Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

San Jose: Biểu Tình Đông Đảo, Lý Tống Đuối Sức Vì Nhịn Ăn

27/02/200800:00:00(Xem: 3494)

- Cộng Đồng Kêu Gọi Biểu Tình Lớn Vào Chủ Nhật 2-3-2008

Hình ảnh Biểu Tình lần Thứ 13 Ngày Thứ Ba Đen. Hình góc dưới: Ông Đỗ Hùng đang công bố các diễn tiến chuẩn bị cho ngày Biểu Dương Lực Lượng người Việt chống Cộng đòi tên Little Saigon và đòi Dân Chủ tại San Jose.

San Jose (Việt Báo) -- Sau một tuần mưa bão và lạnh giá, trưa thứ Ba 26-02-2008, hàng trăm cư dân gốc Việt San Jose đã tụ tập trước sân tiền đình Thành phố San Jose để tiếp tục biểu tình lần thứ 13 "Ngày Thứ Ba Đen" dưới trời nắng ấm rực rỡ. Điều đặc biệt đối diện số người biểu tình, phía bên kia đường ngay trước tòa thị chính, lối trên 100 Lính Cứu Hỏa thuộc San Jose Fire Dept. đã được huy động trên 6 xe chữa lửa loại lớn đã tụ tập thành từng toán đứng nhìn qua số người biểu tình. Lực lượng lính cứu hỏa nầy mặc đồng phục màu đen, có viền ở lai quần và trên áo các đường màu vàng và xanh lá cây. Họ mang theo các bình dưỡng khí, mặt nạ chống hơi độc và chống khói. Các xe thì trang bị những vòi rồng sẵn sàng xịt nước. Một vài vòi rồng được gắn vào các vòi nuớc ở cao ốc sát cạnh để bơm nước vào xe.

Chiến sĩ Lý Tống nói rằng: "Đây có thể là cuộc tập trận để thị uy vì họ biết rằng cư dân gốc Việt từ khắp nơi sẽ kéo về San Jose biểu tình tự phát trong ngày Chủ Nhật 02-3-2008 sắp tới từ 12:00pm đến 2:00pm để biểu dương lực lượng và tinh thần tranh đấu đòi hỏi thực thi dân chủ tại thành pố San Jose. Tuy nhiên, phía Cảnh Sát thì rất lịch sự, chỉ hỏi bao nhiêu người biểu tình để họ cho bảo vệ an ninh chứ không có can thiệp nào".

Nhiều báo chí và truyền thông Hoa Kỳ và Việt Ngữ đến theo dõi cuộc biểu tình lần thứ 13 nầy. Một người đàn ông vạm vỡ với sắc da đỏ xạm cũng cầm biểu ngữ đòi hỏi bầu cử chọn nhân sự mới cho thành phố San Jose trong tương lai với nguyên văn "Select New Officials for San Jose's Future". Trả lời phỏng vấn của NewLand TV, người đàn ông cho biết tên là Golden Wolf (Sói Vàng) thuộc Bộ Lạc Da Đỏ tại California và hiện là cư dân San Jose. Ông nói rằng "Chúng ta có ngày hôm nay trong xã hội hòa hợp nhiều sắc tộc, nhiều văn hóa khác biệt nhau, nhưng cùng tồn tại nhờ có Hiến Pháp Hoa Kỳ công nhận tự do và dân chủ. Nhưng tại San Jose không hề có dân chủ gì cả, không tôn trọng ý nguyện của các sắc dân thiểu số như người Việt tỵ nạn tại San Jose, và đó là phản lại Hiến Pháp nên tôi tham gia biểu tình để chống đối và đòi hỏi chọn những viên chức khác lãnh đạo San Jose trong thời gian tới".

Chiến sĩ Lý Tống trong ngày 24-02-2008 đã gởi một Thư Ngỏ (Open Letter) đến TTr. Chuck Reed, Nv Madison Nguyễn và toàn thể các Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố San Jose, cùng lúc sao gởi cho các báo chí truyền thông Việt Mỹ với nội dung phân tích các hành vi mà theo Lý Tống cho rằng TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn đã "Lường Gạt và Dối Trá"; cũng như giải thích lý do tại sao ông Tuyệt Thực. Thư Ngỏ Không Niêm nầy được viết cả tiếng Việt và tiếng Anh. Lý Tống đã tuyệt thực đến ngày Thứ Ba 26-02-2008 là ngày thứ 12 không ăn gì cả nên môi khô nứt nẻ, tiếng nói khàn và nghe không rõ ràng. Chiến sĩ Lý Tống nói là chỉ hơi yếu nên khi ngồi xuống đứng lên rất chóng mặt. Nhiều bà con thương Lý Tống đến thăm và chúc là "giữ sức khỏe", nhưng Lý Tống nói rằng "Mục đích của tuyệt thực là buộc đối phương phải lắng nghe.. và đối phương chỉ sợ khi người tuyệt thực sắp chết mà thôi. Thế nên tôi sẵn sàng tuyệt thực cho dù phải chết cũng vui lòng".

