EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

San Jose Tranh Cãi Dữ Dội: Recall Hay Không Recall?

30/05/200800:00:00(Xem: 7051)
San Jose (Việt Báo) -- Hồi 7:00PM tối thứ Ba 27-5-2008, Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali, Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ đã tổ chức một buổi tiệc trà với sự tham dự của các thành viên trong Ủy Ban Recall Nv Madison Nguyễn và một số truyền thông, báo chí cũng như các nhân vật hoạt động tích cực trong thời gian tranh đấu cho việc đòi hỏi Thành Phố San Jose thực thi dân chủ và công nhận đặt tên Little Saigon cho khu phố Việt. Mục đích buổi tiệc trà là chào mừng kết quả bất ngờ trong việc thu đạt được số chữ ký rất đông của cử tri khu vực 7 trong hai ngày vận động vào Thứ Bảy 24 và Chủ Nhật 25-5-2008 vừa qua.

Ủy Ban Recall Nv Madison Nguyễn do ông Thomas Nguyễn phụ trách, đã thành lập 2 tổ để vận động cử tri khu vực 7 ký tên trong danh sách đòi bãi chức Nv Madison Nguyễn. Một tổ cố định đặt trên đường Senter gần Capitol Expressway với lối 30 thành viên tự nguyện trong cộng đồng đến làm việc. Tại khu vực nầy, các tấm biển nhỏ ghi chữ Recall Madison Nguyễn được cắm trên các bãi cỏ và bên vệ đường. Những nhà bạt được dựng lên và số cử tri gốc Việt đến ký tên suốt từ sáng đến chiều.

Trong khi đó, một tổ lưu động khác gồm các thanh niên, sinh viên học sinh mang các phiếu ký tên đến từng mỗi gia đình trong khu vực 7 để giải thích cho cử tri không phân biệt sắc dân được biết tại sao Cộng Đồng cử tri Mỹ gốc Việt cần phải Recall Nv Madison Nguyễn. Kết quả của hai ngày vận động nầy đã mang lại kết quả cao, gồm chữ ký của đa số cử tri gốc Việt và rất nhiều cử tri chính gốc Hoa Kỳ hoặc gốc Mễ, gốc Phi.

Một số các ứng cử viên chức Giám Sát Viên khu vực 2 như ông Richard Lopez là người gốc Mễ, cũng đã đi vận động khối cử tri gốc Mễ tham gia ký tên bãi nhiệm Nv Madison Nguyễn. Tại khu vực 3 quận hạt Santa Clara có 3 ứng cử viên đang tranh một chiếc ghế Giám Sát Viên, gồm: Phó Thị Trưởng Dave Cortese gốc Mỹ trắng; Thị Trưởng Otto O. Lee của thành phố Sunnyvale là gốc Tàu; và Thị Trưởng Jose Esteves của thành phố Milpitas là gốc Phi-Luật-Tân. Trả lời phỏng vấn của một Đài Truyền Hình khu vực do ông Brian Công Đỗ phỏng vấn trên Comcast Cable, ông Phó Thị Trưởng San Jose là Dave Cortese nhất quyết không chịu Recall Nv Madison Nguyễn. Ông Dave Cortese trước ủng hộ Nv Madison Nguyễn trong việc chống lại tên Little Saigon, nhưng sau đó ông đã quay 180 độ để hỗ trợ cộng đồng Mỹ gốc Việt đòi hỏi tên Little Saigon cho khu phố Việt. Thế nhưng ông không đồng ý Recall Nv Madison Nguyễn. Ứng cử viên Otto O. Lee gốc Tàu thì không có ý kiến gì. Riêng ông Thị Trưởng Jose Esteves của Milpitas là người thường xuyên có mặt trong cuộc tranh đấu tuyệt thực của chiến sĩ Lý Tống thì đã tuyên bố ông nhất quyết hỗ trợ việc Recall Nv Madison Nguyễn và tiếp tục tranh đấu cho việc công nhận chính thức khu phố Việt Little Saigon.

Tại khu vực 8, có 3 Ứng Cử Viên gốc Việt ra tranh chức Nghị Viên bổ túc sẽ được bầu cử vào 3-6-2008 tới đây, gồm: Lân Nguyễn thuộc phe ủng hộ Nv Madison Nguyễn; ứng cử viên Minh Dương không có lập trường dứt khoát; và nữ ứng cử viên Vân Lê là con gái của chiến sĩ chống Cộng Lê Văn Cao, nguyên chủ tịch Hội Lion Club Phú Thọ trước đây tại Sài-gòn, thì nhất định tranh đấu đòi Recall Nv Madison.

Tổng số chữ ký cần thiết để Recall Nv Madison Nguyễn là 3,400 thuộc cử tri khu vực 7 mới họp lệ. Phía Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali và Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ không cho biết rõ là tổng số cử tri gốc Việt và các sắc dân đã ký tên được bao nhiêu người;  nhưng tại buổi tiệc trà mừng kết quả ban đầu đã cho thấy là việc Recall Nv Madison Nguyễn có thể tiến triển nhanh hơn dự kiến nhờ có sự tham gia vận động của người Mỹ gốc Phi và người Mỹ gốc Mễ.

