Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhắc Nạn Nhân Vụ Cháy, Sửa, Xây Nhà Coi Chừng Bị Gạt

13/11/200700:00:00(Xem: 1982)

PASADENA, Calif. – Các giới chức liên bang và tiểu bang cảnh cáo những người bị thiệt hại vì những vụ cháy rừng ở California cần phải vô cùng cẩn thận khi thuê mướn những nhà thầu để dọn dẹp hoặc sửa chữa tài sản bị hư hại vì thảm họa hay dời bỏ những đống đổ nát do thảm họa gây ra. Các giới chức hối thúc những người bị ảnh hưởng của hỏa hoạn hãy kiểm tra và xác minh sự khả tín của những nhà thầu.

“Thống Đốc Schwarzenegger và các giới chức khác của tiểu bang nói rằng những mưu toan lợi dụng những người bị ảnh hưởng của những vụ hỏa hoạn này sẽ không được dung thứ,” ông Henry Renteria, giám đốc Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp của Thống Đốc (Governors Office of Emergency Services / OES) và là điều hợp viên tiểu bang cho những vụ hỏa hoạn này đã cho biết như thế. “DDiều quan trọng là công chúng nên tận dụng những dịch vụ do Sở Phục Vụ Người Tiêu Thụ (Department of Consumer Affairs) của Tiểu Bang cung cấp và cần phải giữ thái độ cẩn trọng trong việc giao tiếp với những nhà thầu và những người cung cấp các dịch vụ khác.” 

“Có điều không may là trong những tình huống có thảm họa những kẻ lường gạt thường lợi dụng sự bất hạnh của kẻ khác để mưu lợi bất chính,” Điều hợp viên Liên bang Mike Hall nói. “Mọi người nên cảnh giác đối với những kẻ chào hàng qua điện thoại hoặc những người đi từng nhà để phát các tờ quảng cáo và hứa hẹn giúp cho việc đòi tiền bảo hiểm hoặc việc xin cấp phép xây dựng được nhanh chóng hơn, và những người đòi những khoản tiền đặt cọc lớn bằng tiền mặt hoặc đòi trả đủ những khoản tiền trả trước."

Bất kể họ là nhà thầu kiến trúc, công trình, điện, hay nhà thầu tổng quát, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành xây dựng là những người đàng hoàng. Nhưng thảm họa thường thu hút những kẻ lường gạt. Có những kẻ tự xưng là được FEMA chứng nhận, nhưng trên thực tế thì FEMA không hề chứng nhận hoặc bày tỏ hậu thuẫn cho bất kỳ nhà thầu nào.

Những điều nên làm khi thuê nhà thầu:

-- Đòi Giấy Ước Tính. So sánh các dịch vụ và giá cả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Cũng cần phải đọc kỹ những điều khoản được in bằng chữ nhỏ. Một số nhà thầu đòi được trả một khoản lệ phí cho giấy ước tính và lệ phí này thường được tính vào giá tiền của những vụ sữa chữa mà họ thực hiện sau đó.

-- Kiểm tra với những người được giới thiệu. Các nhà thầu thường sẵn lòng cho biết tên của các khách hàng mà họ đã phục vụ. Hãy gọi vài khách hàng đã thuê nhà thầu làm những việc tương tự để bảo đảm là họ hài lòng với công việc mà nhà thầu làm cho họ.

Hãy Cẩn Thận Khi Lựa Chọn Nhà Thầu

-- Đòi bằng chứng về bảo hiểm. Cần biết chắc là nhà thầu có bảo hiểm trách nhiệm tổng quát và bảo hiểm cho công nhân (workers compensation). Nếu nhà thầu không có bảo hiểm, người chủ nhà có thể phải chịu trách nhiệm đối những những tai nạn xảy ra trong khuôn viên tài sản của mình.

-- Thuê nhà thầu đáng tin cậy và có giấy phép. Hãy gọi cho phòng doanh thương Better Business Bureau ở địa phương để lấy thông tin trước khi ký hợp đồng. Quí vị cũng có thể truy cập địa chỉ internet www.cslb.ca.govđể biết nhà thầu đó có giấy phép hành nghề hay không.

