Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lý Tống Chờ Thủ Tục Về Mỹ Tiếp Tục Cuộc Chiến Dân Chủ

04/04/200700:00:00(Xem: 6730)

Dân biểu Văn gặp Lý Tống trong trại giam Klong Prem, ngoại ô Bangkok. Từ trái: Ông Paul Berkowitz (phụ tá DB Dana Rohrabacher), ông Lý Tống,  DB Văn và 3 nhân viên thuộc tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan.

   Westminster (CA) -- Bản tin của Thông Tấn AP đánh đi từ Bangkok cho biết Tòa Kháng Án (Appeals court) Thái Lan đã hủy bỏ án lệnh trước đây của một phiên tòa cấp dưới đã quyết đinh dẫn độ ông Lý Tống về Việt Nam

Tòa Kháng Án quyết định rằng hành động của ông Lý Tống là một hành vi chính trị và luật lệ Thái Lan không cho phép bất cứ ai bị dẫn độ về đệ tam quốc gia vì lý do chính trị.

Bản tin cho biết Chánh án Wisarut Sirisigh nói "Việt Nam muốn Thái Lan trục xuất ông Lý Tống để xét sử về sự hành động chính trị của ông". Ông cho biết thêm hành động của ông Tống không gây nguy hại đến nền an ninh quốc gia Việt Nam.

Trả lời báo chí Thái lan và Quốc tế, ông Tống cho biết sẽ trở về lại Hoa Kỳ. Theo nguồn tin của ông Lê Ngoạn từ San Jose cho biết, ông Tống sẽ hoàn tất thủ tục giấy tờ khoảng 10 ngày, sau đó sẽ trở về Hoa Kỳ.

Tưởng nên biết ông Lý Tống, 60 tuổi, một cựu phi công phản lực A37 thời Việt Nam Cộng Hòa. Tháng 4, 1975 phi cơ bị trúng đạn hỏa tiễn, ông  nhẩy dù ra khỏi máy bay, bị Cộng sản bắt và giam trong trại “Học Tập” 5 năm. Ông đã trốn thoát  trại tù, vượt biên giới  bằng đường bộ, qua Cam Bốt, Thái Lan, đến Tân Gia Ba và xin tị nạn chính trị tại tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại đây và đã  định cư tại Hoa kỳ từ năm 1984.  

Nhiều người Việt biết đến ông Tống qua những hành động liều lĩnh, như không tặc (hijacked) máy bay đang có hàng trăm hành khách của hàng không Việt Nam. Ông buộc phi hành đoàn phải bay vòng quanh không phận thành phố Sài Gòn để rải truyền đơn chống chế độ. Sau đó ông nhảy dù ra khỏi dù ra khỏi máy bay, bị bắt với bản án 20 năm tù ở vào năm 1992.

Vào năm 1998, Cộng sản Việt nam giao trả ông Tống, cùng với các nhà tranh đấu  Đoàn Viết Hoạt và Nguyễn Đan Quế trong chương trình ân xá  để lấy lòng chính quyền Hoa Kỳ sau khi lệnh cấm vận được Hoa Kỳ bãi bỏ.

Tháng giêng năm 2000, ông đã thuê chiếc máy bay nhỏ bay qua Cuba để rải truyền đơn chống chế độ độc tài Fidel Castro. Chuyến bay thành công, ông Tống đã trở thành người hùng của dân Cuba tại Miami, Florida. 

Sau đó, ông Tống âm thầm đến Thái Lan nghiên cứu đường bay về Việt Nam.

Ngày 17 tháng 11, năm 2000,  trong lúc cựu Tổng thống Bill Clinton đang thăm viếng Việt Nam, ông thuê chiếc máy bay nhỏ một cách quạt, tập bay với người huấn luyện viên địa phương để đến phi trường U-Tapao. Thay vì đến điạ điểm ấn định, ông Tống đã đổi hướng bay về hướng Tây Ninh. Người huấn luyện viên Thái Lan tìm cách ngăn cản. Ông Tống định cho máy bay đâm xuống đất, vừa kêu gọi người này giúp ông thực hiện công tác chống Cộng Sản Việt Nam với tiền thưởng $10,000  Mỹ kim. Người huấn luyện viên đành chấp nhận, để ông  Tống bay vào không phận Sàigòn, rải truyền đơn tại Quận 1, kêu gọi dân chúng nổi dậy chống lại chính quyền đương thời. Hơn 50,000 truyền đơn đã được rải xuống Sàigon. Ông Tống đã bay về Thái Lan an toàn, nhưng bị bắt giữ tại Thái vì  tội vi phạm luật lệ hàng không của Thái, đã bị kết án  hơn 7 năm 4 tháng.