Một bất ngờ khác là khối người Mỹ da đen gốc Phi Châu trước đây hỗ trợ cho ông cựu Nv Terry Gregory thuộc khu vực 7 đã bị bắt buộc từ chức, nay cũng tham gia tích cực vận động Recall Nv Madison Nguyễn. Ông Terry Gregory gốc da đen, giữ chức vụ Ủy viên Giáo Dục 2 nhiệm kỳ tại học khu Franklin McKinley và ông đắc cử làm Nghị viên Khu Vực 7 vào cuộc bầu cử ngày 05-3-2002 (http://lomaprieta.sierraclub.org/lp0203_Endorsements.html). Nv Terry Gregory chính là tác giả chương trình lập khu phố Việt tại khu vực 7 để vinh danh cộng đồng người Mỹ gốc Việt (http://www.sanjoseca.gov/clerk/Agenda/04_20_04docs/04_20_04_5.2.memo.pdf).

Bất ngờ, Nv Terry Gregory bị tố cáo là nhận $500 (năm trăm Đô-La Mỹ) của nhà hàng Dynasty Restaurant tại khu Grand Century Mall và việc nầy được đăng tải trên tờ báo Mỹ San Jose Mercury News và bị đưa ra hội đồng kỹ luật của Hội Đồng Thành Phố (http://www.sanjoseca.gov/clerk/CommitteeAgenda/BlueRibbon/11_15_04docs/11_15_04_BRTF_Item6-3.pdf). Ông bị buộc phải từ chức và cựu Thị Trưởng San Jose là ông Ron Gonzalez đã tuyên bố từ giã Nv Terry Gregory ngày 18-1-2004 (http://www.sjmayor.org/event_library/new_website/Press/terrygregoryresignation.pdf).

Trước tình thế có phần nguy hiểm cho chiếc ghế của Nv Madison Nguyễn, phe chống lại tên gọi Little Saigon và ủng hộ Nv Madison Nguyễn hiện tung ra mọi nỗ lực để vận động tài chánh chống lại Recall. Một vài nhân vật trước đây ủng hộ Little Saigon, chống lại Nv Madison Nguyễn thì nay chính thức lên tiếng kêu gọi "Không Recall Madison Nguyễn". Các Đài Phát Thanh Sóng Việt của Việt Tân và đài Quê Hương liên tiếp phát thanh các cuộc phỏng vấn Nv Madison Nguyễn hoặc chồng của bà là một du học sinh đến từ Việt Nam; cũng như kêu gọi chống lại Recall.

Vào lúc 6:00pm chiều Thứ Sáu 30-5-2008, một buổi tiệc gây quỹ ủng hộ Nv Madison Nguyễn sẽ được tổ chức tại Nhà hàng Paloma Restaurant trong khu thương xá Grand Century Mall. Ông Linh Nguyễn chủ nhà hàng nói rằng ông không tham gia gì trong Ban Tổ Chức chính trị hỗ trợ hay chống Nv Madison Nguyễn. Ông nói rằng ông chỉ thích kinh doanh, làm văn nghệ văn hóa thuần tuý và làm việc từ thiện. Bên chống Little Saigon hay bên đòi Recall Nv Madison Nguyễn đều được chào đón nếu muốn đến hội họp hay ăn uống tại nhà hàng Paloma của ông.

