Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Bố Ráp Các Ổ Sang Băng Lậu Vn Tại Sydney, Úc

14/06/200800:00:00(Xem: 2931)

Cảnh sát bố ráp các ổ sang băng lậu VN tại Sydney, Úc; Hàng núi băng giả của các Trung tâm tại Mỹ bị tịch thu

Băng lậu bị tịch thu, cho thấy kỹ nghệ làm giả này thật phát đạt!

Sáng sớm hôm nay (Thứ Sáu 13.6.2008) đúng là ngày xui tận mạng của một số cửa hàng sang và bán băng lậu tại trung tâm thương mại đông đảo người Việt cư ngụ nhất tại Úc - đó là vùng Cabramatta, mà báo giới tại đây thường gọi là "Vietnamatta".

Từ 9 giờ sáng, khi cửa hàng Vân Music nằm trên đường John St., Cabramatta vừa mở cửa thì đã bị một toán cảnh sát thường phục ập vào và bắt đầu cuộc lục soát. Các loại hàng bày bán tại quầy và cất dấu trong xe hơi đều bị đem ra kiểm soát, và số hàng bị bắt giữ đã được chất đầy trên hai xe hơi của cảnh sát liên bang Úc. Chỉ riêng tại cửa hàng này, việc kiểm kê và lấy lời khai của chủ tiệm cũng đã kéo dài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều mà cũng chưa xong!

Tiệm Vân Music là một cửa hàng bán băng sang lậu nổi tiếng nhất tại Úc châu, họ làm giả không kể bất cứ loại băng nào, từ các Trung tâm nổi tiếng của người Việt tại hải ngoại như Thúy Nga, Asia và Vân Sơn, đến các loại băng sản xuất trong nước. Điều lạ lùng là cửa hàng này còn "thách thức" công khai các Trung tâm bằng cách treo bảng bán chỉ $2 Úc kim một bộ dĩa, và còn trá hình bằng cách bán cả băng thiệt nhưng lại dưới giá của các cửa hàng bán chính thức (để thu hút khách, và giết chết các đại lý). Điều này có nghĩa là Vân Music có mua mươi cuộn băng thiệt của các Trung Tâm (để có Poster và băng thiệt để bày) nhưng bên trong thì hoàn toàn bán băng giả.

Mỗi khi các Trung tâm Thúy Nga, Asia hay Vân Sơn phát hành băng mới, thì số người mua băng giả tại Vân Music phải "xếp hàng" dài ra tới ngoài đường dành cho khách bộ hành, chứng tỏ số băng giả tiêu thụ tại cửa hàng này rất mạnh! Các cửa hàng đại lý bán băng thật của các Trung tâm tại Mỹ rất "đau đầu" bởi hiện tượng này, đó là chưa kể nếu cuốn băng đó phát hành sớm ở bên Mỹ một hai ngày là coi như thị trường Úc châu mất trắng vì băng giả!

Các nhân vật đại diện cho các Trung tâm Thúy Nga (Huỳnh Thi và Tô Ngọc Thủy), Asia (M.C Nam Lộc) và Vân Sơn (Vân Sơn, Mc Việt Thảo) đều đã có ít nhất một hay hai lần "đến thăm" cửa hàng này, nhìn "ứa nước mắt" mà không làm gì được, bởi muốn dẹp các cửa hàng loại này thì phải dùng đến pháp lý, nhưng luật pháp bảo vệ bản quyền ở Úc xem ra không khắt khe như ở bên Mỹ. Trung tâm Thúy Nga và đại diện của Asia tại Úc cũng đã nhiều lần đưa các cửa hàng làm và bán băng giả  tại Sydney và Melbourne ra tòa, nhưng kết quả không thuyên giảm, bởi những kẻ chủ trương này thường có các mánh khóe trốn tránh pháp luật như: mượn người thất nghiệp hay không có của cải đứng tên mở cửa hàng... nên sự bồi thường rất thấp, nhiều khi không đủ để trả chi phí Luật sư.

Trước đó một tuần, cảnh sát cũng đã bố ráp 3 cửa hàng bán băng lậu khác cũng của người Việt trong vùng Cabramatta, nhưng họ chỉ bắt giữ và truy tố các nơi này ra tòa về tội vi phạm bản quyền của Hollywood, trong đó có những phim đang chiếu trong rạp mà đã có DVD giả bán ra thị trường (thí dụ như "Sex and the City", "Kungfu Panda"...). Lần này với Vân Music, nghe nói chủ nhân của cửa hàng này còn vi phạm bản quyền các phim của Hồng Kông và Đại Hàn nữa. Theo luật ở Úc, các phương tiện để sản xuất ra DVD giả đều bị tịch thu cùng với các tang vật, nhưng ở Úc chưa có luật "chủ nhà" (chủ shop) phải liên đới chịu trách nhiệm nếu người thuê làm chuyện phi pháp mà không có tiền bồi thường như ở bên Mỹ.

Tại Úc những kẻ làm băng giả còn "siêu" hơn khi cho phát hành những cuốn băng với tựa đề mới toanh mà các Trung tâm nhìn thấy cũng ngỡ ngàng và hết hồn! Thí dụ như đã có những DVD "Tuyệt phẩm Trường Vũ", "Tuyệt phẩm Băng Tâm Đặng Thế Luân"..v.v. khi họ lựa chọn và lấy bài từ nhiều cuốn băng khác nhau để làm ra một cuốn băng... khác!

Hiện nay kỹ nghệ làm băng giả ở Úc rất phát đạt, ngoài những cửa hàng băng nhạc "chính thức" bán băng giả, còn có những kẻ chuyên sang băng lậu, đóng hộp, vào bao bì và phân phối bán lẻ đến cả các cửa hàng Thực phẩm Á châu. Giá bán rẻ đến độ khó ai có thể tưởng tượng được, băng mới ra hôm trước hôm sau bán $3 đồng hai dĩa, qua một hai hôm xuống chỉ còn $2, một tháng sau chỉ còn $1 cho hai dĩa! Những người bán băng giả còn đi vào tận các hãng xưởng đông người Việt, nhất là các trung tâm lựa thư để bán "tận tay" cho các công nhân người Việt. Ngay tại các bãi đậu xe trong các khu shopping đông người Việt cư ngụ, cũng có những tay "cò con" bán băng lậu mời chào.

Việc bắt băng giả tại Sydney với các địa điểm "nổi cộm" tuy có thể làm giảm bớt phần nào tệ nạn băng giả tại Úc, nhưng thực ra còn các cửa hàng "chi nhánh" khác vẫn còn tiếp tục việc kinh doanh phạm pháp này. Muốn dẹp bỏ được các cửa hàng còn lại cần có sự hợp tác giữa các Trung Tâm tại Mỹ và các người làm Đại Lý ở Úc, trong đó có việc không bán băng thật cho các cửa hàng bán băng giả, và hạ thấp giá xuống chút nữa để người mua dễ dàng ủng hộ việc mua băng thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
Trước sự việc nêu trên, Nghị Viên Diedre Nguyễn Thu-Hà mạnh dạn lên tiếng: “Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã trắng trợn vi phạm quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân. Bóp nghẹt tự do báo chí trong nước và đàn áp những người cô thân cô thế, vì Phạm Đoàn Trang chỉ còn một mẹ già năm nay đã 80 tuổi và ba năm nay bà phải xa con, vì Phạm Đoan Trang luôn bị theo dõi, rình rập nên cô đã phải lẩn tránh công an Việt Cộng”.
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.