Vua Thái Lan đã giảm án 2 năm và tháng 6, 2006 ông Tống mãn hạn tù. Tuy nhiên, đến tháng 9 cùng năm , ông đã bị tòa án Thái  xử  bị trục xuất về Việt Nam để xét xử về nhiều  tội khác nhau như xâm phạm không phận Việt Nam bất hợp pháp, xúi giục quần chúng lật đổ chính quyền Việt nam, xâm phạm an ninh quốc gia.

Nhiều người ủng hộ của ông Lý Tống ví ông như một "James Bond", một "Papillon" của người Việt tỵ nạn Cộng sản.

Trong suốt thời gian bị giam giữ tại Thái Lan, các ủng hộ viên từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới thay phiên nhau thăm viếng ông trong trại tù. Họ đã ráo riết vận động, gửi hàng ngàn thỉnh nguyện thư đến Cơ quan bảo vệ cho quyền lợi công dân Hoa Kỳ ở hải ngoại,  cho Vua và Thủ tướng Thái Lan, cho tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan,  bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn, nhiều vị dân cử cấp  tiểu bang và liên bang  hành đầu trong ngành lập pháp Hoa Kỳ như các thượng nghị sĩ Barbara Boxer (CA), Diana Freinstein (CA), Arlen Specter (PA), Tim Holden (PA), Rich Santorrum (PA), dân biểu liên bang Lorretta Sanchez (CA).

Tháng 12, năm 2005, Dân biểu Trần Thái Văn đã lên Hoa Thịnh Đốn để vận  động cho ông Tống, qua các vị dân biểu như Dana Rohrabacher, Ed Royce, Chris Smith, ông Eric John , phụ tá Thứ  trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ và ông John Adams, chuyên trách nhiệm về Việt Nam. Sau đó DB Văn đã bay qua Bangkok để vận động với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ các các nhiều giới chức hàng đầu của Bộ Tư Pháp và Ngoại  Giao Thái Lan.

Tháng 7 năm 2006, DB Văn đã cắt ngắn công tác tại Nhật để trở lại Thái Lan vận động cho ông Tống, vì có tin Thái Lan có thể trục xuất ông về  Việt Nam.

Hiện nay Dân biểu Văn, đang hướng dẫn phái đoàn dân cử Việt và một số báo chí Việt thăm viếng Đài Loan. Qua điện thoại, DB Văn cho biết vấn đề can thiệp cho ông Tống trong quá khứ khá tế nhị. Một mặt, giữa Thái và Việt Nam có mối quan hệ mật thiết và người trách nhiệm giải quyết vấn đề ông Tống lại là cựu Đại sứ Thái Lan tại Hà Nội. Mặt khác, Hoa Kỳ đang cổ võ các quốc gia khác hợp tác chống khủng bố, nên trường hợp ông Tống khiến cho Hoa Kỳ khó ăn khó nói. Tuy nhiên, từ khi chính phủ của Thủ tướng Thaksin bị lật đổ, thay thế bằng chính quyền  thân quân đội,  nhiều nhân sự  trong Bộ  Tư Pháp trách nhiệm về vụ án ông Tống không còn tại chức, giúp sự vận động ngầm cho ông Tống có chiều hướng thuận lợi hơn.

 "Chúng tôi đã liên lạc với Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan để bảo đảm cho Ông Lý Tống được đoàn tụ với gia đình trong thời gian ngắn nhất", DB Văn trả lời điện thoại từ Đài Bắc.

Theo nguồn tin riêng cho biết, Ông Alez Arvizu, Phó  Đại sứ Hoa Kỳ tại Thái Lan cho DB Văn biết, ông Tống đã được chuyển về Trại Tạm  Giữ Di Trú Thái Lan, để làm thủ tục  trục xuất về  Mỹ thay vì bị dẫn độ về Việt Nam.

Ông Arvizu cho biết thêm sổ thông hành của ông Tống không còn hợp pháp vì hết hạn, nhân viên Tòa Đại sứ sẽ thăm viếng ông Tống trong ngày để giúp ông làm đơn xin sổ thông hành. Ông Arvizu cam kết với DB Văn sẽ cấp thông hành khẩn cấp cho ông Tống để được về Mỹ nhanh chóng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.