Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pierce County: Thánh Lễ Cho Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang VN

04/06/200800:00:00(Xem: 3141)
LAKEWOOD, WA. - Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) của Hoa Kỳ, Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma đã phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức một Thánh Lễ Tưởng Niệm tại Nhà Tưởng Niệm thuộc khu vực Nghĩa trang Việt Nam trong khuôn viên Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. Lakewood, WA 98499, lúc 12 giờ trưa Thứ hai, 26/05/2008.

Khoảng gần 200 đồng hương, hội viên hội Tương Trợ Việt Nam, giáo hữu thuộc Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma và hai ông Bùi Phú, Bùi Quốc Hùng, VBMN đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này do quý vị Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma và Linh Mục Phaolô Nguyễn Công Trứ đến từ Canada, đồng chủ tế.

Trong khuôn viên Mountain View Funeral Home ngày hôm nay được trang trí hàng ngàn lá quốc kỳ Hoa Kỳ cắm dọc theo hai bên đường đi và trên mỗi mộ bia, và hoa tươi tràn ngập. Một buổi lễ chính thức của phía Hoa Kỳ như mọi năm cũng sẽ được khai mạc vào buổi chiều. Riêng tại khu vực Nghĩa trang Việt Nam, từ đường chính dẫn vào khu trung tâm, quốc kỳ VNCH cũng được Ban Tổ Chức cắm dọc theo đường đi.

Phía trước Nhà Tưởng Niệm, hai lá quốc kỳ Việt-Mỹ trên hai trụ cờ vươn cao trên nền trời.

Mở đầu, Ông Nguyễn Đức Hòa, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma ngỏ lời chào mừng quan khách, đồng hương và toàn thể giáo dân đến tham dự. Tiếp theo, Ông phát biểu về Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Đức Hòa nói : " Hôm nay chúng ta cùng với mọi công dân Hoa Kỳ tưởng nhớ đến các chiến sĩ trận vong, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ, để bảo vệ sự tự do mà chúng ta đang được thừa hưởng." Nhắc đến lời cố Tổng Thống Lincoln, "Chừng nào các chiến sĩ anh hùng này bị quên lãng thì chừng đó sự tự do chúng ta đang có sẽ không còn tồn tại," Ông nói : "Cũng vậy, ngày nào chúng ta quên những người cùng chí hướng với chúng ta thì ngày đó cội nguồn con Rồng Cháu Tiên của chúng ta cũng sẽ bị mất."

Ông Hòa nói tiếp : " Trong lúc chúng ta đang hướng lòng đến các chiến sĩ Hoa Kỳ anh hùng, chúng ta không thể nào không nghiêng mình ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ (VNCH) đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, một sự hy sinh cao cả vì không có sự hy sinh nào cao quý bằng sự hy sinh chính mạng sống mình cho chính nghĩa." Ông nói đến sự tưởng nhớ các đồng bào cùng chung chí hướng đả bỏ mình trên đường đi tìm bến bờ tự do và những người anh em cùng mang giòng máu Lạc Hồng ở xứ người đã ra đi về cõi vĩnh hằng.

Trước khi dứt lời, Ông Hòa cầu mong cho quê nhà sớm có ngày được tự do để nhân phẩm con người được tôn trọng hầu mang lại thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân Việt Nam.

Tiếp theo, các vị đại diện cộng đồng và cộng đoàn cùng nhị vị Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn và Phaolô Nguyễn Công Trứ đứng trước bàn thờ niệm hương.

Trong phần thánh lễ đồng tế, Linh Mục Phaolô Nguyễn Công Trứ nhắc đến  lịch sử Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ (Memorial Day). Ngài nói sau khi cuộc nội chiến chấm dứt, quốc gia đã lấy chọn một ngày vào hạ tuần tháng 5 hàng năm làm Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến. Về sau này, Lễ Memorial Day được tổ chức tưởng niệm chung cho các chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc Thế Chiến I, Thế Chiến II, các cuộc Chiến Tranh Triều Tiên, Việt Nam, và ngày nay tại Afghanistan và Iraq.

 Linh Mục Phaolô Nguyễn Công Trứ nói rằng khi chúng ta đến đây để làm lễ tưởng niệm, chúng ta biết ơn và tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã chiến đấu cho tự do và cho hòa bình thế giới. Hướng về lá quốc kỳ VNCH đang tung bay trên cột cờ, Ngài nhắc đến những chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho lý tưởng tự do và hy sinh để bảo vệ hòa bình thế giới. Ngài nói có thể người ta dần dần quên đi những ngày lễ như ngày lễ hôm nay nhưng chúng ta đến đây để bày tỏ lòng biết ơn những sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ nơi chiến trường và đồng thời tưởng nhớ đến các đồng bào ruột thịt trên đường đi tìm tự do đã bỏ mình nơi các trại tỵ nạn ở các quốc gia Mã Lai, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân trong vùng Đông Nam Á.

Trong Thánh Lễ, ca đoàn Thánh Giuse đã hát nhiều bài thánh ca vang lừng trong không gian nắng ấm.

Ông Nguyễn Phúc, đại diện Hội Tương Trợ Việt Nam cảm tạ đồng hương, hội viên Hội Tương Trợ và bà con giáo dân đã đến dự buổi Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong hôm nay.

Sau đó là Làm phép bông và thăm viếng mộ trong nghĩa trang Việt Nam.

Được biết đây là lần thứ hai, Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong nhân Ngày Lễ Memorial Day của Hoa Kỳ. Việc làm đầy ý nghĩa này rất đáng ca ngợi và trân trọng.

Một số bà con xin ẩn danh đề nghị với mong ước từ sang năm trở đi, Ban Tổ Chức nên mời các vị lãnh đạo tinh thần liên tôn cùng đến cử hành các nghi thức riêng biệt cho từng tôn giáo để buổi Lễ được đầy và hòa đồng.

Buổi Thánh LễTưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.