Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tăng Ni Nói Với Giới Trẻ Về: Bình An Trong Cơn Bão

13/11/200800:00:00(Xem: 2600)

Tăng Ni nói với GIỚI TRẺ về: BÌNH AN TRONG CƠN BÃO Do Hội Phật Học Đuốc Tuệ Tổ Chức

Các tu sĩ trẻ của Tu Viện Lộc Uyển. Sư Cô Đẳng Nghiêm và Thầy Giác Uyển ngồi giữa.
Huntington Beach (AN) - Cơn bão tài chính của nước Mỹ vẫn còn đang hòanh hành, gây hoang mang, sợ hãi cho biết bao người. Thật là hữu ích cho cộng đồng chúng ta trong lúc này mà có được người mách nước cách sống bình an trong cơn bão.
Vào 2:00 pm ngày Chủ Nhật 9/11/08 vừa qua, nhóm Phật Học Đuốc Tuệ đã mời 4 vị thầy và sư cô trẻ của Tu Viện Lộc Uyển đến Sangha Center để nói chuyện với giới trẻ về đề tài Bình An Trong Cơn Bão. Buổi pháp thọai sử dụng cả 2 ngôn ngữ Anh & Việt, vì có rất nhiều người lớn tuổi cũng đi dự.
Nếu bạn nghĩ rằng: "Giới tu sĩ đâu có bị ảnh hưởng bởi khủng hỏang, thì làm sao có kinh nghiệm để chỉ cho người khác vượt qua"", thì bạn lầm. Hai diễn giả chính của buổi nói chuyện này là Sư Cô Đẳng Nghiêm, đã tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại đại học USCF, đã từng hành nghề bác sĩ trước khi đi tu; cùng thầy Pháp Uyển, đã từng đi lính marine và tham chiến tại Kuwait. Những vị này cũng đã trải qua đời thường như chúng ta, nên hiểu được những khó khăn trong cuộc sống. Khi diễn đạt các vấn đề, hai vị có cách lập luận khoa học, lôgic, rất thuyết phục. Nếu không nhìn vào bộ áo nâu sòng, bạn không nghĩ là mình đang nghe tu sĩ thuyết pháp đâu.
Lấy ví dụ về chuyện làm sao sống bình yên trong thời khủng hỏang, sư cô Đẳng Nghiêm sử dụng luôn hình ảnh một cơn bão trong thiên nhiên. Đâu là nơi bình yên nhất trong vùng bão tố" Đó chính là khu vực TÂM BÃO. Mặc cho vùng bên ngoài mưa lớn, gió xóay mãnh liệt, vùng ngay giữa tâm bão lại có ánh nắng, có bầu trời xanh, thật thanh bình. Trong đời sống con người cũng  thế. Cho dù khủng hỏang kinh tế, xã hội bất ổn, gia đình gặp khó khăn… các tìm sự bình yên nhanh nhất, hiệu quả nhất là đi tìm sự bình yên trong TÂM MÌNH. Bởi vì cuộc khủng hỏang nào rồi cũng sẽ đi qua. Nếu ta không giữ được tâm mình yên ổn , những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra, làm hủy họai cuộc đời của ta trước khi giai đọan khó khăn đi khỏi. Nghe đã có người tự tử. Đã có người thối chí, trở nên rượu chè hư hỏng vì tuyệt vọng.


