Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch, Cố Vấn Ủy Mặt Bảo Vệ Người Lao Động Vn Tới Quận Cam (02/26/2007)

26/02/200700:00:00(Xem: 1474)

Chủ Tịch, Cố Vấn Ủy Mặt Bảo Vệ Người Lao Động VN Tới Quận Cam: Lãnh Tụ Công Đoàn Ba Lan Bàn Cách Giúp Công Nhân Ở VN

(Tin và ảnh: Nguyễn Hiền)
 LM Nguyên Thanh tặng ông Chojecki trọn bộ báo Tự Do Ngôn Luận, xuất bản "chui" tại VN.

Khoảng 40 người VN hải ngoại quan tâm đến tình hình lao động của công nhân trong nước, chiều tối Thứ Bảy đã họp mặt tại Quận Cam, nâng ly rượu chát hoặc nước ngọt chúc mừng hội ngộ, dùng cơm thân mật tìm giải pháp hỗ trợ và cứu giúp công nhân VN quốc nội.

Bữa cơm tối do Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN mở ra ở hội quán đài Little Saigon, nhân chuyến công tác của hai nhân vật đầu não từ Ba Lan tới: chủ tịch Ủy Ban Trần ngọc Thành và cố vấn Miroslaw Chojecki.

Phía cộng đồng VN có nhiều đại diện tôn giáo (HT Thích Chơn Thành, Mục sư Trần thanh Vân, LM Nguyên Thanh), hội đoàn (các ông Lê minh Nguyên, Đoàn việt Cường, Nguyễn duy Nghiêu, Ngô chí Thiềng, Nguyễn tấn Lạc, Nguyễn phục Hưng,Vũ duy Phúc, Trần phong Vũ,...), truyền thông (các ông Vi Anh, Vũ Ánh, Đỗ quý Toàn, Nguyễn chí Thiện...) v.v. cùng nhà tranh đấu trong nước được giải nhân quyền 2006: Gs Nguyễn chính Kết.

Phó chủ tịch Ủy Ban Bảo Vệ Người Lao Động VN, Gs Nguyễn thanh Trang nói trước khi bữa cọm hội ngộ khởi sự: "Bữa cơm nhằm tạo cơ hội để mọi người trong cộng đồng hải ngoại gặp gỡ hai nhà tranh đấu cho người lao động", đồng thời giới thiệu về thành tích tranh đấu của ông cố vấn Ủy Ban: Miroslaw Chojecki. "Ông đã hơn 40 lần bị bắt và ở tù trong cuộc đấu tranh trước đây ở Ba Lan, người tổ chức hội nghị quyền lao động thành công, người làm tờ báo ngầm đầu tiên tranh đấu, nâng cao tinh thần công nhân Ba Lan, dẫn tới hơn 60 tờ báo chui sau đó. Điều này cũng cho thấy sức mạnh của giới truyền thông trong cuộc đấu tranh bảo vệ người lao động..."

Ông Chojecki được giới thiệu là người phát động chiến dịch tuyên truyền bằng báo ngầm tại Ba Lan khi khởi sự cuộc đấu tranh với CS.

Chủ tịch Ủy Ban, ông Trần ngọc Thành thêm: "Qua kinh nghiệm ở Ba Lan, chúng tôi muốn chuyển tải đến đồng bào VN sự hỗ trợ của quốc ngoại để tìm một giải pháp đánh đổ chế độ độc tài ở VN, nơi mà cuộc sống người lao động luôn bị đe dọa. Người công nhân  Ba Lan bằng tay không, bất bạo động, đã chiến thắng CS, mở đường cho các nước Đông Âu sau đó. Vai trò người công nhân là quan trọng!"

Trong tài liệu phân phát tại chỗ, Ủy Ban tố cáo "người lao động VN đang bị chèn ép từ mọi phía: chủ nhân bóc lột bằng đồng lương rẻ mạt, nhà nước hùa với chủ nhân định mức lương chết đói, đàn áp khi công nhân muốn lập công đoàn tự do, còn công đoàn nhà nước là cánh tay nối dài của đảng CSVN để o ép và kiểm soát".

