Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảnh Sát Bố Ráp Các Ổ Sang Băng Lậu Vn Tại Sydney, Úc

14/06/200800:00:00(Xem: 2929)

Cảnh sát bố ráp các ổ sang băng lậu VN tại Sydney, Úc; Hàng núi băng giả của các Trung tâm tại Mỹ bị tịch thu

Băng lậu bị tịch thu, cho thấy kỹ nghệ làm giả này thật phát đạt!

Sáng sớm hôm nay (Thứ Sáu 13.6.2008) đúng là ngày xui tận mạng của một số cửa hàng sang và bán băng lậu tại trung tâm thương mại đông đảo người Việt cư ngụ nhất tại Úc - đó là vùng Cabramatta, mà báo giới tại đây thường gọi là "Vietnamatta".

Từ 9 giờ sáng, khi cửa hàng Vân Music nằm trên đường John St., Cabramatta vừa mở cửa thì đã bị một toán cảnh sát thường phục ập vào và bắt đầu cuộc lục soát. Các loại hàng bày bán tại quầy và cất dấu trong xe hơi đều bị đem ra kiểm soát, và số hàng bị bắt giữ đã được chất đầy trên hai xe hơi của cảnh sát liên bang Úc. Chỉ riêng tại cửa hàng này, việc kiểm kê và lấy lời khai của chủ tiệm cũng đã kéo dài từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều mà cũng chưa xong!

Tiệm Vân Music là một cửa hàng bán băng sang lậu nổi tiếng nhất tại Úc châu, họ làm giả không kể bất cứ loại băng nào, từ các Trung tâm nổi tiếng của người Việt tại hải ngoại như Thúy Nga, Asia và Vân Sơn, đến các loại băng sản xuất trong nước. Điều lạ lùng là cửa hàng này còn "thách thức" công khai các Trung tâm bằng cách treo bảng bán chỉ $2 Úc kim một bộ dĩa, và còn trá hình bằng cách bán cả băng thiệt nhưng lại dưới giá của các cửa hàng bán chính thức (để thu hút khách, và giết chết các đại lý). Điều này có nghĩa là Vân Music có mua mươi cuộn băng thiệt của các Trung Tâm (để có Poster và băng thiệt để bày) nhưng bên trong thì hoàn toàn bán băng giả.

Mỗi khi các Trung tâm Thúy Nga, Asia hay Vân Sơn phát hành băng mới, thì số người mua băng giả tại Vân Music phải "xếp hàng" dài ra tới ngoài đường dành cho khách bộ hành, chứng tỏ số băng giả tiêu thụ tại cửa hàng này rất mạnh! Các cửa hàng đại lý bán băng thật của các Trung tâm tại Mỹ rất "đau đầu" bởi hiện tượng này, đó là chưa kể nếu cuốn băng đó phát hành sớm ở bên Mỹ một hai ngày là coi như thị trường Úc châu mất trắng vì băng giả!

Các nhân vật đại diện cho các Trung tâm Thúy Nga (Huỳnh Thi và Tô Ngọc Thủy), Asia (M.C Nam Lộc) và Vân Sơn (Vân Sơn, Mc Việt Thảo) đều đã có ít nhất một hay hai lần "đến thăm" cửa hàng này, nhìn "ứa nước mắt" mà không làm gì được, bởi muốn dẹp các cửa hàng loại này thì phải dùng đến pháp lý, nhưng luật pháp bảo vệ bản quyền ở Úc xem ra không khắt khe như ở bên Mỹ. Trung tâm Thúy Nga và đại diện của Asia tại Úc cũng đã nhiều lần đưa các cửa hàng làm và bán băng giả  tại Sydney và Melbourne ra tòa, nhưng kết quả không thuyên giảm, bởi những kẻ chủ trương này thường có các mánh khóe trốn tránh pháp luật như: mượn người thất nghiệp hay không có của cải đứng tên mở cửa hàng... nên sự bồi thường rất thấp, nhiều khi không đủ để trả chi phí Luật sư.

Trước đó một tuần, cảnh sát cũng đã bố ráp 3 cửa hàng bán băng lậu khác cũng của người Việt trong vùng Cabramatta, nhưng họ chỉ bắt giữ và truy tố các nơi này ra tòa về tội vi phạm bản quyền của Hollywood, trong đó có những phim đang chiếu trong rạp mà đã có DVD giả bán ra thị trường (thí dụ như "Sex and the City", "Kungfu Panda"...). Lần này với Vân Music, nghe nói chủ nhân của cửa hàng này còn vi phạm bản quyền các phim của Hồng Kông và Đại Hàn nữa. Theo luật ở Úc, các phương tiện để sản xuất ra DVD giả đều bị tịch thu cùng với các tang vật, nhưng ở Úc chưa có luật "chủ nhà" (chủ shop) phải liên đới chịu trách nhiệm nếu người thuê làm chuyện phi pháp mà không có tiền bồi thường như ở bên Mỹ.

Tại Úc những kẻ làm băng giả còn "siêu" hơn khi cho phát hành những cuốn băng với tựa đề mới toanh mà các Trung tâm nhìn thấy cũng ngỡ ngàng và hết hồn! Thí dụ như đã có những DVD "Tuyệt phẩm Trường Vũ", "Tuyệt phẩm Băng Tâm Đặng Thế Luân"..v.v. khi họ lựa chọn và lấy bài từ nhiều cuốn băng khác nhau để làm ra một cuốn băng... khác!

Hiện nay kỹ nghệ làm băng giả ở Úc rất phát đạt, ngoài những cửa hàng băng nhạc "chính thức" bán băng giả, còn có những kẻ chuyên sang băng lậu, đóng hộp, vào bao bì và phân phối bán lẻ đến cả các cửa hàng Thực phẩm Á châu. Giá bán rẻ đến độ khó ai có thể tưởng tượng được, băng mới ra hôm trước hôm sau bán $3 đồng hai dĩa, qua một hai hôm xuống chỉ còn $2, một tháng sau chỉ còn $1 cho hai dĩa! Những người bán băng giả còn đi vào tận các hãng xưởng đông người Việt, nhất là các trung tâm lựa thư để bán "tận tay" cho các công nhân người Việt. Ngay tại các bãi đậu xe trong các khu shopping đông người Việt cư ngụ, cũng có những tay "cò con" bán băng lậu mời chào.

Việc bắt băng giả tại Sydney với các địa điểm "nổi cộm" tuy có thể làm giảm bớt phần nào tệ nạn băng giả tại Úc, nhưng thực ra còn các cửa hàng "chi nhánh" khác vẫn còn tiếp tục việc kinh doanh phạm pháp này. Muốn dẹp bỏ được các cửa hàng còn lại cần có sự hợp tác giữa các Trung Tâm tại Mỹ và các người làm Đại Lý ở Úc, trong đó có việc không bán băng thật cho các cửa hàng bán băng giả, và hạ thấp giá xuống chút nữa để người mua dễ dàng ủng hộ việc mua băng thật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
Các Viên chức Đắc cử của AAPI, các Lãnh đạo Cộng đồng và những Người Nổi tiếng kêu gọi những Người Ủng hộ ủng hộ cơ hội bình đẳng cho mọi người bằng cách bỏ phiếu Có cho Dự Luật 16
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.
Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho rằng việc chính quyền Biden đàm phán cấp chuyên viên với Triều Tiên là "khởi đầu tốt" để nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa vốn đã bị đình trệ bấy lâu.
Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra nghi vấn về đường dây liên quan đến Nhà Trắng - "đổi tiền lấy ân xá" của Tổng thống Donald Trump, theo lệnh của chánh án tòa liên bang.