanh Thủy đã bị đấu tố trước công chúng và bị sĩ nhục bởi hàng trăm người do công an nhà nược dàn xếp. Vào ngày 21 tháng 4, 2007, bà bị bắt tại gia và bị kết án tù 9 tháng 10 ngày về tội “phá rối trật tự công cộng”. Trần Khải Thanh Thủy mắc bệnh tiểu đường và bệnh lao, nhưng không được chăm sóc bệnh tình trong khi bi giam giữ. Trần Khải Thanh Thủy được phóng thích vào tháng 1, 2008 nhưng vẫn bị đặt dưới sự giám sát của công an.


Vào tối ngày 8 tháng 10, 2009 Trần Khải Thanh Thủy và chồng, ông Đỗ Bá Tân, đã bị bắt sau khi công an thường phục đến nhà Bà sách nhiễu gây chuyện. Trong lúc bị bắt, Trần Khải Thanh Thủy đã bị hành hung và bị thương tích nơi đầu. Vào ngày 5 tháng 2, 2010, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy bị kết án 3 năm rưỡi tù.  Cộng đồng quốc tế - Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Dân Biểu Quốc Hội Hoa Kỳ, Âu Châu, Úc Châu và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đều mạnh mẽ chỉ trích và bày tỏ quan ngại đối với bản án của nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.
Lê Thị Công Nhân, Luật sư tranh đấu cho nhân dân chủ và nhân quyền
Ngày Sinh: 20/7/1979
Hoạt động: Luật sư đấu tranh cho tự do dân chủ và nhân quyền
Địa chỉ: Phòng 316, nhà A7, Tập Thể Văn Phòng Chính Phủ - Ngõ 4, Phố Phương Mai - Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam
Bị kết án: 3 năm tù giam tiếp theo là 3 năm quản thúc tại gia
Luật Sư Lê Thị Công Nhân là một nhà đấu tranh cho dân chủ đa nguyên. LS Công Nhân đã từng tổ chức những khóa hội thảo cho sinh viên về luật nhân quyền quốc tế. LS Công Nhân cũng là một sáng lập viên và là phát ngôn nhân của Đảng Thăng Tiến Việt Nam.
Luật Sư Lê Thị Công Nhân bị bắt vào tháng 3, năm 2007 khi 15 viên cảnh sát an ninh đột kích vào nhà cô ta. Mặc dầu là một luật sư được đào tạo chuyên về luật nhân quyền, cô không được phép đại diện cho chính mình khi ra tòa. Vào tháng 1, 2008, nhằm phản đối về tình trạng bị đối xử tồi tệ trong tù, LS Công Nhân đã tuyệt thực nhiều ngày.  LS Công Nhân đã được Ủy Ban Hoa Kỳ về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thăm tại trong lúc còn trong trại giam. Bản án giam giữ Lê Thị Công Nhân đã bị cộng đồng quốc tế lên án nghiêm khắc.  LS Công Nhân vừa mãn hạn tù sau 3 năm và sẽ còn bị 3 năm quản chế tại gia.
Phạm Thanh Nghiên, Nhà đấu tranh dân chủ
Ngày Sinh: 24/11/1977
Hoạt động: Đấu tranh cho tự do dân chủ
Nơi giam giữ: Phân trại 4, Trại giam số 5. Yên Định, Thanh Hóa, Việt Nam
Bị kết án: 4 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại gia
Vào năm 2007, khi công ty dệt len, nơi cô Nghiên làm việc bị phá sản và cô bị mất việc, rồi cô bắt đầu dấn thân vào công việc đấu tranh cho dân oan, viết nhiều bài kêu gọi dân chủ nhân quyền. Tháng 7 năm 2007, chính quyền ngăn cấm cô đến dự phiên tòa xử Luật sư Lê Thị Công Nhân. Sau đó, cô liên tục bị công an trù dập, triệu tập lên thẩm vấn nhiều lần.
Vào mùa Xuân 2008, Phạm Thanh Nghiên cùng với các nhà đấu tranh dân chủ khác bị bắt tại Hà Nội trong lúc đang phản đối ôn hòa lễ Rước Đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh. Cô ta đã bị giữ lại nhiều ngày nhưng không bị buộc tội. Vào ngày 17 tháng 6, 2008, Phạm Thanh Nghiên chính thức đệ đơn xin tổ chức một cuộc biểu tỉnh phản đối nhưng bị nhà cầm quyền Việt Nam bác bỏ. Ngược lại, công an đã liên tục quấy rối Phạm Thanh Nghiên và gia đình cô sau đó. Bất bình với sự đàn áp trên, Phạm Thanh Nghiên quyết định đã làm một cuộc biểu tình ôn hòa tại gia. Vì sự phản đối này, cô bị bắt vào ngày 18 tháng 9, 2009. Trong một phiên tòa kín tại Hải Phòng vào ngày 29 tháng 1, 2010, cô Nghiên bị kết án 4 năm tù giam và 3 năm quản thúc tại gia. Phạm Thanh Nghiên là một trong những người được trao Giải Thưởng Hellman/Hammet 2009 của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch.
Nữ dân biểu liên bang Hoa Kỳ, Loretta Sanchez đại diện địa hạt 47, khu vực bao gồm các thành phố Anaheim, Garden Grove, Santa Ana và Fullerton tại Quận Cam.  Bà rất hân hạnh được đại diện các cử tri trong nhiệm kỳ thứ 7 tại Hạ Viện Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong suốt quá trình phục vụ, bà đã không ngừng những nổ lực cùng cộng đồng hải ngoại tranh đấu cho tư do nhân quyền tại Việt nam, đệ trình và ủng các dự luật giúp nâng cao đời sống của cư dân Quận Cam. Dân biểu Sanchez hiện là phó Chủ tịch Uỷ Ban về An Ninh Quốc Nội và là người nữ dân biểu giữ chức vụ cao nhất trong Uỷ Ban Quân Sự Hạ Viện, Chủ Tịch Tiểu ban Hạ viện chống khủng bố và mối đe dọa về an ninh không gian mạng.  Bà nằm trong Ủy Ban Kinh Tế Lưỡng Viện Quốc Hội để xem xét các vấn đề liên quan đến nền kinh tế Hoa Kỳ.  Bà cũng là người đồng sáng lập viên Nhóm Việt Nam Congressional Caucus.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.