Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pierce County: Thánh Lễ Cho Tử Sĩ Tại Nghĩa Trang VN

04/06/200800:00:00(Xem: 3173)
LAKEWOOD, WA. - Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day) của Hoa Kỳ, Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Giuse Tacoma đã phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức một Thánh Lễ Tưởng Niệm tại Nhà Tưởng Niệm thuộc khu vực Nghĩa trang Việt Nam trong khuôn viên Mountain View số 4100 Steilacoom Blvd. Lakewood, WA 98499, lúc 12 giờ trưa Thứ hai, 26/05/2008.

Khoảng gần 200 đồng hương, hội viên hội Tương Trợ Việt Nam, giáo hữu thuộc Cộng Đoàn Thánh Giuse Tacoma và hai ông Bùi Phú, Bùi Quốc Hùng, VBMN đã đến tham dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này do quý vị Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma và Linh Mục Phaolô Nguyễn Công Trứ đến từ Canada, đồng chủ tế.

Trong khuôn viên Mountain View Funeral Home ngày hôm nay được trang trí hàng ngàn lá quốc kỳ Hoa Kỳ cắm dọc theo hai bên đường đi và trên mỗi mộ bia, và hoa tươi tràn ngập. Một buổi lễ chính thức của phía Hoa Kỳ như mọi năm cũng sẽ được khai mạc vào buổi chiều. Riêng tại khu vực Nghĩa trang Việt Nam, từ đường chính dẫn vào khu trung tâm, quốc kỳ VNCH cũng được Ban Tổ Chức cắm dọc theo đường đi.

Phía trước Nhà Tưởng Niệm, hai lá quốc kỳ Việt-Mỹ trên hai trụ cờ vươn cao trên nền trời.

Mở đầu, Ông Nguyễn Đức Hòa, Chủ Tịch Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma ngỏ lời chào mừng quan khách, đồng hương và toàn thể giáo dân đến tham dự. Tiếp theo, Ông phát biểu về Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Đức Hòa nói : " Hôm nay chúng ta cùng với mọi công dân Hoa Kỳ tưởng nhớ đến các chiến sĩ trận vong, đã hy sinh tính mạng để bảo vệ đất nước Hoa Kỳ, để bảo vệ sự tự do mà chúng ta đang được thừa hưởng." Nhắc đến lời cố Tổng Thống Lincoln, "Chừng nào các chiến sĩ anh hùng này bị quên lãng thì chừng đó sự tự do chúng ta đang có sẽ không còn tồn tại," Ông nói : "Cũng vậy, ngày nào chúng ta quên những người cùng chí hướng với chúng ta thì ngày đó cội nguồn con Rồng Cháu Tiên của chúng ta cũng sẽ bị mất."

Ông Hòa nói tiếp : " Trong lúc chúng ta đang hướng lòng đến các chiến sĩ Hoa Kỳ anh hùng, chúng ta không thể nào không nghiêng mình ghi ơn và vinh danh các chiến sĩ (VNCH) đã hy sinh cho tổ quốc Việt Nam, một sự hy sinh cao cả vì không có sự hy sinh nào cao quý bằng sự hy sinh chính mạng sống mình cho chính nghĩa." Ông nói đến sự tưởng nhớ các đồng bào cùng chung chí hướng đả bỏ mình trên đường đi tìm bến bờ tự do và những người anh em cùng mang giòng máu Lạc Hồng ở xứ người đã ra đi về cõi vĩnh hằng.

Trước khi dứt lời, Ông Hòa cầu mong cho quê nhà sớm có ngày được tự do để nhân phẩm con người được tôn trọng hầu mang lại thịnh vượng và hạnh phúc cho người dân Việt Nam.

Tiếp theo, các vị đại diện cộng đồng và cộng đoàn cùng nhị vị Linh Mục Đa Minh Nguyễn Anh Tuấn và Phaolô Nguyễn Công Trứ đứng trước bàn thờ niệm hương.

