Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vận Động Qt Đòi Tự Do Tg, Dân Chủ, Nhân Quyền Cho Vn

09/04/200900:00:00(Xem: 1659)
Vận Động Qt Đòi Tự Do Tg, Dân Chủ, Nhân Quyền Cho Vn

Quốc Hận 30-4-2009, GHPGVNTN Au Châu, Các Tổ Chức Đấu Tranh: Vận Động Qt Đòi Tự Do Tg, Dân Chủ, Nhân Quyền cho vn

Phái đoàn GHPGVNTNÂC và người Việt tỵ nạn CS tại Âu Châu gặp Phủ Cao Ủy Nhân Quyền LHQ ngày 3-4-2009. Từ trái sang phải: TT Thích Quảng Hiền, HT Thích Minh Tâm, bà Jennifer Kraft (đại diện PCUNQ), LM. Đinh Xuân Minh và GS Lai Thế Hùng.


Từ nhiều năm qua, cứ vào mùa Quốc Hận 30 tháng 4 hoặc Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12 thì Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu (GHPGVNTNÂC) cùng Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Âu Châu (CĐNVQGÂC) và một số đoàn thể đấu tranh, phong trào, hội đoàn người Việt tỵ nạn Cộng Sản tại Âu Châu, đã phối hợp tổ chức chuỗi đấu tranh hay mở chiến dịch vận động quốc tế, đòi «quyền sống, quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam» đang bị bạo quyền Cộng Sản Hà Nội (CSHN) tước đoạt, chà đạp, khống chế,…kể từ khi bạo quyền dùng bạo lực cưỡng chiếm miền Nam tự do ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Quốc Hận lần thứ 34, tháng 4 năm 2009 năm nay, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành (HĐĐH) GHPGVNTNÂC, thông tri mời gọi Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong vùng Âu Châu tham gia công tác vận động chính giới quốc tế và dư luận thế giới «cứu nguy Việt Nam» do Giáo Hội (GH) khởi xướng và sẽ được tuần tự tổ chức trong suốt tháng 4/2009.
Vì vậy, như một truyền thống, CĐNVQGÂC, Ủy Ban Liên Kết Đấu Tranh Cho Quyền Làm Người, Tự Do Tôn Giáo, Dân Chủ Và Nhân Quyền Tại Việt Nam (UBLKĐT) và một số đoàn thể đấu tranh, chẳng những nhiệt liệt hưởng ứng mà còn tích cực tham gia cũng như cùng với GH phối hợp thực hiện những công tác đấu tranh chung này.
Mở đầu cho chuỗi công tác quốc tế vận mùa Quốc Hận tháng 4/2009, vào thứ sáu ngày 3 tháng 4 vừa qua, dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GH, Phái Đoàn người Việt tỵ nạn từ nhiều nước đã có mặt tại Genève (Thụy Sỹ) để tiếp xúc và đạo đạt đến giới chức Phủ Cao Ủy Nhân Quyền (PCUNQ) và Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc (UBNQ/LHQ) nơi đây những thỉnh cầu cho quyền sống, quyền làm người, tự do tôn giáo, dân chủ, nhân quyền mà đồng bào ruột thịt nơi quê nhà Việt Nam đang bị bạo quyền thống trị tước đoạt, khống chế và trù dập. Đồng thời, để đánh động dư luận thế giới và lương tri nhân loại về hiện tình đau thương của đất nước, bằng buổi hiệp thông cầu nguyện trước trụ sở LHQ.
Phái Đòan người Việt tỵ nạn, về phía GHPGVNTNÂC, ngoài Hòa Thượng Thích Minh Tâm (CT/HĐĐH/GHÂC), đến từ chùa Khánh Anh (Bagneux, Paris), còn có: Hòa Thượng Thích Tánh Thiệt (PCT/HĐĐH/GHÂC), đến từ chùa Thiện Minh (Lyon, Pháp); Thượng Tọa Thích Thông Trí, (HĐĐH/GHÂC, PCT/GHPGVNTNÂC tại Hòa Lan), đến từ chùa Vạn Hạnh (Amsterdam, Hòa Lan) và Thượng Tọa Thích Quảng Hiền, (HĐĐH/GHÂC, CT/GHPGVNTNÂC tại Thụy Sỹ), đến từ chùa Trí Thủ (Bern, Thụy Sỹ). Về phía Giáo Sỹ Công Giáo, có LM Đinh Xuân Minh (Chủ nhiệm sở xứ đạo DA-Eberstadt, đến từ Frankfurt, Cộng Hòa Liên Bang Đức và, về phía các đoàn thể đấu tranh, tổ chức cộng đồng, có: cựu Thẩm Phán Trần Đức Lai (PCT Ban Thường Vụ Hội Đồng Chủ Tịch Liên Minh Tự Do Việt Nam (LMTDVN), Hội Đồng Cố Vấn CĐNVQGÂC và UBLKĐT), đến từ Mulhouse, Pháp; GS Lai Thế Hùng (CT/ HĐĐH/CĐNVQGÂC, TTK Ban Điều Hợp Trung Uơng LMTDVN, CT Ban Điều Hợp Trung Ương UBLKĐT), đến từ Stasbourg, Pháp; ông Nguyễn Duy Phương (CT Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Vùng Đông Pháp, Hội Đồng Cố Vấn CĐNVQGÂC, LMTDVN và UBLKĐT tại Âu Châu), đến từ Strasbourg, Pháp; ông Trần Minh Chiêu (PCT Mặt Trận Việt Nam Tự Do tại Âu Châu, Hội Đồng Cố Vấn CĐNVQGÂC, LMTDVN và UBLKĐT tại Âu Châu), đến từ Metz, Pháp; bà Lê Thanh Kham (Trưởng Khối Phụ Nữ và Nhân Quyền HĐĐH/CĐNVQGÂC, LMTDVN và UBLKĐT tại Âu Châu), đến từ Nancy, Pháp; ông Đinh Văn Dậu (CĐNVQG tại Thụy Sỹ), đến từ Bern; ông Hà Văn Đạo (CĐNVQG tại Cộng Hòa Liên Bang Đức), đến từ Munchen, và ông Trần Văn Dân (CĐNVQG tại Thụy Sỹ), đến từ Fribourg.
