Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nhà Văn Võ Phiến Ra Mắt Tác Phẩm ‘cuối Cùng’

09/02/201000:00:00(Xem: 2255)

Quận Cam: Nhà Văn Võ Phiến Ra Mắt Tác Phẩm ‘Cuối Cùng’

Nhà văn Võ Phiến (giữa) ký sách cho độc giả. Bên trái là vợ ông. Bên phải là tài tử Kiều Chinh

Wesminster (Bình Sa)- - Thứ Bảy, 6 tháng 2 năm 2009, tạ phòng sinh hoạt Nhật Báo Việt Herald. Nhà Văn Võ Phiến đã tổ chức ra mắt tác phẩm  " Cuối Cùng"  do đặc san Thế Kỷ 21 phát hành.
Sau 60 năm sáng tác, Nhà Văn Võ Phiến sau 60 năm sáng tác Oâng đã có 50 tác phẩm, đó là mộ sự nghiệp đã làm Oâng trở thành một trong những Nhà Văn  nổi tiếng của nền Văn Học Miến Nam Việt Nam trước đây.
 Theo lời nhà văn Trúc Chi, diễn giả đầu tiên của buổi ra mắt sách đã nói: "Võ Phiến có phong cách khi nhìn về quá khứ, một thứ quá khứ không chói lọi vinh quang, không có phù hoa, cũng chẳng có danh vọng, nhưng làm nhiều người nhận ra một chút gì đó quá khứ của mình."
"Sự nghiệp của ông rất đồ sộ, đa dạng, từ tùy bút, truyện ngắn, phê bình, thơ…không thiếu gì cả. Rất tiếc là với tác phẩm này ông sẽ gác bút. . .
Nhân dịp này, GSV Janet Nguyễn, Chủ Tịch HĐGS Orange County, đã lên trao  tặng nhà văn một bằng tưởng lục, ca ngợi sự nghiệp văn chương của ông và cho rằng đó là một gia tài vô giá để lại cho thế hệ mai sau.
Nghị Viên Garden Grove Andrew Đỗ thì cho rằng nhà văn Võ Phiến không chỉ là một nhà văn mà còn là "một học giả, một nhà thơ, một viên ngọc quý trong giới văn học Việt Nam."
Nghị Viên Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Thành Phố Westminster, đã nói Oâng rất mê văn học và đã từng đọc những tác phẩm của Nhà Văn Võ Phiến, trong đó  Oâng nhận thấy ngoài bút của Nhà Văn Võ Phiến đã lột tả được thực chất của xã hội Việt Nam. Ông Trí nói: "Tôi mê văn chương và rất vinh dự được gặp nhà văn Võ Phiến hôm nay. Ông đúng là niềm hãnh diện và tiêu biểu cho văn học miền Nam Việt Nam."


Sau đó, nhiều diễn giả thay nhau lên  nói về con người và tác phẩm của ông, như các nhà văn và nhà thơ Đặng Thơ Thơ, Bùi Bích Hà, Ngự Thuyết và Thái Tú Hạp.
Nhà văn Bùi Bích Hà cho rằng tác phẩm của nhà văn Võ Phiến "luôn có hương vị lạ. Ông có lối ghi nhận 'tham lam' mà 'tinh vi.' Có lúc ông viết một nửa, để nửa kia cho độc giả chiêm nghiệm, rồi tủm tỉm cười. Có lúc, ông viết hết."
Nhà văn nữ này đã nhận định các tác phẩm của Võ Phiến qua cặp mắt, nụ cười và tình yêu của ông.
Nhà văn Ngự Thuyết thì khen rằng tuy nhà văn Võ Phiến gần đây không nhớ rõ chuyện mới xảy ra hôm qua, nhưng nhớ rõ mồn một chuyện xảy ra cách đây 70 năm.
"Ông nhớ từng khuôn mặt, từng nụ cười, từng xóm làng," nhà văn Ngự Thuyết nói.
Riêng nhà thơ Thái Tú Hạp và vợ ông, nhà thơ Ái Cầm, đã tặng nhà văn Võ Phiến một tấm hình phóng lớn được chụp cách đây khá lâu. Trong tấm hình là nhà văn Võ Phiến cùng các bạn hữu mà một số giờ đây không còn nữa.
Nhà văn Võ Phiến đã phát biểu rất ngắn gọn để cảm ơn nhật báo Việt Herald tổ chức buổi ra mắt sách và tất cả mọi người đến tham dự.
Ngoài những nhân vật nêu trên, buổi ra mắt tác phẩm "Cuối cùng" của nhà văn Võ Phiến còn có sự hiện diện của Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN Hải Ngoại tại Hoa Kỳ và là viện chủ chùa Điều Ngự, và nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nghệ sĩ như Nguyễn Chí Thiện, Trần Phong Vũ, Hoàng Dược Thảo, Đặng Phú Phong, Bùi Bảo Trúc, Huy Trâm, Nhật Tiến, Kiều Chinh, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Mạnh Trinh, Ngọc Hoài Phương, Nguyên Dzuy, Đỗ Tiến Đức…
Quý độc giả muốn mua tác phẩm "Cuối cùng" của nhà văn Võ Phiến xin đến nhật báo Việt Herald, 14861 Moran St., Wesminster, CA 92683, hoặc gọi điện thoại 714-897-7379.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.