-- Nhất định đòi có hợp đồng trên giấy tờ. Một hợp đồng đầy đủ nên ghi rõ tất cả mọi công việc cần phải làm, tất cả những tổn phí liên hệ và thời biểu trả tiền. Đừng bao giờ ký một hợp đồng trống hoặc hợp đồng có chỗ bỏ trống. Cần đoan chắc là hợp đồng có nói rõ ai là người sẽ nộp đơn để xin các loại giấy phép cần có. Hãy nhờ luật sư xem xét hợp đồng nếu đây là hợp đồng có chi phí đáng kể, và giữ một bản sao hợp đồng để làm bằng.

-- Đòi viết rõ những điều khoản bảo đảm trên giấy tờ. Bất kỳ sự bảo đảm nào mà nhà thầu đưa ra đều cần được viết vào hợp đồng. Điều khoản bảo đảm cần nói rõ thứ gì được bảo đảm, ai chịu trách nhiệm đối với sự bảo đảm và sự bảo đảm có hiệu lực trong bao lâu.

-- Sở đắc giấy phép xây dựng địa phương nếu cần. Những công việc về mặt bằng (site work), ngoài việc phá sập, và công việc xây dựng lại có thể đòi hỏi phải có giấy phép. Liên lạc với chính quyền địa phương để biết những thông tin về giấy phép.

-- Chỉ trả các khoản tiền cuối cùng khi nào công việc đã hoàn tất. Đừng ký các loại giấy tờ hoàn tất hoặc trả các khoản tiền cuối cùng cho tới khi nào công việc đã được làm xong và quí vị cảm thấy hài lòng. Một nhà thầu có uy tín sẽ không đe dọa quí vị hoặc gây sức ép để quí vị ký nếu công việc không được hoàn tất một cách thỏa đáng.

-- Trả bằng chi phiếu. Tránh trả tiền mặt ngay tại chỗ. Cách an toàn nhất là viết chi phiếu trả cho công ty thầu. Một khoản tiền trả trước có tính chất hợp lý là 30% tổng số phí tổn của dự án, và được trả khi các vật liệu bắt đầu được chở tới nơi. Luật pháp liên bang dành cho người tiêu thụ một thời gian “chờ cho nguội” (cooling off) là 3 ngày để hủy bỏ những vụ mua bán trị giá hơn $25 từ những người đi chào hàng từng nhà.

-- Hủy bỏ hợp đồng theo đúng thủ tục. Việc hủy hợp đồng nên được thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc (business day) sau ngày ký kết. Quí vị cần tuân theo những thủ tục về việc hủy bỏ được ấn định trong hợp đồng. Gởi giấy thông báo bằng thư bảo đảm với biên lai hồi báo được nhà thầu ký nhận.

Quí vị có thể báo cáo những vụ lừa đảo cho đường dây nóng Bảo Vệ Người Tiêu Thụ California (California Consumer Protection) ở số 1-800-952-5210 hoặc ở địa chỉ www.rebuildyourlife.ca.gov.

FEMA điều hợp vai trò của chính phủ liên bang trong các công tác chuẩn bị để ứng phó, ngăn ngừa, giảm bớt tác động, đối phó, và phục hồi liên quan tới tất cả những tai họa xảy ra trong nước, bất kể đó là thiên tai hay thảm họa do người gây ra, kể cả những hành vi khủng bố.

Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp (Office of Emergency Services / OES) của Thống đốc Tiểu bang California điều hợp tổng quát những biện pháp ứng phó của các cơ quan của tiểu bang đối với những tình huống khẩn cấp quan trọng để hỗ trợ cho chính quyền địa phương. OES cũng chịu trách nhiệm bảo trì Kế hoạch Khẩn cấp Tiểu bang (the State Emergency Plan) và điều hợp những nỗ lực của tiểu bang nhằm chuẩn bị để ứng phó, giảm bớt tác động và phục hồi.

Hãy Cẩn Thận Khi Lựa Chọn Nhà Thầu

SBA là nguồn tiền chủ yếu của chính phủ liên bang dành cho việc tái thiết dài hạn những tài sản tư nhân bị hư hại vì thảm họa. SBA giúp người chủ nhà, người thuê nhà, doanh nghiệp thuộc mọi cỡ, và tổ chức bất vụ lợi của tư nhân tài trợ các nỗ lực sửa chữa hoặc tái thiết, và đài thọ phí tổn để thay mới những tài sản bị mất hoặc bị hư hại vì thảm họa. Những khoản cho vay thảm họa này chỉ dành cho những thiệt hại không được bảo hiểm và không được bồi thường và không trùng lặp những phúc lợi của các cơ quan hoặc các tổ chức khác. Để biết thông tin về các chương trình của SBA, xin gọi điện thoại số 800-659-2955.