Như lịch trình dự trù, các thành viên Phái Đoàn Việt Nam Tỵ Nạn đã có mặt tại quảng trường Place Des Nations (trước lâu đài LHQ) ngay từ sáng sớm thứ sáu 3/4/09 và buổi hiệp thông cầu nguyện cho «quốc thái dân an» được diễn ra hết sức trang nghiêm, cảm động trước sự chứng minh cùng chủ lễ của Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHÂC từ 10 giờ 30 sáng đến 1 giờ 30 trưa. Sau đó, Phái Đoàn đến trụ sở UBNQ/LHQ (Palais Wilson). Tại đây, Phái Đoàn được ông Michael Wiener và bà Anh Thu Duong, Phụ Tá Phúc Trình Viên Đặc Trách Tôn Giáo của UBNQ tiếp đón. Mở đầu buổi gặp gỡ, sau phần giới thiệu thành phần Phái Đoàn, Hòa Thượng Thích Minh Tâm, lược tóm về hiện tình đau thương của dân tộc, cũng như những trù dập, khủng bố thường trực của bạo quyền đối với các tôn giáo truyền thống. Trước khi chuyển đạt bản Thỉnh Nguyện Thư của Phái Đoàn đến nhị vi đại diện UBNQ, Hòa Thượng Trưởng Phái Đoàn còn khẩn khoản thỉnh cầu LHQ can thiệp và làm áp lực mạnh mẽ với CSHN trả lại quyền làm người, tôn trọng nhân quyền, quyền tự do tôn giáo, và quyền phục hoạt cho GHPGVNTN đã bị bạo quyền tước đoạt từ 33 năm qua. Ngoài ra, Hòa Thượng Chủ Tịch cũng báo động và khẩn yêu cầu LHQ phải có thái độ về mộng xâm lăng, bá quyền hiện nay của tập đoàn lãnh đạo CS Bắc Kinh trong âm mưu Trung Cộng hóa Á Châu; cụ thể như việc Bắc Kinh đã trắng trợn xâm chiếm và thống trị dân tộc Tây Tạng từ 50 năm qua. Còn Việt Nam như hiện nay, vì cố bám giữ quyền lực để hưởng đặc quyền, đặc lợi, bất kể mọi thương đau của dân tộc, tập đoàn thống trị CSHN đã chấp nhận mãi quốc cầu vinh cho Tầu Cộng lấn chiếm lãnh thổ, lãnh hải và các hải đảo của Việt Nam. Những hành động bất tuân luật pháp quốc tế của Trung Cộng đã chà đạp Hiến Chương và Công Ước Quốc Tế của LHQ, đang dẫn đến những hiểm họa cho nền hòa bình của Á Châu và an ninh thế giới.
Tiếp lời Hòa Thượng Trưởng Phái Đoàn, LM Đinh Xuân Minh, đã nhân danh Khối 8406, Đảng Thăng Tiến và khối Giáo dân Thái Hà, khẩn khoản thỉnh cầu LHQ áp lực CSHN trả tự do cho LM Nguyễn Văn Lý, LS Lê Thị Côn g Nhân, LS Nguyễn Văn Đài, cũng như cho những thành viên các tổ chức nói trên, các tù nhân lương tâm và những người bất đồng chính kiến. LM Minh, dịp này cũng chuyển đến nhị vị đại diện UBNQ một số tài liệu liên quan đến Khối 8406, Đảng Thăng Tiến và Khối Giáo dân Thái Hà.
Sau hơn một giờ chăm chú lắng nghe Hòa Thượng Chủ Tịch HĐĐH/GHÂC, LM Cố Vấn Đảng Thăng Tiến Hải Ngoại và các thành viên Phái Đoàn trình bày, ông Michael Wiener và bà Duong Thu Anh đã ghi nhận và cho biết, UBNQ luôn quan tâm cũng như từng đòi hỏi CSHN thực thi những yêu sách như Phái Đoàn nêu ra. Đại diện UBNQ còn đoan hứa sẽ chuyển trình bản Thỉnh Nguyện Thư và những tài liệu liên quan của Phái Đoàn đến các giới chức thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.
Rời trụ sở UBNQ, Phái Đoàn Việt Nam Ty Nạn đến PCUNQ và nơi đây, Phái Đoàn được bà Jennifer Kraft, Phụ Tá Giám Đốc Á Châu - Thái Bình Dương và Đông Nam Á Vụ tiếp xúc. Sau phần trình bày về những đau thương cùng khốn, chà đạp nhân quyền, tôn giáo bị trù dập, khống chế và ngay cả quyền làm người cho đến nay vẫn bị độc tài CSHN tước đoạt. Sau đó, Hòa Thượng CT/HĐĐH/GHÂC đã chuyển đạt đến bà Jennifer Kraft bản Thỉnh Nguyện Thư của Phái Đoàn. Tiếp đến là phần trình bày của LM Đinh Xuân Minh và các thành viên Phái Đoàn. Buổi gặp gỡ đại diện PCUNQ/LHQ của Phái Đòan Việt Nam Tỵ Nạn đã kết thúc vào lúc 5 giờ 30 chiều cùng ngày.
Công tác quốc tế vận Quốc Hận 30 tháng 4 do GHPGVNTNÂC xướng xuất và tổ chức, sẽ được tiếp tục tại Nghị Viện 47 nước Âu Châu và Quốc Hội Âu Châu Strasbourg (Pháp) vào ngày thứ tư 8 tháng 4 năm 2009 tới đây và còn liên tiếp tại Bruxelles, Paris,…cho đến cuối tháng 4/2009.
Lý Minh Thuận (Khối Thông Tin CĐNVQGÂC) lược ghi ngày 5/4/09.