Làm sao tìm được tìm được sự bình yên trong tâm mình" Khoa học kỹ thuật đã giúp ta khám phá thế giới vũ trụ cách trái đất cả triệu năm ánh sáng. Vậy mà khoa học lại khám phá rất ít về chính cái tâm của con người. Đến độ mỗi khi nghe tới ngành phân tâm học của Freud, nhiều người nghĩ nó quá khó, quá siêu hình để có thể hiểu được. Sư cô Đẳng Nghiêm đã chỉ ra một phương pháp làm cho tâm mình bình an hết sức đơn giản: theo dõi hơi thở. Dưới con mắt của một bác sĩ y khoa, sư cô đã chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này. Tâm ta ra sao thì hơi thở ta y vậy, do sự vận hành của não bộ cùng hệ thống kích thích tố. Khi buồn, ta thở ra dài sườn sượt. Khi giận dữ, hơi thở ta rất mạnh, người ngoài còn cảm nhận được. Khi bị xúc động, hơi thở ta ngắn và dồn dập. Chỉ khi ta bình thản, hơi thở của ta mới nhẹ nhàng, điều hòa như khi đang ngủ yên. Như vậy để ĐIỀU TÂM, ta chỉ việc trở về với HƠI THỞ. Mặc cho ngọai cảnh bên ngoài ra sao, ta sẽ mau chóng tìm được một chỗ trú bình an cho tâm mình. Thực ra, phương pháp này đã có sẵn trong kinh sách Phật, nhưng chỉ mới đây được giới thiệu một cách có khoa học hơn. Trong suốt buổi nói chuyện, sư cô Đẳng Nghiêm và thầy Giác Uyển thay phiên hỏi đáp lẫn nhau, làm cho buổi nói chuyện sinh động hơn. Bằng chính kinh nghiệm sống của mình, thầy Giác Uyển đã cho biết phương pháp theo dõi hơi thở đã giúp cho thầy trở về đời sống bình thường như thế nào, sau khi trở về từ chiến trường Kuwait. Còn có môi trường nào khốc liệt hơn chiến trường" Đã có bao nhiêu lính Mỹ bị khủng hỏang tâm lý sau khi giải ngũ" Nhìn thái độ khoan thai của vị thầy trẻ, chúng ta có thể tin được tính xác thực của liệu pháp này.
Buổi nói chuyện mở rộng sang nhiều đề tài khác đều liên quan đến cách thực tập để có một cái tâm bình yên trong đời sống hằng ngày. Các thính giả trẻ được mời lên đặt câu hỏi về những vấn đề của thế hệ mình: quan hệ với cha mẹ, chuyện tình yêu và sex, cách hành xử trong công việc hàng ngày. Những câu trả lời cũng xuất phát từ những kinh nghiệm sống cuả các tu sĩ trẻ tuổi này, nên khá thuyết phục đối với các em.
Thiết nghĩ những buổi nói chuyện như thế này nên được nhân rộng thêm trong cộng đồng chúng ta. Cũng cần có những buổi nói chuyện riêng chỉ dành cho giới trẻ bằng tiếng Anh, để trang bị thêm cho các em hành trang vào đời. Điều này rất cần thiết cho các em trong một xã hội luôn luôn biến động như xã hội Mỹ.

An Nhiên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
Southern California Edison cho thêm 590 megawatt vào hệ thống điện, đủ năng lượng để cấp cho khoảng 200,000 gia đình.
Người nhạc sĩ tài năng đa dạng có hơn 200 bản nhạc đã được hát khắp nơi từ đầu thập niên 1950 cho đến nay ở trong và ngoài nước mà hầu như người Việt nào cũng đã từng nghe nhạc của ông, Nhạc Sĩ Lam Phương, đã từ giã cõi đời vào chiều tối ngày 22 tháng 12 năm 2020 tại Thành Phố Fountain Valley, Miền Nam California, Hoa Kỳ.
Trong thời gian bận rộn với ngày lễ, một món quà mà trẻ em luôn luôn yêu thích, đó là món quà thời gian với quý vị. Và năm nay, vì có đại dịch COVID-19, mùa lễ này có thể nhỏ hơn, (với trẻ em, tôi lưỡng lự khi nói rằng lặng lẽ hơn) những mùa lễ năm trước. Có lẽ việc hạn chế đi lại và tụ tập đông người, cũng như nhu cầu bảo vệ bạn bè và gia đình có nghĩa rằng việc tổ chức ngày lễ của quý vị sẽ khác.
Nhân ngày lễ giỗ làn thứ 7 Ca Nhạc Sĩ Việt Dũng, Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Phó Ngoại Vụ Phong Trào Hưng Ca cùng một số thành viên trong phong trào đã đến nơi an nghĩ cuối cùng của Cố Ca Nhạc Sĩ Việt Dzũng tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành vào lúc 3 giờ chiều ngày 19 tháng 12 năm 2020 để đặt hoa và đốt nhang tưởng niệm.
Tại Khu Đậu xe Chợ Thuận Phát vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 19 tháng 12 năm 2020, LS. Dina Nguyễn Giám Đốc Sở Thủy Cục Orange County, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden grove cùng tổ chức Thiện Nguyện Packs Club đã tổ chức buổi phát quà Giáng Sinh cho các em thiếu nhi và phát thực phẩm miễn phi cho gia đình cư dân cư ngụ trong các Thành Phố; Garden Grove, Westminster, Fullerton, Santa Ana, Fountain Valley…
Vào những ngày lễ cuối năm, Tòa thị chánh Thành phố Garden Grove (City Hall) sẽ bắt đầu đóng cửa từ ngày Thứ Tư, 24 tháng 12, 2020 cho đến ngày Thứ Sáu, 1 tháng Giêng, 2021. Công việc sẽ trở lại bình thường vào ngày Thứ Hai, 4 tháng Giêng, 2021.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Đại dịch này đã cho thấy sự thiếu hiệu quả của EDD. Những người dân California làm việc chăm chỉ, đã bị mất việc làm nhưng không nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Thay vào đó, số tiền này lại được chuyển cho những kẻ tù nhân lừa đảo, tìm ra kẽ hở trong hệ thống yếu kém của EDD".
Buổi họp quy tụ gần 200 vị lãnh đạo, ủng hộ viên và người có bệnh viêm gan B để khuyến khích thử nghiệm và dùng kế hoạch phòng ngừa, đồng thời giúp xử dụng hợp lý các nguồn hỗ trợ về Y tế.
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.