Sự trợ giúp hồi phục sau thảm họa được cung cấp cho mọi nạn nhân không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, khuyết tật, tình trạng kinh tế hoặc trả đũa. Nếu quí vị hoặc những người mà quí vị biết đã bị kỳ thị, quí vị nên gọi cho FEMA qua số điện thoại miễn phí 1-800-621-FEMA (3362) hoặc liên lạc với Văn phòng về Bình đẳng Quyền lợi của Tiểu bang (State Office of Equal Rights).  Trong trường hợp nghi ngờ là có sự lạm dụng trong các chương trình của FEMA, xin quí vị gọi cho đường giây nóng về lừa đảo ở số 1-800-323-8603.

Trợ giúp gia cư tạm thời của FEMA không đòi hỏi đương đơn phải nộp một mẫu đơn xin vay tiền của SBA. Tuy nhiên, đương đơn phải điền mẫu đơn xin vay tiền của SBA mới hội đủ điều kiện để nhận được trợ giúp bổ sung dựa theo một phần trong Chương Trình Trợ Giúp Các Nhu Cầu Khác (Other Needs Assistance / ONA) dành cho tài sản cá nhân, sửa xe hoặc thay xe, và các chi phí về dọn nhà và thuê nơi chứa đồ. Có những khoản tài trợ khác của chương trình ONA như chi phí vận chuyển công cộng, chi phí bác sĩ và nha sĩ, và chi phí tang lễ và mai táng không đòi hỏi phải nộp đơn vay tiền SBA mới được cấp. FEMA sẽ xem xét các đơn xin trợ cấp gia cư bất kể là đương đơn có nộp đơn xin vay tiền của SBA hay không, và việc xác định đương đơn có hội đủ điều kiện nhận trợ cấp gia cư của FEMA hay không sẽ không bị trì hoãn vì đương đơn có nộp hay không nộp đơn xin vay tiền SBA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Cáo Phó được đăng trên trang mạng www.vietcatholic.net hôm 22 tháng 4 năm 2021, Linh Mục Trần Công Nghị đã từ trần tại tư gia ở thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ rưỡi sáng ngày 22 tháng 4 năm 2021.
Để đối phó với sự do dự trong việc chích ngừa COVID-19, CalOptima đã bắt đầu một chiến dịch video với sự tham gia của những nhà lãnh đạo trong cộng đồng để chia sẻ những thông điệp về sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.
Tiếp tục nỗ lực chủ động giải quyết sự chênh lệch trong việc phân phối vắc-xin COVID-19 và loại bỏ các rào cản để tiếp cận những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất của thành phố, CORE (Nỗ lực cứu trợ có tổ chức cộng đồng) đã thành lập một liên minh gồm các nhà chiến lược và lãnh đạo cộng đồng để khởi động một chiến dịch nâng cao nhận thức và chấp nhận tiêm chủng nhằm mục đích tiếp cận các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Los Angeles, bao gồm cả người Mỹ gốc Latinh, người Mỹ Da Đen và người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương. Chương trình “ĐÂY LÀ THỜI ĐIỂM LOS ANGELES” là một chiến dịch đa vùng được lập ra bởi công ty tiếp thị đa văn hóa AEM (American Entertainment Marketing) có trụ sở tại LA nhằm mục đích tăng tỷ lệ tiêm chủng cho các cộng đồng dễ bị tổn thương và khó tiếp cận nhất của thành phố.
Những cá nhân đủ điều kiện chưa đăng ký chích ngừa COVID-19 được khuyến khích đăng ký trên trang mạng MyTurn.ca.gov để có cuộc hẹn chích ngừa tại đây. Việc chích ngừa sẽ chỉ được thực hiện theo lịch hẹn, vào Thứ Tư hàng tuần, từ 8:30 sáng đến 5:00 giờ chiều.
Trong tinh thần đó, năm nay, cũng sẽ được thực hiện vào lúc 12:00PM ngày Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021, là dịp để tất cả chúng ta ôn lại bao đau thương mà toàn dân phải gánh chịu trong 46 năm qua. Thay mặt Ban Tổ Chức, kính mời quý vị dành chút thời gian đến tham dự, để chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện cho Quê Hương Việt Nam thân yêu sớm có được Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.