Hôm nay,  
Việt Báo Online

Báo Mỹ Khen Trẻ Việt Bắc Cali Học Việt Ngữ, Bảo Tồn Văn Hóa

20/01/200800:00:00(Xem: 3305)
Báo Mỹ Khen Trẻ Việt Bắc Cali Học Việt Ngữ, Bảo Tồn Văn Hóa

Bài báo của ký giả Mike Swift cho biết, tại Gunderson High ở San Jose, hàng trăm trẻ em châu Á và các thanh niên cùng vào lớp nhưng không phải để học tiếng Anh mà học tiếng Việt Nam ở Trung Tâm Văn Hóa Ngôn Ngữ Việt Nam Văn Lang. Các trẻ này được cha mẹ ghi danh theo học tiếng Việt Nam, Hindi và Tay Ban Nha, trong nỗ lực bảo tồn văn hóa chống lại với sức mạnh đồng hóa tràn ngập của tiếng Anh.

Trong khi có một số người Mỹ lo rằng đất nước này quy tụ nhiều sắc tộc thiếu một ngôn ngữ chung vì di dân không chịu học tiếng Anh, di dân lại có một mong muốn ngược lại, muốn con em họ có cùng một tiếng nói như mình. Nhiều di dân lo sợ rằng trẻ con tiếp nhận tiếng Anh quá nhanh cho nên văn hóa Mỹ sẽ bôi xóa ngôn ngữ ngoại quốc du nhập vào theo bước chân của họ.

Trong số 5 triệu di dân tới California từ năm 1990, tỉ lệ trẻ con và giới trẻ con em các gia đình di dân nói tiếng Anh suông sẽ hơn hai thập niên trước đây, theo tài liệu phân tích của Sở thống kê. Trong năm 1990, có 57% trẻ California, trong độ tuổi từ 5 tới 17 nói tiếng Tây Ban Nha trong gia đình. Các gia đình châu Á có con em nói tiếng mẹ đẻ ở nhà cũng cùng tỉ lệ này. Chế độ nói hai ngôn ngữ gia tăng nhanh, và số gia đình ở California chỉ nói tiếng Anh cũng tăng vọt. Cuộc khảo sát mới đây của Trung Tâm Mỹ Latin Pew khám phá rằng chưa tới ¼ di dân Mỹ Latin nói thạo tiếng Anh, và 88% trẻ sinh ở Mỹ nói thạo tiếng Anh.

Trung Tâm Văn Hóa Văn Lang tăng trưởng nhanh chóng từ 10 học sinh ở trong một cái nhà xe hồi năm 1982, lên tới 1,100 học sinh hiện nay. Tại Trung Tâm Cộng Đồng Ấn Độ ở Milpitas, giám đốc ngôn ngữ Madhu Aggarwal cũng đã nhận thấy sự thu hút các bậc cha mẹ cho con đi học tiếng Ấn và đang lo lắng việc con em mình bị cắt đứt giềng mối với văn hóa Ấn Độ. Những người trẻ Cali lớn lên trong các gia đình không nói tiếng Anh nói rằng tiếng Anh ở khắp mọi nơi nên không thể không biết được - trên TV, ở trường học, nói chuyện với các bạn - vì vậy mà họ dễ dàng chuyển qua tiếng Anh.

Một bé gái Việt Nam 14 tuổi tên Thu Quynh Phan cư trú tại Gilroy nói ngôn ngữ đầu tiên của em là tiếng Việt, nhưng sau khi bắt đầu đi học, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chiếm ưu thế hơn đối với em. Say bảy năm học ở trường Van Lang, Thu bắt đầu nói tiếng Việt khá sành sỏi.

Tại giáo khu Thiên Chúa Giáo ở San Jose, các bậc cha mẹ nói tiếng Tây Ban Nha ghi danh cho con em mình học các lớp kinh thánh nói tiếng Tây Ban Nha cũng nhằm mục đích bảo tồn tiếng Tây Ban Nha của gia đình. Joseph Khanh, người đứng đầu các lớp dạy kinh thánh cho cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh tại Nhà Thờ St. Patrick Proto-Cathedral nói rằng những em không thể theo học bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ được học kinh thánh bằng tiếng Anh.

Tuan Phuoc Le, hiệu trưởng trường Văn Làng thì nói rằng "chúng tôi muốn trẻ em Việt Nam biết chúng là người Việt Nam. Don Nguyen ở Santa Clara đã đưa hai đứa con gái tới Van Lang vì ông và vợ muốn gìn giữ nề nếp văn hóa tốt đẹp của người Việt Nam trong khi văn hóa Hoa Kỳ đã ảnh hưởng mạnh tới các con gái của họ.