Trong phần thánh lễ đồng tế, Linh Mục Phaolô Nguyễn Công Trứ nhắc đến  lịch sử Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ (Memorial Day). Ngài nói sau khi cuộc nội chiến chấm dứt, quốc gia đã lấy chọn một ngày vào hạ tuần tháng 5 hàng năm làm Ngày Lễ Chiến Sĩ Trận Vong để tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến. Về sau này, Lễ Memorial Day được tổ chức tưởng niệm chung cho các chiến sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh trong cuộc Thế Chiến I, Thế Chiến II, các cuộc Chiến Tranh Triều Tiên, Việt Nam, và ngày nay tại Afghanistan và Iraq.

 Linh Mục Phaolô Nguyễn Công Trứ nói rằng khi chúng ta đến đây để làm lễ tưởng niệm, chúng ta biết ơn và tưởng nhớ đến các chiến sĩ đã chiến đấu cho tự do và cho hòa bình thế giới. Hướng về lá quốc kỳ VNCH đang tung bay trên cột cờ, Ngài nhắc đến những chiến sĩ VNCH đã hy sinh cho lý tưởng tự do và hy sinh để bảo vệ hòa bình thế giới. Ngài nói có thể người ta dần dần quên đi những ngày lễ như ngày lễ hôm nay nhưng chúng ta đến đây để bày tỏ lòng biết ơn những sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ nơi chiến trường và đồng thời tưởng nhớ đến các đồng bào ruột thịt trên đường đi tìm tự do đã bỏ mình nơi các trại tỵ nạn ở các quốc gia Mã Lai, Tân Gia Ba, Phi Luật Tân trong vùng Đông Nam Á.

Trong Thánh Lễ, ca đoàn Thánh Giuse đã hát nhiều bài thánh ca vang lừng trong không gian nắng ấm.

Ông Nguyễn Phúc, đại diện Hội Tương Trợ Việt Nam cảm tạ đồng hương, hội viên Hội Tương Trợ và bà con giáo dân đã đến dự buổi Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong hôm nay.

Sau đó là Làm phép bông và thăm viếng mộ trong nghĩa trang Việt Nam.

Được biết đây là lần thứ hai, Cộng Đoàn Giáo Xứ Thánh Giuse Tacoma phối hợp với Hội Tương Trợ Việt Nam Pierce County tổ chức Thánh Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong nhân Ngày Lễ Memorial Day của Hoa Kỳ. Việc làm đầy ý nghĩa này rất đáng ca ngợi và trân trọng.

Một số bà con xin ẩn danh đề nghị với mong ước từ sang năm trở đi, Ban Tổ Chức nên mời các vị lãnh đạo tinh thần liên tôn cùng đến cử hành các nghi thức riêng biệt cho từng tôn giáo để buổi Lễ được đầy và hòa đồng.

Buổi Thánh LễTưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong tại Nghĩa Trang Việt Nam chấm dứt vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, có hiệu lực từ Thứ Sáu, ngày 11 Tháng 12 năm 2020, Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam sẽ tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ tại quầy trong văn phòng cho công chúng cho đến khi có thông báo mới. Hầu hết các dịch vụ có thể được yêu cầu qua thư.
Thành Phố Westminster đã chấp thuận dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Công Viên Tự Do nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong phiên họp thường kỳ hôm 9 tháng 12 vừa qua. Dự án được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 5-0.
Hôm nay, thứ Hai 7 tháng 12, 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D - Quận Cam) giới thiệu 3 Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Các Nghị Quyết này nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng, phong phú trên toàn tiểu bang California, và đặc biệt nhắc nhở chú ý đến lịch sử đáng tự hào của người Mỹ gốc Việt. Đó là các Nghị Quyết vinh danh 3 ngày lễ đầy ý nghĩa trong cộng đồng Việt Nam: Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.