Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Mỹ Gốc Á Nguy Cơ Cao: Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính

27/04/200400:00:00(Xem: 4192)
Nên Đi Khám Trong Tháng Quốc Gia về Nhận Thức Bệnh Viêm Gan B
Ngày 1 tháng Năm, 2004 -- Tháng Năm là Tháng Quốc Gia về Nhận Thức Bệnh Viêm Gan (National Hepatitis Awareness Month). Theo các chuyên gia y tế, sự kiện này đặc biệt liên quan tới những người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương. Đây là nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao hơn bất cứ nhóm chủng tộc nào khác.

Bác sĩ Sam So, Giáo Sư Lui Hac Minh kiêm Giám Đốc Trung Tâm Gan Á Châu (Asian Liver Center) tại Stanford University cho biết: ‘Người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B mãn tính cao hơn gấp 100 lần so với người Mỹ da trắng. Chính vì vậy, người Mỹ gốc Á châu dễ mắc bệnh ung thư gan hơn tới 11 lần. Ung thư gan là căn bệnh chủ yếu do bệnh viêm gan B gây ra.’
Theo bác sĩ So, ước tính khoảng 750,000 người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương có thể bị nhiễm siêu vi viêm gan B (HBV) mãn tính, chiếm hơn một nửa số trường hợp nhiễm siêu vi này tại Hoa Kỳ.
Mặc dù siêu vi HBV có thể lây qua sinh hoạt tình dục, kim chích hoặc dùng chung vật dụng cá nhân, nhiều người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương (đặc biệt là những người sinh ở nước ngoài) tiếp xúc với loại siêu vi này trong thời thơ ấu, khi trẻ nhỏ dễ mắc bệnh viêm nhiễm kinh niên hơn. So với các nhóm chủng tộc khác tại Hoa Kỳ, người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương thường phải chịu các hậu quả của bệnh viêm gan B mãn tính, thí dụ như sẹo gan và ung thư gan, ở độ tuổi còn trẻ (lứa tuổi 30 và 40).
Do bệnh viêm gan B thường không gây ra triệu chứng, nhiều người nhiễm bệnh không biết là mình bị bệnh cho tới khi bệnh gan đã phát triển tới giai đoạn cuối. Ngoài ra, họ cũng có thể truyền những căn bệnh lây nhiễm âm thầm này sang người khác mà không biết. Siêu vi HBV có thể sống bên ngoài cơ thể trong hơn mt tuần và dễ lây nhiễm hơn 100 lần so với HIV, loại siêu vi gây bệnh AIDS.
Bác sĩ So nói: ‘Tôi khuyên tất cả những người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương nên đi xét nghiệm siêu vi HBV. Nếu bạn chưa tiếp xúc với loại siêu vi này, bạn nên đi chủng ngừa. Nếu bạn bị nhiễm siêu vi HBV kinh niên, việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp bạn có cơ hi tốt nhất để tránh hư gan, còn khám kiểm tra ung thư gan có thể phát hiện ra ung thư ở giai đoạn đầu khi có thể chữa trị thành công. Biết là bản thân bị nhiễm bệnh cũng giúp bạn tránh lây lan siêu vi này sang những người khác.’

Các Dữ Kiện Thực Tế Về Bệnh Viêm Gan B
Nguyên nhân: Siêu vi viêm gan B. Đây là loại siêu vi sống trong máu và các chất dịch cơ thể khác của người bị nhiễm siêu vi.
Các triệu chứng: Đa số những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính không có triệu chứng gì và cảm thấy hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Khi xuất hiện, các triệu chứng của bệnh viêm gan có thể bao gồm sốt, đau khớp, nhức mỏi toàn thân, mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, đau bụng và bệnh vàng da.
Truyền bệnh: Siêu vi HBV chủ yếu lây lan theo cách giống như siêu vi HIV. Tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể khác đã nhiễm siêu vi qua sinh hoạt tình dục, chích ma túy, xâm mình hoặc xâu khuyên trên người, hoặc dùng chung các vật dụng vệ sinh cá nhân như dao cạo râu. Siêu vi HBV cũng có thể lây truyền từ người mẹ sang đứa con sơ sinh trong khi sinh, và đây là cách truyền bệnh thường gặp ở người Á châu. Hàng năm, ở Hoa Kỳ có 20,000 phụ nữ nhiễm siêu vi HBV sinh con, trong đó có hơn mt nửa là người Mỹ gốc Á châu-Thái bình dương.

Bệnh viêm gan B không lây qua thực phẩm, nước, hắt hơi hoặc ho.
Những ảnh hưởng của việc nhiễm bệnh kinh niên: Nếu không được theo dõi hoặc chữa trị, và khám kiểm tra bệnh ung thư gan, mt phần tư số người Á châu mắc bệnh viêm gan mãn tính B sẽ chết vì ung thư gan hoặc xơ gan và suy gan do có sẹo ở gan.
Phòng ngừa: Chích ngừa là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống siêu vi HBV. Sinh hoạt tình dục an toàn và không dùng chung kim tiêm hoặc vật dụng vệ sinh cá nhân cũng có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm.
Điều trị: Hiện nay có ba biện pháp điều trị bệnh viêm gan B mãn tính. Bác sĩ của quý vị có thể giúp quý vị chọn biện pháp trị liệu phù hợp nhất với nhu cầu của quý vị.
Để biết thêm chi tiết về bệnh viêm gan B bằng ngôn ngữ khác, xin tới trang mạng điện toán của Chiến Dịch Băng Cẩm Thạch (Jade Ribbon Campaign) (www.liver.stanford.edu).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dự Luật AB 1039 của Dân Biểu Janet Nguyễn, đòi hỏi sự kéo dài thời hạn để đưa những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn vào Mô Hình Giảng Dạy, Bước quan trọng đầu tiên đã được vượt qua
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức. Năm ngoái 2020, vì COVID-19, cuộc tranh giải Golf thường niên này đã nhảy một năm, không tổ chức. Năm nay, cuộc tranh giải sẽ diễn ra với trên 26 thể thao gia đánh Golf LPGA tài ba và các vị khách VIP; và với những biện pháp bảo vệ sức khỏe và an toàn mà Pechanga đã có từ lâu nay. Journey at Pechanga là sân Golf hạng tranh giải vô địch hàng đầu của Pechanga Resort Casino, và đã vô cùng quen thuộc trong giới đánh Golf gốc Á.
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.