Trong một lớp học ngày Chủ Nhật vừa qua, học sinh trong độ tuổi 5 - 6 học đánh vần các mẫu tự Việt Nam và cách phát âm. Lớp nào cũng đầy học sinh, và người hướng dẫn đàm thoại đều là người Việt. Khi một người khách lạ bước vào lớp, tất cả các học sinh đều đứng lên và đồng thanh chào - một thái độ bày tỏ sự tôn trọng. Le nói học trò của ông học được nhiều thứ chứ không phải chỉ học ngôn ngữ.

25/06/2019(Xem: 177)
Saigon - Tòa Vietnam tuyên án công dân Hoa Kỳ 55 tuổi Michael Nguyễn Minh Phương 12 năm về tội âm mưu lật đổ chính quyền.
25/06/2019(Xem: 113)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội Trường Việt Báo vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2019, Hội Đồng Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo đã long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm ngày 18-5 (âm lịch) Năm thứ 80, ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
25/06/2019(Xem: 101)
HOA THỊNH ĐỐN (Ngày 24 tháng 6, 2019) – Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã đưa ra lời phát biểu như sau về việc công dân Hoa Kỳ, Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên án 12 năm tù giam tại Việt Nam:
25/06/2019(Xem: 164)
24/06/2019(Xem: 291)
23/06/2019(Xem: 340)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6, 2019 Thiền Viện Sùng Nghiêm tọa lạc tại số 11561 Magnolia St., Thành Phố Garden Grove, CA 9284, do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL. 2563-2019.
23/06/2019(Xem: 318)
22/06/2019(Xem: 707)
WESTMINSTER, Calif. - Một người đàn ông độ tuổi 40 đã được tìm thấy chết tại thành phố Westminster, Nam California và sáng Thứ Sáu cảnh sát đã điều tra về cái chết của ông ấy theo hướng có thể là bị người khác giết.
22/06/2019(Xem: 229)
SACRAMENTO, CA – Ngày 19 tháng Sáu vừa qua, để chào mừng Ngày Doanh Nghiệp Nhỏ của tiểu bang California, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg đã vinh danh ông Frank Garcia và vợ là bà Sylvia Garcia, chủ nhân nhà hàng La Casa Garcia, thuộc thành phố Anaheim với danh hiệu “Orange County Small Business of the Year 2019“.
22/06/2019(Xem: 762)
MINNEAPOLIS - Cựu chủ nhân nhiều nhà hàng tại Minneapolis và St. Louis Park đã bị tuyên án quản chế và quản thúc tại gia sau khi nhận 38 tội vì khai gian thuế bồi hoàn.
22/06/2019(Xem: 316)
Garden Grove (Bình Sa)- - Để chuẩn bị cho việc tái tranh cử chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam cho nhiệm kỳ tới, Giám Sát Viên Andrew Đỗ đã tổ chức buổi tiệc gây quỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Sáu ngày 14 tháng 6 năm 2019 tại nhà hàng Golden Sea.
22/06/2019(Xem: 203)
(Garden Grove, California.) Trong mùa hè, tất cả các trẻ em dưới 18 tuổi đều được quyền ăn trưa miễn phí mà không cần ghi danh trước, hay chứng minh tình trạng lợi tức của phụ huynh hay tình trạng di trú.
22/06/2019(Xem: 251)
21/06/2019(Xem: 415)
SPOKANE, Wash. — Nhân Viên Giảo Nghiệm Y Tế Quận Spokane tại tiểu bang  Washington đã xác nhận hôm Thứ Năm rằng Loc Nguyen, 24 tuổi, là người được phát hiện tại Sông Spokane River hồi tháng 1, đã chết vì đuối nước.
21/06/2019(Xem: 316)
San Diego, Nam California (VB) - - Tại chùa Phật Đà thành phố San Diego, tiểu bang California, Hoa Kỳ, vào ngày 16 tháng 6 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Đại Hội Thường Niên lần thứ III, nhiệm kỳ III (2016–2020)
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, đã nộp đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.
Khoảng cuối tháng 06/2019, một công ty bảo hiểm và tổ hợp căn hộ tại New Jersey hiện đang nộp đơn kiện Apple vì một vụ hỏa hoạn có liên quan đến iPad.
Khoảng giữa tháng 06/2019, nguồn tin từ trang ETNews của Hàn Quốc cho biết, Apple đang đàm phán với Samsung để mua thêm màn hình OLED phục vụ cho kế hoạch ra mắt MacBook OLED và iPad OLED.
Khoảng cuối tháng 06/2019, sở cảnh sát bang California đã đưa robot vào danh sách "đội quân" tuần tra công viên. Các robot tuần tra có hình bầu dục như quả trứng, tầm nhìn hoạt động HD có thể quét một góc nhìn lên tới 360 độ. Robot cảnh sát đã được giới thiệu trước Hội đồng Công viên Thành phố Huntington trong tháng 06/2019.
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.