Cũng được biết rằng phía ủng hộ Nv Madison Nguyễn đang tung ra nhiều kế hoạch chống lại Recall và theo tin tiết lộ ẩn danhn nói rằng, vào chiều 07-6-2008 tới đây, Sở Cứu Hỏa và Sở Cảnh Sát San Jose sẽ phối hợp để tổ chức một buổi tiệc gây quỹ và hỗ trợ cho Nv Madison Nguyễn tại khu Shopping mới xây đối diện nghĩa trang Oakhill trên đường Monterey, San Jose. Nhà báo Phạm Lễ, chủ nhiệm C.M. Magazine vừa viết một bài ca ngợi Nv Madison Nguyễn đã cùng Thị Trưởng Chuck Reed có mặt tại buổi lễ tưởng niệm chiến sĩ trận vong (Memorial Day) tổ chức hôm thứ Hai 26-5-2008 và phê bình Ban Lãnh Đạo Cộng Đồng Việt Nam Bắc Cali và Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ cũng như các vị trong Hội Đồng Tướng Lãnh VNCH đã không tham dự buổi lễ nầy, ngoại trừ các sĩ quan VNCH thuộc Lực Lượng Thủ Đức. Nhà báo Phạm Lễ chính thức kêu gọi "Không Recall Nv Madison Nguyễn". Sau các đợt biểu tình người chống kẻ bênh về tên gọi "Little Saigon", thì nay tại San Jose, vấn đề Recall hay chống Recall Nv Madison Nguyễn đang bắt đầu trở thành chiến trận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày tôi mới đi làm nội trú ở nhà thương Mỹ cách đây bốn mươi năm, một anh giáo sư trẻ có lẽ gốc Do Thái hỏi tôi từ đâu tới, và sau khi tôi trả lời là người Việt tỵ nạn, anh ta nhận xét tỉnh bơ với tôi rằng (tôi không nhớ rõ nguyên văn, chỉ ý đại khái): Nếu mình thọc tay vào cái hũ mật thì lúc rút tay ra ruồi hay kiến (?) sẽ bám vào theo tay mình. Có lẽ ý anh ta nói Mỹ rót nhúng tay vào Việt Nam và do đó lúc Mỹ rút ra thì đám tỵ nạn như tôi sẽ bám theo về Mỹ. Có thể tôi nhớ không chính xác vì lúc đó nghe tiếng Anh vẫn còn rất yếu, nhưng điều quan trọng là sau 40 năm tôi vẫn nhớ câu nói này, mặc dù lúc đó tôi chẳng phản ứng gì cả, và xem đó cũng như chuyện thường, cũng như những chuyện nho nhỏ khác mình gặp mỗi ngày làm bực mình nhưng mình nghĩ là do mình chưa quen với xã hội mới. Sau khi bị gán đủ thứ tên, thứ tội ở Việt Nam sau biến cố 30 tháng 4 năm 1975 thì c
Twitter đã không còn thực thi chính sách cấm thông tin sai lệch về COVID-19. Quyết định được đăng âm thầm trong phần quy định trên trang web công ty, được để là có hiệu lực từ ngày 23 tháng 11 năm 2022. Điều này đã khiến các chuyên gia nghiên cứu và sức khỏe cộng đồng lo ngại về những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.
Tôi biết BS. Phạm Gia Cổn lúc tôi vừa tập tễnh bước vào đời lính, nhận trách nhiệm làm y sĩ trưởng cho Tiểu Đoàn 1 Nhảy Dù, cùng một tiểu đoàn mà BS. Cổn vốn là y sĩ tiền nhiệm 2 năm trước. Tôi lội bộ theo TĐ, Anh làm chỉ huy trưởng Bệnh Viện Dã Chiến Đỗ Vinh tại căn cứ Non Nước, Đà Nẵng. Thỉnh thoảng chúng tôi gặp nhau ở BV Dã Chiến khi tôi theo trực thăng chuyển thương binh. Tôi nhìn thấy anh cao lớn, rất phong độ, uy dũng, với 3 bông mai đen ở cổ áo hoa rừng và dấu hiệu 3 đấm tay của Đệ Tam Đẳng Huyền Đai Tae Kwon Do ở túi áo trước ngực bên trái. Nhìn vào Anh, tôi có cảm giác như một tảng đá mạnh bạo, có tinh chất võ biền mà mình có thể dựa lưng khi cần. Dù hình tướng có vẻ rất quân kỷ, nhưng thái độ anh lại hòa nhã, ăn nói nhẹ nhàng, cởi mở nhưng trực tính. Anh đã cho tôi sự tự tin và niềm vui trong tình huynh đệ. Về sau, tôi cũng biết tin anh được đề cử làm Y Sĩ Trưởng Lữ Đoàn 2 Nhảy Dù trong trận bảo vệ phòng truyến Phan Rang vào đầu tháng 4, 1975.
Để đề phòng các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông, một số người đã “tăng cường” hệ thống miễn dịch của mình bằng các thực/dược phẩm bổ sung và thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Một số người còn kết hợp với các biện pháp như giữ khoảng cách xã hội, đeo khẩu trang, tiêm phòng cúm và COVID-19, giúp giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh hoặc phát bệnh nặng; đối với một số khác, họ chỉ dựa vào các thực/dược phẩm bổ sung.
Nghiên cứu từ những năm 1950 và 1960 cho thấy các loại nấm gây bệnh chỉ sinh sống ở một số vùng nhất định tại Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, các khoa học gia tin rằng các loại nấm này đang lan rộng và gây nhiễm trùng phổi nghiêm trọng trên toàn quốc. Nghiên cứu mới được công bố trong tháng 11 trên tạp chí Clinical Infectious Diseases chỉ ra rằng, các bác sĩ đang dựa vào các bản đồ đã lỗi thời về nấm gây bệnh và họ có thể bỏ sót các triệu chứng của nhiễm trùng phổi nghiêm trọng do nấm gây ra.
Số ca nhiễm COVID dự kiến sẽ tăng vào mùa đông này và chúng ta đều không muốn kế hoạch nghỉ lễ của mình bị gián đoạn vì bệnh tật. Bác Sĩ Tiffany Moon là một bác sĩ gây mê có hai người con, cô mong muốn kêu gọi mọi người tiêm loại vắc-xin mới cung cấp thêm khả năng bảo vệ có mục tiêu chống lại Omicron. Trong một bài đăng trên Instagram, cô chia sẻ: “Tiêm loại vắc-xin mới này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho bạn bè và gia đình của bạn”.
Tại công viên Village Green Park trên đường Euclid, Garden Grove vào lúc 3 giờ chiều đến 7 giờ tối thứ Bảy ngày 3 tháng 12 năm 2022, Thành Phố Garden Grove đã tưng bừng tổ chức Lễ Hội Mùa Đông (Winter In The Grove) lần thứ 5.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.