Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Cô, HS Nguyễn Hoàng Tưởng Niệm Thầy Hiệu Trưởng

05/02/200700:00:00(Xem: 2832)

Thầy Cô, HS Nguyễn Hoàng Tưởng Niệm Thầy Hiệu Trưởng

Thượng Toạ Thích Minh Mẫn (phải) cùng chư vị Tăng Ni tụng kinh cầu siêu cố Gs Thái Mộng Hùng.(ảnh: Nguyễn Hiền)
Tình Thầy trò dù xa cách nửa vòng trái đất vẫn được duy trì đậm đà, thể hiện qua buổi lễ tưởng niệm và cầu siêu một vị Hiệu trưởng lâu năm của trường trung học Nguyễn Hoàng tỉnh Quảng Trị vừa từ trần hôm 1-2 ở VN, diễn ra ở chùa HUỆ QUANG chiều hôm Thứ Bảy 3-2.

Lễ cầu siêu cho Thầy Thái Mộng Hùng (hiệu trưởng Nguyễn Hoàng từ 1957-1973) do hội ái hữu cựu học sinh trường này tổ chức, dưới sự chủ lễ của Thượng Tọa Thích Minh Mẫn (viện chủ Huệ Quang) cùng quí Thầy chùa này, với gần 100 cựu giáo sư, học sinh tham dự. Trong số người đến tưởng niệm, có ông bà Đỗ Việt cựu tỉnh trưởng Quảng Trị, 1 cựu phó tỉnh trưởng, các thầy giáo cũ như Tạ văn Phúc, Trần xuân Mai, Lê nghiêm Kính,v.v. Các cựu học sinh Lê xuân Hùng (hội trưởng), Nguyễn chí Khả, Vy Tuấn, Hồ Thăng, Quỳnh Hoa,.v..v

Đứng bên cạnh di ảnh Gs Thái mộng Hùng trên bàn thờ được bài trí giữa gian chánh điện thoáng rộng chùa Huệ Quang, các đại diện hội cựu học sinh, cựu giáo sư đã đọc thơ và điếu văn bày tỏ lòng thương tiếc và xúc động khi được tin Thầy đột ngột từ trần ở Đà Nẵng cách đây hai ngày, hưởng thọ 78 tuổi.

Nhớ lại về vị Thầy từng làm hiệụ trưởng liên tục mười lăm năm dài, ông hội trưởng Trần xuân Hùng nói trong điếu văn: "Thầy tánh nghiêm nghị mà khoan dung, bình thản, hòa nhã và yêu mến học sinh. Thầy là một mô thức kẻ sĩ điển hình, một tấm gương để mọi người bắt chước, học tập"... Nhà văn gốc Huế nhưng có thời dạy ở Nguyễn Hoàng, ông Huy Phương phát biểu: -Thầy hiệu trưởng không hề nặng lời với một vị giáo sư nào, nghiêm mà không khắt khe với một học sinh nào.

Các cựu giáo sư và học sinh Nguyễn Hoàng cũng nghe đọc các bài thơ ai điếu  của các ông Trần kiêm Đoàn, Cao xuân Yên, cựu giáo sư trường này hiện ơ Hoa Kỳ và Saigon, thay mặt hai nhóm giáo sư đang ở hai nơi.

Riêng cựu học sinh Tạ quang Trung đang sống ở Đà Nẵng viết trong đặc san 2006 của hội cựu học sinh trường Nguyễn Hoàng ở Quận Cam:

Lúa quê nghèo trồng lên từ sỏi đá,

Mái trường xưa tranh lá với gỗ trẻ

Mái trường xưa in dấu một người Thầy

Khó nhạt phai theo tháng ngày mưa nắng.

Trong buổi lễ cầu siêu có phần tưởng niệm, một người cháu của cố Gs Thái mộng Hùng là ông Thái Tăng Hữu, đã đọc tiểu sử của Thầy.

Theo đó, sau khi làm hiệu trưởng liên tục từ 1957 đến 1973, Thầy làm chánh sự vụ Sở Học Chánh tỉnh Quảng Trị, và nam 1974 đến 1975 thầy làm chánh sở học vụ đại học Quảng Đà. .

Và để bày tỏ tình Thầy trò, một vị cựu học sinh ở tiểu bang khác, đã gửi tiền về hội Nguyễn Hoàng, nhờ chuyển về VN phúng điếu Thầy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
“Vì cơn đại dịch COVID-19, cha mẹ các em nhỏ dưới 5 tuổi nào có những rào cản về học vấn, nghèo khó, hay khuyết tật, đã gặp khó khăn để có được các thông tin và tài nguyên giá trị, là những thứ vô cùng thiết yếu trong giai đoạn này,” Giám Đốc Điều Hành Camille Maben của First 5 California đã nói. “Bộ Vật Dụng cho Quý Vị Mới Làm Cha Mẹ lấp đầy khoảng trống đó bằng cách mang các nguồn tài nguyên nuôi dạy con cái cần thiết đến tận cửa cho những vị này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.