24/08/2019(Xem: 269)
Kiểm Toán Viên Tiểu Bang California đã công bố rằng có gần 21.000 người dân California đã ứng cử tham gia Hội Đồng Công Dân Tái Phân Định Ranh Giới Địa Hạt Bầu Cử 2020, trong đó có hơn 17.500 đơn dự kiến là hợp lệ.
24/08/2019(Xem: 934)
Công dân Úc là bà Katherine Nguyen đã nhận tội ăn cắp $450,000 trong XRP -- trên 100,000 tokens
24/08/2019(Xem: 267)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
24/08/2019(Xem: 174)
Thành Phố Garden Grove đang tuyển Ủy viên cho Ủy ban Quy Hoạch (Planning Commission.) Đây là công việc thiện nguyện, những người ứng cử viên phải là cư dân sống trong Thành phố Garden Grove
24/08/2019(Xem: 212)
Santa Ana (Bình Sa)- - Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Huệ Quang do HT. Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan PL.2563-2019 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019
24/08/2019(Xem: 238)
Cộng đồng người Việt tại miền Đông Hoa Kỳ đã xuống đường biểu tình trước tòa đại sứ TQ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 23 tháng 8
23/08/2019(Xem: 1170)
Một đồng nghiệp gốc Việt đã bị bắt trong vụ giết một cựu viên chức đại học CSU Fullerton, là người đã bị đâm chết tại trường, theo cảnh sát cho biết.
23/08/2019(Xem: 309)
Dự luật AB-1294 của DB Rudy Salas và TNS Tom Umberg hướng mục tiêu đến ngành công nghiệp đánh bạc bất hợp pháp đang được Thống Đốc xem xét và ký ban hành
23/08/2019(Xem: 190)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
23/08/2019(Xem: 795)
Costa Mesa (CA) – Phiên họp khoáng đại hàng tháng của Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã được tổ chức với khoảng hơn 200 thành viên, gồm nhiều viên chức cao cấp thuộc Đảng Cộng Hòa
23/08/2019(Xem: 591)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo số 14841 Moran St, Thành Phố Westminster vào lúc 11 giờ trưa Thứ Năm ngày 22 tháng 8 năm 2019, Little Saigon – Westminster Tet Parade tổ chức buổi họp báo
22/08/2019(Xem: 496)
Một dược sĩ tại Edmonton đã bị kết tội hành vi thiếu chuyên nghiệp bởi một phiên tòa xét xử từ Trường Dược Alberta College of Pharmacy
22/08/2019(Xem: 1931)
Một trong hai chị em bị giết chết vào trưa xế Thứ Ba, 20 tháng 8, tại nhà ở thành phố Onrario, Nam California, được cho là do người mẹ gây ra là học sinh lớp 9 trường Chino High
22/08/2019(Xem: 191)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
22/08/2019(Xem: 518)
Santa Ana (Bình Sa)- -Chiều Chủ Nhật ngày 18 tháng 8 năm 2019, Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang tại số 173 N. Newhope St., Santa Ana CA.92703
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.