"Vì thế, trong ba năm qua, có hàng trăm ngàn người đã đình công từ bắc chí nam. Năm 2006, công an bủa ra bắt bớ, đe dọa công nhân tổ chức đình công, và hai công đoàn tự do của công nhân đã nổi lên, người sáng lập bị tra vấn, bị tù...", theo Ủy Ban.

Tài liệu đã hướng dẫn vài cách liên lạc với Ủy Ban dành cho người trong và ngoài nước, như vào trang www.baovelaodong.com(hay Anh ngữ: www.protectVietworkers.com), liên lạc với ban chấp hành tại Ba Lan, Mỹ, Úc, giúp tiền lương cho công nhân trong nước bị mất việc, bị tù, yêu cầu công đoàn hải ngoại giúp đỡ, tặng tiền cho quỹ hoạt động của Ủy banv.v.

Ủy Ban Bảo Vệ Người lao Động VN, sau cuộc họp mặt thân mật trong bữa cơm tối này, sẽ mở cuộc họp báo và tiếp xúc rộng rãi với người VN, trong cuộc họp báo chiều Chủ Nhật cũng tại trung tâm khu vực Little Saigon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
Ngày 19 tháng 6 là ngày QLVNCH để lại cho tôi rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cộng đồng VN tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới đều tổ chức kỷ niệm ngày QLVNC , vì dịch cúm Covid-19 càng ngày càng lây lan cho nên đồng bào tổ chức kỷ niệm trong sự hạn chế của chánh phủ không tổ chức rần rần rộ rộ như mấy chục năm về trước. Tuy nhiên ban tổ chức cũng tổ chức theo nghi lễ, chào cờ, một phút mặc niệm để tưởng nhớ anh hùng tử sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.
Sau ba tháng vì đại dịch Covid-19 Võ Sư , Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đóng cửa võ đường, nay tình hình dịch tương đối, nhiều cơ sở thương mại đã tái mở cửa vì vậy Võ Sư Đặng Thông Phong cũng cho mở cửa lại Võ đường Westminster Aikikai. Võ đường đã mở cửa lại các lớp võ dành cho trẻ em bắt đầu từ 5 PM đến 6:30 PM và lớp dành cho người lớn từ 6:30 PM đến 8:00 PM, mọi sinh hoạt đều phải tuân theo quy định phòng chống dịch của chính quyền tiểu bang California. Lễ khai giảng vào chiều thứ Ba ngày 16 tháng 6 năm 2020, hiện diện trong buổi lễ ngoài một số các võ sinh, quý phụ huynh , buổi khai giảng dưới sự chủ tọa của Giáo Sư, Võ Sư Đặng Thông Phong.
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội thắng được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2020’. Hơn nữa, $500 sẽ được quyên vào ban hợp ca của trường thí sinh giành giải quán quân cuộc thi. Nếu quán quân là học sinh học tại nhà hoặc trường tư thục (private school), số tiền sẽ được quyên tặng vào chương trình văn nghệ của Học Khu Garden Grove.
Trong hoàn cảnh Đại dịch Covid -19, nên các buổi lễ lớn đều ngưng tổ chức vì vậy ngày Quân Lực 19-6 năm nay chỉ tổ chức hạn hẹp trong phạm vi quy định của chính quyền, mặc dù trước hoàn cảnh khó khăn nhưng ngày Quân Lực 19-6 năm nay do Ban Quản Trị Hội Đền Thờ Đức Thánh Trần và Tập Thể Tây Nam Hoa Kỳ đứng ra tổ chức theo tinh thần tôn trọng luật định phòng ngừa dịch bệnh của chính quyền. Buổi lễ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Sáu ngày 19 tháng 6 năm 2020 tại Tượng Đài Đức Thánh Trần, với sự tham dự của một số đại diện các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, cùng đồng hương.
Thứ Sáu, ngày 19 tháng 6, các nhân viên y tế sẽ được trao tặng những suất làm móng tay hoặc móng chân miễn phí như một sự bày tỏ lòng biết ơn từ cộng đồng nail đến với những nhân viên làm việc trực tiếp với khách hàng trong đại dịch COVID-19 này
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.