Ông Đỗ Hùng, phát ngôn viên của Phong Trào Cử Tri San Jose Đòi Dân Chủ đã tụ họp bà con biểu tình để thông báo rằng: "Ngày Chủ Nhật 02-3-2008 tới đây, bà con từ các nơi xa như San Francisco, Oakland, Fremont, Sacramento, Nam California, Bakerfield và nhiều nơi khác sẽ kéo về dự biểu tình vĩ đại từ 12:00pm đến 02:00pm để nói lên nguyện vọng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt muốn thực thi dân chủ, trả lại tên Little Saigon cho đông đảo cư dân người Mỹ gốc Việt tỵ nạn ở San Jose." Ông Nguyễn Ngọc Tiên thông báo rằng các tổ chức cộng đồng người Việt trên toàn Hoa Kỳ đã gởi điện văn, Email bày tỏ lập trường ủng hộ với Cộng Đồng người Việt chống cộng sản tại San Jose."

Phía Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia cho đăng quảng cáo trên hầu hết các báo chí Việt Ngữ để kêu gọi các Huynh Trưởng, các chiến sĩ CSQG và gia đình nên tập trung kéo về biểu dương lực lượng trườc sân tiền đình tp. San Jose ngày Chủ Nhật 02-3-2008 từ 12:00pm đến 2:00pm. Trường Việt Ngữ Văn Lang với hơn 1,000 hoc sinh theo chương trình công bố sẽ Khai Giảng Khóa Việt Ngữ mới vào Chủ Nhật 02-3-2008, nhưng vừa phổ biến không có lớp trong ngày trùng với biểu tình mà không nói lý do. Tuy nhiên các phụ huynh hoan nghênh vì sẽ có cả nghìn phụ huynh và con em có thể có thời gian tham gia biểu tình. Gs Lê Đình Cai, Trưởng Ban Tổ Chức Ngày Hội Huế, dự tính họp Ban Tổ Chức vào lúc 11:00am trưa Chủ Nhật 02-3-2008, nhưng nay hoãn lại đến 3:00pm để bà con tiện đi biểu tình. Hội Huế sẽ đại hội vào ngày 09-3-2008 sắp tới nhưng hầu hết bà con có thân nhân bị thảm sát trong vụ Cộng Sản chiếm Huế vào Tết Mậu Thân, đã vận động đi biểu tình bày tỏ lập trường chống lại những ai cho rằng "Little Saigon" là mang ý nghĩa chống cộng nên TTr. Chuck Reed và Nv Madison quyết tâm bác bỏ.

Trong cuộc biểu tình Thứ Ba Đen lần 13 nầy, Nv Pete Constant là Nghị viên Khu vực 1 đã biểu quyết ủng hộ tên gọi Little Saigon trong cuộc biểu quyết tối 20-11-2007, đã có mặt thăm bà con đang biểu tình. Trả lời phỏng vần của Ký giả Việt Báo và NewLand TV, Nv Pete Constant nói rằng "đề nghị mới của TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn không nói lên được tính trong sáng và trung thực." Nv Pete Constant nói rằng ông và các Nghị Viên khác chắc chắn sẽ không cùng quan điểm với TTr. Chuck Reed và Nv Madison Nguyễn.

Trong khi đó, ông Thomas Nguyễn thông báo là chính thức đã có trên 1,900 cử tri khu vực 7 ký tên Truất Phế Nv Madison Nguyễn và cần vận động thêm nhiều người khác trong khu vực cùng ký tên. Ông Thomas Nguyễn đưa ra một mẩu Sticker đề tên "Little Saigon" để bà con đi biểu tình gắn lên áo và gắn lên các tiệm buôn bán của mnình để chứng tỏ rằng lời nói của NV Madison Nguyễn cho rằng các tiệm buôn bán sơ tên Lttle Saigon vì mang tính chống Cộng Sản. Ông Thomas Nguyễn cũng thông báo rằng ông Phó Thị Trưởng Dave Cortese đã viết một bài nói rõ về lập trường của ông ủng hộ tên gọi Little Saigon mà theo ông thì nay ông hiểu đó là tên gọi chính đáng của người Việt tỵ nạn chống cộng; đồng thời ông nói rằng lâu nay ông và các Nghị Viên khác trong Hội Đồng Thành Phố bị Nv Madison Nguyễn cung cấp thông tin sai lạc. (Bài Hạnh Dương. Hình NewLand TV).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.